Hoàng Thạch Lân - Mỗi năm lại đến mùa… vì người nghèo

 • Bởi Khách
  05/01/2010
  3 phản hồi

  Hoàng Thạch Lân

  Hôm trước đọc thấy đầu năm nay các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ tới hơn 5.000 tỷ đồng cho quỹ Vì người nghèo của nhà nước. Mấy bác nông dân ở Đồng Nai mà tui đã từng có dịp đi ké nhà chùa làm từ thiện chắc mừng lắm, vì 5.000 tỷ đồng chứ có ít gì, nếu mà bỏ tạm vào TTCK trước khi phân phát cho các bác thì biết đâu còn được nhiều hơn nữa.

  Tối 31/12, chương trình “Nối vòng tay lớn” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam được tổ chức tại hai đầu cầu Hà Nội và TP HCM, với sự tham dự của lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội…Đến 23h ngày 31/12, chương trình đã nhận được số tiền quyên góp lên đến gần 5.000 tỷ đồng. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam 500 tỷ đồng, TP HCM 300 tỷ đồng, Hậu Giang 150 tỷ đồng, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam 150 tỷ đồng; 8 tổ chức phi chính phủ nước ngoài 66,7 triệu USD, Dự án Tầm nhìn Thế giới 15 triệu USD…

  Nguồn: VnExpress.net

  Khiếp thật, mẹ tui nói tiền đâu mà góp nhiều thế, nhất là năm qua kinh tế nước ta đâu có tăng trưởng gì nhiều, khó khăn thì đầy rẫy mà doanh nghiệp vẫn vung tay thiệt là mạnh. Tui bảo: năm nào cũng vậy mà mẹ, năm nào chả có truyền thống quyên góp vì người nghèo, nhất là sau này có quy định: có góp ghiếc gì thì phải qua cơ quan có thẩm quyền Vì người nghèo chứ không được tự ý như trước. Năm nay thì đúng là khó khăn, nhưng nước ta vẫn tăng trưởng đến 5% GDP đó thôi, doanh nghiệp chưa có thằng nào lớn tuyên bố phá sản, ngân hàng thì lời khẳm mà. Rồi chuẩn nghèo đang được tăng lên cho hợp với toàn cầu hóa, thế thì càng góp đông gấp bội là phải quá.

  Cuối buổi quyên góp thấy a cũng hớn hở, ai cũng vui cười, từ bác công chức đến anh doanh nhân, từ anh ngồi xem đến chị chơi màn đấu giá. Tui không biết sau khi về nhà thì ai vẫn còn cười, ai hết cười, chuyện đó có lẽ không nên nhắc đến cho nó phạm húy. Tui chỉ thắc mắc là tại sao báo đài nhà mình sau đó không ai làm cái phóng sự đi xem người nghèo có cười hay không, hay các vị công chức có sớm phân phối số tiền đó cho người nghèo hay không, vì Tết sắp đến rồi. Tui không nghĩ họ cười nhiều, vì tui thấy năm nào cũng vậy, “chúng ta” vẫn phải cùng với nhà nước chăm lo cho người nghèo vì có vẻ như số lượng người nghèo vẫn còn rất nhiều. Đang nghèo thì mấy ai rảnh để cười.

  Như thường niên, báo chí có dịp tổng kết tổng số tiền quyên được, sau mỗi năm lại lớn hơn để cho thấy dân ta tình thương mến thương lắm. Tuy nhiên, như mẹ tui nói: nếu như trong bữa quyên góp đó, lúc đầu có một chú hay bác nào lên đọc tổng kết số tiền quyên góp lần trước đã được xài vào đâu, bao nhiêu người được xóa nghèo thì mới gọi là có đầu có đuôi, mới có ý nghĩa hoàn toàn. Tui trộm nghĩ cái vụ này khó à, vì nhiều thứ bất cập lắm: thiếu thống kê chính xác, cơ quan không có chuyên môn vừa xóa nghèo vừa thống kê, vì người nghèo họ hàng đông lắm, có khi lại có họ với những người chưa nghèo nổi, hay xóa nghèo cũng có nhiều cách lắm, kiểu cũ thì cho tiền, xây nhà, kiểu mới thì kích cầu…, quá phong phú, đa dạng và không quy hết ra thóc để tổng kết được. Đơn giản như gói kích cầu đợt 1 thông qua ngân hàng là chính mà đến giờ còn chưa tổng kết được thì làm gì tổng được cái kết kia.

