Mr. Đỗ - Rau sạch ở Haiti

 • Bởi tqvn2004
  22/01/2010
  0 phản hồi

  Mr. Đỗ


  Anh Bill thổi nhịp bài ca kết đoàn. ẢNH: Rambutan

  Mỹ thì xấu. Tất nhiên.

  *

  Nhưng Mỹ đôi lúc cũng hay hay.

  *

  Trên trang Facebook, tôi thấy ông cựu tổng thống Bill Clinton của Mỹ đang hô hào bà con dân mạng ủng hộ Haiti. Không lên gân lên cốt chung chung, ông chỉ cho các Facebooker cách thức cụ thể để ủng hộ các nạn nhân trận động đất. Chuyện này không lạ với cá nhân ông Clinton. Sau hai nhiệm kỳ vật lộn trong Nhà Trắng (bao gồm cả vật lộn với cô Monica Lewinsky), ông này luôn hăng hái trong công tác từ thiện xã hội ở tầm quốc tế. Ba cái vụ AIDS iếc với lại thiên tai thiên tiếc đều có tên ông. Chuyện cựu lãnh đạo tiếp tục xăng xái cũng không lạ ở Mỹ, và nhiều nước khác. Chẳng hạn như ông Jimmy Carter, sau khi về hưu, đã đoạt Nobel Hòa bình cũng vì những hoạt động kiểu này. Ông Al Gore cũng thế. Vân vân.

  *

  Mỹ thì xấu. Tất nhiên. Thế nên trong chuyện này chắc hẳn có động cơ chính trị đen tối.

  *

  Nhưng bất kể động cơ là gì, thì dân Haiti chắc chắn đỡ khổ hơn nhiều sau những lời kêu gọi của ông Clinton. Thế giới cũng bớt nóng đi sau những hoạt động của ông Gore. Đại khái là thế.

  *

  Và một điều quan trọng nữa, đó là hình ảnh nước Mỹ sẽ trở nên đẹp hơn trong mắt thế giới nhờ những công dân "cựu quan chức" kiểu này. Nhìn ông Clinton, người ta sẽ liên tưởng tới một nước Mỹ nhân ái, giàu lòng thương người, bao dung, đã tiếp nhận hết lớp tị dân này đến lớp tị dân khác. (Mặc dù, cũng nước Mỹ ấy đã uýnh bom nguyên tử và gây bao cảnh máu chảy đầu rơi ở đâu đó).

  *

  Tôi chợt nghĩ, nếu mấy ông Clinton, Gore, Carter mà cứ ở nhà trồng rau sạch, vuốt ve mấy món quà thuộc hàng bảo vật quốc gia do ai đó tặng, hoặc hứng lên thì đi dự mấy cuộc họp để điều khiển đám em út đương quyền, thì nước Mỹ chắc cứ mãi đen thui như cái tiền đồ của chị Dậu.

  *

  Câu hỏi: Tiền đồ của chị Dậu là cái gì?

  *

  Câu hỏi phụ: Có bao nhiêu người trả lời giống bạn?

  Giải thưởng: Một cái tiền đồ của chị Dậu!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi