Hà Văn Thịnh - Chuyện buồn đầu năm

 • Bởi Khách
  02/01/2010
  12 phản hồi

  Hà Văn Thịnh, Đại học Khoa học Huế

  Bàn về cán bộ của Đảng.

  Ngày mồng một Tết dương lịch, đọc báo Thanh Niên, biết chuyện ông Phó chủ tịch huyện Mộc Hoá, Long An, hành hung một bà già 60 tuổi vì cái lý do rẻ hơn cả bèo: Bà Chiếm nhờ ông mua hộ mấy chiếc vé cho hai đứa cháu cưỡi vịt điện tử. Ông Trần Hoài Bảo, sau khi hỏi: “Bà biết tôi là ai không?”, đã đánh thẳng vào mặt bà lão… Cũng trên tờ báo này, đã đăng tin Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định thành lập Tổng Cục Phòng chống Tội phạm(!) Thiết nghĩ, tội phạm như ông Phó chủ tịch Bảo, Việt Nam ta hiện nay nhiều lắm…

  Một nhà nước mà cán bộ cỡ quan chi phụ mẫu hành xử như thế, không loạn, không hư, không bức xúc và người dân chưa bị… điên mới là chuyện lạ! Cách hành xử như ông PCT B. (ông đúng là B.) vừa vô học, vừa vô đạo đức, vừa vô văn hoá – nghĩa là vô đủ thứ. Vậy, những người như thế có xứng đáng là cha mẹ của dân hay không? Tôi ước ao được thấy mặt ổng để biết cho thật rõ bộ mặt của quan chức thời nay bởi vì tôi chẳng thể hình dung nổi! Cũng trong ngày hôm đó, trước khi đọc báo, Sếp gọi tôi lên nói chuyện rằng công an có về, có hỏi, và mình thấy Thịnh (tức là tôi) nên viết vừa phải thôi và đừng để bị lợi dụng, tạo ra dư luận không tốt… Đại ý là ngăn ngừa, “phòng chống tội phạm”. Tôi chẳng biết nói sao vì đã có ý kiến tức là nghiêm trọng. Tôi hứa, từ nay sẽ nhẹ nhàng hơn, vì Sếp chứ không phải vì tôi. Thế nhưng, đọc tờ báo trên xong thì tôi chẳng hề muốn hứa với Sếp nữa…

  Đảng và Nhà nước có biết cho rằng những người như ông B. nhiều lắm? Họ lộng hành vô lối, coi trời nhỏ hơn cọng cỏ (lá rau má vẫn là còn may). Họ thiếu cả đầu, dường như không có trái tim và sự xấu hổ, tri kỷ tri bỉ (biết mình, biết người) thì gần như là số âm. Làm sao người dân có thể chịu nổi những người như thế có quyền đạp lên đầu, lên cổ sự thật và công lý? Nói thẳng (để lần sau khỏi nói lại), một chế độ dung dưỡng, tiếp tay cho ông B. làm “kiểm điểm” thì nguy cơ xáo trộn, thay đổi chỉ còn là chuyện một sớm, một chiều. Tôi xin nhấn mạnh rằng tôi không hề phản động (bố vợ tôi khi chết, liệt sĩ, là Trưởng Ban An ninh); anh em của tôi, vợ tôi 100% là đảng viên (trừ tôi). Vì vậy, tôi nói với mong muốn thiết tha rằng những người như ông B. không xứng đáng ngồi ở chiếc ghế Phó chủ tịch huyện. Ngược lại, tức là Đảng đã và đang tự tiêu huỷ chính mình.

  Người xưa nói không thể đánh phụ nữ, dù chỉ bằng một nhành hoa. Huống hồ, người phụ nữ ấy gần đáng mặt mẹ mình? Lấy tư cách nào để hoạnh hoẹ, để khinh dân, dể coi dân như cỏ rác? Không thể là một chính quyền của dân, do dân, vì dân một khi bất chấp tất cả để lộng hành, để xúc phạm người dân bằng phương cách thô bỉ nhất. Xin lỗi khi phải nói rằng chế độ ta hiện giờ có quá nhiều nỗi đau…

  Sự dốt nát phải bị đào thải. Sự lộng hành phải bị nghiêm trị. Sự coi thường dân phải bị trừng phạt với mức độ cao nhất. Đó là thông điệp của dân muốn gửi đến Đảng và Chính phủ ngày đầu năm mới. Nếu Đảng không muốn biết điều đó, cứ chống tội phạm ở đâu đâu mà quên mất rằng giặc đang ngồi ngay sau lưng, đang hát karaoke theo cách viết của Tố Hữu - Đảng là gì hỡi em ơi/ Sao không quen biết lại ngồi với nhau, thì, quả thật là tai hoạ. Riêng trong tứ thơ này, Tố Hữu là một thiên tài!

  Huế, 2.1.2010. Tel: 0914.079.210

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Câu chuyện này làm tôi liên tưởng đến, cũng một ông quan ở địa phương tôi ( tới chức " Quyền chủ tịch phường" lận đó ! ). Khi tôi đến phường để liên hệ công việc, ông ngồi vắt chân qua ghế, lưng tựa ra sau, hai tay gác qua hai thành ghế và bảo cô nhân viên, khi cô này vào phòng. Sau đó trở ra mà không đóng cửa " Ê, Mậy! Mằy biết phòng này là phòng máy lạnh không ? Đi ra sao không đóng cửa ? ". Quan chức giờ là như vậy đó ! nghe nói, ông này chưa học hết cấp hai. Thật đáng buồn và đáng xấu hổ cho quan chức ngày nay!!!
  Tùng Vị

  Phản hồi: 

  Báo CA đăng chuyện này cũng vui

  Dân nghèo đến nhờ cán bộ chỉ cách điền vào đơn từ. Cán bộ hướng dẫn bằng cách dùng ngón chân cái chỉ...

  Phản hồi: 

  Cái ông Bảo này bị làm sao vậy? Người ta nhờ, thích thì giúp, không thì thôi sao lại đánh bà lão là thế nào?

  Có thông tin là chưa đánh, chỉ giơ tay lên thôi. Vấn đề không phải là đánh hay chưa, quan trọng là ông ta nghĩ gì để có ý muốn đánh người?

  Thảo nào mà xã hội có rất nhiều trường hợp giết nhau như đùa...

  Phản hồi: 

  Ở cấp xã, cấp huyện có được những người như ông B, vì ở Trung Ương còn có các loại ông công an tư tưởng văn hóa, chuyên môn tìm cách bịt miệng, bỏ tù những ai muốn nói thẳng nói thật.

  Có đuợc những ông công an đó, vì có một đảng nhân danh tất cả, đứng trên tất cả.

  Cái gốc của nó là ở đó anh Thịnh ạ

  Phản hồi: 

  Đấy chẳng qua là một ví dụ rất nhỏ mà thôi. Ai cũng biết chuyện là ở tỉnh, xã thì ông chủ tịch, bí thư, trưởng công an là ông vua, thái thượng hoàng, và tể tướng rồi muốn làm gì là được, muốn gái có gái, muốn đất có đất mà. Nhất là các xã huyện ở xa thì càng kinh khủng luôn. KHông tin thì cứ về các tỉnh hỏi mấy người dân thì biết.

  Phản hồi: 

  Cái tài và cái tâm, nếu thiếu một trong hai đã là nguy hiểm, nhưng không có hai đức tính đó chính xác là một thảm họa.
  Chúng tôi cần tiếng nói " đúng, thẳng và thật" về một xã hội tương lai.
  Cám ơn...

  Phản hồi: 

  Hành động của ông PCT Huyện này đúng là kẻ côn đồ. Cũng chứng tỏ cho ta thấy ông này giống như loài ký sinh trùng sống bám vào chế độ để hút máu nhân dân (bảo đảm tài sản ông này không ít). Đầy tớ mà dám đánh chủ thì chỉ có loạn! Tôi nghĩ cấp lãnh đạo Đảng nên thẳng tay trừng trị loại người như ông Bảo này thật nặng để làm gương cho những kẻ khác, đừng để lòng dân thêm phẫn nộ.

  Phản hồi: 

  Đừng trách tên Trần Hoài Bảo đó mà hãy trách dân mình. Kẻ cầm quyền nào mà không ưa quyền lực và của cải? Ngay cả những nước gọi là văn minh cũng vậy thôi. Có khác chăng là dân trí họ cao nên nhà cầm quyền không lạm dụng quyền lực để ức hiếp người dân được mà thôi.

  Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn
  Cho nên chúng nó mới làm cha.

  Phản hồi: 

  CHÍNH TRỊ LƯU MANH THÌ VĂN HÓA SUY ĐỒI.

  Anh Thịnh ơi! Bài viêt của Anh nói lên nổi bức xúc của một nhà giáo đối với một hiện tượng suy đồi nhân cách của một câ nhân là quan chức. Nó thể hiện cái tâm trong sáng của Anh, rất đáng trân trọng, nhưng tầm nhìn hơi bị hẹp! nó thể hiện ở những dòng kết của bài viết của Anh. "GỬI THÔNG ĐIỆP" đến Đảng và Chính phủ ư? "Đảng và Nhà nước có biết cho rằng những người như ông B. nhiều lắm?" Câu nầy sao lại chấm hỏi? Có lẽ câu chuyện với xếp còn ám ảnh? Cũng đúng thôi!

  Bịt miệng và trấn ap trí thức (vụ IDS)
  Cảnh sát con quan múa kiếm ở sân bay.
  CAGT tát tai người đi đường
  ...
  Nhiều lắm! ĐÓ LÀ SẢN PHẨM CỦA CHẾ ĐỘ mà! Chế độ ưu việt và dân chủ gâp triệu lần!

  Đã là sản phẩm của chế độ thì GỬI THÔNG ĐIỆP như nước đổ đầu vịt Anh Thịnh ạ!

  Trương long Điền -Angiang-

  Phản hồi: 

  "...Cách hành xử như ông PCT B. (ông đúng là B.) vừa vô học, vừa vô đạo đức, vừa vô văn hoá – nghĩa là vô đủ thứ. Vậy, những người như thế có xứng đáng là cha mẹ của dân hay không?..."
  Ông Hà Văn Thịnh viết trật rồi! Các ông/bà cán bộ đó là "đầy tớ" chứ hổng phải là "cha mẹ" của dân đâu!!!

  Phản hồi: 

  Sao Trần Hoài Bảo không dán mịa nó lên mặt hay lên trán dòng chữ "Ta là Trần Hoài Bảo, quan phụ mẫu của dân" để dân đen như bà lão nọ biết mà tránh xa cái loại người chưa qua khỏi giai đoạn tiến hoá từ thú lên người đó chứ!?

  Phản hồi: 

  "Một nhà nước mà cán bộ cỡ quan chi phụ mẫu hành xử như thế, không loạn, không hư, không bức xúc mà người dân chưa bị điên...Vậy những người thế có đáng là cha mẹ của dân hay không?"

  -Anh Thịnh à, tôi người dân đen chả bao giờ coi tầng lớp đó là phụ mẫu, cha mẹ dân bao giờ cả. Họ không bao giờ đủ tư cách để lên mặt với những người sống trong sáng trong cộng đồng dân đen đâu.

  CÂM ĐIÊC