Kami - Vì sao Biển Đông không dậy sóng?

 • Bởi kami
  05/01/2010
  12 phản hồi

  Kami

  Chúng ta hoàn toàn không đòi hỏi Bộ đội biên phòng Việt nam phải hành xử đối với ngư dân Trung quốc như phía Trung quốc đã từng đối xử với ngư dân VN, bởi đó là hành động thô bạo với những ngư dân trong tay không tấc sắt, những hành động như vậy phải cần được lên án. Đồng thời chúng ta không thể quá nhẹ nhàng mà cần phải xử lý theo đúng luật pháp Việt nam là phải bắt giữ và xử phạt như VN đã làm với ngư dân Thái Lan, Malaysia, Indonesia... đã xâm phạm lãnh hải trong thời gian vừa qua, không thể nhân nhượng với bất cứ ngư dân của quốc gia nào, mọi người phải được xử lý công bằng theo pháp luật Việt nam quy định.

  "Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở bể Đông, đánh đuổi quân Ngô chứ không thèm bắt chước người đời cúi đầu cong lưng để làm tì thiếp người ta." - Triệu Thị Trinh


  Hình ảnh phẫn nộ nhất 2009: Hải quân Trung Quốc đuổi bắt, cướp và bắn ngư dân Việt.

  Theo báo chí cho biết, gần đây hầu như ngày nào tàu đánh cá Trung Quốc cũng xâm nhập vùng biển miền Trung thuộc chủ quyền của Việt Nam để đánh bắt trộm hải sản. Sự kiện này tiếp theo tin hai tàu tuần tra trên biển của Trung Quốc biên chế cho đảo Hải Nam với số hiệu 183 và 1823 đã chính thức nhận nhiệm vụ quản lý kiểm tra an toàn trên khu vực biển Đông của Việt Nam(1) cho thấy đây là những hành động không chỉ mang tính chất thăm dò, mà là hành động cố ý mang tính khiêu khích của chính quyền Trung Quốc đối với chủ quyền trên Biển Đông của nước Cộng hòa XHCN Việt nam. Đặc biệt chỉ trong tuần lễ cuối năm 2009 đã có tới 36 lượt tàu đánh cá Trung Quốc xâm nhập trái phép.

  Theo bản tin có tựa đề "Nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển miền Trung" trên trang VNNet ngày 4/1/2009(2), bài báo có đoạn viết "Sáng nay (4/1), thiếu tá Đinh Tiến Dũng, Trưởng Ban tác chiến (Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng) cho hay, thời gian gần đây, hầu như ngày nào cũng có tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép vùng biển chủ quyền của Việt Nam đánh bắt trộm hải sản, có khi lên tới 3 - 4 tốp với hàng chục chiếc". Chuyện xâm nhập hải phận thuộc chủ quyền của nước khác là chuyện bình thường thường xảy ra của ngư dân trên biển không chỉ của riêng quốc gia nào, vì sinh nhai và lợi nhuận nhiều khi người ta cũng cố tình "quên" các quy định về chủ quyền lãnh thổ. Nhưng điều đáng buồn là ông đại tá Dương Đề Dũng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã phát biểu một câu thiếu ý chí chiến đấu của một sĩ quan chỉ huy “Thực hiện đường lối đối ngoại hòa bình, với tinh thần kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh hải nhưng vẫn giữ hòa khí, không làm phức tạp thêm tình hình trên biển và tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác phát triển kinh tế, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng chủ yếu giải thích và yêu cầu các tàu cá Trung Quốc phải chấm dứt hoạt động khai thác hải sản trái phép, rời khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam”.

  Tại sao với hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh hải, vi phạm luật pháp của nhà nước Việt nam mà biện pháp chỉ là "..chủ yếu giải thích và yêu cầu các tàu cá Trung Quốc phải chấm dứt hoạt động khai thác hải sản trái phép, rời khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam"!?

  Hẳn chúng ta chưa quên, chỉ cách đây chưa đầy một tháng ba chiếc tàu của các ngư dân Huyện đảo Lý Sơn- Quảng ngãi bị tàu Trung Quốc bắt giữ khi đang đánh bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa vào ngày 7 và 8 tháng 12 vừa qua(3). Đây là vụ thứ 4 trong năm nay, phía Trung Quốc bắt giữ, tịch thu tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi trên vùng biển Hoàng Sa, trong khi đây là ngư trường truyền thống của ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt lâu nay. Trong lần này phía Trung Quốc đã tịch thu hai tàu, cho một tàu chở ngư dân về sau khi lấy hết máy móc hành nghề của hai tàu QNg - 66398 TS và QNg - 66119 TS với tổng trị giá gần 2 tỉ đồng và tất cả 43 ngư dân được thả vào ngày 10 và về đến đảo Lý Sơn vào 19 giờ tối ngày 11 tháng 12.

  Theo các chủ tàu đánh cá bị phía Trung quốc bắt giữa cho biết, cả ba tàu đánh cá QNg - 96004 TS, QNg - 66398 TS và QNg - 66119 TS đang đánh cá trên ngư trường mà họ đã đánh cá nhiều đời nay thì tàu sắt Trung Quốc mang biển kiểm soát 309, có trang bị vũ khí đến khống chế bắt giữ tàu và các ngư dân về đảo Phú Lâm giam giữ. các chủ tàu còn cho biết phía Trung Quốc cử người đến đưa cho mỗi thuyền trưởng một bản tự khai viết bằng tiếng Việt có nội dung: “Thuyền đánh cá của ngư dân VN đã vi phạm chủ quyền vùng biển của Trung Quốc và sử dụng chất nổ trái phép” (!?), đồng thời buộc các ngư dân phải sao chép lại đúng nội dung, nếu viết không đúng với nội dung hướng dẫn sẽ bị đánh đập.

  Cũng theo tường trình của các chủ tàu thì "trước khi phóng thích tàu cùng 43 ngư dân về lại Lý Sơn vào ngày 10.12, phía Trung Quốc đưa những bao được cho là thuốc nổ từ trong kho của họ xuống 3 tàu để quay phim, chụp ảnh đồng thời tịch thu 5 tấn hải sản đã đánh bắt được và 3.000 lít dầu trên tàu của ngư dân". Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ, cách đây không lâu hồi tháng 6/2009, gần 40 ngư dân bị bắt vì "vi phạm ngư trường Trung Quốc" và bị giữ trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa cho tới tận tháng Tám. Họ còn bị đòi tiền chuộc với tổng số tiền lên tới gần 30.000 đôla Mỹ.

  Hành động trái phép của phía Trung Quốc khi dùng vũ lực để cướp tàu và các tài sản, công cụ hành nghề của ngư dân Lý Sơn-Quảng ngãi khi họ đang làm ăn trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt nam nói trên là hành động mang tính côn đồ vi phạm luật pháp quốc tế.

  Xin cho hỏi lý do gì và tại sao khi các tàu đánh cá của Trung quốc xâm phạm hải phận Việt nam để đánh cá trộm thì phía Việt nam chỉ dám "giải thích và yêu cầu các tàu cá Trung Quốc phải chấm dứt hoạt động khai thác hải sản trái phép, rời khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam" như lời ông đại tá Dương Đề Dũng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng, mà không tiến hành bắt giữ xử phạt theo đúng luật pháp quy định? Phải chăng chúng ta chấp nhận bà con ngư dân của Việt nam chỉ là công dân loại hai dưới con mắt của chính quyền Trung quốc, vì thế không được phía Trung quốc đối xử như phía Việt nam đã tiến hành với ngư dân Trung quốc?

  Chúng ta hoàn toàn không đòi hỏi Bộ đội biên phòng Việt nam phải hành xử đối với ngư dân Trung quốc như phía Trung quốc đã từng đối xử với ngư dân VN, bởi đó là hành động thô bạo với những ngư dân trong tay không tấc sắt, những hành động như vậy phải cần được lên án. Đồng thời chúng ta không thể quá nhẹ nhàng mà cần phải xử lý theo đúng luật pháp Việt nam là phải bắt giữ và xử phạt như VN đã làm với ngư dân Thái Lan, Malaysia, Indonesia... đã xâm phạm lãnh hải trong thời gian vừa qua, không thể nhân nhượng với bất cứ ngư dân của quốc gia nào, mọi người phải được xử lý công bằng theo pháp luật Việt nam quy định.

  Đâu là danh dự quốc gia và danh dự của dân tộc Việt nam?

  Đây là bằng chứng thể hiện sự hèn nhát và khiếp nhược của lãnh đạo Quân đội nhân dân Việt nam dưới sự chỉ đạo của Đảng CSVN, coi danh dự và chủ quyền quốc gia không quan trọng bằng việc làm vừa lòng người đồng chí, người anh em "tốt" của mình. Đến hôm nay dưới sự chỉ đạo của Đảng những anh bộ đội Cụ Hồ năm xưa đã "mê man" không biết phân biệt ai là thù, ai là bạn của Tổ quốc và của nhân dân. Quân đội nhân dân đã quên nhiệm vụ và vai trò của mình được quy định tại điều 45 Hiến pháp nước CHXHCN Việt nam là bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ và chủ quyền quốc gia. Mà ngược lại họ đã tuân theo chỉ đạo của Đảng CSVN coi vai trò của Quân đội nhân dân Việt nam chỉ là công cụ của riêng họ để "bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp của Đảng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân. Đặc biệt là thường xuyên cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, đối phó kịp thời các tình huống xảy ra, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động "diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng nước ta" như lời phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong một bài phát biểu nhân dịp lễ kỷ niệm 65 năm ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày 21/12/2009 vừa qua(4).

  Qua lời phát biểu của chủ tịch Nguyễn Minh Triết dễ dàng nhận thấy Đảng CSVN đã xếp quyền lợi của Đảng lên trên cả Tổ quốc và quyền lợi của nhân dân bị xếp cuối cùng, điều này thật quả đúng như có ai đó diễu cợt chủ trương lớn "Thà mất nước còn hơn mất Đảng" của Đảng CSVN và chính quyền. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã phát biểu trái với Hiến pháp nước CHXHCN Việt nam quy định chức trách của Quân đội nhân dân Việt nam, trích:

  Điều 45: Các lực lượng vũ trang nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và những thành quả của cách mạng, cùng toàn dân xây dựng đất nước. (hết trích)

  Thử hỏi điều nào trong Hiến pháp quy định trách nhiệm cho Quân đội phải bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp của Đảng, tuyệt đối trung thành với Đảng như ông Nguyễn Minh Triết đã nói?

  Và vì sao hải quân nhân dân Việt Nam các đây 46 năm với trang bị còn thô sơ, nhưng đã đánh thắng chiến hạm hai tầu khu trục USS Maddox và USS Turner Joy của Hải quân Mỹ và máy bay Mỹ hiện đại gấp nhiều lần trong Sự kiện vịnh Bắc Bộ? Nếu so sánh với lực lượng và trang bị kỹ thuật của hải quan Việt nam hiện nay so với Trung quốc tuy còn ít về số lượng kém về chất lượng, nhưng với mấy tàu tuần tra dân sự và tàu đánh cá sao bình thường của Trung quốc lý do gì lực lượng hải quân Việt nam không hành động thẳng tay để bảo vệ chủ quyền và giữ kỷ cương của pháp luật?

  Hay cũng như quyền được yêu nước của người dân, bây giờ quyền bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của lực lượng hải quân nhân dân Việt nam nói riêng và lực lượng quân đội nói chung cũng phải làm đơn xin phép Đảng CSVN trước khi hành động?


  Ngư dân Dương Văn Thọ lo lắng: "Bây giờ ra biển xa, chủ tàu, thuyền trưởng, ngư dân ai cũng lo. Lỡ bị bắt, bị nộp phạt thì coi như tán gia bại sản. Như vậy đóng tàu công suất lớn để làm gì, chả lẽ chỉ để quẩn quanh ven bờ thôi sao?”. Ảnh: Thanh Niên

  Người Việt nam có câu "Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh", theo truyền thuyết ngày xưa khi giặc Ân đem quân sang đánh nước ta Cậu bé Gióng mới ba tuổi đã xin phép mẹ ra trận đánh tan lũ giặc Ân hung bạo để cứu nước còn đó.

  "Gióng đánh giặc khi mới lên ba
  Có dân tộc nào nhọc nhằn hơn thế?"
  (Định mệnh - Hà văn Thịnh)(5)

  Vậy vì sao ngày nay với một quân đội hùng mạnh, có truyền thống bách chiến bách thắng đã từng đánh thắng ba đế quốc "to" lại ngồi im và làm ngơ trước sự ăn cướp trắng trợn và sự hoành hành ngày một lấn tới của anh bạn láng giềng phương bắc, khi mà chúng coi Biển Đông như ao nhà của chúng?

  Phải chăng dũng khí không đáng bằng đứa trẻ lên ba thủa trước?

  Chắc chắn một điều Quân đội nhân dân Việt nam hiện nay không hèn và càng không khiếp sợ Trung quốc, sở dĩ họ không thể ra tay được bởi trong nhóm những người lãnh đạo đất nước hiện nay có một số kẻ "xác Việt hồn Hán", chúng coi việc ra tay của quân đội nhằm bảo vệ chủ quyền Tổ quốc là phá hoại mối quan hệ đặc biệt Việt nam-Trung quốc, chỗ dựa vững chắc cho sự tồn tại của Đảng CSVN. Với bọn chúng quyền lợi của đảng là trên hết, quyền lợi và danh dự của Tổ quốc và nhân dân phải để bên dưới quyền lợi của bọn họ. Đó chính là mặt trái, là sự thật của những lời lẽ bao biện hèn nhát của họ là "Thực hiện đường lối đối ngoại hòa bình, với tinh thần kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh hải nhưng vẫn giữ hòa khí, không làm phức tạp thêm tình hình trên biển và tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác phát triển kinh tế".

