Tự do - dân chủ không phải là những giá trị xa lạ của phương Tây [*]

 • Bởi Khách
  19/01/2010
  2 phản hồi

  Một độc giả Dân Luận

  Bài viết được gửi lên dưới dạng một phản hồi của bài "<a href="http://danluan.org/node/3976"><em>Đừng vội vã học đòi "dân chủ" - "văn minh" kiểu phương Tây</em></a>". Chúng tôi xin tách riêng thành một bài giới thiệu tới độc giả Dân Luận, với tựa đề do chúng tôi đặt.

  Xin gửi lời chào tới bạn,

  Tôi thấy suy nghĩ của bạn cũng là điều bình thường trong một đất nước có thể nói là "không bình thường". Nếu để ý, bạn sẽ thấy trong cái ốc đảo CSCN mà chúng ta đang sống chỉ còn lại vài nước.

  Bạn cũng như tôi đã thực sự có những thông tin thực sự khách quan của thế giới chưa? Tôi e rằng là chưa. Bản thân tôi đã từng là người rất yêu CNXH tới mức tôi muốn hệ thống XHCN mở rộng đến hết phần còn lại của châu Âu. Tôi đã từng thuộc lòng tên nước, tên thủ đô, dân số, điều kiện kinh tế của các nước Đông Âu và các quốc gia thuộc Liên bang Xô Viết. Tôi đã từng đọc ngấu nghiến trang tạp chí mà một thời tôi rất thích đó là "Liên Xô qua máy tính điện tử". Có lẽ bạn không trải qua những thăng trầm của đất nước như chúng tôi nên không có nhiều những cảm xúc của một con người đã chứng kiến những thay đổi của thế giới.

  Càng sống, càng chứng kiến, càng tìm tòi, suy ngẫm bằng những nguồn thông tin ở trong nước, cũng như tìm cách thu nhận thông tin từ bên ngoài bằng vốn ngoại ngữ của mình, tôi thấy hiểu biết của chúng ta đã bị hạn chế rất nhiều. Thì ra, những thông tin mà bấy lâu chúng ta có được chỉ là dạng thông tin được chính quyền "cho phép" chứ chưa phải là thông tin "không hạn chế" như ở nhiều quốc gia khác.

  Cách đây khoảng chừng 4-5 năm, tôi đã phải cân nhắc rất nhiều về việc có nên tham gia Đảng CSVN hay không (tôi đã 2 lần học đối tượng đảng) nhưng nói thật là tôi không còn một chút động lực nào ngoài việc vào đảng để được cân nhắc chức vị. Có lẽ tôi sẽ bị thiệt thòi nhưng tôi tin là mình đúng. Càng sống, càng chứng kiến, càng tìm tòi, suy ngẫm bằng những nguồn thông tin ở trong nước, cũng như tìm cách thu nhận thông tin từ bên ngoài bằng vốn ngoại ngữ của mình, tôi thấy hiểu biết của chúng ta đã bị hạn chế rất nhiều. Thì ra, những thông tin mà bấy lâu chúng ta có được chỉ là dạng thông tin được chính quyền "cho phép" chứ chưa phải là thông tin "không hạn chế" như ở nhiều quốc gia khác. Chỉ khi nào con người ta có đầy đủ cách tiếp cận thông tin thì chúng ta mới có thể gọi là "hiểu", điều này còn tuỳ thuộc vào chủ quan của từng người. Bạn đừng nghĩ là chúng tôi đã bị ngấm thông tin của "tư bản xấu xa" hay là học đòi... vì mỗi chúng ta đều có khả năng suy xét, so sánh, trải nghiệm... tuy ở mức độ khác nhau. Ví dụ như chúng ta không thể nói là đọc báo công an sẽ trở nên xấu vì báo toàn nói đến chuyện ăn cắp, cướp giật, mại dâm...

  Trở lại việc bạn nói là chúng ta đang học đòi dân chủ - văn minh của phương Tây thì tôi xin nói rằng, điều mà bạn đang nói đang là suy nghĩ của rất nhiều người đang sống quanh chúng ta. Nếu cách đây chừng 7-8 năm thì có lẽ tôi cũng có cái nhìn không khác bạn là bao. Nhưng hôm nay, tôi xin nói với bạn rằng, "dân chủ" nó chỉ đơn giản là quyền được làm chủ của mọi người dân không phân biệt giới tính, địa vị, không phân biệt dân tôc, tôn giáo..., quyền được có tiếng nói trực tiếp hay gián tiếp nhằm xây dựng một thể chế để bảo vệ quyền tự do của mọi người dân vì quyền tự do chính là quyền bất khả xâm phạm và nó không phụ thuộc vào việc bạn đang sống ở đâu hay trình độ văn minh nào. Vì vậy dân chủ không phải là của phương Tây.

  Việc bạn nói chỉ có thể hiểu được khi chính quyền tìm cách thoái thác trách nhiệm làm mất quyền lợi của người dân bằng cách giải thích tương tự như vậy. Nếu bạn đang thực hiện công việc được giao của mình mà nói ra như vậy thì tôi nghĩ cũng là điều dễ hiểu nhưng nếu đó chính là suy nghĩ thật của bạn thì tôi xin nói là bạn nên tìm hiểu thêm để biết thế nào là tự do dân chủ và bản thân bạn cũng như người thân của bạn đã và đang bị mất đi cái quyền sơ đẳng nhất của loài người mà không hề hay biết. Bạn có biết tại sao người ta lại hy sinh cuộc sống của mình để tranh đấu cho tự do, dân chủ hay không? Đó chính là sự khác biệt lớn nhất của con người khi ý thức được những giá trị mà những sinh vật khác không thể ý thức được, đó chính là tự do. Bạn cũng đừng nghĩ người mà bạn có thể hằng kính trọng là Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đưa tự do, dân chủ ra để thu phục lòng người mà không xuất phát từ sự thấu hiểu ý nghĩa của sự tự do. Có lẽ bạn không nghĩ là Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người học đòi phương Tây chứ? Tôi nghĩ rằng là không!

  Chào bạn, chúc bạn có những cái nhìn sáng suốt hơn trong thời gian tới.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Một ví dụ hay của nền dân chủ là người viết bài này và người viết bài : "Đừng vội vã học đòi "dân chủ- văn minh" kiểu phương Tây" đều không cần ẩn danh và có thể nêu ý kiến của mình ở bất cứ đâu.

  Còn ở một chế độ mất dân chủ thì kể cả bạn muốn viết một bài bảo vệ chế độ đó cũng không chắc được phép, vì khi bạn bảo vệ nó, bạn sẽ buộc phải làm lộ những điều cấm kỵ!

  Không được ghét đã đành, nhưng yêu cũng bị cấm. Đó là một biểu hiện của phi dân chủ!

  Oldmovie13