Financial Times - Việt Nam tăng tốc độ phát triển vào quý Tư

 • Bởi Admin
  01/01/2010
  0 phản hồi

  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Hà Nội, 31/21/2009 - Nền kinh tế Việt Nam phát triển với tốc độ nhanh nhất trong 2 năm gần đây vào quý Tư năm 2009, và chính quyền đang cân nhắc việc ngăn chặn siêu lạm phát như một thách thức hàng đầu cho năm tới.

  Các nhà kinh tế trông đợi chính phủ tiếp tục các chính sách tiền tệ thắt chặt khi mà lạm phát tăng tốc, nhưng Ngân hàng Trung ương, với mục tiêu đảm bảo sự khôi phục của nền kinh tế, nói vào tuần trước rằng nó sẽ giữ lãi suất không thay đổi vào Tháng Một.

  Tốc độ tăng trưởng GDP cả năm đạt 5,32%, đây là con số thấp nhất kể từ năm 1999, và khoảng 2 điểm phần trăm thấp hơn so với trung bình của thập niên vừa qua, bị tác độc bởi suy giảm cầu dành cho hàng xuất khẩu và đầu tư sụt giảm, Tổng cục Thống Kê thông báo vào hôm Thứ Năm.

  Nhưng trong quý Tư, nền kinh tế được kích thích này đã nhảy vọt 6,9% so với cùng kỳ năm trước, một tốc độ nhanh nhất kể từ đầu quý Một năm 2008, so với tốc độ tăng trưởng 6,04% của quý Ba. Nền kinh tế tăng 4,8% trong năm 1999.

  Tổng cục Thống kê nói trong báo cáo thường niên của mình rằng tăng trưởng kinh tế đã tăng tốc kể từ quý Ba năm nay.

  "Mặc dù còn rất nhiều hạn chế và thiếu sót, kết quả đạt được trong năm 2009 khẳng định rằng nền kinh tế của Việt Nam đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất", bản báo cáo nói.

  Chính phủ đã trông trờ tốc độ tăng trưởng từ 5 tới 5,5% trong năm nay. Năm ngoái, mục tiêu chính thức cho tăng trưởng GDP là 6,5%.

  Trong bối cảnh tăng trưởng nhanh này, chính phủ nói mình phải "trước hết tiếp tục chủ động ngăn cản việc siêu lạm phát và các yếu tố có khả năng gây lạm phát quay trở lại".

  Lạm phát đạt 6,52% trong tháng Mười Hai, con số cao nhất kể từ tháng Tư, từ 4,35% trong tháng Mười Một, chính phủ tuyên bố tuần trước. Năm ngoái, lạm phát đỉnh điểm đạt khoảng 28% vào tháng Tám khi nền kinh tế tăng trưởng quá nóng.

  Lạm phát năm 2009 đạt 6,88%.

  Ngân hàng Trung ương đã tăng lãi suất và phá giá tiền Đôồng vào cuối tháng Mười Một, trong bối cảnh mà các nhà kinh tế cho rằng đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng Hà Nội chú trọng duy trì ổn định kinh tế vi mô. Tuần trước, nó tuyên bố rằng lãi suất sẽ không thay đổi trong tháng Một, cho dù có nhiều lời kêu gọi tiếp tục thắt chặt tiền tệ.

  Nhiệm vụ quan trọng thứ hai của Tổng cục Thống Kê trong năm tới là "lợi dụng được cơ hội khôi phục kinh tế toàn cầu để thúc đẩy xuất khẩu”.

  Thâm hụt thương mại giảm xuống 12,25 tỉ USD, so với con số năm ngoái là 18,03 tỉ USD, nhưng xuất khẩu giảm khoảng 10%.

  Giá hàng hóa thấp hơn đã khiến thu nhập từ xuất khẩu giảm, ngay cả khi một vài mặt hàng bán được nhiều hơn. Lấy ví dụ, xuất khẩu gạo tăng hơn 25%, nhưng doanh thu giảm 8%.

  Dầu thô giảm khoảng 2,4% về mặt khối lượng xuất khẩu, nhưng doanh thu từ dầu thô, vốn là nguồn cung cấp ngoại tệ lớn nhất của Việt Nam, đã giảm khoảng 40% so với năm 2008, Tổng cục Thống Kê cho biết.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi