Những sự kiện đàn áp năm 2009 cho chúng ta thấy điều gì?

 • Bởi Admin
  30/12/2009
  0 phản hồi

  T.L

  Bài viết được gửi lên dưới dạng phản hồi tới "<a href="http://danluan.org/node/3771">Nguyễn Bặc - Xin tị nạn trong mùa Giáng Sinh</a>". Chúng tôi xin tách riêng để giới thiệu tới độc giả Dân Luận...

  Sự kiện Bát Nhã là một trong hàng loạt các vụ đàn áp của chính quyền đối với nhân dân Việt nam trong năm 2009 vừa qua. Chuyện đàn áp của các chế độ độc tài thì không có gì lạ, nhưng đàn áp ở Việt nam năm 2009 thì có những đặc điểm gì mới?

  Thứ nhất: Sự đàn áp đã mở rộng ra toàn thể xã hội chứ không còn giới hạn ở một vài lĩnh vực nào nữa. Tiếp theo những cuộc bắt bớ những người biểu tình hòa bình đòi chủ quyền của Việt nam về các quần đảo Hoàng sa, Trường sa những năm trước, năm nay nhà cầm quyền lại tăng cường khủng bố bằng cách bắt giam những người đấu tranh ôn hòa đòi dân chủ và dự định đưa họ ra tòa trong thời gian gần đây bằng những bản án bị rất nhiều phản đối từ dư luận nhân dân. Rồi việc dùng một quyết định hành chính để bịt miệng những phản biện trái lỗ tai chính quyền dẫn đến sự tự giải thể của Viện IDS, một viện nghiên cứu tư nhân do những trí thức hàng đầu Việt nam lập ra, hoạt động hoàn toàn độc lập với chính quyền. Song song đó là việc đối phó với việc đòi đất của giáo dân các giáo xứ Thái Hà, Tam Tòa ở Hà nội và việc đàn áp tăng ni Phật giáo tu theo pháp môn Làng Mai tại tu viện Bát Nhã, Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đáng chú ý là việc đàn áp này xảy ra chỉ sau hơn một năm Việt nam tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Vesak 2008 mà công lao đóng góp của Làng Mai cho thành công này là rất lớn, không thể phủ nhận. Những sự kiện trên cho ta thấy được điều gì? Nó cho thấy rằng chính quyền đã rơi vào tình thế gây hấn với hầu hết các tầng lớp nhân dân trong xã hội; và trong quá trình gây hấn, chính quyền cũng không từ một thủ đoạn đê hèn nào như vu cáo, giả danh, thuê đám người du thủ du thực thay mặt mình ra tay... không khác gì hành động của những đám cặn bã xã hội mà mọi người đều ghê tởm.

  Thứ hai: Những người bị đàn áp và những người nhận ra sự độc đoán quá quắt của chính quyền đã bắt đầu tập hợp lại và lên tiếng. Điển hình cho xu thế này là việc ra đời trang mạng Bauxite Việt nam, đã tập hợp được tiếng nói của mọi tầng lớp nhân dân phản đối chính quyền coi thường quyền làm chủ của họ. Cũng giống như những phản ứng xưa nay, khi bị chạm nọc là độc tài bắt đầu giở thói lưu manh. Thời gian gần đây, trang mạng Bauxite Việt nam liên tục bị tin tặc quốc doanh tấn công. Chúng còn mạo danh những người quản trị trang để vu khống, gây chia rẽ trong Ban biên tập và làm mất uy tín của trang đối với đông đảo bạn đọc. Nhưng những thủ đoạn của chúng đã nhanh chóng bị phát giác, và sự việc này càng cho thấy sự ấu trĩ, phản động, đi ngược lại xu thế thời đại của những người đương quyền.

  Năm 2009 đã trôi tới những ngày cuối cùng, năm 2010 đang ngấp nghé ở cửa ngõ mỗi nhà. Cuộc đấu tranh vì dân chủ, dân quyền, dân sinh ở nước ta sẽ hứa hẹn có nhiều cái mới trong năm tới. Chúng ta không ngây thơ tin rằng cái ác sẽ ngoan ngoãn từ bỏ nanh vuốt của chúng, trái lại có thể còn có nhiều điều phi lý tồi tệ hơn nữa có thể xảy ra, nhưng những người dân muốn giành lại quyền lợi của mình cũng không nên thất vọng. Chúng ta có lẽ phải của lương tri, chúng ta có hậu thuẫn của những bạn bè đã được tự do, chúng ta có sức mạnh của thời đại mới - thời đại thông tin. Cái chúng ta cần nhất bây giờ là sự đoàn kết và đường hướng để tiến lên. Cuối cùng thì dù sớm, dù muộn, cái mới sẽ chiến thắng!

  T.L

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi