Nguyễn Dư - Hoan hô Diễn Đàn Dân Luận

 • Bởi Khách
  15/01/2010
  0 phản hồi

  Nguyễn Dư

  Xin các bác ở “phe mình” hay “phe ta” đừng cho rằng em nịnh mấy ông bà biên tập Dân Luận à nghen! Có ai nghĩ rằng em nịnh thì cũng chả sao. Quyền tự do mà! Có điều, nếu nịnh thì mấy ổng mấy bả không thêm được cân nào; đổi lại, thì em cũng chả có chỗ ngồi trong ban biên tập. Ngồi vào đó để làm gì!? Ăn cơm nhà đi “vác tù và” cho dân tộc hả? Chuyện đó nó nặng nề quá, em thì dốt như người ở trong rừng mới ra, đâu biết gì về tình hình thời sự từ VN cho đến thế giới, thay đổi.. từng ngày. Em không có khả năng ạ!

  Đầu óc em đặc sệt, cứ lẩn quẩn trong những giáo điều đọc qua từ sách vở của cách mạng, chưa thoát ra khỏi cái miệng giếng. Kiến thức cho mình còn chưa xong! Sách vở “ngụy” thì khỏi cần phải kê khai ra bởi vì em sống dưới chế độ “ngụy”.

  Tôi hoan hô Dân Luận vì thấy mới đây có một bài viết của ông tiến sĩ Quang Thắng được cho đăng. Bài viết quá hay, nói lên đầy đủ ý nghĩa! Nó lột trần trụi về sự hiểu biết của các người đang cầm quyền. Ông nào cũng thuộc làu làu về lịch sử cách mạng, lời lẽ thì nó cũng quen quen, một khuông giống nhau y chang. Không biết sao VN mình bây giờ có nhiều bằng cấp và kiến thức thuộc loại “học giả” quá!

  Bù lại, không có báo lề phải nào dám cho đăng bài của báo lề trái! Tôi không rõ Dân Luận thuộc lề nào. Thiết nghĩ không cần phải biết khi tham gia diễn đàn. Thật không hổ danh là diễn đàn tự do. Thấy bài nào “có ích”, cần phổ biến để so sánh, phản biện thì Dân Luận cũng chơi.

  Diễn đàn là nơi “đánh” vào một đề tài, tư tưởng, sự việc; không ai đi “đánh” vào con người. Đôi khi! Tôi chỉ nói là đôi khi “đánh” vào con người mới lòi ra sự việc. Ngoài đời, đánh vào con người, dù người bị đánh dúng hay sai đối phương cũng đều phạm pháp.

  Thế mà có nhiều bác gọi là đấu tranh dân chủ nhân quyền cho VN, khi viết bài - chắc có lẽ vì vô tình - đòi hỏi phải công khai tên tuổi. Có bác còn chơi nguyên tấm hình của mình lên để chứng tỏ là người công khai (hay là khoe mình đẹp trai, đẹp gái thì tôi cũng không rõ), không phải là loại người “đấu võ đài” mà “bịt mặt”. Viết với bút danh thì họ không chịu! Họ bảo là “đánh lén”(bút danh khác với nặc danh. Nặc danh có tính áp đặt, thường thì ít khi công khai truớc công luận, không trọng tài, khó đối thoại). Lén làm sao được khi mà báo chí phổ biến khắp hang cùng ngõ hẻm! Đánh lén chỉ có cái nhóm tay sai, chỉ đâu đánh đó, có chuyên môn về tin học, đánh sập mấy trang báo “phản động”. Có chuyên môn nhưng họ không có kiến thức về lẽ sống nhân loại của thế kỷ này. Không có kiến thức về lẽ sống thì làm sao thành người lương thiện! Đánh lén kiểu đó mới là vi phạm nhân quyền một cách vô ý thức.

  Bút danh người ta đã dùng từ thời làng báo Việt còn trong buổi sơ khai. Nên nhớ, người ta có quyền tranh luận, phản biện tối đa (tự do ngôn luận), chưa vi phạm đến tính mạng, danh dự, tài sản thì không cần phải điều tra hình sự. Chuyện điều tra hình sự là của công an, mà luận tội thì là tòa án. Diễn đàn chân chính, đứng đắn đàng hoàng thì không có công an, chỉ có tòa án là đọc giả. Biết là vi phạm đến danh dự, thì người ta có quyền gở lại danh dự cho mình hay cho đối phương bằng cách xin lỗi. Người không biết xin lỗi là người không có văn hóa. Không có văn hóa (nói chung) thì làm sao “tham luận” nhỉ? Xin các bác đừng vô tình bắt chước điều 88 trong bộ luật hình sự của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN.

  Trở lại bài viết của ông tiến sĩ Quang Thắng. Thú thật với ông, lịch sử vẻ vang của cách mạng thì tôi không rành lắm, không thuộc lòng, chỉ đọc qua loa rồi quên nên không dám tranh luận hay phản biện gì ráo trọi. Ông có cái nhìn của ông, tôi có cái nhìn (không thâm thù) của tôi, người khác có cái nhìn của họ. Không ai có quyền áp đặt cái tôi cho người khác: Cái tôi là đúng, là sự thật, chính danh, chính sử.

  Ông tiến sĩ nói đúng quá! Làm sao mà tranh luận được khi mà người ta luôn ôm giữ định kiến của mình. Đúng sai lẫn lộn, đem ra bàn cãi đến vô tận. Ông tiến sĩ còn nói thêm: Lịch sử cách mạng diễn ra mấy chục năm là sự thật, không thể chối cãi. Câu này cũng đúng luôn! Không ai... dám chối cãi, nhưng người ta có quyền thắc mắc giữa cái đúng và cái sai, kết quả cuộc cách mạng. Hay ông tiến sĩ lại bảo không ai được quyền thắc mắc bởi vì nó thuộc về chân lý!? Mà “mặt trời chân lý chói qua tim”, hay bị chói qua óc thì khỏi cần phải thắc mắc nữa, hết tranh luận được luôn!

  Tôi chỉ biết thực tế rằng do công khó của bác và đảng vun trồng trồng trên đất nước hơn ba thế hệ, nên chỉ cần nhìn “cây” là biết “cảnh” - Cảnh của dân tộc VN như ngày hôm nay. Cảnh gì thì chắc ai cũng biết?! Có lần Đức Tổng Kiệt than, ông cảm thấy xấu hổ!

  Lại còn một chuyện nữa, nói với báo Dân Luận chứ không thôi lại quên! Tôi thấy ban biên tập Dân luận cho lưu bài của ông tiến sĩ Quang Thắng để triển khai, học tập, thảo luận, đánh giá, tiếp thu, chấp hành, phấn đấu, phát huy, sáng tạo, thi đua, bình chọn; và quan trọng hơn nữa là nên phổ biến, tuyên truyền rộng rãi cho những người Việt xa quê hương; để họ quán triệt đường lối, chủ trương, chính sách đúng đắn, sáng ngời của đảng; người Việt cần phải nắm bắt được tình hình thực tiễn trong nước. Nói chung là để làm công tác tư tưởng đó mà. Những người xa quê đã lâu, mới am hiểu hơn về tình hình của VN được như ngày hôm nay là nhờ… vay nợ.

  Nguyễn Dư

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi