Vụ tin tặc tấn công Bauxite Việt Nam - Sự bỉ ổi có phương pháp

 • Bởi Admin
  28/12/2009
  6 phản hồi

  <strong>Ban Biên Tập Dân Luận:</strong> Khi nhận được email giả mạo như blogger Nguyễn Quang Lập kể dưới đây, chúng tôi đã lập tức thông báo tới các địa chỉ email của Bauxite Việt Nam để họ có thể kịp thời thanh minh trước dư luận. Chúng tôi cũng xin độc giả lưu ý kiểm chứng thông tin nhận được từ Bauxite Việt Nam, bởi rất có thể một số hòm thư của bác Nguyễn Huệ Chi và Phạm Toàn đã bị tin tặc điều khiển (đây là vấn đề chúng tôi vẫn đang tìm cách xác minh). Được biết bác Phạm Toàn có hòm thư tại Vnn.vn, chúng tôi cũng xin cảnh báo là những hòm thư do các ISP trong nước kiểm soát hoàn toàn có thể bị đọc trộm. Biết đâu đó chính là nguồn cơn khiến Bauxite Việt Nam bị hack?<br />
  <br />
  Bauxite Việt Nam cần khôi phục lại cầu nối giữa mình và những người ủng hộ càng sớm càng tốt, dù chỉ bằng vài dòng thông báo chính thức qua trang blog miễn phí trên Wordpress hoặc Multiply v.v... Chúng tôi tin rằng mục tiêu của tin tặc không chỉ là triệt hạ trang web, mà tìm cách kéo dài sự mất liên lạc cho tới khi dư luận quên đi Bauxite Việt Nam. Hãy đừng cho tin tặc cơ hội thành công!

  Hôm nay, 14h ngày 28/12/2009, tôi nhận được email từ địa chỉ email anh Phạm Toàn, một trong ba thành viên sáng lập và quản trị Bauxite Việt nam, email có đính kèm 2 file: 1 file có tên ”thư rút tên“, 1 file có tên ”Nguyễn Huệ Chi con người hai mặt”. Đây là hai file PDF nên không cách sao copy đưa lên mạng được, đành lược kể như sau:

  File “thư rút tên”: Có hai thư, một thư thông báo xin rút tên của anh Phạm Toàn vì lý do sức khoẻ (anh vừa mổ tim) và bận rộn công việc (do phải nhận công trình soạn sách giáo khoa bậc tiểu học); một thư khác nói chuyện quan hệ của anh với nhóm biên tập với lẽ khó chịu và bực dọc, người ngoài ít ai hiểu thực chất là vấn đề gì, chỉ toát lên ý tứ anh phạm Toàn coi thường nhóm Biên tập mà anh Huệ Chi đứng đầu - ”Tôi giống ông Pavlov, chỉ làm việc được với chó không làm việc được với người“.

  File thứ 2: liệt kê một số email trao đổi giữa Nguyễn Huệ Chi và các cộng tác viên nói chuyện tiền nong để chứng tỏ Nguyễn Huệ Chi mở trang Bauxite chỉ vì tiền, khác với những tuyên bố của ông trong các cuộc phỏng vấn.

  Tôi lập tức gọi điện cho anh Nguyễn Huệ Chi, anh rất ngạc nhiên, nói chỉ duy nhất cái thông báo xin rút tên của anh Phạm Toàn là có thật. Nhưng anh Phạm Toàn chỉ gửi cho một số anh em thân thiết, điều này anh Phạm Toàn cũng đã tâm sự với anh Huệ Chi và anh Huệ Chi hết sức thông cảm. Không hiểu tại sao cái thư này được tung lên mạng dưới dạng email của Phạm Toàn gửi cho rất nhiều người. Còn lại tất cả các thư email khác đều bịa đặt. Nguyễn Huệ Chi còn nói thêm: anh tin anh Phạm Toàn không bao giờ có những lời lẽ như thế đối với anh cũng như nhóm biên tập.

  Chiều nay đi dự đám cưới con trai nhà văn Bảo Ninh, tôi gặp anh Phạm Toàn. Tôi có kể về nội dung hai bức thư email đó. Anh Phạm Toàn hết sức sửng sốt, anh bỏ cả đám cưới chạy về nhà ngay.

  Một giờ sau anh gọi điện cho tôi nhiều lần, nói bọn chúng đã giả mạo email của anh, chỉ thay mỗi chữ i và chữ j. Đến 22h30 tôi nhận đựơc cái thư của Phạm Toàn nhờ công bố cho mọi người.

