Tin nóng: Công an Việt Nam khám nhà giáo sư Nguyễn Huệ Chi

 • Bởi tqvn2004
  13/01/2010
  17 phản hồi

  Tqvn2004 chuyển ngữ


  Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, một trong ba người đứng tên điều hành trang Bauxite Việt Nam.

  Hà Nội - Công an hôm thứ Tư (13/1/2010) đã khám nhà một giáo sư tại Hà Nội, người đã chỉ trích việc cho phép Trung Quốc khai thác mỏ bauxite tại Việt Nam.

  Một hàng xóm của ông Nguyễn Huệ Chi, một giáo sư văn học đứng tên điều hành trang web Bauxite Việt Nam, đã nói rằng ông thấy công an khám xét nhà giáo sư Chi.

  Trang web của giáo sư Huệ Chi chỉ trích việc khai thác mỏ bauxite của công ty nhôm Calco, một công ty của chính phủ Trung Quốc, tại miền Trung Việt Nam, với lý do an ninh và môi trường.

  Liên lạc qua điện thoại, giáo sư Huệ Chi nói ông và những nhân viên điều tra đã "làm việc với nhau một cách thân thiện".

  Luật sư Cù Huy Hà Vũ, người đã tiến hành khởi kiện Thủ tướng chính phủ Việt Nam về việc cho phép khai thác mỏ bauxite, đã nói ông chắc chắn rằng vụ khám xét này liên quan đến trang web của giáo sư Chi.

  Ông Vũ nói trang web gốc đã bị phá hỏng bởi những hacker không rõ tên tuổi hai tháng trước. Một trang thay thế được dựng lên tại boxitvn.wordpress.com.

  Chalco đã mở hai nhà máy khai thác và xử lý bauxite tại Tây Nguyên trong hai năm vừa qua. Họ đang cân nhắc xây dựng bốn nhà máy khác.

  Việc khai thác bauxite đã gây tranh cãi kể từ tháng Một 2009, khi đại tướng đã nghỉ hưu, ông Võ Nguyên Giáp, một cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam và một nhà chính trị được kính trọng, đã viết thư gửi Thủ tướng phản đối vì lý do an ninh.

  Một số các nhà khoa học và đại biểu quốc hội cũng chỉ trích việc khai thác vì lý do môi trường.

  Chính quyền đã hứa hẹn có báo cáo đánh giá đầy đủ ảnh hưởng tới môi trường của các dự án này vào mùa hè năm ngoái, nhưng đến nay chưa có gì được công bố.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  17 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chào bạn. Tôi là người đã mạo muội đưa ra đề nghị. Cảm ơn bạn đã có ý kiến và ủng hộ. Trước mắt, có lẽ dựa vào Danh sách ký ủng hộ kiến nghị tôi sẽ tìm cách liên hệ với những người cùng quốc gia tôi ở rồi trao đổi tiếp. Tạm thời, có lẽ chúng ta lấy Forum của DL và nhờ bác Tqvn2004 giúp làm nơi liên lạc vậy. Tôi cũng có suy nghĩ rằng, Bác Chi, bác Toàn, Bác Hùng đã thắp được đốm lửa, có Bác Vũ tiếp sức, vậy mà bây giờ để gió bão dập tắt ngọn lửa nhỏ này thì chúng ta sẽ là những người có lỗi. Thân ái.

  Phản hồi: 

  Gửi người bạn chưa quen
  Tôi rất tâm đắc lời đề nghị của bạn, chúng ta sẽ có lỗi với giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nhà văn Phạm Toàn, giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng và còn nhiều người yêu nước khác nữa đang bị quản chế giam cầm.
  Tôi nghĩ đây là 01 hành động yêu nước thiết thực nhất, đây có thể là hành động cứu đất nước Việt Nam ra khỏi sự suy tàn, tránh khỏi sự nô lệ của Trung Quốc và ra khỏi sự cai trị của đảng Cộng Sản Việt Nam.
  Tôi nhất trí đồng ý ủng hộ lời đề ngị của bạn, tôi mong bạn thực hiện hành dộng cụ thể và thông báo cho mọi người cùng biết nhé.

  Phản hồi: 

  Theo Chỉ thị của các Lãnh đạo cao nhất mở một cuộc điều tra cấp tốc đưa toàn bộ bọn nào dám chỉ đạo và thực hiện việc khám nhà và mời 2 đại trí thức: Thầy giáo Toàn và Giáo sư Chi lên CA làm việc, xử lý triệt để dù ai ở bất cứ cấp nào đồng thời bắt khẩn cấp bọn tin tặc đã phá hoại trang web bauxitevietnam.info. Hai việc làm kể trên đã phá hoại uy tín của Đ và NN, làm nhục kẻ sỹ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, phá hoại một kênh thông tin đã phản ánh tâm tư, nguyện vọng của đông đảo tầng lớp nhân dân, đóng góp nhiều ý kiến phản biện vô cùng quý báu cho Đ và NN trong khi tình hình KT-XH cực kỳ khó khăn này./.

  Phản hồi: 

  Nếu nhà nước Vn giở trò với GS Huệ Chi thì trí thức VN còn gì để mà phân vân nữa đây ! Như thế nhà nước đã tự tụt quần ra để lộ nguyên hình một thể chế phản tiến bộ và tàn bạo !

  Chúng ta nên chuẩn bị tinh thần vận động để bảo vệ GS Huệ Chi và nhóm Bôxit !

  Phản hồi: 

  Tôi mạo muội đề nghị như sau: Những người Việt ở nước ngoài, đã từng tham gia ký tên ủng hộ Kiến nghị của Bau xit VN hãy liên hệ với nhau, có thể theo từng quốc gia mình đang ở: Nga, Đức Tiệp, Anh, Mỹ, Nhật....., lập nên những nhóm ủng hộ GS Chi, Thầy giáo Hùng, Nhà văn Toàn...Có thể chuẩn bị ủng hộ tài chính, chuẩn bị kiến nghị, chuẩn bị biểu tình phản đối trước các Đại sứ quán VN, các cơ quan đại diện của VN ở nước sở tại, nếu cần thiết có thể kêu gọi chính phủ, truyền thông... nước sở tại phản ứng. Nếu chúng ta im lăng, chúng ta sẽ có lỗi với GS Chi, Thầy giáo Toàn, Nhà văn Hùng, Luật sư Vũ...

  Phản hồi: 

  [quote=tqvn2004]LS Cù Huy Hà Vũ nhận định là giáo sư Huệ Chi đã bị cơ quan điều tra khởi tố, bởi vì lệnh khám nhà thường phải đi kèm một lệnh khởi tố:

  Đài Chân Trời mới phỏng vấn LS Cù Huy Hà Vũ[/quote]

  Làm gì có chuyện khám nhà! Người ta đến để "mượn" cái ổ cứng đem đi điều tra, thế thôi. Bản thân các ông HC,PT có nói đến chuyện khám nhà đâu.
  Xét về nhiều phương diện, tôi dám cuộc với ông luật sư Vũ là ở giai đoạn hiện nay sẽ không có chuyện khởi tố đâu. Thậm chí tôi còn có chút e ngại cái sự thân thiện, lịch sự, cởi mở, thẳng thắn giữa hai bên. Hãy coi trừng, CA sử dụng cây gậy và củ cà-rốt giỏi lắm đấy.

  Phản hồi: 

  Luật sư Vũ: Việc lục soát nhà Giáo sư Chi là trái phép

  VOA: Tại sao Luật sư cho là công an đã làm việc trái phép?

  Luật sư Cù Huy Hà Vũ: Bởi vì người ta chỉ có thể lục soát nơi ở của một người được coi là tội phạm, tức là người ta chỉ có thể lục soát trong trường hợp giáo sư Nguyễn Huệ Chi bị khởi tố trong một vụ án hình sự. Đây có thể gọi là một hành vi bừa bãi, bất chấp pháp luật. Chẳng thà ra một cái lệnh khởi tố bị can, tức là xếp giáo sư Nguyễn Huệ Chi như là một thành phần phạm tội, cho dù giáo sư không phạm tội. Chẳng thà cứ như thế đi thì về mặt thủ tục còn có thể xem xét được.

  VOA: Nếu đã trái phép thì theo Hiến pháp Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi có quyền làm gì?

  Luật sư Cù Huy Hà Vũ: Giáo sư có quyền nêu ý kiến của mình, đòi hỏi các cơ quan công an tham gia trong trường hợp này hoặc cả các cơ quan nào khác nữa phải không những xin lỗi mà phải làm rõ trách nhiệm và trả lại cho Giáo sư không những tài sản đã bị tịch thu mà còn phải trả lại cho Giáo sư quyền lợi tinh thần, tức là những lời xin lỗi chính thức, và bồi thường theo quy định của pháp luật.

  VOA: Cuộc khám nhà này mang ý nghĩa gì?

  Luật sư Cù Huy Hà Vũ: Thứ nhất, nó tìm cách ngăn chận những người điều hành, bởi vì ngăn chận những người điều hành thì ngăn chận được sự tiếp tục của trang mạng bauxite Việt Nam nổi tiếng. Thứ nhì là nhằm bịt miệng, dập tắt những tiếng nói của giới trí thức Việt Nam yêu nước, chuộng công lý và dân chủ. Những thế lực, kể cả ở trong giới chức, vô cùng sợ hãi trí thức, vì trí thức đồng nghĩa với chấm dứt tham nhũng, trí thức đồng nghĩa với chuyện chống lại chuyện làm ăn khuất tất, đen tối, đặc biệt chống lại sự móc ngoặc giữa các thế lực tham nhũng.

  VOA: Sau khi về nhà, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi có cho ông biết nội dung của buổi làm việc với công an?

  Luật sư Cù Huy Hà Vũ: Giáo sư Nguyễn Huệ Chi có kể cho tôi biết người ta có hỏi sự tham gia của nhà văn Phạm Toàn, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng trong việc điều hành trang mạng này thế nào, thì giáo sư nói: “Tôi là người điều hành, và tất cả mọi trách nhiệm là tôi gánh vác hết, các anh cần gì các anh hỏi tôi.” Và cơ quan công an cũng hỏi là ông Cù Huy Hà Vũ có vai trò gì trong trang mạng này thì giáo sư Nguyễn Huệ Chi cũng nói ngay là anh Cù Huy Hà Vũ không có bất cứ vai trò gì trong việc điều hành trang mạng này, nhưng đó là người bảo hộ chúng tôi về mặt luật pháp.

  Phản hồi: 

  Dân hèn nên anh hùng mạt vận. Chờ dân khí hưng thịnh thì tất yếu anh hùng xuất lộ. Thời thế tạo anh hùng mà. Các GS lập nên trang web bauxite là những người mở đường, xứng đáng là anh hùng thời đại rồi (phải nói các bác rất can đảm)

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ công an nên kiểm tra những người lạ mặt xâm nhập vào Việt Nam ta có mầm móng nguy hiểm cho đất nước chúng ta sau này hơn là khám xét nhà những người có tâm lo cho sự an nguy của đất nước!
  BL

  Phản hồi: 

  Nếu tin này là có thật thì công an đến khám nhà giáo sư Nguyễn Huệ Chi phải được gọi là lũ Việt gian, hậu duệ của Lê Chiêu Thống bán nước. Nghe mà tức quá, vận nước sao lại suy vong đến như vậy! Thời thế đến thế này rồi, sao anh hùng nước Nam chữa xuất hiện nhỉ? "Nhân tài như lá mùa thu" thật đau lòng thay.

  Phản hồi: 

  [quote=baobinh29nb]Luật pháp và cơ quan thực thi luật pháp đã trở thành công cụ của những kẻ có "Quyền" và "Tiền", đất nước và dân tộc này đang trên con đường phá sản(tinh thần lẫn vật chất).[/quote]

  Ở đâu và bao giờ luật pháp và cơ quan thực thi pháp luật không phải là công cụ của nhà cầm quyền? Vấn đề đáng nói là ở chỗ khác cơ, bạn ạ.

  Phản hồi: 

  Luật pháp và cơ quan thực thi luật pháp đã trở thành công cụ của những kẻ có "Quyền" và "Tiền", đất nước và dân tộc này đang trên con đường phá sản(tinh thần lẫn vật chất).

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Bọ Lập, blogger quản lý blog Quê Choa, mới đây đã cho hạ bài "Bauxite Việt Nam đã khai trương trở lại" xuống, một dấu hiệu cho thấy sóng gió đang nổi lên xung quang Bauxite Việt Nam. Bọ ơi, buồn quá![/quote]

  Không chỉ có bài đó, còn khá nhiều bài khác đã bị gỡ xuống. Dù sao blog Quê Choa cũng là một blog có pageview lớn, nguời ta đương nhiên không thể để một trang web có tác động mạnh như thế quảng bá cho nhóm Bauxite:

  - Sự bỉ ổi có phương pháp [bản cached]

  - Bác Nguyễn Huệ Chi vẫn cười khà khà [bản cached]

  - Tư liệu [bản cached]

  Cũng không thể trách bác Lập. Sức ép mà bác ấy phải chịu chắc lớn, lớn hơn sức ép của bọn tin tặc đặt lên trang Bauxite Việt Nam nhiều :(

  Phản hồi: 

  Hi vọng là giáo sư Nguyễn Huệ Chi có hân hạnh làm việc với công an là để tìm ra những tin tặc đứng phía sau vụ tấn công vào trang Bauxite Việt Nam, chứ không phải vì Điều 88 hay Điều 79 Bộ Luật Hình Sự...

  Công an làm việc với GS Nguyễn Huệ Chi

  Gia đình Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, người đứng sau trang web phản đối khai thác bauxite, nói ông đã phải làm việc với công an.

  Được biết công an đã tới nhà Giáo sư Chi trong ngày hôm nay và sau đó ông Chi đã phải lên gặp công an.

  Ông Chi không có mặt ở nhà khi BBC gọi vào số nhà riêng cuối giờ chiều nay. Có nguồn tin nói ông lên gặp công an sau khi họ lấy đi ổ đĩa cứng của máy tính.

  Trang mạng đưa các thông tin chỉ trích chính phủ Việt Nam xung quanh dự án bauxite và trong một số lĩnh vực khác - http://bauxitevietnam.info -đã bị những tin tặc không xác định được danh tính tấn công trong nhiều tháng qua.

  Mới đây ông Chi và các cộng sự đã chuyển hoạt động của trang web sang địa chỉ mới tại http://boxitvn.infohttp://boxitvn.net nhưng cả hai địa chỉ này đều chưa thể truy cập.

  Thay vào đó Giáo sư Nguyễn Huệ Chi và những người biên tập đang tạm dùng blog tại http://boxitvn.wordpress.com.

  'Rất buồn'

  Luật sư Cù Huy Hà Vũ được trích lời nói rằng "chắc chắn" ông Chi phải làm việc với công an vì ông điều hành trang web liên quan tới vấn đề khai thác bauxite và các thông tin khác.

  Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Xuân Diện nói với BBC sau khi được tin Giáo sư Nguyễn Huệ Chi gặp rắc rối:

  "Tôi hết sức bất ngờ bởi vì Giáo sư Huệ Chi là một người chủ trương cái trang mạng bauxite Việt Nam và ghi nhận ý kiến đóng góp của giới trí thức đối với một số vấn đề lớn của đất nước.

  "Tôi thấy Giáo sư Huệ Chi làm việc này vì cái tinh thần và trách nhiệm của trí thức đối với các vấn đề lớn của đất nước."

  Trong khi đó nhà văn Nguyễn Quang Lập, người cũng có trang blog có tiếng tại http://quechoablog.files.wordpress.com nói:

  "Nói thật là rất buồn, buồn và cũng cảm thấy nó có gì ghê gớm lắm đâu mà làm như thế này, làm như thế này làm cho những người như tôi, tạm gọi là trí thức, buồn và không biết mình nên phải làm gì cho nên cảm giác chản nản và buồn.

  "Có việc gì đâu mà phải căng thẳng."