Những "đổi thay" bất ngờ...

 • Bởi Khách
  02/01/2010
  1 phản hồi

  Độc giả Dân Luận

  Một năm cũ qua, năm mới lại tới, đó là khoảnh khắc vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người chúng ta, ai cũng mong có một sự thay đổi theo chiều hướng tích cực, ai cũng hi vọng và chúc cho nhau những lời chúc tốt lành, ai cũng mong thay đổi từ yếu đến mạnh, từ xấu đến tốt, từ giả dối đến trung thực, từ bất công đến công bằng v.v... Và tất nhiên không ai muốn những điều ngược lại đến với mình hay với tất cả mọi người cả? Đó là mong muốn, đó là ước mơ, nhưng thực tế thì luôn khác, nó không phản ánh và đáp ứng đúng mong muốn của mọi người, cũng có thể nó thay đổi theo chiều hướng ngược lại hoặc nó dậm chân tại chỗ hoặc nó thay đổi mà ta không biết theo chiều hướng nào? Và tất nhiên nhiều lúc ta cũng không biết tác động tới nó từ đâu?

  Thật vậy! Nếu tôi không nhầm lẫn hoặc tôi không mơ thì vào ngày cuối cùng của năm cũ thì tôi còn đọc được bài "Bình chọn nhân vật ấn tượng của VN năm 2009"(Tôi chỉ nhớ tựa đề đại khái là như vậy), và trong đó có các nhân vật được bình chọn như: Tướng Phùng Quang Thanh, GS Ngô Bảo Châu, GS Hoàng Tụy. Và nhân vật mà tôi cũng như nhiều bạn đọc "ấn tượng và khâm phục nhất trong các nhân vật ấn tượng" đó là GS Hoàng Tuỵ, theo nhận xét của tác giả cũng như của mọi người, thì GS Hoàng Tụy là một vị Giáo Sư đáng kính, một vị Giáo Sư cao niên "can trường", dám "đi trước thời đại" trong sự nghiệp cải cách Giáo dục và nổi bậc nhất là bài "Giáo dục Việt Nam, xin cho tôi nói thẳng". Và tôi nghĩ đây là sự thật được nhìn nhận và đánh giá, và đặc biệt "sự kiện" này do Vietnamnet tổ chức và đăng tải công khai.

  ... Và rồi ngủ một đêm qua một năm mới với đầy hi vọng, tôi lại vào Viẹtnamnet để xem những tin tức và những "hi vọng" mới trong năm mới này. Khi tôi mở trang Vietnamnet ra thì tôi vào lại bài đó để được "ngưỡng mộ" lại những gương mặt "tiêu biểu" này. Bài này vẫn còn đó, các nhân vật này vẫn còn đó. Nhưng tôi không còn thấy đâu gương mặt của GS Hoàng Tụy và các lời nhận xét đầy "trung thực" đó nữa. Tôi mở đi mở lại cũng không thấy và tôi xem kỷ lại tựa đề thì hình như có "thay đổi chút chút", bây giờ thì chỉ là... "nhân vật 2009 của tôi" và không có Gương mặt giáo sư Hoàng Tụy nữa mà thay vào đó là Nhà Văn Nguyên Ngọc và chị Nguyễn Hướng Dương. Tôi hơi buồn và cũng không dám nhận xét hay nghĩ gì về hai nhân vật mới này, vì họ cũng là những người nỗi tiếng và đóng góp to lớn cho đất nước, nhưng dẫu sao thì đó cũng là sự "thay đổi bất ngờ" cho tôi và mọi người trong năm mới này.

  Và vì sao lại có sự thay đổi này tôi cũng chưa tìm ra câu trả lời...!

  ĐỘC GIẢ DÂN LUẬN

  Họa sĩ, kiến trúc sư Lý Trực Dũng: Giáo sư Hoàng Tụy - bậc sĩ phu thời nay


  GS Hoàng Tụy trong ngày mừng sinh nhật tuổi 80 (năm 2007)

  Bất ngờ được đề nghị chọn nhân vật 2009 của Việt Nam, ban đầu tôi đã từ chối nhưng nghĩ lại với trách nhiệm của một người công dân, tôi mạnh dạn nêu chính kiến của mình. Người tôi chọn: Giáo sư Hoàng Tụy. Ở tuổi 82, với vị thế của mình là một nhà khoa học, nhà văn hóa lớn của Việt Nam, có uy tín trên thế giới, đáng lẽ giáo sư có thể bình thản nghỉ ngơi hưởng thụ vinh quang. Thế nhưng ông đã chọn cho mình một con đường lắm chông gai và cả hiểm nguy, thực hiện thiên chức của một người trí thức, dám đi trước thời đại.

  Với tầm nhìn xa, sâu sắc, với tri thức uyên thâm của bậc sĩ phu, ông chỉ ra những yếu kém trong phát triển nóng trong kinh tế, mất cân đối ở các lĩnh vực chính trị, xã hội, văn hóa với căn bệnh trầm kha: Nền giáo dục và khoa học quá lạc hậu, trì trệ.

  Các bài viết có tính xây dựng, đầy tâm huyết, có tính phản biện rất cao, đặc biệt về khoa học và giáo dục của giáo sư mà ví dụ gần đây nhất, tháng 10/2009, là bài: "Giáo dục: Xin cho tôi nói thẳng " đã nhận được sự đồng tình rộng rãi của dư luận. Sở dĩ có sự hưởng ứng từ dự luận như vậy là vì giáo sư đã đề cập đúng, thẳng thắn vấn đề mà hàng chục triệu học sinh, sinh viên và gia đình của họ đang hết sức quan tâm, trong đó có cả gia đình tôi.

  Tuổi cao, sức yếu nhưng giáo sư đã nêu một tấm gương can trường trên mặt trận chống sự trì trệ của tri thức, cảnh tỉnh cho nhiều thế hệ Việt Nam cố thoát khỏi sự u mê của thói tật tự mãn đắc chí tiểu nhân. Giáo sư chính là hình ảnh sống động của người lão nông lao động cần mẫn trên cánh đồng bất tận của tri thức nhân loại, vì tương lai của của con cháu, các thế hệ tiếp nối của Việt Nam mình.

  Thực đáng khâm phục khi được biết trong năm 2009 này, giáo sư vẫn công bố các công trình khoa học ở các tạp chí khoa học uy tín của thế giới hoặc tham gia với tư cách hội đồng biên tập, cố vấn biên tập. Vốn tin tưởng ở thế hệ trẻ, khi nghe tin giáo sư toán học trẻ tuổi Ngô Bảo Châu vừa được tạp chí danh tiếng The Time (Mỹ) bình chọn 1 trong 10 khám phá khoa học tiêu biểu nhất của năm 2009, giáo sư Hoàng Tụy là bậc thầy về toán học đã xúc động nói: "Ngô Bảo Châu là người giỏi nhất của chúng ta!"

  Giáo sư day dứt, xót xa thấy tiềm năng của người Việt Nam chúng ta trong khoa học to lớn thế mà thực tế thì rất khác.

  Chúng tôi, thế hệ đàn em, thế hệ con cháu thực sự tự hào về về giáo sư Hoàng Tụy. Ông là niềm tự hào của trí thức Việt Nam, đem lại cho chúng tôi niềm tin, rằng tri thức là quyền lực tối thượng.

  Trích từ phiên bản ban đầu của bài "Chọn nhân vật Việt Nam của năm 2009", đăng lại trên Web Trẻ Thơ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Thánh nhơn bất nhân, dĩ bách tính như sô cẩu"
  Quá chán ngán cho cái chính quyền này rồi (muốn chửi quá nhưng chửi sợ bất kính với các độc giả). Mọi người hãy chung sức làm điều gì đó đi