10 điều bạn cần biết để duyệt web dễ dàng hơn với Firefox

 • Bởi tqvn2004
  12/01/2010
  12 phản hồi

  Tqvn2004 tổng hợp

  Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu 10 add-on cần thiết của Firefox, để bạn có thể duyệt web một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn. Firefox là một trình duyệt miễn phí, ngày càng được nhiều người sử dụng vì tính năng bảo mật và tốc độ của nó. Cộng đồng Firefox chia sẻ với nhau rất nhiều các ứng dụng chạy cùng Firefox, bổ sung tính năng cho Firefox, gọi là các add-on. Để cài đặt các add-on này, bạn hãy bấm vào liên kết dẫn tới trang add-on mà bài viết giới thiệu, chọn "Add to Firefox", và bấm nút Install (Cài Đặt) khi một hộp thông báo hiện ra.

  Dưới đây là 10 add-on mà chúng tôi thấy cần thiết nhất:

  1. Lazarus - Khôi phục dữ liệu: Bạn đang gõ một bài viết dài để gửi lên diễn đàn, tự dưng bấm nhầm sang trang khác hoặc đóng trình duyệt, và mất hết dữ liệu? Lazarus sẽ giúp bạn khôi phục những gì bạn đã gõ vào trang web, tránh cho bạn một phen vò đầu bứt tai. Chính vì thế nó xếp hàng đầu trong danh sách các add-on cần thiết: Cài đặt Lazarus add-on!

  2. LastPass - Lưu trữ mật khẩu: Bạn tham gia hàng loạt diễn đàn với nhiều tên truy cập và mật khẩu khác nhau? Bạn quá mệt mỏi với việc phải nhớ một đống mật khẩu khi duyệt web? Dùng một mật khẩu giống nhau để truy cập nhiều trang web là không an toàn, vì khi hacker chiếm được mật khẩu đó, họ có thể chiếm toàn bộ không gian riêng tư của bạn trên web.

  LastPass là add-on cho phép bạn quản lý các mật khẩu một cách linh hoạt và an toàn. Nó mã hóa tất cả các mật khẩu của bạn và lưu một bản trên Internet, do đó bạn có thể tra cứu mật khẩu của mình ở bất kỳ đâu có nối mạng. LastPass cũng tự động điền mật khẩu vào các trang web khi bạn truy cập (tất nhiên là với sự đồng ý của bạn), khiến từ nay bạn chỉ cần nhớ một mật khẩu duy nhất, đó là mật khẩu bật LastPass: Cài đặt LastPass!

  3. WebMail Notifier - Kiểm tra các hộp thư: Bạn có vài ba hộp thư Gmail, Yahoo v.v... cần kiểm tra hàng ngày? Add-on này sẽ thông báo tới bạn ngay lập tức mỗi khi các hộp thư nhận được thư mới, và chỉ cần hai nháy chuột là bạn có thể mở hòm thư để đọc: Cài đặt WebMail Notifier!

  4. Adblock Plus - Chặn quảng cáo: Bạn chán cảnh hàng loạt cửa sổ quảng cáo bật ra khi bạn duyệt một trang web nào đó? Adblock Plus sẽ giúp bạn ngăn cản các cửa sổ quảng cáo dựa trên một danh sách các trang quảng cáo nổi tiếng: Cài đặt Adblock Plus!

  5. No Script - Chặn các mã độc hại trên web: Duyệt web không phải lúc nào cũng an toàn. Nhiều trang được thiết kế với mã lệnh độc hại, mà nếu bạn chẳng may bấm vào, có thể thực hiện những hành vi mà bạn không mong muốn (ví dụ bật web cam, cài đặt chương trình quảng cáo trái phép, tự động đưa trang web của họ vào danh sách bookmark của bạn v.v...). Nếu bạn lo ngại trước những trang web đó, thì hãy cài No Script: Add-on này sẽ ngăn chặn tất cả các mã lệnh có thể thực thi được (java, javascript, flash v.v...), cho tới khi bạn cho phép chúng. Hãy cẩn thận khi sử dụng add-on này, bởi nó có thể chặn cả những mã lệnh cần thiết để trang web hoạt động bình thường: Cài đặt No Script!

  6. Video DownloadHelper - Tải video xuống ổ cứng: Bạn thấy một đoạn video trên YouTube rất nhộn và muốn lưu lại trên ổ cứng của mình để xem sau này? Với add-on này bạn có thể bằng một nháy chuột tải xuống video hoặc ảnh từ các trang như YouTube: Cài Video DownloadHelper!

  7. FoxyProxy Standard - Duyệt web qua Proxy: Bạn phải dùng đến proxy để duyệt một số trang web như Dân Luận, trong khi lại muốn truy cập thẳng tới VietnamNet.vn [không bị tường lửa] cho nhanh? Thay vì mất công bật / tắt proxy khi chuyển trang web, bạn có thể định nghĩa trang nào phải dùng proxy nào với FoxyProxy: Cài đặt Foxy Proxy!

  8. Firebug - Dành cho những người lập trình web: Đây là một công cụ không thể thiếu nếu bạn phải làm việc với HTML, CSS hay Javascript: Cài đặt Firebug!

  9. Forecastfox - Theo dõi thời tiết địa phương: Add-on này cho phép bạn thường xuyên kiểm tra thời tiết địa phương mà mình quan tâm theo từng giờ và từng ngày: Cài đặt Forecastfox!

  10. TinyUrl Creator - Tạo link ngắn: Những ai quen dùng link ngắn TinyUrl sẽ thích add-on này. Chỉ cần một nhắp chuột vào link muốn gửi đi, bạn sẽ tạo ra một TinyUrl cho link đó. Ngược lại, nếu gặp một link ngắn, chỉ cần di chuyển chuột qua link là bạn biết được link đầy đủ thực tế là như thế nào: Cài đặt TinyUrl Creator!

  Chú ý: Nếu không thích, bạn có thể gỡ bỏ các Add-on sau khi cài bằng cách: Vào Menu Tools, chọn Add-on, chọn Extension, và bấm vào Uninstall của add-on bạn muốn gỡ bỏ. Chúc bạn duyệt web vui vẻ với Firefox và các add-on của nó!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ngày 15/11/2012:

  CẢNH BÁO: Skype account có thể bị hack vào

  Có người vừa khám phá ra Skype có một lỗ hổng an ninh lớn qua việc reset lại mật khẩu. Chỉ cần biết được địa chỉ email của tài khoản Skype đó là đủ để hack vào skype. 

Một cách ngắn gọn là nếu kẻ gian biết được email nào dùng để ghi danh cho tài khoản skype của bạn thì họ sẽ mở một tài khoản skype khác dùng cùng email đó. Sau đó kẻ gian sẽ yêu cầu Skype reset lại mật khẩu. Skype sẽ cho phép họ chọn reset tài khoản mới hoặc tài khoản nguyên thủy của bạn.

  Với mật khẩu mới kẻ gian sẽ chiếm lấy tài khoản skype của bạn.

 Lỗ hổng an ninh này được hacker Nga khám phá ra cách đây hơn 2 tháng nhưng mãi đến nay mọi người mới được biết rộng rãi khi thenextweb.com khui vụ này ra.

  Ngay sau đó Skype đã lập tức "đóng" lỗ hổng này lại và thay đổi cách thức reset mật khẩu an toàn hơn. Skype cũng thông báo là họ sẽ liên lạc với những ai mà Skype nghĩ là tài khoản bị xâm nhập.  Kiểm lại các tài khoản Skype của bạn

  Bạn nên kiểm lại tài khoản Skype của bạn bằng cách đăng nhập vào Skype với mật khẩu hiện thời. Nếu bạn vào được thì an tâm. Tuy nhiên bạn nên xem các hướng dẫn về việc sử dụng skype an toàn.

  Nếu bạn là nạn nhân

  Nếu bạn không login vào được tài khoản Skype, đồng thời nếu bạn thấy trong hộp thư email dùng để ghi danh với Skype có email của Skype gửi "password token" cho bạn thì coi như là tin tặc đã xâm nhập.

  Trong trường hợp này thông báo cho vòng đai quen biết của bạn để họ xóa bỏ nick Skype này ra khỏi contact list của họ. Ngoài ra vì tin tặc đã chiếm lấy tài khoản Skype thì họ cũng biết được email bạn sử dụng là gì. Hãy bỏ email đó và thông báo cho vòng đai quen biết không liên lạc với email đó nữa.

  Trong trường hợp Skype có liên lạc với bạn để giúp lấy lại tài khoản Skype thì nên tiến hành. Lấy lại tài khoản để ngăn chận không cho kẻ gian lạm dụng tài khoản đó. Tuy nhiên không nên tiếp tục sử dụng tài khoản đó nữa.

  Nguồn: thenextweb.com

  Ban Biên Tập No Firewall
  Kỹ sư Lê Quang

  http://nofirewall.blogspot.com/2012/11/canh-bao-skype-account-co-bi-hack...

  Phản hồi: 

  Thông báo bảo mật: Java 7 update 6 có lỗ hổng bảo mật cho phép nếu tin tặc lừa người sử dụng vào viếng thăm một trang web được đặc biệt thiết kế để khai thác lỗ hổng bảo mật kia, tin tặc có thể thực thi mã bất kỳ trên máy bạn, và như thế có thể gài mã độc vào máy.

  Giải pháp: Tạm thời gỡ bỏ Java 7, nếu cần dùng Java thì cài bản Java 6 update 34.

  http://www.oracle.com/technetwork/java/javase/downloads/index.html

  __________________

  Vulnerability description:

  Oracle Java JRE 1.7 and SunToolkit fail to restrict access to privileged code and at the moment this vulnerability is being actively exploited in the wild, and exploit code is publicly available!

  Impact:

  By convincing a user to visit a specially crafted HTML document, a remote attacker may be able to execute arbitrary code on a vulnerable system.

  Uninstall Java

  Due to the complexity and impracticality of disabling Java in web browsers, you may wish to uninstall Java to protect against this vulnerability. If Java is still needed, consider installing the latest version of Java 6.

  Downgrade to Java 6

  After uninstalling Java 7, the Java 6 JRE can be obtained from the Oracle Java download page. The latest Java 6 version as of the publication of this document is Java SE 6 Update 34.

  Phản hồi: 

  Chống virus, các soft avast và avira đều tốt.
  Tor không dùng để chống virus mà chỉ dùng để surf kín đáo

  Có lẽ bạn cài đặt avira không đúng hoặc không chọn option để update hàng ngày danh sách virus của avira. Bạn nên coi lại chỗ làm admin (screen) để điều chỉnh lại các options hoặc nếu cần thì download phiên bản mới của avira rồi install lại loại scan online

  Nếu cài đặt đúng thì cái process của avira phải chạy trong windows.

  - Khi bạn download file từ internet, avira phải scan cái file trước khi cho phép đem file xuống PC.
  - Khi bạn mở một trang web khả nghi, avira phải chặn ngay, không cho mở hoặc cảnh báo
  - Khi bạn cắm vào PC một USB key chứa 1 file độc hại, avirus tự động scan, phát hiện, vô hiệu hóa ngay cái file độc này (ví dụ delete) và thông báo cho bạn biết

  [quote=avira, avg ][quote=Kha]MÌnh có câu hỏi về chặn các mã độc hại trên web: Mình dùng avira, khi mở IE hay Firefox đều hiện ra dấu báo browser được bảo vệ. Nhưng khi mở tor (tor dùng firefox riêng biệt) thì không hiện ra dấu hiệu là browser được bảo vệ. Mình thử vào 1 trang web thì máy bị dính virus.
  Làm sao cài đặt để avira bảo vệ firefox của tor?
  Cám ơn.[/quote]

  Để bảo vệ PC chống lại virus thì dùng avira, avg free. Tôi chưa bao giờ dùng aviara nhưng có dùng avg. Bạn có thể unsintall avira rồi install avg thử cho biết. Mỗi lúc chỉ cài đặt một soft anti-virus (+ spam) mà thôi và phải uptudate hàng ngày danh sách mã độc. Các soft đều có hệ uptodate định kỳ hàng ngày vào giờ lựa chọn với điều kiện PC phải mở

  Khi bạn bảo vệ được PC tức là bảo vệ luôn browser và tor chống lại virus. Tor hình như chỉ là soft surf web kín đáo, không lộ IP mà thôi chứ không phải là soft chống virus

  "dấu báo browser được bảo vệ" tức là bảo vệ không lộ cookies, surf tương đối kín đáo, cảnh báo có thể là mã độc chứ không phải là chống và loại virus ngay virus khi bạn cố tình mở. Nếu bạn có install avira và uptodate hàng ngày thì avira phải cảnh báo và diệt ngay virus khi surf online chứ ?
  [/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Kha]MÌnh có câu hỏi về chặn các mã độc hại trên web: Mình dùng avira, khi mở IE hay Firefox đều hiện ra dấu báo browser được bảo vệ. Nhưng khi mở tor (tor dùng firefox riêng biệt) thì không hiện ra dấu hiệu là browser được bảo vệ. Mình thử vào 1 trang web thì máy bị dính virus.
  Làm sao cài đặt để avira bảo vệ firefox của tor?
  Cám ơn.[/quote]

  Tôi chỉ là người dùng PC bình thường.

  Để bảo vệ PC chống lại virus thì dùng avira, avg free. Tôi chưa bao giờ dùng aviara nhưng có dùng avg. Bạn có thể unsintall avira rồi install avg thử cho biết. Mỗi lúc chỉ cài đặt một soft anti-virus (+ spam) mà thôi và phải uptudate hàng ngày danh sách mã độc. Các soft đều có hệ uptodate định kỳ hàng ngày vòa giờ lựa chọn với điêµu kiện PC phải mở

  Khi bạn bảo vệ được PC tức là bảo vệ luôn browser và tor chống lại virus. Tor hình như chỉ là soft surf web kín đáo, không lộ IP mà thôi chứ không phải là soft chống virus

  "dấu báo browser được bảo vệ" tức là bảo vệ không lộ cookies, sur tương đối kín đáo, cảnh báo có thể là mã độc chứ không phải là chống và loại virus ngay virus khi bạn cố tình mở. Nếu bạn có install avira và uptodate hàng ngày thì avira phải cảnh báo và diệt ngay virus khi surf online chứ ?

  Bác nào giỏi hơn thì đóng góp ý kiến

  Phản hồi: 

  MÌnh có câu hỏi về chặn các mã độc hại trên web: Mình dùng avira, khi mở IE hay Firefox đều hiện ra dấu báo browser được bảo vệ. Nhưng khi mở tor (tor dùng firefox riêng biệt) thì không hiện ra dấu hiệu là browser được bảo vệ. Mình thử vào 1 trang web thì máy bị dính virus.
  Làm sao cài đặt để avira bảo vệ firefox của tor?
  Cám ơn.

  Phản hồi: 

  Gửi BBT Danluan

  Secure website của danluan (httpS://danluan.org) hiện thời (từ ngày 06 tháng 02) không thể truy cập được.

  Địa chỉ thông thường (không có S) http://danluan.org thì vẫn bình thường.

  Phản hồi: 

  Quý vị cũng có thể coi qua link này để hiểu cách sử dụng Foxyproxy. (Danh sách các proxy có thể tìm thấy trên yahoo search)

  Chúc may mắn.

  Dân đen

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Xin bác Tqvn2004 hướng dẫn kỹ cách sử dụng FoxyProxy Standard, nhà cháu đã add nhưng lò mò mãi chẳng biết cách nào. Bác Tê làm ơn chỉ cho nhà cháu với.
  Nhà cháu xin cám ơn bác trước.[/quote]

  Hãy tham khảo video này để tìm hiểu cách sử dụng FoxyProxy

  Phản hồi: 

  Xin bác Tê Cu hướng dẫn kỹ cách sử dụng FoxyProxy Standard, nhà cháu đã add nhưng lò mò mãi chẳng biết cách nào. Bác Tê làm ơn chỉ cho nhà cháu với.
  Nhà cháu xin cám ơn bác trước.