  Đọc cái thư của Phạm Toàn bà con sẽ hiểu phần nào sự bỉ ổi có phương pháp của bọn người có tên là tin tặc

  Lời kính báo của Phạm Toàn nhờ đăng trên một số trang mạng bạn bè

  Kính thưa bạn đọc trang mạng Bauxite Việt Nam ở trong và ngoài nước,

  Trang mạng Bauxite Việt Nam hiện đang bị bọn lưu manh Tin học phá hoại bằng hai hình thức:

  + hình thức thứ nhất là dùng kỹ thuật để đánh sập trang thông tin dân sự này, và

  + hình thức thứ hai là mạo danh một người của trang này (cụ thể là mạo danh ông Phạm Toàn) để chia rẽ nội bộ (cụ thể là viết bài ký tên Phạm Toàn có nội dung bịa đặt, nói xấu, bôi nhọ giáo sư Nguyễn Huệ Chi).

  Về vụ việc này, tôi Phạm Toàn, xin trân trọng kính báo cùng bạn đọc trong và ngoài nước như sau:

  Bài viết “Nguyễn Huệ Chi – con người hai mặt” ký tên Phạm Toàn và một số tư liệu đính kèm được gửi tới mọi người là hoàn toàn giả mạo.

  Cách thức kẻ xấu tạo địa chỉ điện tử viết sai một chữ i thành chữ j là một âm mưu vô cùng nham hiểm: những thư từ của bạn đọc gửi cho ông Phạm Toàn để hỏi thực hư hoặc để phản đối đã không tới được người nhận, dẫn đến những giận dữ và hiểu lầm chết người.

  Tài liệu giả mạo đặc biệt xúc phạm tiến sĩ Phùng Liên Đoàn, mà chỉ nhờ sự điềm đạm của ông nên mới giúp tìm ra điều thật giả.

  Tài liệu giả mạo cũng gây nghi ngờ về chuyện tiền nong là điều ngay từ đầu những người chủ trương trang mạng đã vô cùng cảnh giác để không bao giờ có thể xảy ra bất kỳ sự lạm dụng nào.

  Tài liệu giả mạo cho thấy kẻ xấu đã chiếm dụng một số thư từ trao đổi nội bộ và dùng cách cắt xén để tạo ra tác dụng xấu, có khả năng tạo ra những hệ quả khó lường.

  Trang mạng dân sự Bauxite Việt Nam ra đời từ giữa tháng 4-2009 nhưng được rất đông đảo bạn đọc quan tâm.

  Những kẻ nào thấy sợ hãi trước ảnh hưởng của trang mạng phải tìm mọi cách để triệt phá nó, đó là lẽ thường tình.

  Chúng tôi cũng nhận được nhiều thư của bạn đọc, căn cứ vào địa chỉ viết sai một ký tự, đã kịp thông báo cho mọi người biết đó là tài liệu giả mạo; chúng tôi vô cùng cảm ơn.

  Thông báo này xin được gửi đăng trên nhiều diễn đàn mạng của bè bạn. Xin kính báo để bạn đọc trong và ngoài nước được rõ.

  Hà Nội, ngày 27 tháng 12 năm 2009, hồi 9 giờ tối

  Xin cám ơn

  Phạm Toàn

  Bức thư xin rút tên thực sự của bác Phạm Toàn:

  Kính báo:

  Tôi tên là Phạm Toàn, người được ghi dưới trang chủ mạng Bauxite Việt Nam là nhà văn Phạm Toàn, và cũng ghi thêm là đã cùng hai người cùng sáng lập trang mạng này.

  Năm nay tôi 78 tuổi, năm ngoái lại mổ tim, nên sức khoẻ không còn bao nhiêu. Trong hoàn cảnh đó, lại là người tham việc, nên từ ít lâu nay vẫn cùng vài người bạn lập ra một đề án soạn sách giáo khoa cho trẻ em tiểu học.

  Nhóm biên soạn tư nhân làm việc ngoài biên chế lấy mất rât nhiều thời giờ hàng ngày của tôi.Vì nhóm tôi dự định vào năm 2012 sẽ trình ra trước xã hội một bộ sách 36 cuốn soạn cho 6 lớp của bậc Giáo dục Phổ thông cơ sở (cái tên chúng đề nghị sẽ thay thế tên bậc tiểu học) theo một dự án cải cách giáo dục phổ thông rút xuống còn 10 năm học, do chúng tôi hình dung và bàn bạc rồi cùng nhau soạn thảo.

