Đừng vội vã học đòi "dân chủ" - "văn minh" kiểu phương Tây [*]

 • Bởi tqvn2004
  19/01/2010
  25 phản hồi

  Một độc giả Dân Luận

  Bài viết được gửi lên dưới dạng một phản hồi của bài "<a href="http://danluan.org/node/3946"><em>Lê Tâm - Sao Mãi Hận Thù, Sao Không Hòa Hợp (II)</em></a>". Chúng tôi xin tách riêng thành một bài giới thiệu tới độc giả Dân Luận, với tựa đề do chúng tôi đặt.

  Sự việc này thật ra cũng bình thường mà? Chế độ nào, xã hội hào cũng có, sao cứ đổ cho CS? Thí dụ ở Mỹ, các khu ổ chuột, dân ở đấy khổ lắm, làm gì có dân chủ, công bằng xã hội? Các ông là con dân Việt, mà có đủ tri thức dường này, sao không giữ lấy đó mà tự hào, lại đem chống phá?

  Bất cập đâu thì tháo gỡ đó, sai đâu thì sửa, đất nước nào cũng vậy.


  Một người dân nghèo ở Nhật

  Đất nước còn khó khăn, 2 cuộc kháng chiến, nói thế nào cho hết nỗi khổ? Gia đình các ông, có ai tham gia kháng chiến không? Nếu có, hãy cẩn trọng khi nói, viết. Nếu không, thì đừng nói đến lý tưởng, vì lý tưởng ở đây phải là của đại đa số con dân Việt. Ngay cả các gia đình có người đi lính chế độ cũ, khi hiểu ra, có mấy ai phản đối chế độ hiện hành? Nếu có, là bao nhiêu phần trăm dân số? Cho dù "được quyền" oán hận, thì số "không chấp nhận" là bao nhiêu?

  Sao không nhìn vào mặt tích cực của Đảng CSVN từ 1975 tới giờ? Thành quả của một dân tộc độc lập, tự làm tự xây đắp trên lãnh thổ của mình? Tự sinh sôi và tận hưởng trên những gì mình có? Nếu theo tư tưởng hiện đại, Afghanistan, Iraq có độc lập, tự do, hạnh phúc được không? Israel có hoàn toàn yên ấm được không, dân chúng có hoàn toàn hạnh phúc không, bè bạn quốc tế có ủng hộ không?

  Đừng học đòi "dân chủ", "văn minh" kiểu phương Tây, vì để có cái đó họ cũng mất mát, cũng cống hiến, cũng bao nhiêu xác nô lệ...? Dân tộc Việt Nam kiêu hùng, nhưng vì nhiều lý do mà chưa phát triển được, thì phải nhìn rõ vào thực tế rồi hãy đòi hỏi, nói nôm na là "vì gia đình khó khăn, loạn lạc, trình độ ông học đến lớp 3 rồi thì ông phải học tiếp từ lớp 4 đã, sao thấy người ta đại học ông đòi đại học luôn là sao???". Nếu có tâm huyết nhưng không có trình độ, thì hãy biết mình như vậy, và xin hãy dừng lại ở mức tâm huyết! Đừng vì thấy trào lưu mà bắt chước trào lưu, đừng vì mình muốn, thấy một số người khác cũng muốn, mà nghĩ là mình phải được!!! Về vấn đề này, bây giờ đã có phản biện xã hội, hãy vào một số diễn đàn uy tín (theo các vị là "bị nhuộm đỏ", là "cộng sản") mà tranh biện, không thiếu người "tiếp chiêu" các vị đâu! Chớ đừng lợi dụng "tự do", "dân chủ", mượn diễn đàn này nọ mà "ném đá đám đông", "xách động quần chúng"... không ích gì đâu.

  Hãy nhìn vào thực tế, hãy bỏ qua các tiểu tiết để nhìn vào triển vọng, đừng tự huyễn hoặc mình. Việt Nam là đất nước nhỏ về diện tích, đông về dân số, tài nguyên thiên nhiên cũng không phải dồi dào lắm đâu, nhất là đất tự nhiên (diện tích canh tác/đầu người). Đừng muốn Việt Nam được như Mỹ, hay một số nước Tây Âu, về bất kỳ phương diện gì, chứ đừng nói là chỉ mấy cái tiểu tiết như vậy, ấu trĩ vô cùng. Nếu là người Việt yêu nước Việt, hãy làm cho tương lai đất nước tươi sáng hơn, chứ đừng tìm cách làm cho nó u tối đi bằng cách đòi thay đổi chế độ, thay đổi thể chế... Sức lực và suy nghĩ vậy, xây đắp còn chả nổi, huống hồ phá!!!

  Tôi không phải Đảng viên, tôi có thể học nhiều, cũng có thể hiểu ít, không sao cả. Nhưng đây là suy nghĩ CỦA TÔI, trải nghiệm CỦA TÔI. Ai nói gì cứ nói, trang web này còn - nghĩa là chế độ hiện hành còn có dân chủ, còn nương tay và còn có chỗ cho những người muốn "góp ý" (mà không góp sức), muốn "dân chủ" mà quên mất lịch sử đau thương của dân tộc, muốn "giàu, phát triển" mà quên mất mình là ai, xuất phát điểm đất nước thế nào...; nhưng chắc là không nhiều chỗ đâu!

  P/S: Tôi viết do ngẫu hứng, và mất có 15 phút, xuất phát từ nhận thức bản thân và vì tấm lòng yêu tổ quốc Việt Nam, chỉ mong góp một ý kiến mà tôi thấy đúng với đa số người dân Việt Nam (nhưng lại có thể ngược với đa số ý kiến trên diễn đàn này). Các bài viết, ý kiến ở tầm nhận thức cao hơn, có trình độ lý luận chính trị cao hơn, dựa trên các luận thuyết,khoa học mới hơn, xin cứ chỉ giáo. Chắc chắn sẽ có phản biện ngang tầm, giải quyết thấu đáo hơn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  25 phản hồi

  Trích dẫn:
  ...
  Bất cập đâu thì tháo gỡ đó, sai đâu thì sửa, đất nước nào cũng vậy.

