Phiên tòa dành cho các nhà hoạt động dân chủ Việt Nam khiến dư luận quốc tế phẫn nộ

 • Bởi tqvn2004
  21/01/2010
  1 phản hồi

  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Một nhóm các nhà hoạt động dân chủ đang phải đối mặt với án tử hình ở Việt Nam, bị cáo buộc đã tiến hành các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền cộng sản. Phiên tòa dành cho họ, được tiến hành vào thứ Tư 20/01/2010 đã khiến dư luận quốc tế phẫn nộ, với việc các chính trị gia ở Châu Âu và Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi lập tức thả tự do cho những người này.

  Người dẫn chương trình: Girish Sawlani
  Các diễn giả: Tiến sĩ Phương Nguyễn, Ủy viên Trung ương Đảng Việt Tân; Giáo sư Carl Thayer, Trường New South Wales

  SAWLANI: Đây là một trong những phiên tòa được chú ý nhiều nhất liên quan đến các nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam. Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, và Trần Huỳnh Duy Thức đã bị bắt ở thành phố HCM vào khoảng tháng Năm và tháng Bảy năm ngoái. Cáo buộc ban đầu là tuyên truyền chống lại nhà nước XHCN. Ngườ thứ tư, ông Lê Thăng Long, cũng bị bắt nhưng với cáo buộc ít nghiêm trọng hơn là hỗ trợ các bị cáo kia. Theo báo chí quốc doanh ở Việt Nam, Trung, Định và Duy bây giờ phải đối mặt với án tử hình, sau khi Viện Kiểm Soát truy tố họ với tội danh nghiêm trọng hơn là tội lật đổ.

  Tờ Thanh Niên nói rằng ba bị cáo chính được cho là đã chuẩn bị hàng chục tài liệu và blog chống lại chính quyền – và tuyên truyền sự phá sản của đảng CSVN vào năm 2020. Chuyên gia phân tích về Việt Nam, giáo sư Carly Thayer từ đại học New South Wales, nói rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm lật đổ chính quyền độc đảng sẽ gặp phải những phản ứng cứng rắn.

  THAYER: Bốn nhà bất đồng chính kiến này đã tiến thêm một bước trong con đường ủng hộ dân chủ của mình, đó là thành lập một đảng chính trị, có tên là Đảng Dân Chủ Việt Nam [*], gặp gỡ tại Thái Lan với đại diện của những tổ chức mà chính quyền Việt Nam coi là phản động hoặc khủng bố. [Họ đã] gắn những chiến lược chính trị hòa bình và những chiến thuật để thách thức Đảng CSVN trong giai đoạn khủng hoảng toàn cầu và đặc biệt nhắm vào những nhà bất đồng chính kiến trong Đảng CSVN để hi vọng dành được sự ủng hộ. Từ quan điểm an toàn của Đảng mà nói, diễn biến hòa bình hay nỗ lực tạo ra một cuộc cách mạng mầu sắc để lật đổ chế độ CS, đã khiến [Đảng] có phản ứng cứng rắn.

  SAWLANI: Các nhà hoạt động dân chủ hải ngoại đã phản ứng một cách giận dữ trước những sự kiện gần đây nhất, và tin rằng cả 4 bị cáo sẽ không nhận được một phiên tòa công bằng. Mời tiến Sĩ Phương Nguyễn, Ủy viên Trung ương Đảng Việt Tân, đảng đã được chính quyền Việt Nam đặt ra ngoài vòng pháp luật.

  NGUYEN: Những phiên tòa như thế này là phiên tòa đóng và nó hoàn toàn là những phiên tòa trò hề. Về cơ bản, tất cả các cáo buộc đã được định sẵn, và bản án cũng thế. Sẽ không có nhân chứng được gọi lên, và các nhà quan sát quốc tế hiếm khi được cho vào phòng xử án. Do đó phiên tòa như thế không bao giờ công bằng cả.

  SAWLANI: Ông nói rằng đảng Việt Tân sẽ tiếp tục thúc đẩy dân chủ từ bên trong và bên ngoài Việt Nam?

  NGUYEN: Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế đặt áp lực lớn hơn lên chính quyền Việt Nam, để họ tôn trọng tự do ngôn luận và tự do trình bày. Và chúng tôi cũng đang hoạt động tích cực cùng với những người trong nước, để hỗ trợ họ, và tăng tầm ảnh hưởng của chúng tôi bằng cách tạo điều kiện để mọi người có thể trình bày quan điểm của mình và về cơ bản tham gia nhiều hơn vào các thảo luận chính trị, các hoạt động dân sự.

  SAWLANI: Cộng đồng quốc tế thực sự đã có phản ứng, với những tuyên bố phản đối từ Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu. Nhưng chính phủ Việt Nam tỏ ra cố tình muốn gửi một thông điệp rõ ràng tới các nhà bất đồng chính quyền, với mục đích bảo vệ ý thức hệ XHCN… như là giáo sư Carl Thayer trình bày:

  THAYER: Một năm tới, Việt Nam sẽ tiến hành Đại hội Đảng lần thứ 11, và trong quãng thời gian đó, tiến trình chọn lựa trước bầu cử sẽ diễn ra để chọn lựa các ứng cử viên và điều này sẽ diễn ra tại mức cơ sở, đó là các tỉnh thành. Trong quá khứ, nhóm cấp tiến và có tư tưởng tự do hóa trong Đảng đã sử dụng Đại hội Đảng và các tài liệu chính sách để thúc đẩy quá trình đổi mới, và các nhà bất đồng chính kiến không thuộc Đảng CSVN, cũng như các nhà hoạt động dân chủ từ phía bên ngoài đã dùng cơ hội này để bàn luận về các tài liệu chính sách của Đảng, thúc đẩy sự thay đổi. Do đó ước đoán của tôi là nhóm bảo thủ và trung thành với ý thức hệ đã dùng phiên tòa này để làm câm lặng những thảo luận kiểu đó.

  _________________________

  [*] Ông Thayer nhầm lẫn hoặc nói không rõ. Đảng Dân Chủ Việt Nam đã tồn tại từ trước đó, và do cụ Hoàng Minh Chính phục dựng, chứ không phải mới được tạo ra bởi nhóm các nhà bất đồng chính kiến này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trung, Định đã cúi đầu nhận tội...Chỉ có Anh Thức là hiên ngang nhưng cũng phải ngất đi khi nghe toà tuyên án 16 năm tù am cho anh.