Thấy gì từ việc tin tặc tấn công Bauxite Việt Nam?

 • Bởi tqvn2004
  28/12/2009
  2 phản hồi

  Một độc giả Dân Luận

  Bài viết được gửi lên dưới dạng phản hồi bài "<a href="http://danluan.org/node/3762">Vụ tin tặc tấn công Bauxite Việt Nam - Sự bỉ ổi có phương pháp</a>". Chúng tôi xin tách thành một bài riêng để giới thiệu tới độc giả Dân Luận, với tựa đề do chúng tôi tự đặt.

  Vụ tin tặc tấn công trang mạng Bauxite Việt Nam mấy hôm nay cho chúng ta thấy điều gì? Muốn biết rõ sự tình, chúng ta phải tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi sau đây:

  1- Trang mạng này có tiêu chí hoạt động ra sao mà lại bị tin tặc quan tâm thế?

  2- Đối tượng nào bị khó ở do hoạt động của trang mạng này?

  3- Cách thức tấn công trang mạng cho chúng ta thấy được đặc điểm gì ở đám tin tặc này?

  Chúng ta thử cùng nhau đi tìm lời giải đáp.

  Về câu hỏi thứ nhất thì những ai quan tâm đều đã rõ, tuy nhiên cũng cần nên nhắc lại ở đây. Trang mạng Bauxite Việt Nam là một diễn đàn của những trí thức hàng đầu Việt Nam lập ra và được sự hưởng ứng của đông đảo những người có tâm huyết trong và ngoài nước, thuộc đủ mọi thành phần trong xã hội, những người luôn lo lắng trăn trở với vận mệnh của dân tộc, với tương lai của nước nhà. Tiêu chí hoạt động của trang mạng này là dóng lên tiếng nói phản biện của mọi công dân Việt Nam trước những quyết sách lớn của nhà đương quyền, những quyết sách có ảnh hưởng đến cuộc sống của từng người dân, đồng thời ảnh hưởng về mọi mặt tới đất nước này, trong hiện tại trước mắt cũng như tương lai lâu dài. Hoạt động trực tiếp nhất của diễn đàn này là đòi hỏi nhà cầm quyền phải xem xét lại dự án khai thác bauxite ở Tây nguyên, một dự án cực kỳ lớn và quan trọng, đáng lẽ ra người dân phải được biết và chia sẻ, nhưng đã bị quyết định một cách âm thầm, mờ ám, toàn dân đã bị đặt vào tình trạng "việc đã rồi, không được bàn cãi". Từ khi trang mạng hoạt động đã gây được tiếng vang lớn trong dư luận, giúp cho người dân được thông tin rõ ràng hơn, và những thế lực tưởng rằng qua mặt nhân dân Việt Nam dễ dàng đã phải lùi một bước, không dám ngang nhiên tự ý như trước.

  Bây giờ ta tìm lời giải đáp cho câu hỏi thứ hai. Khi ta thấy được hoạt động của trang mạng là lành mạnh, chính đáng, cần thiết, là diễn đàn để mọi người dân có tâm huyết, có lương tri góp được tiếng nói của mình thì ta cũng dễ dàng biết được thế lực nào đã bị mất ăn mất ngủ vì hoạt động của trang mạng này. Những thế lực cứ tưởng rằng đất nước Việt Nam là vườn nhà của chúng, và nhân dân Việt Nam là đàn bò kéo cày ngoan ngoãn đã bị bất ngờ. Họ đã gặp phải sức kháng cự trước nay chưa hề có. Đáng lẽ trong tình thế này, họ phải hồi tâm xem xét lại những việc đã lỡ làm thiếu sót ở đâu, những góp ý phản biện của nhân dân có những điểm nào là xác đáng, trên cơ sở đó mà cân nhắc thận trọng, điều chỉnh lại dự án; hoặc nếu thấy góp ý của dân là hoàn toàn xác đáng thì dừng ngay dự án lại như yêu cầu nhiều lần của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; hoặc nếu thấy những quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn thì công khai trả lời trước công luận, minh bạch, rõ ràng, sòng phẳng, với những lý lẽ không thể phản bác, làm cho mọi người tâm phục khẩu phục, và khi đó thì cứ tiến hành dự án như kế hoạch, sẽ chẳng có ai nói to nói nhỏ làm gì nữa! Nhưng không! Những con người đang có quyền này bắt đầu giả ngây giả ngô, ngoài miệng thì vâng vâng dạ dạ mà bên trong thì cứ lén lút tiến hành; ngoài miệng thì trấn an dư luận là sẽ xem xét kỹ lưỡng... mà bên trong thì cứ âm thầm tìm cách đối phó với những người phản biện. Và giờ đây là trang mạng Bauxite Việt Nam bị tấn công bằng mọi cách bỉ ổi mà đám hacker xưa nay có thể làm!

  Ta thử xem xem bọn tin tặc tấn công trang mạng này đã dùng những thủ đoạn gì. Chúng đã dùng những biện pháp cổ điển để mọi người không thể truy cập được như mọi hacker đã làm xưa nay, đồng thời chúng còn dùng những thủ đoại mới nham hiểm hơn nhiều. Chúng lợi dụng thời điểm Giáo sư Phạm Toàn rút tên ra khỏi danh sách những người chủ trương vì lý do sức khỏe và lý do công việc để làm giả email xuyên tạc thông tin và sự việc để gây chia rẽ và tạo sự nghi ngờ giữa các thành viên quản trị trang. Cũng bằng thủ đoạn giả danh, chúng tung thông tin xuyên tạc, cố ý cho mọi người hiểu rằng những người chủ trương trang này hoạt động vì tiền... Qua những thủ đoạn trên đây, ta thấy rằng bọn tin tặc này không phải là bọn bình thường, hành động vu vơ không chủ đích, trái lại, bọn chúng hành động có bài bản, có nghiên cứu đường đi nước bước, nhằm một mục đích rất rõ ràng là "làm cho trang mạng Bauxite Việt Nam dần dần biến ra khỏi tâm trí người đọc." Như vậy chúng ta đã biết được thế lực nào đứng đằng sau đám tin tặc này rồi!

  Trước tình thế này, Ban biên tập và những con người tâm huyết với vận mệnh nước nhà phải hành động sao đây? Trước nhất, phải xác định một quyết tâm là bằng mọi cách phải giữ được diễn đàn này để cho tiếng nói phản biện được cất lên, như tiếng nói của chính nghĩa, của lương tri vẫn vang vọng bốn phương bất chấp mưa bom bão đạn của quân thù năm nào! Bởi vì nếu diễn đàn này im tiếng thì sẽ khó khăn biết bao nhiêu cho công cuộc dân chủ hóa nước nhà, và những thể lực hắc ám sẽ còn ngạo nghễ ra tay tác oai tác quái biết bao nhiêu nữa! Tiếp theo, "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", những anh em tâm huyết hãy góp sức mình, đề xuất những biện pháp kỹ thuật hữu hiệu để đánh bại kỹ thuật của bọn tin tặc. Và một điều vô cùng quan trọng nữa: Tất cả các diễn đàn vì sự tiến bộ của đất nước Việt Nam hãy ủng hộ hết mình, bằng mọi biện pháp cho trang mạng Bauxite Việt Nam, để cho tiếng nói của người dân luôn được cất cao, bất chấp mọi thủ đoạn đê tiện của những thế lực hắc ám!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bauxite ViệtNam sẽ hồi phục nhanh thôi,rồi bọn chúng sẽ thấy rằng có phá phách cũng bằng thừa.Bauxite hãy đưa tin bằng mọi hình thức,trên tất cả các trang.phá hết làm sao dược.

  Phản hồi: 

  LUẬT TRỜI

  Mây đen phải sợ nắng hồng,
  Gian ngoa xảo quyệt kỵ lòng thẳng ngay.
  Trời cao vũ trụ bao la,
  Mây đen một nhúm tha ma quỷ thần.
  Thoáng che một chút nắng hồng,
  Gió tinh hất ngã ngất ngồng tuôn rơi.
  Tiến lên Bau-Xit ta ơi,
  Dân nhà ủng hộ ngập trời Việt-Nam...

  SÀI-GÒN,28/12/2009
  GÓP GIÓ