Đào Tuấn - Bia thịt và chém gió

 • Bởi tqvn2004
  13/01/2010
  1 phản hồi

  Đào Tuấn

  Hôm qua, chém gió tại Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng Dũng nói: “Phải điểm tên những doanh nghiệp đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và lên kế hoạch khắc phục kịp thời. Chúng ta không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế”. Câu này hay, nhưng không có gì mới và cũng không nói rõ ai là người sẽ phải điểm tên bọn Vedan, và chẳng hạn có người điểm tên rồi thì ai sẽ là người xử lý, ai sẽ là người phải khắc phục.

  Còn nhớ hồi tháng 11-2008, bác Dũng đã từ chối, không chấp thuận dự án thép của POSCO tại Đầm Môn, vịnh Vân Phong, Khánh Hòa. Lý do chính dự án nhà máy thép cũng không đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường sinh thái biển tại khu vực này. Chắc hồi từ chối, bác phải "Đau con mắt bên phải, đỏ con mắt bên trái lắm" vì dự án này có số vốn đầu tư lên tới hơn 9,8 tỷ USD, lại được đầu tư vào một ngành mà chính ông suốt ngày nghe điệp khúc đòi tăng giá, là ngành điện.

  Nhiều người nói ông từ chối trong cái thế của một ông bố vợ có cô con gái hoa hậu (cỡ Ngô Phương Lan chứ không phải Hoa hậu cá ngựa ngâm rượu đâu nhá). Và thực tế cho thấy không có nhà máy điện thì đã có cảng quốc tế Vân Phong với mức đầu tư cũng không kém. Tiền nào cũng là tiền cả mà.

  Việc lắc đầu của Thủ tướng quả là đáng hoan hô, vì cứ cho là ông không vì kinh tế mà hy sinh môi trường đi

  Nhưng cũng hôm qua, mấy cậu ở Vinashin đã lên cuộc họp giao ban với các TBT, lãnh đạo truyền thông toàn đất nước để xin. Trên báo Tuổi trẻ, một tờ vốn "cơm không lành canh không ngọt với Khánh Hòa, Phó tổng giám đốc Hyundai Vinashin, Vũ Minh Phú "tâm sự" rằng: “Do khó khăn, lãnh đạo nhà máy quyết định sau tháng 8-2009 vẫn phải tiếp tục sửa chữa tàu. Mặt khác, do chủ tàu chỉ đồng ý dùng hạt nix trong sửa chữa chứ không đồng ý áp dụng cách khác nên trong điều kiện cạnh tranh với các nước, HVS phải làm giống họ chứ không thể làm khác”.

  Rủ rỉ thêm tí nữa, cậu phó tổng "chém" lại Thủ tướng: "Trong thực tế luật không cấm nhập khẩu hạt nix nên dù có kiến nghị (HVS cho biết đã 4-5 lần gửi văn bản lên Chính phủ) cũng không có văn bản nào trả lời cho phép nhập cái không cấm. Vì thế trong trường hợp này, nhà máy đứng trước một sự lựa chọn khó khăn: hoặc tạo thêm việc làm cho người lao động, hoặc đi vào chỗ không có việc làm dẫn tới phải sa thải công nhân".

  Thế hóa ra HVS mang hơn 5.000 công nhân ra làm bia thịt để kiếm tiền, hy sinh luôn 500 ngàn dân Khánh Hòa hàng ngày hít khói đen, ăn cơm đen, uống nước đen? Không biết chuyện này bác Dũng có biết không hay bác còn bận đi chém gió?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Hay!Bài rất ngắn gọn nhưng tóm được bản chất và thủ đoạn của doanh nghiệp nhà nước và người quản lý cao nhất của doanh nghiệp đó.Dân ta còn khốn nạn dài dài với lũ mặt người dạ sói nầy!