Bùi Tín - Ông chủ tịch nghĩ... và nói ...

 • Bởi Hồ Gươm
  08/01/2010
  4 phản hồi

  Bùi Tín

  Mới đây một số báo trong nước và nước ngoài đưa tin kể lại lời ông Nguyễn Minh Triết nói về mối quan hệ giữa Việt nam và Cu-ba, rằng khi Cu-ba thức thì Việt nam ngủ, khi Cu-ba ngủ thì Việt nam thức, 2 nước anh em thay phiên nhau bảo vệ hoà bình thế giới". Lời nói kỳ quặc, ngộ nghĩnh ấy làm nhiều người bật cười, vì nó là lạ, vô duyên, còn ngô nghê, ngớ ngẩn nữa.

  Thật ra đây chỉ là một câu học lỏm, vay mượn, nhắc lại không đúng lúc, chẳng đúng chỗ, nhiều khả năng là do một trợ lý, một cố vấn tuyên huấn hay đối ngoại nào đó thầy dùi, ghi vào giấy cho ngài chủ tịch tuyên đọc.

  Thày và trò xứng đáng với nhau. Cùng một bản chất, một trình độ. Thấp!

  Câu này do ông Hồ Chí Minh nghĩ ra. Nó có cơ sở thực tế về hoàn cảnh và thời gian. Hồi ấy là vào những năm 1965, 66 gì đó. Phe xã hội chủ nghĩa đã hình thành từ Âu sang Á, sang tận châu Mỹ và bén đến cả châu Phi. Ông "anh cả" Liên Xô phong cho Việt nam và Cu-ba là 2 "tiền đồn của phe xã hội chủ nghĩa", là 2 "trạm tiền tiêu", có khi còn gọi là 2 "lính gác bảo vệ toàn phe XHCN".

  Bộ chính trị của ĐCS Việt nam luôn lấy đó là niềm tự hào(!), vinh dự(!), và luôn tuyên truyền trong nhân dân rằng chiến đấu giải phóng(!) miền Nam cũng là nhiệm vụ quốc tế bảo vệ toàn phe XHCN(!) và bảo vệ hoà bình thế giới(!).

  Với cái tự hào hão huyền, với niềm vinh dự hư ảo ấy, đảng đã thôi thúc hàng triệu con em ở độ tuổi tràn đầy sinh lực dân tộc vào lò lửa chiến tranh, theo lệnh của 2 ông anh Cả và anh Hai cầm đầu phong trào Cộng sản Quốc tế, nhằm thoả mãn cuồng vọng cộng sản hoá toàn cầu của họ.

  Cu-ba hút chết theo đúng nghĩa vào năm 1963 vì cái danh hiệu "tiền đồn" dỏm ấy, khi Liên xô liều lĩnh bí mật đưa tên lửa mang đầu đạn hạt nhân sang đặt tại Cu-ba. Chuyện ấy bị phát hiện, tổng thống Kennedy kiên quyết đòi Liên Xô rút bỏ các tên lửa ở Cu ba, tàu chiến 2 nước hướng thẳng để đâm vào nhau, cuối cùng tàu Nga phải đổi hướng, Liên xô chịu rút hết tên lửa, Mỹ cũng rút tên lửa khỏi Thổ và Hy lạp, giải toả cuộc khủng hoảng tên lửa nghiêm trọng nhất.

  Câu nói của ông Hồ hồi ấy là dựa vào hoàn cảnh thực tế nói trên. Nhìn lại, đó là một lầm lẫn khủng khiếp, một sai lầm lịch sử, buộc dân ta phải trả giá kinh hoàng về sinh mạng, tài nguyên và thời gian không có gì bù đắp nổi, để đảng CS đến nay còn dựa vào niềm kiêu hãnh hão huyền ấy để duy trì độc quyền cai trị tước đoạt mọi quyền tự do của công dân.

  Rõ ràng, ông Triết tỏ ra một con người quá kém hiểu biết chính trị và lịch sử, không hề nghĩ rằng phe XHCN đã tan vỡ tan hoang không còn tồn tại, nhắc lại chuyện thay nhau canh gác ở 2 tiền đồn, - ở 2 đầu quả đất ở phương Đông và phương Tây - là nhắc đến một thất bại thê thảm của phong trào CS quốc tế mà đảng CS Việt nam đã dại dột, tự nguyện làm một con tốt đen, gây tổn thất vô vàn cho dân tộc và đất nước, đến nay hậu họa vẫn còn ngổn ngang ở nhãn tiền.

  Ông chủ tịch nước đem chuông đi đấm nước người. Nghĩ ra và nói những câu thâm thúy. Hỡi ôi, tầm nghĩ lời nói sao mà thấp, lạc lõng, mà lẩm cẩm đến vậy!

  Ngoài ý định của tôi, chê trách một cá nhân. Nhân đây suy nghĩ về cách thức tuyển chọn nhân tài ở nước ta lâu nay. Để ông Đặng Quốc Bảo có lần kêu trời rằng đây là cái tệ thuộc về hệ thống của đảng CS, không có phương pháp tuyển chọn người tài, cứ đến đại hội đảng là vội vã "vơ bèo vạt tép" kiểu nông dân, thắp đuốc bắt ếch, ếch béo không thấy đành bắt tạm ễnh ương!

  Chính ông Đặng Quốc Bảo mới đây lại than rằng năm 2008, cái tội lớn của đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là đã giới thiệu vào đảng 150 ngàn thanh niên, toàn là kẻ cơ hội, không thuộc tinh hoa của dân tộc và đất nước. Vậy thì ông chủ tịch Triết - do đảng CS tuyển chọn thay cho toàn dân - nghĩ và nói như anh lẩn thẩn trên đây là có nguyên nhân sâu xa vậy!

  Thật đáng suy nghĩ, đúng vào lúc đảng CS chuẩn bị đại hội XI, lại vẫn kiểu chọn người như thế để ép toàn dân ta cam chịu mãi được chăng!!!

  Paris 7-1-201

  Bùi Tín

  Những câu chuyện dân gian bên lề:

  Chuyện thứ nhất:

  Hai người bạn Việt Nam và Thái Lan kể chuyện cho nhau về niềm tự hào của đất nước mình. Người bạn Việt Nam nói:

  "Đất nước tôi tự hào vì đã liên tiếp đánh thắng 3 đế quốc hùng mạnh trong vòng 100 năm..."

  Người bạn Thái Lan nói: "Còn chúng tôi tự hào vì đã lợi dụng được nhiều đế quốc hùng mạnh, mà chẳng phải đánh nhau với ai cả..."

  Chuyện thứ hai:

  Cả hội trường im phăng phắc nghe một "q" trưởng ban tuyên huấn diễn thuyết. Phải công nhận cu này nói có nghề, tay vung lên chém xuống, giọng thao thao bất tuyệt lên trầm xuống bổng, ý tứ mạch lạc rõ ràng, đúng văn bản đã học thuộc lòng:

  "Các đồng chí,

  Dân tộc ta có truyền thống anh hùng bất khuất, 4000 ngàn năm qua đã tô đậm bao trang sử oai hùng. Lịch sử đã trao cho chúng ta sứ mệnh đánh thắng quân Nguyên Mông hung hãn, thực dân Pháp bạo tàn, phát xít Nhật dã man.

  Các đồng chí,

  Sứ mệnh lịch sử cũng đã trao cho dân tộc ta đánh tên đế quốc đầu sỏ hùng mạnh, tên sen đầm quốc tế Mỹ. Trải qua bao khó khăn gian khổ, hy sinh ác liệt, chúng ta đã chiến thắng vẻ vang. Giang sơn gấm vóc đã thu về một mối.

  Ngày nay, sứ mệnh lịch sử lại trao cho chúng ta nhiệm vụ đánh bại quân bành trướng đang xâm lược biên cương Tổ quốc. Chúng ta quyết tâm bảo vệ, gìn giữ từng tấc đất của cha ông để lại, thà chết không lùi...

  Các đồng chí..."

  "Bác" tuyên huấn đang cao giọng nói bỗng có một giọng cắt ngang vang cả hội trường:

  "Sứ mệnh lịch sử là cái thằng nào để ta đánh bỏ mẹ nó đê!"

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Chủ tịch Nguyễn Minh Triết
  Là người hay nói thiệt
  Vì non người non dạ
  Lộng ngôn thật đáng tiếc !

  Chủ tịch Nguyễn Minh Triết
  Đại diện cho dân Việt
  Qua xứ người nhí nhố
  Xấu hổ, đáng khinh miệt.

  Việt nam đất Lạc Hồng
  Là con cháu Tiên Rồng
  Xin đừng cứ nói ngông
  Ông Triết có hiểu không ?

  Mong đất nước quê nhà
  khát vọng dân tộc ta
  Tự do và dân chủ
  Việt nam lạc thái hòa.

  Dân đen

  Lúc nghe ông Triết vừa nói câu này vừa tủm tỉm như mình nói hay lắm, tôi thấy choáng váng và xấu hổ, mang tiếng chủ tịch nước mà nhận thức và phát ngôn ngây ngô như vậy sao.

  HAY HƠN :

  Anh thức vì anh lo
  Anh gác để chú no
  Anh lo anh chết gần
  Anh đành để chú co
  *
  Thế giới giờ đã rõ
  Anh, thằng hay bắn bỏ
  Cho nên dốt bày tỏ
  Mỡ miệng hay làm trò...
  *
  Chú đừng nên buồn so
  Anh đây đang rất lo
  Nhà anh lủng mái to
  Anh đành đi xin cho

  07/01/2010
  GÓP GIÓ