  Quĩ thời gian eo hẹp khiến tôi ba bốn tháng nay trên thực tế đã hoàn toàn không tham gia gì hết vào công việc biên tập bài vở của trang Bauxite Việt Nam.

  Việc tôi xin rút tên là để công khai về trách nhiệm, hoàn toàn không vì bất cứ áp lực nào của bất cứ ai.

  Xin tạm biệt bạn đọc trang Bauxite Việt Nam

  Nay kính báo

  Phạm Toàn

  Nhà nghiên cứu tâm lý- giáo dục độc lập

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Uy tín trên cộng đồng người Việt và QT trang Bauxitvn sẽ là cái gai trong mắt chính quyền VN.Bằng bất cứ thủ đoạn nào họ cũng sẽ ngăn bằng được trang này hoạt động. Hiện nay khi truy cập vào rất khó và các bài mới hầu như không có bởi 1 sự kiểm soát ngặt nghèo 24/24. Đó là cách bưng bít thông tin sự thật mà trang này phổ biến hàng ngày . Các nhà trí thức tuy tuổi đã cao nhưng vẫn vì vận mệnh đất nước gióng lên hồi chuông cảnh báo khi khai thác quặng Bô xít .
  -Bây giờ trang mạng Bauxite vn đang bị lâm nguy ,các nhà trí thức trong ban biên tập bị những kẻ ngậm máu phun người tung lên mạng những câu chuyện bỉ ổi ,không có thật nhằm hạ uy tín BBT ,gây chia rẽ nội bộ để trang mạng Bauxite vn chết hẳn ,đó chính là dã tâm của kẻ tiểu nhân .
  CÂM ĐIÊC

  Phản hồi: 

  chiêu này ném đá giấu tay này thô thiển quá. Nhưng thiết nghĩ các thành viên và ban quản trị bauxit nên giữ thái độ cẩn thận vì tụi an ninh đã để ý đến. Mong bác Huệ Chi, Anh Pham Toàn...được bình an.

  Phản hồi: 

  Vụ tin tặc tấn công trang mạng Bauxite Việt Nam mấy hôm nay cho chúng ta thấy điều gì? Muốn biết rõ sự tình, chúng ta phải tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi sau đây:
  1- Trang mạng này có tiêu chí hoạt động ra sao mà lại bị tin tặc quan tâm thế?
  2- Đối tượng nào bị khó ở do hoạt động của trang mạng này?
  3- Cách thức tấn công trang mạng cho chúng ta thấy được đặc điểm gì ở đám tin tặc này?
  Chúng ta thử cùng nhau đi tìm lời giải đáp.
  Về câu hỏi thứ nhất thì những ai quan tâm đều đã rõ, tuy nhiên cũng cần nên nhắc lại ở đây. Trang mạng Bauxite Việt Nam là một diễn đàn của những trí thức hàng đầu Việt Nam lập ra và được sự hưởng ứng của đông đảo những người có tâm huyết trong và ngoài nước, thuộc đủ mọi thành phần trong xã hội, những người luôn lo lắng trăn trở với vận mệnh của dân tộc, với tương lai của nước nhà. Tiêu chí hoạt động của trang mạng này là dóng lên tiếng nói phản biện của mọi công dân Việt Nam trước những quyết sách lớn của nhà đương quyền, những quyết sách có ảnh hưởng đến cuộc sống của từng người dân, đồng thời ảnh hưởng về mọi mặt tới đất nước này, trong hiện tại trước mắt cũng như tương lai lâu dài. Hoạt động trực tiếp nhất của diễn đàn này là đòi hỏi nhà cầm quyền phải xem xét lại dự án khai thác bauxite ở Tây nguyên, một dự án cực kỳ lớn và quan trọng, đáng lẽ ra người dân phải được biết và chia sẻ, nhưng đã bị quyết định một cách âm thầm, mờ ám, toàn dân đã bị đặt vào tình trạng "việc đã rồi, không được bàn cãi". Từ khi trang mạng hoạt động đã gây được tiếng vang lớn trong dư luận, giúp cho người dân được thông tin rõ ràng hơn, và những thế lực tưởng rằng qua mặt nhân dân Việt Nam dễ dàng đã phải lùi một bước, không dám ngang nhiên tự ý như trước.
  Bây giờ ta tìm lời giải đáp cho câu hỏi thứ hai. Khi ta thấy được hoạt động của trang mạng là lành mạnh, chính đáng, cần thiết, là diễn đàn để mọi người dân có tâm huyết, có lương tri góp được tiếng nói của mình thì ta cũng dễ dàng biết được thế lực nào đã bị mất ăn mất ngủ vì hoạt động của trang mạng này. Những thế lực cứ tưởng rằng đất nước Việt Nam là vườn nhà của chúng, và nhân dân Việt Nam là đàn bò kéo cày ngoan ngoãn đã bị bất ngờ. Họ đã gặp phải sức kháng cự trước nay chưa hề có. Đáng lẽ trong tình thế này, họ phải hồi tâm xem xét lại những việc đã lỡ làm thiếu sót ở đâu, những góp ý phản biện của nhân dân có những điểm nào là xác đáng, trên cơ sở đó mà cân nhắc thận trọng, điều chỉnh lại dự án; hoặc nếu thấy góp ý của dân là hoàn toàn xác đáng thì dừng ngay dự án lại như yêu cầu nhiều lần của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; hoặc nếu thấy những quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn thì công khai trả lời trước công luận, minh bạch, rõ ràng, sòng phẳng, với những lý lẽ không thể phản bác, làm cho mọi người tâm phục khẩu phục, và khi đó thì cứ tiến hành dự án như kế hoạch, sẽ chẳng có ai nói to nói nhỏ làm gì nữa! Nhưng không! Những con người đang có quyền này bắt đầu giả ngây giả ngô, ngoài miệng thì vâng vâng dạ dạ mà bên trong thì cứ lén lút tiến hành; ngoài miệng thì trấn an dư luận là sẽ xem xét kỹ lưỡng... mà bên trong thì cứ âm thầm tìm cách đối phó với những người phản biện. Và giờ đây là trang mạng Bauxite Việt Nam bị tấn công bằng mọi cách bỉ ổi mà đám hacker xưa nay có thể làm!
  Ta thử xem xem bọn tin tặc tấn công trang mạng này đã dùng những thủ đoạn gì. Chúng đã dùng những biện pháp cổ điển để mọi người không thể truy cập được như mọi hacker đã làm xưa nay, đồng thời chúng còn dùng những thủ đoại mới nham hiểm hơn nhiều. Chúng lợi dụng thời điểm Giáo sư Phạm Toàn rút tên ra khỏi danh sách những người chủ trương vì lý do sức khỏe và lý do công việc để làm giả email xuyên tạc thông tin và sự việc để gây chia rẽ và tạo sự nghi ngờ giữa các thành viên quản trị trang. Cũng bằng thủ đoạn giả danh, chúng tung thông tin xuyên tạc, cố ý cho mọi người hiểu rằng những người chủ trương trang này hoạt động vì tiền... Qua những thủ đoạn trên đây, ta thấy rằng bọn tin tặc này không phải là bọn bình thường, hành động vu vơ không chủ đích, trái lại, bọn chúng hành động có bài bản, có nghiên cứu đường đi nước bước, nhằm một mục đích rất rõ ràng là "làm cho trang mạng Bauxite Việt Nam dần dần biến ra khỏi tâm trí người đọc." Như vậy chúng ta đã biết được thế lực nào đứng đằng sau đám tin tặc này rồi!
  Trước tình thế này, Ban biên tập và những con người tâm huyết với vận mệnh nước nhà phải hành động sao đây? Trước nhất, phải xác định một quyết tâm là bằng mọi cách phải giữ được diễn đàn này để cho tiếng nói phản biện được cất lên, như tiếng nói của chính nghĩa, của lương tri vẫn vang vọng bốn phương bất chấp mưa bom bão đạn của quân thù năm nào! Bởi vì nếu diễn đàn này im tiếng thì sẽ khó khăn biết bao nhiêu cho công cuộc dân chủ hóa nước nhà, và những thể lực hắc ám sẽ còn ngạo nghễ ra tay tác oai tác quái biết bao nhiêu nữa! Tiếp theo, "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", những anh em tâm huyết hãy góp sức mình, đề xuất những biện pháp kỹ thuật hữu hiệu để đánh bại kỹ thuật của bọn tin tặc. Và một điều vô cùng quan trọng nữa: Tất cả các diễn đàn vì sự tiến bộ của đất nước Việt Nam hãy ủng hộ hết mình, bằng mọi biện pháp cho trang mạng Bauxite Việt Nam, để cho tiếng nói của người dân luôn được cất cao, bất chấp mọi thủ đoạn đê tiện của những thế lực hắc ám!

  Phản hồi: 

  Sau ngày trang mạng Bauxitevn đăng tin về một cựu quân nhân quân đội, tiết lộ một bí mật man trá của đảng CSVN: “Thượng tá Văn Cung từ lâu vẫn muốn tìm lại lá cờ có thêu dòng chữ: “Quân đội ta, trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” do Chủ tịch Hồ Chí Minh tự tay trao tăng Quân đội nhân dân Việt Nam tại Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn ở Sơn Tây ngày 26-5-1946 mà Bảo tàng Quân đội hiện không còn trưng bày – trái lại thay bằng dòng chữ đắp nổi: “Quân đội ta, trung với Đảng, hiếu với dân…”, thì Bauxitevn đã bị công an cho đánh sập hoàn toàn.

  Chưa bao giờ mà đảng CSVN lại bi thảm và đáng thương như thời điểm ngày nay, khi mà bóng ma quá khứ quay lại bao phủ và ám ảnh sau mấy thập niên cai trị dân tộc và đất nước bằng đôc tài, bạo lực, và lừa gạt.

  Với đà dân chủ, dân trí ngày càng dâng cao, nhân dân và trí thức CS dần dà tỉnh ngộ và can đảm lên tiếng phản bác chủ nghĩa CS sai lầm đã đẫy đưa quốc gia dân tộc đi ngược lại trào lưu văn minh tiến bộ của nhân loại trong mấy thập niên qua.

  Ngày cáo chung của CSVN có lẻ đã gần kề. Hy vọng rằng năm mới 2010 là một bước ngoặt lớn, và lịch sử phong ba của dân tộc Việt nam lại sang trang mới tốt đẹp hoàn mỹ hơn.

  Nguyễn Tùng

  Phản hồi: 

  Tốt nhất là các bác cứ dùng các trang web của nước ngoài, bất kể là mail hay domain, hay host, vì đều an toàn hơn cả. Ngoài ra còn phải cẩn thận cảnh giác các chiêu lừa giả dạng của bọn hacker đểu để ăn cắp mật khẩu hoặc giả danh. Những thứ này tôi gặp nhiều rồi, nhưng có lẽ các bác còn chưa đụng chạm nhiều nên khó đề phòng. Một số ví dụ như sau để các bác đề phòng:
  - Mail, hoặc nickname mạo danh: đổi một số chữ cái khó nhận biết để gây nhầm lẫn (ví dụ i thành j), hoặc thêm dấu chấm, hoặc thêm dấu cách... Cách này đơn giản nhưng vẫn rất nhiều người bị lừa.
  - Giả link để dụ dỗ nạn nhân vào trang đăng nhập giả nhằm lấy mật khẩu: hacker sẽ giấu một link dẫn đến trang của họ trong một link hiện ra, ví dụ bác thấy mail.yahoo.com nhưng click vào thì nhảy ra trang khác, giao diện thì giống mail yahoo nhưng link trên thanh address là khác (fake mail, fake domain...). Kinh nghiệm là trong mail hay trên forum có link gì thì để chuột vào ngó dưới thanh status xem cái link có giống ko (cái này cũng ko chắc 100% vì cái status cũng fake được luôn nhưng khó hơn).
  - Gửi văn bản, hình ảnh có đính kèm virus.
  Còn nhiều cách khác mà bọn hacker đểu (thường là dân du thủ du thực) thường làm nhưng tôi ko nhớ hết, sẽ nêu ra khi nào nhớ.
  Cách hiệu quả nhất để tránh tình trạng này là dùng các tiện ích nổi tiếng của nước ngoài an ninh an toàn rất cao (ví dụ mail thì gmail, yahoo; domain, host thì godday.com hay rất nhiều trang khác), hoặc tham khảo các hacker mũ trắng, họ rất rành các loại host nào khó bị hack. Ngoài ra cần công khai email để mọi người tiện theo dõi, so sánh, kiểm tra thì cũng giảm khả năng giả email, nickname của bọn du thủ du thực đó.
  Vài lời kính bác.

  Thanh Nguyễn