  Bác viết bài này có lẽ già rồi, lẩn thẩn cho nên viết chớc quớc
  Học lấy cái đẹp cái hay chứ ai lại học theo cái xấu ?
  Mà học theo cái đẹp cái hay thì phải lên chương trình sớm chứ tại sao lại "đừng vội vã"

  Chính phủ (đảng CSVN) phải có nghiên cứu, trao đổi bàn bạc với dân trước khi áp dụng việc gì chứ làm đek gì có việc "sai đâu thì sửa" ? Làm việc thì phải bằng cái đầu chứ

  Mà nếu "sai đâu thì sửa" thì ai làm lãnh đạo thì kẻ đó phải chịu trách nhiệm và từ chức như bên Hàn quốc, Nhật Bản. Làm đek gì có việc cứ ngồi đó lãnh đạo hoài. Sao lại trơ tráo và mặt dày như vậy ?
  Cứ làm như đất nước VN là của riêng đảng CS !

  Gần đây nhất là vụ bê bối Vinashin và cụ thể báo Thanh Niên có cảnh báo từ 2001 thế nhưng vẫn không có gì thay đổi và trong chính phủ cũng có ai từ chức

  Có việc quan trọng nào của đất nước mà đảng CSVN đã đem ra trưng cầu ý dân chưa ví dụ như hiến pháp ?

  Gởi cho bạn hai suy ngẫm để bạn tỉnh táo một chút, wake up.

  Câu hỏi : làm cách nào để thực hiện cụ thể câu (phát biểu cách đây hơn 60 năm, 1945 ?) "Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa." ?

  Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ.
  Nếu chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi chính phủ.
  Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa.
  — Hồ Chí Minh

  Ở Liên Xô, cuộc cách mạng vô sản tháng Mười đã bị biến chất do những điều kiện khách quan và chủ quan, quốc gia và quốc tế. Một tầng lớp quan liêu trong giai cấp vô sản, lợi dụng thoái trào của vô sản Liên Xô và vô sản thế giới, đã nhảy ra cướp đoạt chính quyền từ tay lao động. Tầng lớp này nhân danh giai cấp vô sản, kỳ thực, quyền lợi, địa vị, sinh hoạt của họ khác với giai cấp vô sản. Họ chiếm giữ những đặc quyền chính trị và kinh tế trong các bộ máy đảng và nhà nước. Muốn bảo vệ những đặc quyền này, họ cần một chế độ quan liêu cảnh sát và cần tạo ra một vị chúa tể như Xtalin, để rồi nấp bóng, ngăn cản các cuộc đấu tranh đòi dân chủ và quyền lợi của nhân dân và tiêu diệt các cuộc nổi dậy của giới lao động. Hàng vạn những bọn quan liêu lớn nhỏ đã tạo ra Xtalin chứ không phải Xtalin tự mình có thể tạo ra mình.
  — Nikita Khrushchev - Bí thư Đảng CS Liên Xô

  Nói được "Sướng cho lắm, ăn cho lắm béo như lợn rồi lại đi tốn công tập thể dục.
  Tập thể dục là tiêu tán công một cách vô ích nhất. Tóm lại: mọi thứ đều là không. Phương tây hay phương ta gì rồi cũng gặp nhau ở một điểm là cái chết, sự luân hồi. Tương lai của thế giới lại quay về không thôi. Ăn ở với nhau, người với người phải đạo là được"
  . Nhưng mâu thuẫn!
  "Toàn mấy đứa dở hơi, nói phét cả. Mấy thằng ở Hải Ngoại sang bên đó lao động khổ như chó bày đặt làm chính trị"
  Thành ra nói cũng như không!

  Sự thật chỉ có một.
  Chân lý chỉ có một.
  Tự do dân chủ là quyền sơ đẳng thiêng liêng của mỗi con người.
  Con đường đi đến tự do cho mỗi con người, dân chủ cho một đất nước phải là sự tranh đấu để tự hoàn thiện mình và cùng hợp lực với toàn dân để giải phóng chắp cánh cho mọi nguồn năng lực của đất nước.

  Có thể để đi đến tự do dân chủ có muôn vàn con đường, rộng, hẹp, heo hút và cả đường cụt....nhưng ở các nước phát triển cao rõ ràng họ biết mở cửa chắp cánh cho tự do và dân chủ, họ biết tôn trọng và phát huy quyền và năng lực của mỗi con người, họ biết tập hợp và biết giám sát điều chỉnh năng lực của toàn xã hội. Như vậy họ gần cái đích tự do dân chủ hơn chúng ta. Dù rằng các quan cộng sản luôn ra rả hô khẩu hiệu ngụy biện cái đích dân chủ của CNXH hơn 1 triệu lần Tư bản... họ cố tình ru ngủ lừa dối rằng cái đích của họ vẽ ra quá đẹp ở trên trời nhưng chỉ vì cả trăm năm đã qua vẫn không tìm thấy đường đi ....

  Bạn đừng bao giờ hão huyền đem so sánh sự Giàu có nổi chìm không thể kiểm sóat và sự Tự do mặc cả mua bán cả các quyết định của luật pháp của một số nhỏ các quan lớn cộng sản với số ít những người nghèo trong các khu ổ chuột của các nước tư bản để minh chứng về sự Giàu có và Tự do XHCN....Chắc chắn hệ thống an sinh xã hội của họ minh bạch công bằng và chăm sóc con người tốt hơn chúng ta.

  Chắc chắn khi bạn cầm là phiếu bầu bạn chỉ được chọn trong cái danh sách mà đảng cho phép bạn chọn, bạn không có quyền lựa chọn của bạn.
  Đảng đã cướp cái quyền cơ bản của bạn rồi đó.
  Đảng diễn giải màu mè rằng đó là quyền "nghĩ hộ, làm thay"...
  Đó là "dân chủ" phải trong khuôn khổ độc tài đảng trị.
  Độc tài đẻ ra bạo lực chuyên chế và cưỡng bức bạn có cúi đầu không ?

  Nếu biết tập hợp tri thức sức mạnh của toàn dân chúng ta đủ sức cuốn trôi dọn dẹp cái ách độc tài tòan trị, đủ sử sức để xây dựng đất nước đàng hoàng to đẹp bằng và hơn các nước xung quang ta.

  Bác Thanh Nam ơi,theo như tôi nghĩ thì khái niệm tư bản không xấu đến mức như "người ta"nói và quy tội cho nó đâu.Và nếu tôi không nhầm thì "Tư bản" không có chính kiến của riêng nó.Tôi muốn viết nhiều về "Chủ nghĩa Tư bản hiện đại" qua các bài báo và tài liệu phương Tây song hiện tại tôi không đủ khả năng và phương tiện làm điều đó.Tôi đọc Dân luận khá lâu rồi song vẫn chưa thấy một Article nào về vấn đề này.Hiện tại ở các nước "Tư bản" có khái niệm "nhà Tư bản"không ?Không có!
  Vậy đấy bác ạ!

  NCM

  Câu chuyện dân chủ ở VN là câu chuyện khó có thể thỏa mãn 2 luồng chính kiến. Thật ra thì Tư Bản hay Cộng Sản cũng không khác nhau nhiều vì tội ác, sai làm mà các bên gây ra anh nào cũng chẳng kém nhau mấy. Vấn đề là chế độ nào dám đối diện với Sự Thật để phát triển. Cái này thì VN hoàn toàn không có.

  Một đất nước chỉ có thể phát triển và dân chủ thực sự chỉ khi nào mọi người được biết và nói lên Sự Thật. Nhân dân chỉ có thể thấy thoải mái, an tâm cống hiến và phấn đấu khi họ được sống trong một xã hội mà Sự Thật là chân lý.

  Chúng ta không thể dạy con cháu rằng phải sống chân thật khi mà xung quanh toàn là sự giả dối, sai lầm mà Đảng tự biện minh là để bảo vệ chế độ. Không lẽ chế độ này được sinh ra từ sự dối trá?????

  Tình cờ, lang thang trên Dân luận,xin vài lời chia sẽ vớ tác giả để vui thôi, vì chúng ta là dân Việt ai cũng mong muốn đất nước Thái bình,ấm no thịnh vượng "Không gì quí hơn Độc lập,Tự do", thế mà đã nhiều thập kỷ rồi dân ta mãi vẫn còn luận bàn về Tự do Dân chủ mãi,không ai phủ nhận Nhân dân ta cùng với Đảng Cọng sản, trong đó có nhiều đảng phái và thành phần xã hội khác đã đấu tranh, chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến dành lấy quyền tư do dân chủ cho Việt nam,tôi không muốn bàn nhiều về đều này , trong phạm vi bài này tôi chỉ muốn nói đến như thế nào là Dân chủ kiểu Phương tây, về ngôn ngữ Dân chủ là dân chủ,không có một kiểu gì cả, tư nhien con người sinh ra đã có tự do rồi, dân chủ cũng vậy đó là quyền tư nhiên , khi con người hình thành một xã hội, sống chung trong một cộng đồng cần phải có một qui ước tối thiểu mang tính dân chủ cho những thành viên , không có một tính áp đặc nào ,tất nhiên , không phải lúc nào cũng có một sự đồng thuận thống nhất, nhưng về cơ bản thì phải mang tính dân chủ như vậy không có chuyện dân chủ Đông Tây (tuy nhiên về tạp quán xã hội vẫn còn nhiều khac biệt không bàn đến)

  Sáng nay coi báo Tuổi Trẻ thì học sinh ở một huyện tỉnh Phú Thọ đói ăn dài ngày. Học từ sáng tới 11 giờ thì tay run lẩy bẩy.
  Vừa thương, vừa tức bọn tham nhũng.
  Tác giả có biết không ạ?

  "Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn
  Cho nên chúng nó dễ làm quan!"
  (Tản Đà)

  Tôi không bảo tác giả ngu như Lợn, mà chỉ mượn câu thơ của Cụ Tản Đà để bạn đọc suy ngẫm thôi.

