Những ghi chép ngoài phiên tòa ngày 20/01/2010

 • Bởi tqvn2004
  22/01/2010
  0 phản hồi

  Bác Nguyễn Hữu Liêm tham dự phiên tòa và có những cập nhật sau:

  9:00 tối ngày 20.01.2010:

  Tòa Án ND TP HCM vừa hoàn tất phiên xử các bị can LCD, TTDT, LTL, NTT vi phạm điều 79 luật Hình sự VN. Phiên tòa bắt đầu lúc 7:30 sáng và chấm dứt lúc 6:30 chiều cùng ngày. Đã có nhiều cơ quan thông tấn đến tham dự.

  LS Lê Công Định và Lê Thăng Long tự bào chữa. Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Tiến Trung có luật sư bào chữa. An ninh rất chặt chẽ.

  Lê Công Định trông khỏe mạnh. Khi bước vào phòng xử anh đã mỉm cười tự tin. Vợ anh là Ngọc Khánh thì ngồi ở phòng bên cạnh theo dõi phiên tòa bằng màn ảnh truyền hình.

  Nguyễn Tiến Trung trông gầy ốm và xanh xạo Lê Thăng Long nói với Tòa là đã không ngủ suốt hai đêm qua. Trần Huỳnh Duy Thức trông khỏe mạnh và tỉnh táo.

  Trong phần chất vấn các bị cáo thì LS Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung đã không phản đối cáo trạng của Viện Kiểm Sát mà chỉ xin nhấn mạnh đến các yếu tố giảm tội. Lê Thăng Long và Trần Huỳnh Duy Thức thì tranh luận sôi nổi với Hội đồng xét xử và Viện Kiểm Sát về các chi tiết “yếu tố cấu thành tội phạm” trong tội “lật đổ chính quyền nhân dân”.

  Lê Thăng Long đã phản đối điều mà anh cho là “khủng bố tinh thần” của nhân viên công an trong thời gian bị bắt. Tất cả bị can đều xác nhận là đã viết bản xin khoan hồng.

  Hai luật sư biện hộ cũng chỉ nhấn mạnh nhiều đến các tình tiết giảm án. Luật sư Triệu Quốc Mạnh thuyết trình với phiên tòa về các vấn đề tổng quan của đất nước, và Hội đồng xét xử đã nhiều lần nhắc nhở phải đi vào vấn đề. Luật sư Hải, biện hộ cho Nguyễn Tiến Trung thì trực tiếp đi vào vấn đề hơn.

  Tất cả các bị cáo đều từ chối là họ đã có ý đồ “lật đổ chính quyền nhân dân”. Tất cả đều tuyên bố là họ không chống đối sự lãnh đạo duy nhất của ĐCS VN. Không bị cáo nào chống đối Điều 4 của Hiến Pháp.

  Tên của Nguyễn Sĩ Bình được nhắc nhiều lần trong suốt cả phiên tòa cùng với Đảng Dân Chủ VN và Tập hợp Thanh niên Dân chủ VN.

  Chỉ có một nhân chứng khai trước tòa, đó là anh Nguyễn Tâm, người từ chối hầu hết mọi liên hệ với các hoạt động của các bị can.

  Phiên tòa kết thúc lúc 5:17 chiều. Hội đồng Xét xử nghị án đến 5:45 thì tuyên án.

  Chủ tọa và Thẩm phán thay nhau đọc bản luận án từ 5:50 đến 6:30, phần lớn xác nhận lại những tình tiết của các cơ quan điều tra và bản luận tội của Việt Kiểm Sát.

  Bản án được công bố lúc 6:30 chiều. Tất cả các bị cáo đều phạm điều 79 Bộ Luật Hình Sự VN với các hình phạt sau: Trần Huỳnh Duy Thức: 16 năm tù ở, 5 năm quản chế ở địa phương sau khi mãn hạn. Lê Công Định: 5 năm tù ở, 3 năm quản chế. Nguyễn Tiến Trung: 7 năm tù ở, 3 năm quản chế. Lê Thăng Long: 5 năm tù ở, 3 năm quản chế.

  Bản án cho Trần Huỳnh Duy Thức nặng hơn bản án được đề nghị bởi Viện Kiểm Sát. Các bị cáo khác đều ở mức thấp nhất của Viện Kiểm Sát. Sau khi tuyên án, các bị cáo bị dẫn ra xe cho về trại giam, có xe hụ còi dẫn đường. Các bị cáo đều có vẻ tự nhiên, không xúc động và có vẻ bình thản sau bản án.

  ___________________

  Tường thuật của người nhà bác Gánh Hàng Hoa:
  Nguồn: danquan.org

  Theo người nhà của Gánh thì 4 người đều rất bình tĩnh, trả lời rất rành mach. Để Gánh copy nguyên văn textchat với người nhà, giờ ghi bên trái là giờ của Úc.

  (6:29 PM) DG : nói chung họ bào chữa cho mình cũng rất hay
  (6:29 PM) DG : họ thừa nhận là đã làm các tài liệu trên
  (6:29 PM) DG : nhưng với mục đích
  (6:29 PM) DG: muốn cho đất nước
  (6:29 PM) DG: được phát triển
  GHH : nghe noi 4 nguoi deu rat binh` tinh~
  (6:29 PM) DG: giúp nhà nước thay đổi một số luật
  (6:29 PM) DG: không hợp lí
  (6:30 PM) DG: và muốn thấy đồng bào Việt Nam
  GHH : noi rat hop ly'
  (6:30 PM) DG: nói lên
  GHH : va` dung' su that
  (6:30 PM) DG: tiếng nói của nhân dân Việt Nam
  (6:30 PM) DG: về dân quyền
  (6:30 PM) DG: và muốn thay đổi một số bộ luật
  (6:31 PM) DG: không hợp lí
  (6:31 PM) DG: của CHXHCN Việt Nam
  (6:31 PM) DG: họ rất là tự tin
  (6:31 PM) DG: và bình tĩnh
  (6:31 PM) DG: tung loi
  (6:31 PM) DG: noi cua ho
  (6:31 PM) DG: rat ro rag
  (6:32 PM) DG: tiec la em khong the thau lai duoc
  (6:32 PM) DG: neu duoc
  (6:32 PM) DG: da phat lai cho moi nguoi nghe roi

  __________________________

  Gánh vừa nói chuyện phone với người nhà xong. Phiên tòa đã xử xong rồi, sớm hơn dự định. Chưa bao giờ trong đời thấy phiên tòa gì xử 4 người mà nhanh trong tích tắc như vậy. Đúng là bản án đã được định từ trước, phiên tòa chỉ để làm màu mà thôi.

  Bốn người được đưa ra cùng 1 lúc. Bản án được đọc lên, sau đó Lê Công Định bị thẩm vấn trước, rồi đến Nguyễn Tiến Trung, và Lê Thăng Long, đến chiều thì tới phiên Trần Huỳnh Duy Thức.

  Người nhà cho biết họ nhận đã làm những việc bị cáo buộc nhưng họ không nhận rằng mình có ý định chống phá nhà nước và nhất là hoàn toàn không có dự định lật đổ đảng CS. Họ tin chắc rằng việc làm của họ là đúng đắn và nói lên được nguyện vọng của người dân, chỉ nhằm sửa đổi 1 số điều luật cho hợp lý hơn.

  Trong thời gian ngồi nghe và xem qua màn hình, người nhà Gánh cho biết nhiều lúc âm thanh tự nhiên bị đứt khúc và đứt khá lâu. Điều đáng lưu ý là lúc đọc bản án thì âm thanh hoàn hảo, tới lúc các bị cáo lên bào chữa thì âm thanh lại bị đứt khúc nhiều chỗ chứng tỏ các nhà đấu tranh dân chủ đã nói những điều mà đảng CSVN không muốn cho người dân nghe. Nực cười thay cho trò hề dân chủ.

  Nhưng thái độ bình thản, lời bào chữa rành mạch, từ tốn mà kiên quyết của 4 người , và việc họ không nhận là có tội đã làm rất nhiều người dân bên ngoài khâm phục và đem lòng quý mến. Họ không dám biểu lộ ra mặt vì lực lượng công an đầy đặc xung quanh nhưng trong lòng họ tràn dâng thứ tình cảm mà lâu nay đã bị thui chột trong XHCN của CS : lòng kính phục và niềm hãnh diện.

  Bốn nhà đấu tranh dân chủ đã không phụ lòng kỳ vọng của mọi người.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi