Google chọn một hướng đi mới ở Trung Quốc

 • Bởi tqvn2004
  13/01/2010
  1 phản hồi

  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Những cuộc tấn công này và sự giám sát của họ mà chúng tôi phát hiện được -- kết hợp với những nỗ lực trong năm vừa qua để tiếp tục ngăn cản tự do ngôn luận trên mạng -- đã dẫn tới việc chúng tôi buộc phải cân nhắc lại tính khả thi của hoạt động của Google tại Trung Quốc. Chúng tôi đã quyết định rằng chúng tôi không còn sẵn sàng hợp tác và chấp nhận kiểm duyệt kết quả của chúng tôi tại Google.cn, và do đó trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ thảo luận với chính phủ Trung Quốc trên cơ sở chúng tôi sẽ kinh doanh một công cụ tìm kiếm không lọc trong khuôn khổ pháp luật, nếu có thể được. Chúng tôi hoàn toàn nhận thức được rằng điều này đồng nghĩa với việc có thể phải đóng cửa trang Google.cn, và có khả năng đóng cửa cả văn phòng của chúng tôi tại Trung Quốc.

  Giống như nhiều tổ chức nổi tiếng khác, chúng tôi thường xuyên phải đối mặt với nhiều vụ tấn công trên không gian mạng ở các mức độ khác nhau. Vào giữa tháng Mười Hai, chúng tôi phát hiện một vụ tấn công rất tinh vi và có chủ đích nhắm vào hệ thống mạng của công ty chúng tôi có nguồn gốc từ Trung Quốc, và dẫn đến việc tài sản trí tuệ của Google bị đánh cắp. Tuy nhiên, sự việc mới đầu có vẻ như là một sự cố an ninh thuần túy -- dù là nghiêm trọng -- sớm trở nên rõ ràng là còn ẩn chứa một mục đích hoàn toàn khác.

  Thứ nhất, cuộc tấn công này là không chỉ nhắm vào Google. Tong quá trình điều tra của chúng tôi, chúng tôi đã phát hiện ra rằng ít nhất hai mươi công ty lớn khác thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh - bao gồm cả mạng Internet, tài chính, công nghệ, truyền thông và hóa học - đã trở thành đối tượng của cuộc tấn công. Hiện chúng tôi đang trong quá trình thông báo sự việc tới các công ty này, và chúng tôi cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng có liên quan của Hoa Kỳ.

  Thứ hai, chúng tôi có bằng chứng cho thấy rằng mục tiêu chính của những kẻ tấn công là để thâm nhập các tài khoản Gmail của những nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc. Dựa trên điều tra của chúng tôi cho đến nay, chúng tôi tin rằng họ chưa đạt được mục tiêu đó. Chỉ có hai tài khoản Gmail dường như đã bị xâm nhập, và tin tặc chỉ đọc được một số thông tin về tài khoản (ví dụ như ngày tài khoản được tạo ra) và chủ đề email, chứ không đọc được nội dung của email.

  Thứ ba, như một phần của điều tra do Google tiến hành, nhưng không liên quan đến vụ tấn công này, chúng tôi đã phát hiện ra rằng hàng tá các tài khoản Gmail đặt tại Hoa Kỳ, Trung Quốc và Châu Âu của những người ủng hộ nhân quyền ở Trung Quốc dường như đã bị thường xuyên truy cập bởi người thứ ba. Các tài khoản này bị truy cập không phải vì bất kỳ lỗ thủng bảo mật của dịch vụ Google, nhưng nhiều khả năng thông qua những trang web lừa đảo hay phần mềm độc hại đặt trên máy tính của người dùng.

  Chúng tôi đã sử dụng thông tin thu được từ cuộc tấn công này để cải tiến cấu trúc và hạ tầng mạng để tăng cường độ bảo mật cho Google và cho người dùng dịch vụ của chúng tôi. Đối với người dùng, chúng tôi xin khuyến cáo rằng, cần sử dụng phần mềm chống virus và các chương trình chống phần mềm độc hại trên máy tính của họ, thường xuyên cài đặt các bản vá lỗi cho hệ điều hành và cập nhật các trình duyệt web của mình. Luôn luôn thận trọng khi nhấp vào liên kết xuất hiện trong các tin nhắn và email, và không nên chia sẻ thông tin cá nhân (ví dụ như mật khẩu) trên mạng khi được hỏi. Bạn có thể đọc thêm ở đây về những kiến nghị của chúng tôi về phương pháp bảo mật thông tin trên mạng. Những người muốn tìm hiểu thêm về những loại tấn công này có thể đọc báo cáo chính phủ Hoa Kỳ (PDF), blog Nart Villeneuvecáo trình về vụ gián điệp trực tuyến của GhostNet.

  Chúng tôi đã làm điều chưa từng có là chia sẻ thông tin về vụ tấn công với thế giới, không chỉ vì mối liên quan của nó tới an ninh và nhân quyền như chúng tôi đã phát hiện, mà còn vì thông tin này là tâm điểm của một cuộc tranh luận lớn hơn, mang tính toàn cầu, về tự do ngôn luận. Trong hai thập kỷ vừa qua, những chương trình cải cách kinh tế và doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc đã giúp hàng trăm triệu người TQ thoát khỏi đói nghèo. Thực vậy, quốc gia lớn này đã là tâm điểm của tiến trình phát triển kinh tế của cả thế giới.

  Chúng tôi lập trang Google.cn vào tháng Một năm 2006 trong niềm tin rằng lợi ích của việc tăng khả năng truy cập thông tin cho người Trung Quốc và một hệ thống Internet cởi mở hơn vượt xa sự khó chịu của chúng tôi khi chấp nhận một số kết quả tìm kiếm sẽ bị kiểm duyệt. Tại thời điểm đó, chúng tôi có nêu rõ rằng "chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ điều kiện ở Trung Quốc, bao gồm cả các luật mới và hạn chế khác đối với dịch vụ của Google. Nếu chúng tôi quyết định rằng chúng tôi không thể đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra, chúng tôi sẽ không ngần ngại cân nhắc lại hướng đi của mình tại Trung Quốc".

  Những cuộc tấn công này và sự giám sát của họ mà chúng tôi phát hiện được -- kết hợp với những nỗ lực trong năm vừa qua để tiếp tục ngăn cản tự do ngôn luận trên mạng -- đã dẫn tới việc chúng tôi buộc phải cân nhắc lại tính khả thi của hoạt động của Google tại Trung Quốc. Chúng tôi đã quyết định rằng chúng tôi không còn sẵn sàng hợp tác và chấp nhận kiểm duyệt kết quả của chúng tôi tại Google.cn, và do đó trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ thảo luận với chính phủ Trung Quốc trên cơ sở chúng tôi sẽ kinh doanh một công cụ tìm kiếm không lọc trong khuôn khổ pháp luật, nếu có thể được. Chúng tôi hoàn toàn nhận thức được rằng điều này đồng nghĩa với việc có thể phải đóng cửa trang Google.cn, và có khả năng đóng cửa cả văn phòng của chúng tôi tại Trung Quốc.

  Quyết định xem xét lại hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Trung Quốc là vô cùng khó khăn, và chúng tôi biết rằng nó có thể đem đến nhiều hậu quả khôn lường. Chúng tôi muốn làm rõ rằng bước tiến này hoàn toàn quyết định bởi những lãnh đạo Google tại Hoa Kỳ, mà không có liên quan gì tới những nhân viên của Google tại Trung Quốc, những người đã làm việc hết sức nỗ lực để khiến Google.cn thành công như ngày hôm nay. Chúng tôi hứa rằng sẽ làm việc một cách có trách nhiệm để giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mr. Đỗ - Google tuyên chiến với kiểm duyệt

  "Theo AP, tập đoàn Google sẽ ngưng chính sách kiểm duyệt kết quả tìm kiếm tại Trung Quốc và có thể rút hoàn toàn ra khỏi quốc gia này sau khi phát hiện ra rằng các chuyên gia máy tính đã đánh lừa các nhà hoạt động nhân quyền để tiết lộ tài khoản email của họ cho người ngoài.

  Tuyên bố được đưa ra hôm thứ ba là một quả ngoặt ngoạn mục của nhà vô địch về tìm kiếm trên internet, bởi lâu nay họ thường tuyên bố sẽ tuân thủ luật pháp Trung Quốc rằng một số chủ đề chính trị - xã hội nhạy cảm phải được loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm tại quốc gia này."

  Lâu nay, và cả bây giờ, tôi không tin lắm vào ý chí trong sáng của một tập đoàn kinh tế. Đối với họ, lợi ích là hàng đầu, nên chi đi với Bụt thì mặc áo cà sa, đi với Ma thì mặc áo giấy cho nó lành. Mà lành tức là lợi.

  Truyền thông quốc tế từng nhiều lần nói đến chuyện Yahoo, Google... áp đặt hệ thống kiểm duyệt, thậm chí mật chỉ, cho giới cầm quyền Trung Quốc trong một số vấn đề liên quan tới dân chủ, nhân quyền...

  Trung Quốc, với hơn 300 triệu người xài internet, là một mảnh đất quá màu mỡ cho các đại gia mạng. Đạo đức kinh doanh, giá trị của tự do diễn đạt, tự do báo chí, nguyên tắc thông tin được lưu chuyển ngoài kiểm duyệt mà phương Tây luôn đề cao đã trở nên vô hiệu ở đây. Các tập đoàn lớn phương Tây, khi làm ăn ở Trung Quốc, thường phải chọn cách đánh đổi các giá trị mà họ luôn nêu cao vì lợi ích của mình.

  Thế nên, khi mà Google thốt lên cái sự bất bình và ý chí bất hợp tác với Bắc Kinh, thì có thể hiểu rằng sự toa rập bấy lâu nay của họ đã không còn êm ái nữa.

  Vạn Lý Tường Lửa đã trở nên quá khủng khiếp ngay cả khi Google đặt nó trên bàn cân "đạo một bên và yuan một bên".

  Cú lên tiếng của Google vì thế là một chuyện hay ho.

  Tôi thích được thấy những cú lên tiếng tương tự, trong một ngày đẹp trời nào đó.

  Và, không chỉ ở quốc gia khổng lồ này!