  Voi nhung su mat mat lon lao cua dan toc qua nhung cuoc chien tranh, hau het nguoi Viet nam chung ta khong ai muon chien tranh loan lac xay ra nua. Nhung cuoc song thi luon bien doi, cung nhu ban, cac “nha hoc doi dan chu” (noi theo cach nghi cua ban) nhu Le cong Dinh, Tran huynh duy Thuc, Nguyen tien Trung, Le thang Long, va nhung vi khac nua, cung muon dat nuoc thay doi theo huong tot vay. Co the trinh do, su trai nghiem, cung nhu goc nhin, hay su nhan thuc khac nhau, ma cach thuc hanh dong khac nhau. Nhung bai viet cua luat su Le cong Dinh duoc dang len Bao Tuoi Tre ngay truoc, ve nhung van de lien quan cua dat nuoc, da duoc ban doc trong va ngoai nuoc nguong mo. Chung to ong ta cung da noi len duoc noi khat khao chung cua so dong nguoi Viet nam ngay nay vay.
  Danh rang, do nhieu yeu to nhu lich su, van hoa, hay hoan canh chien tranh, ma van de di den dan chu cua moi dat nuoc moi khac. Co the dat nuoc nay co qua trinh dan chu hoa thuan loi, nhanh hon o dat nuoc khac. Nhung moi dan toc trren the gioi deu huong toi muc tieu do. Neu khong thi trong ban tuyen ngon doc lap vao ngay 02/09/1945, chu tich Ho chi Minh vay muon nhung y tuong nay tu nhung ban tuyen ngon doc lap cua nguoi Phap va nguoi My de lam gi.
  O nuoc My co nhung khu o chuot, nhung ban khong nen coi do la bo mat cua nuoc My, de roi khong thay nhung cai hay cua nen dan chu o nuoc ho, hoac co hoi cho su vuon len o xa hoi nay danh cho moi nguoi. Cung nhu, khong nen dua vao hinh “mot nguoi Nhat ngheo” voi dung y la nuoc Nhat ngheo. Ban co biet thu nhap binh quan cua mot nguoi nhat la bao nhieu mot nam khong? Dat nuoc nuoc ho tai nguyen thien nhien khong nhieu, dan so lai dong, ma phai doi dien voi thien tai nhu song than, nui lua ; ngay sau khi de nhi the chien ket thuc, nuoc Nhat kiet que, nhung nay dat nuoc ho da hoan toan khac ve moi mat, tu kinh te, xa hoi, va he thong chinh tri. Chu khong nhu loi phat bieu cua chu tich Nguyen minh Triet trong cuoc hop mat voi kieu bao vua qua, dai y la dat nuoc ta moi thoat ra tu chien tranh, trinh do quan ly khong co, nen dan toi tinh trang tham nhung v.v..; hon 30 nam sau chien tranh roi con gi?
  Muon noi them vai dieu, nhung lai thoi. Tot nhat, ban nen hoc hanh them, va dac biet hay nen di day, di do, de duoc hit tho nhung bau khong khi moi la, chac rang nhan thuc cung nhu tam hieu biet cua ban se khac. That day!

  Bien Gioi

  Toàn mấy đứa dở hơi, nói phét cả. Mấy thằng ở Hải Ngoại sang bên đó lao động khổ như chó bày đặt làm chính trị. Chẳng qua là tiền nước ngoài tiêu ở VN thì nó hơn thôi. Dân chủ cái mẹ gì, đến một lúc nào đó con người lại đi tìm một hình thái mới nó cứ chạy vòng vòng , quay lại cái cũ ấy mà. Trước đây con người phát minh ra túi nilon nghĩ rằng đó là một văn minh, giờ nó lại quay lại gói lá chuối, giấy lộn để bảo vệ môi trường. Phát minh ra ô tô để rồi tàn phá môi trường.
  Sướng cho lắm, ăn cho lắm béo như lợn rồi lại đi tốn công tập thể dục.
  Tập thể dục là tiêu tán công một cách vô ích nhất. Tóm lại: mọi thứ đều là không. Phương tây hay phương ta gì rồi cũng gặp nhau ở một điểm là cái chết, sự luân hồi. Tương lai của thế giới lại quay về không thôi. Ăn ở với nhau, người với người phải đạo là được.

  Thưa tác giả,
  Cái quan trọng là ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Chứ không phải "tôi đã có cơm ăn, áo mặc, tôi được học hành".
  tác giả có hiều ý tôi không ạ?

  Tôi xin đưa ra hình ảnh thế này ,hơi thô một tí nhưng có giá trị tượng hình:những con lợn được nuôi trong chuồng,đến giờ ăn là có ăn,muốn nằm được nằm.Muốn vệ sinh được vệ sinh,muốn chơi được chơi, có thể ụt ịt thoải mái...Con lợn cảm thấy mình rất tự do,rất...Dân chủ,và hoàn toàn thoả mãn.Vì cuộc sống của con lợn chỉ cần bấy nhiêu thứ là đủ.(Chứ nếu nó đòi uống 1ly brandy v.s.o.p. thì đã khác rồi!).Tôi nhớ trên diễn đàn này có cậu khoe mình rất là tự do dân chủ vì cậu ta cho rằng cậu ta "cơm được ăn 3 bữa,quần áo mặc cả ngày,được học hành đầy đủ"và vì thế cậu ta cho rằng sự đấu tranh đòi tự do dân chủ ở Việt Nam là vô nghĩa lý.
  Vô nghĩa lý....

  Xuất điểm của ta không thua Hàn quốc, nếu nói riêng miền nam thì xuất điểm của ta cao hơn các nước Đông nam Á. Hơn ba mươi năm qua thành công "to lớn nhất" của Đảng là đưa nước ta ngày càng tụt xa với thế giới, riêng chỉ so với các nước ĐNA đã vài chục năm.

  Nguyên nhân cơ bản nhất là do Đảng tự độc quyền, vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống nhà nước và chính quyền, ngồi trên luật pháp, quay lưng hưởng thụ xa xỉ,đạo đức năng lực ngày càng cùn đi không tiếp thu được các tri thức mới phát triển từng giờ từng phút.
  Để bám giữ quyền lợi của mình Đảng tự áp đặt một đoạn lý thuyết mơ hồ về giai cấp, hạ thấp quyền lợi tối cao của dân tộc, bắt tay thỏa thuận với kẻ thù bành trướng. Đảng ngày càng xa dân, không chịu sự kiểm tra giám sát của nhân dân.

  Quyền lực không được kiểm tra giám sát minh bạch tất yếu sẽ dẫn tới thoái hóa và sụp đổ.

  Tai họa lớn nhất của nước ta là Đảng chính là tổ chức to nhất lại tham nhũng lớn nhất, tham nhũng : THAM NHŨNG QUYỀN LỰC

  Bạn nói {muốn "dân chủ" mà quên mất lịch sử đau thương của dân tộc, muốn "giàu, phát triển" mà quên mất mình là ai, xuất phát điểm đất nước thế nào..}là không có một lý lẽ nào hỗ trợ.
  Ngược lại, dân chủ hóa xã hội chính là tránh đi viễn ảnh đau thương của dân tộc khi đất nước bị cai trị bởi một chế độ toàn trị, ngày càng tham nhũng, nạn nội xâm đe dọa, nạn ngoại xâm rình rập trước cửa nhà. Ai cũng muốn làm giàu cho bản thân một cách chân chính. Nhưng tinh thần "góp sức" làm giàu thừơng bị hủy hoại hoặc làm giãm hiệu quả bởi một nền hành chánh quan liêu. Do vậy những người bị xâm phạm quyền lợi (chính đáng)hoặc người nhận thấy ra sự bất công xã hội và không thể quay lưng, ngoãnh mặt trước nỗi đau của đồng bào mình nên mới phải góp ý, phải đấu tranh theo các phương pháp mà mình thấy thích hợp nhất. Tất cả phương pháp của họ mang tính chất ôn hòa: dùng lời, dùng lý. Tất cả các hành động của họ là hết sức tự nhiên chứ không học đòi ai như bạn đã qui chụp.

  Tôi luôn là kẻ chỉ ngồi xem và quan sát,nhưng lần này tôi bực với cách nói của ông.Ông nói "xuất phát từ nhận thức bản thân và vì tấm lòng yêu tổ quốc Việt Nam, chỉ mong góp một ý kiến mà tôi thấy đúng với đa số người dân Việt Nam (nhưng lại có thể ngược với đa số ý kiến trên diễn đàn này)",ông dựa vào đâu mà phát ngôn "đúng với đa số người Việt Nam",ông chứng minh tôi xem đi?Xin lỗi ông,ông nghĩ chế độ này có tồn tại khi người dân có quyền tự quyết không ?Tôi hỏi ông bây giờ các ông đang giữ quyền lực bằng cách nào?Đơn giản chỉ là súng đạn và giết chóc,khủng bố và sử dụng luật rừng!Ông gọi thế nào là học đòi dân chủ?Xin thưa với ông rằng chính sách ngu dân của các ông đã quá lạc hậu rồi,không còn hợp thời nữa,ông đừng xem người Việt Nam chỉ toàn là những đứa trẻ lên ba.Ông nói "bất cập đâu thì sửa đó,sai đâu thì sửa đó"?Phải rồi,với các ông,việc làm đó như là trò chơi,vì trời có sập thì cũng đâu phải là chuyện gì lớn,vì cái ô dù bê tông của các ông làm bằng vàng 24k nạm kim cương đá quý mà.Bản thân các ông,vợ con dòng họ và bè lũ thì sướng phải biết rồi,mặc kệ ai sống chết mặc ai chứ !Ông đừng có nằm nhà ru rú mà hưởng thụ nữa,hãy đi ra ngoài xem đại đa số đồng bào mình sống như thế nào rồi hãy nói nhé!Đành rằng nước nào chẳng có kẻ giàu người nghèo,nhưng vấn đề dân chủ và công bằng xã hội mang một ý nghĩa khác ,chứ không phải như cách nói ru ngủ và dốt nát kiểu ông nhé!Ông nói ông học nhiều,hiểu ít,tôi chẳng có gì phải ngạc nhiên,tôi đồng ý với ông,có lẽ nó là lời nói thật hiếm hoi của ông,khiến ông vẫn còn mang hình hài con người.Ông nhạo mọi người là "học đòi dân chủ",có lẽ ông nói đúng,nó quá xa xỉ phải không ông?
  Luongff
  Xin ông chỉ giáo,vì không như ông,tôi tự nhận mình là người thông minh,nên sẽ sẵn sàng tranh luận với ông.

  Tên tác giả viết:
  Ai nói gì cứ nói, trang web này còn - nghĩa là chế độ hiện hành còn có dân chủ, còn nương tay và còn có chỗ cho những người muốn "góp ý"

  Chẳng qua trang này ko có số phận như bauxitevn vì chủ nhân nó có khả năng tin học hơn thôi, nên ko bị hack hoặc tấn công tràn dịch vụ (DDOS), nhưng vẫn bị firewall. Nghĩa là NN vẫn muốn triệt trang này nhưng triệt ko được vì chủ nhân nó cao tay hơn mà thôi.
  Chế độ này xấu xa quá ai cũng thấy, nhưng ít người nói, và rất ít người bảo vệ nó. Nhưng cuối cùng nó vẫn tồn tại vì dân tộc này đã trở thành dân tộc hèn rồi

  TN

  Tôi là người trong nước, từng suy nghĩ khá nhiều về chính trị-xã hội Việt Nam từ thủa bé đến giờ. Thấy lòng người về vấn đề dân chủ tự do trong nước còn nhiều bức xúc. Cũng muốn té nước theo mưa một tí: Thiết nghĩ con người ta vốn đều ưa dân chủ tự do nên đòi hỏi là điều đương nhiên. Dù đất nước đã và đang trong cảnh nào thì cũng không nên chặn lại nhu cầu chính đáng đó. Tại sao lại nói ở Mỹ hay nơi nào đó còn cảnh bất công bất hạnh nào đó mà khuyên người ta không nên đòi hỏi về dân chủ tự do? Tại sao lại nghĩ cha ông ta không đủ tài đủ đức, tiềm năng con người và tài vật Việt Nam còn nhiều hạn chế để khuyên người ta không nên học đòi dân chủ phương tây? Thiết nghĩ những người cầu mong và đấu tranh cho dân chủ tự do chân chính là những người đáng kính trọng và cổ vũ. Chỉ có điều thay vì cổ vũ một cách vô lối thì nên nhắc nhở họ hãy suy nghĩ và hành động một cách chín chắn hơn, sao cho thấu lý đạt tình chứ đừng nên nóng vội quá mức. Người xưa có nói "dục tốc bất đạt" nhiều người chắc biết rồi. Còn như vì để bảo vệ những thứ quá khứ bất hảo hay hiện tại tồi tệ do con người ta gây ra mà khuyên ai nên "tránh học đòi" thì chẳng ra gì và cũng chẳng mấy ai nghe!

  Tác giả bảo:Đừng vội vã học đòi "dân chủ" - "văn minh" kiểu phương Tây
  Dân chủ là một hình thái xã hội của loài người chứ có của riêng ai đâu mà bạn nói thế.nói như bạn hóa ra VN ta không có dân chủ ? hay là có một dạng dân chủ đặt thù kiểu VN ?
  Bạn, tôi cũng như mọi con dân nước Việt đều mong muốn dân tộc ta vươn lên ngang tầm các quốc gia văn minh. Đó là mong ước chính đáng . " Dân tộc Việt Nam kiêu hùng, nhưng vì nhiều lý do mà chưa phát triển được," Vậy theo bạn lý do đó nằm ở đâu ?
  - "Đất chật người đông " ư .Thế Hong Kong sao lại là trung tâm tài chính châu á phát triển vược bậc thời thực dân Anh , Đến nổi khi về với Đại Lục ông bạn vàng của chúng ta còn tuyên bố 1 quốc gia 2 chính thể
  -"Tài nguyên nghèo nàn" ư . Nghèo sao bằng Nhật Bản, Singapore,Hàn Quốc để đến nổi ta còn cách họ hàng 100 năm phát triển
  - Sự tàn phá của chiến tranh theo "2 cuộc khàng chiến " ư . Đức và Nhật đâu có thua gì ta sao họ có nền kinh tế hành đầu thế giới
  Bạn phán rằng: " phải nhìn rõ vào thực tế rồi hãy đòi hỏi".Rất chí lý . Thực tế bất công đầy rẩy trong xã hội ,Tham nhũng cắm sâu vào mọi cơ quan công quyền từ đó đẻ ra hàng loạt các nhà tư bản đỏ nhờ độc quyền thông tin,độc quyền định hướng sao cho có lợi nhất cho mình và gia đình ,để tồn tại họ hình thành các tập đoàn lợi ích chặt chẻ kín đáo nấp dưới danh nghĩa phát triển GDP Huyện , Tỉnh ,QG .....còn nhiều chiêu thức của họ lắm bạn ạ
  Còn 1 thực tế nữa là tài nguyên quốc gia sắp hết rồi bạn , thảm cảnh môi trường ngày càng khốc liệt đến nồi ngài BT than rằng mình đơn độc quá
  - thêm một thực tế đau lòng là nền giáo giục nước nhà như một dây chuyền sản xuất lạc hậu ,hỏng hóc nên cho ra lò đa phần là thứ phẩm , dẩu rằng theo tôi người chuyền trưởng (Ngài BT ) rất có năng lực và tâm huyết ,vì phải chạy cho đồng bộ với toàn hệ thống nên ngài khó mà thoát khỏi cái vòng kim cô mang tên ĐỊNH HƯỜNG
  Chừng ấy thực tế cũng đủ cho chúng ta đòi hỏi phải cò sự thay đổi chứ bạn.Thay đổi đâu có đồng nghĩa với đập phá làm bạn phải lo lằng cho chế độ . cái người dân cần là một sự thay đổi toàn diện ,nói theo ngôn ngữ chính thống là ĐỔI MỚI đồng bộ
  Một trong những động lực cho sự THAY ĐỔI hướng đến một xã hội VĂN MINH là DÂN CHỦ, đang là dòi hỏi bức thiết của toàn xã hôi ,sao bạn cho là vội vả .Dân chủ đâu có nhất thiết phải theo một tầng nấc thang bậc nào, bạn so sánh "học lớp 4 sao học được đại học" ( thêm 1 thực tế chống lại bạn là các quan nhà ta từ lớp 1 lấp bằng TS chỉ sau vài năm thôi bạn nhé ) Theo tôi, hiểu dân chủ một cách dể dàng nhất là theo lời dạy của HCT : " Dân chủ là để cho mọi người dân được mở miệng " Một đòi hỏi hoàn toàn chính đáng ,hơn nữa đó là quyền hiến định nên không cần phải ĐÒI mà phải HỎI nó......ĐÂU RỒI ?