  Đó cũng là lời giải đáp cho câu hỏi "Vì sao bà con ngư dân miền Trung thường xuyên bị Trung quốc bắt giữ khi làm ăn trên Biển đông?".

  Chỉ khi nào những người lãnh đạo đất nước nhớ và hiểu được lời nguyền "Mỗi tấc đất, mỗi mét nước là máu xương dân tộc!" thì họ mới không đem giang sơn gấm vóc của cha ông truyền lại cho cả dân tộc Việt nam, đem đi đánh đổi với ngoại bang dưới danh nghĩa đồng chí tốt nhằm giữ lấy cái ghế quyền lực của bọn họ. Chỉ khi đó họ sẽ sử dụng lực lượng Quân đội ra tay làm tròn chức trách của mình đối với Tổ quốc và nhân dân, đến lúc ấy mới có thể hy vọng ngư dân Việt nam mới được yên ổn làm ăn trên vùng biển quê hương mình được.

  05/01/2010

  ______________________

  Chú thích:

  (1) http://test.vitinfo.com.vn/Muctin/Quocte/LA71124/default.htm

  (2) http://www.vietnamnet.vn/chinhtri/201001/Nhieu-tau-ca-Trung-Quoc-xam-pham-vung-bien-mien-Trung-887645/

  (3) http://www.laodong.com.vn/Home/Yeu-cau-Trung-Quoc-cham-dut-bat-giu-tau-ca-cua-Viet-Nam/200912/167258.laodong

  (4) http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/200952/20091222002746.aspx

  (5) http://danluan.org/node/3816?#comment-7890

  © Kami 2010

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Rõ ràng là có nhiều ý kiến về việc VN về đâu. Vậy ban biên tập nên thử mở trang web trưng cầu dân ý về vấn đề Vn nên sáp nhập, hoặc liên minh với nước nào?
  Phải thử hành động thôi vì dân tộc VN.

  Đọc bài phản hồi của bạn "tình cờ", tôi thấy muốn trao đổi thêm với bạn. Trước hết, tôi muốn hỏi bạn: "Bạn có yêu đất nước Việt nam này không?". Nếu bạn nói "không", tôi thấy không còn gì để nói với bạn. Nếu bạn nói "có", tôi sẽ trao đổi tiếp.
  Bạn cho rằng những người có ý kiến phản đối việc chính quyền không có hành động thích đáng đối với việc tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm chủ quyền biển của ta, trong khi họ lại đối xử dã man đối với ngư dân Việt nam trú bão trong vùng biển của mình là "ngớ ngẩn", "hạn hẹp". Vậy, là người thông tuệ, sâu rộng về tầm nhìn, theo bạn phải hành xử như thế nào mới xứng đáng? Im lặng?; Năn nỉ? Bạn có cao kiến gì xin chỉ giáo rõ, bọn "ngớ ngẩn", "hạn hẹp" chúng tôi xin cúi đầu nghe dạy.
  Tiếp theo, bạn nói rằng: "chính sách ngoại giao cần phải có lúc nhu lúc cương", tôi đồng ý. Nhưng xin hỏi bạn: Từ khi triều đình VN sang khấu đầu bái kiến Thiên triều năm 1991 đến bây giờ, cái chính sách ngoại giao của triều đình này đối với bề trên đã "cương" được mấy lần? Hay là để cho đến bây giờ đất liền thì bị lấn chiếm mất cả thác Bản Giốc và ải Nam Quan, biển thì bị chèn ép đến nỗi ngư dân không dám ra khai thác ở vùng biển quen thuộc của mình nữa? Chưa hết, khi có những người Việt nam thấy rõ nguy cơ và thực tế mất đất, mất biển như vậy đã biểu tình ôn hòa ở Hà nội và Sài gòn để phản đối thì bị chính quyền ngăn chặn và đàn áp, tính "cương" của ngoại giao đấy ư? "Cương" với ai? Với hành động này (và còn nhiều hành động hèn hạ khác), chính quyền bị lên án là bán nước liệu có oan quá không nhỉ?
  Một điều nữa cũng cần nói thêm với bạn: Vùng biển Đông không phải chỉ có tranh chấp giữa Việt nam và TQ, mà còn có mặt các nước khác như Philippine, Malaysia, Indonesia, nhưng chỉ duy nhất Việt nam bị đối xử như một nước chư hầu. TQ không dám đối xử với nước nào trong 3 nước trên như đối xử với Việt nam, điều này có cho bạn thấy được sự khác thường gì không?
  Về truyền thống đánh giặc ngoại xâm của Quân đội Nhân dân Việt nam thì không còn phải bàn cãi. Nhưng đấy là truyền thống. Lịch sử cho chúng ta thấy rằng: một quân đội trong quá khứ là bách chiến bách thắng thì hiện tại không phải đương nhiên cũng đánh đâu thắng đó được. Điều này không cần phải có nhận thức thông tuệ mới hiểu được. Với việc sửa đổi lại lời thề của quân đội, biến quân đội từ một lực lượng bảo vệ sự toàn vẹn biên cương của Tổ quốc thành ra công cụ bảo vệ sự tồn tại của một đảng mất lòng dân, đảng CSVN đã tước đi tinh thần chiến đấu của quân đội, tước đi nguồn gốc sức mạnh của quân đội là sự ủng hộ của toàn dân.
  Với chính sách 4 hiện đại hóa, trong đó có hiện đại hóa quân đội từ năm 1979, TQ đã tăng cường mọi mặt cho quân đội của họ, từ chiến thuật, chiến lược cho tới trang thiết bị, đến nỗi Mỹ cũng phải dè chừng. Trong khi đó, nhà cầm quyền Việt nam thì như bị ngủ mơ trong bấy nhiêu năm, giờ này mới giật mình tỉnh dậy, vội vàng đi sắm sửa vũ khí, mà cũng chỉ sắm được những loại thuộc những thế hệ cũ, chưa nói đến chuyện huấn luyện để binh sĩ sử dụng thành thục trong chiến đấu cũng cần không ít thời gian và tiền bạc. Thử hỏi: Với tương quan lực lượng như vậy, khi chiến tranh xảy ra, phần thắng sẽ thuộc về ai? Chắc rằng không cần phải người có tầm nhìn xa trông rộng mới biết được.
  Hơn ai hết, nhân dân Việt nam không muốn chiến tranh. Quá trình giữ nước đã hầu như đồng hành với quá trình dựng nước của dân tộc ta nên nhân dân ta đã phải trả giá quá nhiều, bằng máu của bao thế hệ và phần nào bằng cả sự thua thiệt của vị thế đất nước trong thế giới ngày nay. Trải qua nhiều thập kỷ đấu tranh giành độc lập, với cả cảnh nồi da nấu thịt hàng chục năm, người Việt nam ai cũng đã phải chịu sự đau thương mất mát, và ai cũng chỉ muốn có được một chính thể tiến bộ với hàng ngũ lãnh đạo ưu tú, tập hợp được sức mạnh của toàn dân để xây dựng đất nước giàu mạnh và ấm no cho từng con người. Thế nhưng nguyện vọng chính đáng ấy đã không được đáp ứng. Sau hơn 30 năm mà đất nước vẫn còn đứng ở phía dưới của bảng xếp hạng các nước trên thế giới về mọi tiêu chí. Và hiện giờ, nguy cơ xâm lược của TQ là hiện thực chứ không phải là những lo âu vu vơ. Đưa đất nước tới tình trạng này, đẩy nhân dân tới tình thế này là tội lỗi của ai? Và những kẻ đã gây ra tội lỗi này có còn nên tiếp tục tồn tại nữa không? Vì vậy những người có chút ưu tư với vận mệnh đất nước thấy rằng cần phải có sự thay đổi thì bạn lại cho rằng họ có "ý đồ" khi thể hiện lòng yêu nước của mình, bạn đã công tâm chưa khi nhận xét và đánh giá như vậy?
  Viết đến đây tôi thấy cũng tạm đủ trong việc trao đổi với bạn những vấn đề đã nêu. Hy vọng bạn có được cái nhìn toàn diện và khách quan hơn khi đánh giá con người và sự việc. Chào thân ái!
  T.L

  Gia nhập HCQ Hoa Kỳ? Ý kiên không tồi. Nhưng hay hơn có lẽ nên: Trưng cầu dân ý về các điểm sau:
  1/ Việt Nam độc lập
  2/ VN thành một tỉnh của TQ
  3/ VN là một lãnh địa của Anh hoặc Pháp
  4/ VN là một phần của HCQ Hoa Kỳ

  Ai đồng ý PA1 thì vào sống ở Miền Trung
  Ai đồng ý PA2 thì chuyển ra sống ở Trường Sa
  Ai đồng ý PA3 thì sống ở Miền Bắc
  Ai đòng ý PA4 thì vào Miền Nam

  Các cụ có câu "phân chia tài sản nên sự nghiệp". Mịa, chia béng ra như thế dỡ phải cãi nhau, thằng nào đúng, thằng nào giỏi rõ ngay. Hồi trước còn tiên triền quốc gia với chả dân tộc để lừa nhau chứ bây giờ thì chỉ có sướng và tiền thôi, đâu sướng và nhiều tiền là người ta theo, như đông đức theo tây đức vậy.

  Hôm nay tình cờ vào đọc trang này, tôi thấy những người vày tỏ chính kiến trên đây chắc thừa lòng yêu nước nhưng sao nhận thức vấn đề một cách ngớ ngẩn, hạn hẹp đến vậy?!
  Tình hình Biển Đông hiện nay diễn biến hết sức phức tạp, chủ yếu là với bọn TQ. Cho nên mọi chính sách ngoại giao đều phải nhu lúc cần nhu, cương lúc cần cương, chứ không phải hữu dũng vô mưu. TQ là một nước lớn, tiềm lực họ hơn hẳn ta, đó là điều không thể phủ nhận.
  Vậy nếu có chiến tranh VN sẽ được lợi gì? Nếu như bạn sống với một anh hàng xóm thích gây sự, bạn có thể bán nhà đi nơi khác, nhưng với TQ VN "bán nhà" đi đâu? vì dù gì đi nữa họ cùng láng giềng của VN. TQ ngày nay đang rất muốn Việt Nam trã đũa những đòn khiêu khích của chúng để có cớ đánh chiềm toàn bộ trường Sa, bởi với họ, toàn bộ ASEAN chỉ có VN là đủ sức làm cái gai trong mắt TQ mà thôi. Chúng cũng không dấu giếm ý đồ đánh dập đầu rắn (VN).
  Quân đội VN có bề dày chiến đấu và đã chiến thắng 3 trong số 5 cường quốc có chân trong HĐBA (trong đó có cả TQ). nên không có lý do gì run sợ người TQ. Chúng ta chỉ chờ thời cơ mà thôi.
  Chưa hết, ngoài sự hiểu biết hạn chế ngừoi viết còn lớn tiếng đòi lật đổ này kia. không biết có ý đồ gì trong "lòng yêu nước" của họ??Khiếp! nghe có vẻ rất đúng với logic về lòng yêu nước.
  Nhưng hãy nhìn lại xem. những người hô hào trên này đã làm được gì cho tổ quốc mình? sao lại biết nhà nước không đãi ngộ cho các chiến sĩ bảo vệ biển trời của tổ quốc? chúng ta đã mua các phương tiện hải quân, hiện nay họ đang được huấn luyện chiến đấu để chuẩn bị tiếp nhận phương tiện, chế độ đãi ngộ cho họ không hề nhỏ chút nào.
  Theo tôi nói phải có sách, mách phải có chứng những vấn đề sau. có vậy người đọc mới được thuyết phục, và đừng dùng những ngôn từ gây thù hằn, chia rẽ dân tộc một cách rẻ tiền như vậy.
  -không biết người viết bài phân tích này có dịp ra Trường sa chưa mà dám nói tàu cá Việt Nam ít hơn TQ ở đây (cho dẫn chứng?).
  -LLVT chính qui không làm tròn trách nhiệm như thế nào?
  -Giới cầm quyền bán nước như thế nào?
  -Người viết đã đổ chút mồ hôi, xương máu nào cho Tổ quốc mình chưa mà dám nói đến xương máu?

  Trước tình hình như bài viết nêu, theo tôi nên nghĩ tới xin gia nhập Hợp chủng quốc Hoa kỳ thôi. Nên trưng cầu ý dân , hoặc trước tiên mở một trang web có LHQ giám sát để người dân VN cho ý kiến có đồng ý xin gia nhập vào Mỹ hay ko?(Nếu Mỹ đồng ý)
  Nếu được gia nhập thì hòa bình khu vực chắc chắn được thiết lập.Cs TQ cũng sẽ sụp nhanh.ND TQ sẽ cảm ơn người Việt mình lắm lắm.
  Kinh tế VN sẽ cất cánh. Dân ta sẽ an bình nhẹ nhõm chăm lo làm ăn,khỏi phải lo nạn CS hoanh hành trong và ngoài nước.Nói tóm lại cứ thử nghĩ mà coi , dân ta lợi đủ đường chỉ có đám đảng viên CS may ra còn một số là chống đối việc sáp nhập vào Mỹ thôi.
  Đồng bào có ý kiến thế nào, nên tranh luận nghiêm túc vấn đề này.Đây là thời cơ đó.

  Quân Đội Nhân Dân Việt Nam là anh hùng rơm, giỏi tài tuyên truyền, khoác lác, và chỉ là một công cụ của đảng để đàn áp dân chúng.

  Khi cần bảo vệ chủ quyền của quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải thì nhân dân đi trước, nhà nước theo sau.

  CSVN được viện trợ của Trung Quốc và Liên Xô để tấn công Việt Nam Cộng Hòa.

  Trung Quốc và Liên Xô chẳng những viện trợ súng ống, đạn dược mà cả quân viễn chinh nữa.

  Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 30-7-1979, một viên chức ngọai giao Trung Quốc cho biết tứ năm 1954 đến 1971, 300,000 binh sĩ Trung Quốc đã chiến đấu bên cạnh binh sĩ Bắc Việt, trong đó hàng ngàn người đã tử trận và hàng chục ngàn người đã bị thương. (Jacques Massu, Jean-Julien Fonde, L’aventure Viet-Minh, Paris: Plon, 1980, tr. 293)

  Tiết lộ của của viên chức ngọai giao Trung Quốc được một tài liệu của một cựu cán bộ CSVN là ông Nguyễn Minh Cần xác nhận khi ông cho biết Bắc Việt đã mời quân Trung Cộng vào đóng giữ từ khu Việt Bắc xuống tới Hà Nội. (Nguyễn Minh Cần, Công lý đòi hỏi, California: Văn Nghệ, 1997, tr. 114.)

  Trở lại cuộc họp báo của viên chức bộ Ngọai giao Trung Quốc, ông ta còn xác định số lượng võ khí Trung Quốc viện trợ cho CSVN từ 1950 đến 1977 lên đến 2,000,000 súng hạng nhẹ, 27,000 đại pháo, 270 triệu băng đạn, 18 triệu đạn đại pháo, 179 chiếc máy bay và 145 chiến hạm. (Jacques Massu, Jean-Julien Fonde, sđd. tr. 293)

  Về phía Liên Xô, theo lời kể của cựu Trung Tướng Yevgeni Antonov, nguyên trưởng đoàn cố vấn quân sự của Liên Xô tại Việt Nam trong một bài báo trên tờ Pravda nhân dịp đánh dấu 30 năm cuộc chiến Việt Nam chấm dứt, Liên Xô đã gởi nguyên một trung đoàn phòng không với đầy đủ vũ khí và trang bị sang Việt Nam tham chiến và 13 người lính phòng không Liên Xô đã chết trên đất bắc.

  Những chiếc máy bay Mỹ đầu tiên bị bắn rơi trên bầu trời Hà Nội, kể cả chiếc chiến đấu cơ F4 Fantom của Thượng Nghị Sĩ John McCain, cũng từ hỏa tiễn của các đơn vị Hồng quân Liên Xô chứ không phải từ “Bộ đội phòng không anh hùng”, nói chi là các chị dân quân núp bên bờ ruộng như trong mấy bức ảnh tuyên truyền của đảng.

  Cũng theo lời kể của cựu Trung Tướng Yevgeni Antonov, Việt Nam chỉ là một phòng thí nghiệm cho vũ khí Liên Xô. Họ muốn đích thân xử dụng vũ khí để chuẩn bị cho việc máy bay Mỹ và NATO oanh tạc vào nội địa Liên Xô trong trường hợp có chiến tranh giữa hai khối sau này.

  Từ năm 1965 đến 1968, có tới 3.000 cố vấn Liên Xô tham chiến bên cạnh quân CSBV và huấn luyện họ cách sử dụng các chiến cụ do Liên Xô cung cấp “Ramesh Thakur & Carlyle A. Thayer, Soviet Relations with India & VN” (London: Macmillan, 1992, p. 117). Cựu Đại Tá Liên Xô ALEXEI VINOGRADOV đã viết rằng:

  “Người Mỹ đã biết rõ rằng các máy bay Bắc Việt kiểu Liên Xô thường do các phi công Liên Xô lái”. Chánh quyền Hoa Kỳ biết rõ, nhưng vẫn giữ bí mật để dân Mỹ không làm áp lực về giới hạn cuộc chiến tranh ủy nhiệm nầy.

  Bên cạnh Liên-Xô, vào thời điểm 1967 ngoài hàng vạn tấn đạn dược, vũ khí, đã có 16 sư đoàn với 170 ngàn quân Trung Quốc tại miền Bắc Việt Nam để yểm trợ cho đảng Cộng sản Việt Nam nhưng đồng thời để bảo vệ vòng đai an ninh của Trung Quốc.

  Cảm ơn bác Kami về bài viết thật sâu sắc.
  Tại sao những bài viết như thế này không được đăng rộng rãi cho nhân dân biết để họ thấy được nỗi nhục của 1 dân tộc. Đâu là hành động của chính quyền hay chỉ là mấy câu từ sáo rỗng, thị dân : "Thực hiện đường lối đối ngoại hòa bình, với tinh thần kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh hải nhưng vẫn giữ hòa khí, không làm phức tạp thêm tình hình trên biển và tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác phát triển kinh tế".
  Hèn nhác hay lại là 1 sự đồng phạm có chủ truơng. Đâu là những kẻ "hồn Hán xác Việt". 15 vị ngồi trên kia bao giờ mới hiện nguyên hình?!

  Bây giờ báo nói nhiều người mới biết. Thực ra, từ lâu rồi, trên Biển Đông tàu cá Trung Quốc đánh cá đông lắm, xó xỉnh nào họ cũng mò tới. Trang bị của họ tốt hơn, kỹ thuật và kinh nghiệm của họ tốt hơn. Họ cũng liều hơn dân mình.
  Ở Trường Sa, đuổi bắt tàu cá của dân TQ đến phát chán. Quát loa rã họng họ không sợ, bắn cảnh cáo họ không kinh. Chạy xuồng vũ trang ra thì họ lạy van rối rít, thu lưới, thu xuồng họ cho thu rồi vài tuần sau lại sắm đồ khác, lại vẫn quay ra vi phạm như thường. Trong khi ấy, tàu cá của dân ta ở Trường Sa không nhiều lắm, nếu không muốn nói là rất ít, kiếm đỏ cả mắt mới thấy.
  Biển rộng nhưng mà VN ta nghèo quá, lạc hậu quá, chậm tiến từ kỹ thuật đi biển, kỹ thuật đánh cá đến kỹ thuật hải quân. Với cơ chế quan liêu bảo thủ giữ quyền để tham nhũng, hưởng lợi là chính, dẫn đến từ cấp cao đến cấp thấp đều thẳng tay trù ẻo người chính trực, không dám trọng dụng nhân tài. Đầu tư thì nhỏ giọt và thi nhau "vặt" từ trên xuống dưới, đến việc thực ngân sách chỉ còn "xương". Rõ ràng, chúng ta đã kém họ từ chiến lược, chiến thuật cho đến con người (họ tham nhũng nhưng còn làm được việc, còn chế ra được đồ hay, còn mua được đồ tốt).
  Gần đây ta có tăng cường mua sắm vũ khí trang bị có vẻ tối tân hiện đại nhưng vấn đề người sử dụng chắc chắn là nan giải. Đào tạo mãi mới được đội ngũ cán bộ sĩ quan chiến sĩ thông thạo nhưng vì lương không cao, đãi ngộ còn để anh em thấy thua thiệt với bạn bè cùng trang lứa làm nghề khác, thế là lại chuyển công tác. Không sợ không có vũ khí hiện đại, chỉ sợ không có con người biết sử dụng vũ khí hiện đại mà thôi. Tóm lại, còn cơ thế này, thể chế này thì còn thua kém Trung Quốc.

  Cảm ơn Kami bài viết rất có ý nghĩa . Lực lượng quân đội bảo vệ tổ quốc VN hiện nay không có 1 thủ lĩnh tinh thần nào có ý nghĩa ,không có ai đủ tư cách để toàn đảng toàn dân noi theo hết. Ngày trước ,các cuộc xâm lăng vi phạm chủ quyền VN đều bị trừng trị đích đáng ,quân đội nhất nhất tuân lệnh người đứng đầu nhà nước . Toàn dân ai cũng ủng hộ lập trường đó. Thế mà giờ đây ,họ lại để những kẻ lạ xâm nhập và làm nguy hại an ninh quốc gia mà không có ý kiến gì thì làm người dân đặt dấu hỏi lớn " VÌ SAO ?" cho lãnh đạo đất nước.
  CÂM ĐIÊC

  Tại sao bây giờ lại nảy nòi ra cái thứ tâm thức hèn nhát quái gở của những người cầm quyền như thế này? Lực lượng vũ trang chính quy còn không làm tròn vai trò được trao của mình thì họ thành lập ra Lực lượng dân quân tự vệ biển để làm gì? Chả lẽ để chia phe đánh trận giả chơi sao? Những sự việc này cho thấy càng ngày càng rõ bộ mặt tay sai, bán nước của tập đoàn cầm quyền hiện nay, và nhân dân ta không thể mơ hồ được nữa! Non sông, đất nước này do xương máu của bao lớp người đi trước mới có được, mỗi người Việt nam phải có trách nhiệm bảo vệ cho bằng được từng tấc đất, từng mét nước cha ông để lại! Một lần nữa câu khẩu hiệu bất hủ phải được hô to lên: "Biển Đông là của dân ta, không phải ao nhà của chúng!"