  Năm trước đấu giá cây đào, cây mai, bức tranh quý, lọ gốm quý… năm nay đấu xe “cổ” có kèm chữ ký của quan chức, hay đấu giá cái cúp chưa bao giờ được đem trao giải… Đấu nặng nhất theo như thông báo là cái cúp mà bác Quang Tổng của Tôm Minh Phú (bây giờ chắc là tôm kèm địa ốc cho nó đúng), không biết sắp tới số tiền tính cho cá nhân bác Quang hay tính vào chi phí của MPC. Tui nghĩ tính vào đâu cũng thế, chuyện vặt cả, số lẻ mà. Nhưng có lẽ cứ tò mò hỏi chơi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Ai theo, ai làm cộng sản? Lúc còn tại thế Bố Tôi thường tâm tình với anh em chúng tôi. Bố Tôi cũng là một sỹ quan cấp tá, tham gia cách mạng từ năm 1943, sau đó bị thương chiến trường Lào nên được nghỉ. Phần đông đó là đám người trôi sông lạc chợ, du thủ du thực, sơn hải tặc, đầu đường xó chợ...Sau năm 1954 ở miền Nam phần lớn sống trong vùng nghèo, vùng giải phóng, ít học, không nghề nghiệp...Chứ người tử tế có ăn học, nghề nghiệp đàng hoàng đi theo cộng sản làm chi, nếu không vì lý do cá nhân. Năm 1954 hàng vạn người sẵn sàng từ bỏ miền Bắc vào Nam. Người dân miền Nam những vùng bị Việt cộng chiếm sẵn sàng từ bỏ chạy ra vùng quốc gia. Năm 1975 và sau đó hàng chục năm người miền Nam, sau nầy cả đồng bào miền Bắc sẵn sàng ra đi, kể cả phải vượt muôn trùng đại dương, cái chết kề bên. Phần lớn không "tâm phục khẩu phục" .
  Cũng chính từ xuất phát điểm đó mà người cộng sản rất thủ đoạn, lừa lọc, gian xảo, tàn nhẫn, ba hoa, không có tín, không biết mắt cỡ...
  Từ 1975 chiếm được miền Nam cái bản chất ấy dù được che đậy nhưng ngày càng phơi bày, càng về sau càng lộ rõ.
  Tự Tôi kết luận. Việt Nam ta có câu TIN BẠN MẤT BÒ, TIN HỌC TRÒ MẤT VỢ. Sau 35 năm cộng sản thì TIN CỘNG SẢN chẳng những mất cả BÒ lẫn VỢ mà còn mất luôn cả TỔ QUỐC. Những chuyện rõ như ban ngày đã, đang, sắp xảy ra hằng ngày, khắp mọi nơi ở Việt Nam đủ chứng minh cho kết luận đó.
  Nhớ lại lời căn dặn của Bố Tôi: Các con chớ tin, nghe, làm theo cộng sản, đời Bố quá ân hận rồi!. Mới giá trị thực tế làm sao ấy.
  Vậy cho nên chớ có ai TIN-NGHE-LÀM THEO để rồi có ngày tức hộc máu ra chết oan uổng lắm. Như cái vụ vì người nghèo, thực chất lại vì người giàu vậy.

  Đảng ta quả thật thiên tài
  Lãnh đạo sáng suốt nên ai cũng nghèo
  Mổi năm kêu gọi thương yêu
  Chừng vài ngàn tỷ chi tiêu mập mờ
  Dân nghèo mỏi cổ ngóng chờ
  Còn ta cứ việc vét vơ nhiều vào
  Càng ngày càng nặng hầu bao
  Thằng dân cứ để nó gào, nó la
  Nhờ có nó mà Đảng ta
  Sang năm có cớ lu loa xin tiền
  Bảo kê, cuộc sống như tiên
  Người nghèo thì cứ có quyền nghèo thêm ...
  Kiến Nhót Trương Lương !!!

  QUYỀN "NGÂM"

  Quyên góp cất giữ "Quý Ông",
  Người nghèo ngớ ngẩn "Trời trồng" ngâm lâu.
  Tiền quyên đi khá lòng vòng,
  Đi quanh nhiều chỗ nhà hàng vi-la.
  Đi mòn khắp gót quý "cha",
  Rơi rơi rụng rụng bà nhà giữ luôn.
  Người nghèo tróc mỏ chờ sung,
  Tiền tỉ bẻ lái tận cung chị "Hằng"?!!

  05/01/2010
  GÓP GIÓ