  Xin gửi lời chào tới bạn,
  Tôi thấy suy nghĩ của bạn cũng là điều bình thường trong một đất nước có thể nói là "không bình thường". Nếu để ý, bạn sẽ thấy trong cái ốc đảo CSCN mà chúng ta đang sống chỉ còn lại vài nước. Bạn cũng như tôi đã thực sự có những thông tin thực sự khách quan của thế giới chưa? tôi e rằng là chưa. Bản thân tôi đã từng là người rất yêu CNXH tới mức tôi muốn hệ thống XHCN mở rộng đến hết phần còn lại của châu Âu. Tôi đã từng thuộc lòng tên nước, tên thủ đô, dân số, điều kiện kinh tế của các nước Đông Âu và các quốc gia thuộc Liên bang Xô Viết. Tôi đã từng đọc ngấu nghiến trang tạp chí mà một thời tôi rất thích đó là "Liên Xô qua máy tính điện tử". Có lẽ bạn không trải qua những thăng trầm của đất nước như chúng tôi nên không có nhiều những cảm xúc của một con người đã chứng kiến những thay đổi của thế giới. Cách đây khoảng chừng 4-5 năm, tôi đã phải cân nhắc rất nhiều về việc có nên tham gia ĐCSVN hay không (tôi đã 2 lần học đối tượng đảng) nhưng nói thật là tôi không còn một chút động lực nào ngoài việc vào đảng để được cân nhắc chức vị. Có lẽ tôi sẽ bị thiệt thòi nhưng tôi tin là mình đúng. Càng sống, càng chứng kiến, càng tìm tòi, suy ngẫm bằng những nguồn thông tin ở trong nước cũng như tìm cách thu nhận thông tin từ bên ngoài bằng vốn ngoại ngữ của mình, tôi thấy hiểu biết của chúng ta đã bị hạn chế rất nhiều. Thì ra, những thông tin mà bấy lâu chúng ta có được chỉ là dạng thông tin "cho" của chính quyền chứ chưa phải là thông tin "không hạn chế" như ở mọi nước. Chỉ khi nào con người ta có đầy đủ cách tiếp cận thông tin thì chúng ta mới có thể gọi là "hiểu", điều này còn tuỳ thuộc vào chủ quan của từng người. Bạn đừng nghĩ là chúng tôi đã bị ngấm thông tin của "tư bản xấu xa" hay là học đòi... vì mỗi chúng ta đều có khả năng suy xét, so sánh, trải nghiệm...tuy ở mức độ khác nhau ví như chúng ta không thể nói là đọc báo công an sẽ trở nên xấu vì báo toàn nói đến chuyện ăn cắp, cướp giật, mại dâm...
  Trở lại việc bạn nói là chúng ta đang học đòi dân chủ - văn minh của phương Tây thì tôi xin nói rằng, điều mà bạn đang nói đang là suy nghĩ của rất nhiều người đang sống quanh chúng ta. Nếu cách đây chừng 7-8 năm thì có lẽ tôi cũng có cái nhìn không khác bạn là bao. Nhưng hôm nay, tôi xin nói với bạn rằng, "dân chủ" nó chỉ đơn giản là quyền được làm chủ của mọi người dân không phân biệt giới tính, địa vị, không phân biệt dân tôc, tôn giáo..., quyền được có tiếng nói trực tiếp hay gián tiếp nhằm xây dựng một thể chế để bảo vệ quyền tự do của mọi người dân vì quyền tự do chính là quyền bất khả xâm phạm và nó không phụ thuộc vào việc bạn đang sống ở đâu hay trình độ văn minh nào. Vì vậy dân chủ không phải là của phương Tây. Việc bạn nói chỉ có thể hiểu được khi chính quyền tìm cách thoái thác trách nhiệm làm mất quyền lợi của người dân bằng cách giải thích tương tự như vậy. Nếu bạn đang thực hiện công việc được giao của mình mà nói ra như vậy thì tôi nghĩ cũng là điều dễ hiểu nhưng nếu đó chính là suy nghĩ thật của bạn thì tôi xin nói là bạn nên tìm hiểu thêm để biết thế nào là tự do dân chủ và bản thân bạn cũng như người thân của bạn đã và đang bị mất đi cái quyền sơ đẳng nhất của loài người mà không hề hay biết. Bạn có biết tại sao người ta lại hy sinh cuộc sống của mình để tranh đấu cho tự do, dân chủ hay không? đó chính là sự khác biệt lớn nhất của con người khi ý thức được những giá trị mà những sinh vật khác không thể ý thức được, đó chính là tự do. Bạn cũng đừng nghĩ người mà bạn có thể hằng kinh trọng là Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đưa tự do, dân chủ ra để thu phục lòng người mà không xuất phát từ sự thấu hiểu ý nghĩa của sự tự do. Có lẽ bạn không nghĩ là Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người học đòi phương Tây chứ? Tôi nghĩ rằng là không!
  Chào bạn, chúc bạn có những cái nhìn sáng suốt hơn trong thời gian tới.

  Cả thiên niên kỷ sống lềnh bềnh qua ngày, dưới chế độ quân chủ cũng là sống ! Con vật sống trong rừng, người thiểu số sống trong buông với tù trưởng và ma xó ...cũng là sống . Ở tù cũng còn không chết . Nhu cầu “tồn tại “ tức sống qua ngày kiểu này ...rất chi là ít ! Tôi không nói đến chuyện hưởng thụ xa hoa vô chừng, nhưng nhu cầu sống hứng thú khác hơn độc giả nghĩ rất nhiều !

  Ra đường nước ngập lội bì bà bì bỏm, xe chết máy, nhìn lên tường mới sơn thì qua đêm đã có ai đó in ngang dọc “khoan cắt bê tông”, xe đụng chết người, đi chợ không biết “ăn gì cho an toàn”..chẳng có chút niềm vui ! Và vào bệnh viên đi bệnh tật nhếch nhác nằm ba nằm đôi, nói nặng nhẹ, mặt lạnh như tấm thép 5 ly! Cuộc sống đó sao ! Dân chủ đâu phải đấu lý chữ nghĩa trên mạng một cách thông thái nhưng ngốc ngếch và vô bổ mà đều từ việc muốn xóa bỏ các hiện thực đó !

  Hôm nay đồng ý xóa bỏ, hôm nay như bác Triết ta muốn chấn hưng giáo dục 10 năm sau có kết quả là may ! Làm việc nước lo thay trăm họ, lo trước muôn người, khác việc sống lênh đênh như lục bình trôi của nhiều cá nhân lắm !

  Nhà nước biết điều này nên hối thúc nào là đi tắt đón đầu, vượt qua chính mình, ngành giáo dục phải hứa làm nhanh ! Tuy nhiên Ông Triết muốn nhanh thì Đảng CSVN giao lại hết cơ sở xây dựng kinh tế đảng và quân đội như khách sạn nhà hàng cho ngành giáo dục làm cơ sở dạy học !
  Đảng ở các nước đảng viên và dân đóng góp kinh phí họat động. Đảng CSVN dành ngân sách của dân cho đảng viên xây nhà cao cửa rộng làm, dành kinh doanh nhiều lãi để lo cho đảng viên đi du hí ! Quân đội bỏ mặc Trường Sa Hoàng Sa và Tây Nguyên !

  Khi xây dựng “Đại Nam quốc tự” tôi đã ước gì đó là trường Đại học thì mới có người đảm đương các khu công nghiệp Bình Dương !

  Xây làm chi cái chùa công phu tốn kém sơn son phết vàng (nghĩa đen) đàng hoàng, mà không mang đậm nét kiến trúc VN như Chùa một cột . VN theo tâm lý thích chùa rách Phật vàng chứ không phải chùa vàng và ...không phải Phật !

  Chùa Phật không đủ yếu tố của chùa Phật, đền danh nhân không thể gọi là đền danh nhân mà đình làng thờ thần hoàng cũng không đúng theo truyền thống, mà bảo tàng về truyền thuyết cũng không, làm sao nêu ra được là ...công viên văn hóa ! Thứ một chút nhào trộn lại Phật Thần Người trộn lộn ! Dấu hiệu thất bại đã chớm thấy rồi ! Mức khách viếng thăm thua Đầm sen và Suối Tiên ...Khách thăm hỏi Bà Âu Cơ đây còn Lạc Long Quân đâu , cho dù hai ông bà có “ly hôn” kẻ lên rừng người xuống biển chia kẻ 50 con ở núi 50 con về biển thì truyền thống vẫn phải còn chứ !

  Tuy nhiên cũng khá khen là bị phê phán nên đã không còn đặt tượng ông Nguyễn Tất Thành chung với Phật tổ mà đưa sang thờ cạnh bên, nhưng cũng còn trang trọng lắm !
  Dân miền Nam coi xề xòa vậy chứ kén cá chọn canh lắm ! Chỉ lạy duy nhất Phật và tổ tiên nhà mình ! Đặt chung danh nhân dù là Trần Hưng Đạo thì Phật cũng không được vái lạy chứ có mong vái lạy Phật để ông Nguyễn Tất Thành được “ăn theo” đâu !
  Nếu làm du lịch thì hầu hết Việt Kiều tránh xa ông Nguyễn Tât Thành như tránh ...khủng bố !

  Trần Thị Hồng Sương

  trang web này còn - nghĩa là chế độ hiện hành còn có dân chủ, còn nương tay và còn có chỗ cho những người muốn "góp ý" . Xin lỗi bạn nhưng nếu bạn dùng internet của viettel bạn không bao giờ vào được dân luận đâu. Còn nếu bạn còn cho chế độ này dân chủ, thì những ông tổng biên tập cho đăng những bài tham những, những người làm báo chống tiêu cực đã không phải vào tù đâu. Bạn nên mở to mắt ra xem chúng ăn bớt tiền cứu đói, lương của tụi quan lại bao nhiêu mà chúng nó sắm nhà lầu xe hơi...có lẽ bạn hơi thiển cận khi cho rằng chế độ này là dân chủ. Nếu có dân chủ những lời bình luận của tôi trên vietnamnet, vnexpress...đã được đăng lên như dân luận rồi. Bài viết của Bác ngược lại phản đối chế độ này thì nó cũng không được đăng trên mấy trang đó đâu, có khi bác còn đi tù đấy...nhưng bác viết về dân luận như vậy, bác có thấy tự do, dân chủ không ? bác có bị ai bắt bớ, bỏ tù không ? bác thích cứ vào đây bày tỏ quan điểm của mình, tận hưởng cái dân chủ. Còn chúng em, chưa hề được một ngày làm chủ ở cái xứ sở này.

  Đã bao nhiêu năm nay rồi , lãnh đạo quan liêu , ô dù , tham nhũng và báo cáo , nói láo không phải 1 vài lần . Ai cũng biết, hiểu và thấy nhưng vì sao mà cứ ì ạch sửa . Chẳng lẽ tự mình cho rằng mình quá ngu nên sửa chậm chạp ?? Những người cầm súng có thể chỉ giỏi về ra lệnh , hành quân , còn về quản lý kinh tế có thể ngu dốt , điều này có thể thông cảm bỏ qua , người dân vì tôn trọng đóng góp của người lính mà cùng nhau nâng đỡ , nhưng ngu dốt về quản lý kinh tế sao lại ma cô , xảo quyệt về vơ vét và trộm cắp tài sản nhân dân để tư túi . Mong tác giả hãy suy nghĩ thêm để những vấn nạn ngày một triệt tiêu .

  Tác giả muốn đem so sánh Việt Nam với Iraq và Afghanistan! Hai nước này trước đây 1 nước do Taliban nắm quyền, một nước Hussein độc tài, đến bây giờ vẫn bị khủng bố phá hoại. Không ai đòi hỏi Việt nam bằng Mỹ cả, nhưng sao không thử so với những nước như Thái Lan hay Mã Lai, chưa cần nói đến Singapore. Bác lại còn nói chưa học lớp ba thì chưa lên lớp bốn cõ lẽ chê dân ta chưa đủ trình độ. Ấn Độ cách nay hơn 50 năm đã có bầu cử tự do thật sự. Chẳng lẽ dân trí ta hiện tại còn kém hơn Ấn Độ lúc bấy giờ? Bác lại còn hỏi kể cả những gia đình có người trong chế độ cũ nếu hỏi thì có bao nhiêu người tự nguyện chấp nhận chế độ mới? Nếu có cuộc điều tra thật sự mà trong đó người trả lời không phải lo sợ hậu quả thì mới biết chính xác được bác ạ