MartianMobile - 2009

 • Bởi martianmobile
  27/12/2009
  0 phản hồi

  Martian Mobile

  Năm 2009 chúng tỏ sự phức tạp và thiếu quân bình trong hoạt động kinh tế.

  Tôi nhớ khi bắt đầu vào năm 2009, lo sợ kinh tế đi vào thời kỳ đại khủng hoảng của thế kỷ thứ 21 không một ai dám nghĩ tới mua bán cổ phần, vàng hay bất kỳ một thứ gì cho dù được bán ra cực rẻ. Nhớ lại vào thòi gian giữa tháng giêng khi vàng xuống còn $800 một ounce hay vào tháng Ba khi Thị Trường Dow Jones xuống tới điểm 6469.95 ai cũng chỉ có bán ra và không thấy mua vào. Lúc đó chúng ta làm gì? Ai cũng chạy vào các ngân hàng lấy tiền mặt mang về dấu vào trong nệm hay các tủ áo hay các hộp an toàn. Nhiều các giám đốc của các quỹ đầu tư bán tất cả lấy tiền mặt mua Trái Phiếu của chính phủ với phân lời gần như 0% chỉ nhằm mục đích giữ an toàn cho tiền mặt, đảm bảo chắc chắn rằng khi họ cần tiền thì nó vẫn còn ở đó và không bị mất đi.

  Lúc đó các quan chức, hay các đại kinh tế gia, ngay cả Giám Đốc Ngân Hàng trung Ương cho đến Tổng Trưởng Ngân Khố ai cũng hốt hoảng và cư xử, suy nghĩ không khác gì một người dân thường. Cả triệu người, ai cũng đổ vào mua dự trữ của chính phủ Hoa Kỳ vì nó là một bảo đảm tuyệt đối trên thế giới. Hành động này đẩy đồng dollar lên cao nhất (89.62) trong những năm gần đây.

  Lòng tham và sự sợ hãi đã thay đổi mau chóng trong năm 2009. Nếu có một nhà tâm lý học nào muốn nghiên cứu về nhân chủng học thì năm 2009 thực sự là một năm có đầy đủ các dữ kiện cho họ nghiên cứu. Từ điểm thấp nhất, nhiều Thị Trường Chứng Khoán đã đi lên trên 50% chỉ trong vòng 9 tháng qua. Từ điểm cao nhất, đồng dollar rơi thẳng xuống đến mức độ nhiều quốc gia không thèm mua đồng dollar Mỹ hôm nay. Vàng từ lúc $800 một ounce không một ai dám mua vào thì hôm nay thiên hạ tranh giành để mua có lúc hơn $1,200. Lòng tham đến mức độ khó hiểu khi hôm nay nhiều người vẫn còn gọi đến các chuyên gia kinh tế hay các Quỹ Đầu tư để tư vấn làm cách nào để để đẻ ra thêm 50% cho năm 2010 khi không ai dám nghĩ đến hồi đầu năm 2009.

  Tôi xin trả lời: Tôi đề nghị là giữ tiền mặt và đẻ ra 0.01%.

  Tại sao lại có con số 0.01%, chỉ vì nếu bạn để tiền trong ngân hàng, Money Market Fund trả quá rẻ do đó con số 0.01% là thực tế (con số này dựa vào Bank Rate Co. cho biết là Saving rate của ngân hàng Chase tại San Jose, CA là 0.01% với tối thiểu là $25 để mở trương mục, tối thiểu trong tháng phải có trên $300 và tiền bảo quản - fee là $5 cho mỗi tháng). Và nếu bạn bỏ tiền vào Saving của Chase Bank thì coi như là lỗ mất thêm $5, như vậy thì bạn nên dấu tiền trong nhà thì hay hơn.

  Tại sao tôi lại đề nghị là giữ tiền mặt? Nhìn vào biểu đồ của hãng ISI Group (Fig.1) cho thấy thì mặc dầu Thị Trường Chứng Khoán và Thị trường Vàng đi lên trong 9 tháng qua, số tiền mặt người dân và các cơ quan đầu tư đã để dành và không tham dự vào Thị trường đã gia tăng đáng kể - gần $4.5 ngàn tỉ dollar, mặc dầu con số này đã đi xuống trong những tháng gần đây nhưng nó vẫn cao hơn con số của năm 2008. Tại sao? vì người dân không tin tưởng kinh tế thực sự đã phục hồi, thống kê cho thấy là khi Thị Trường Chứng Khoán ngày càng lên cao thì người dân lại càng rút tiền từ các Quỹ Đầu Tư về cổ phần và bỏ sang Quỹ mua Trái Phiếu. Cho dù The FED và chính phủ Mỹ đã cố gắng chi tiêu bao nhiêu ngàn tỉ để phục hồi kinh tế nhưng sự mua chuộc được niềm tin của họ cũng không thay đổi. Wallstreet (Thị Trường Chứng Khoán) và Main Street (dòng chính) là hai dòng khác nhau, Wallstreet được đại diên bởi những đại gia trong khi Main Street được đại diện bởi những người dân bình thường sống qua ngày bởi đồng lương của họ kiếm được, họ nhìn thấy chính phủ giúp đỡ các đại tư bản nhưng người dân chưa được hưởng những phần tương xứng.

  Tại sao với phân lời chỉ có 0.01% mà nhiều người vẫn chấp nhận giữ tiền mặt hơn là đầu tư vào các phương cách khác để kiếm lời? Có lẽ câu trả lời là sợ hãi. Nhiều người nhìn lại portfolio của họ, mặc dầu trong 9 tháng qua, Thị trường NASDAQ phục hồi hơn các Thị Trường khác, tính từ điểm thấp nhất là 1265.52 (03/2009) cho đến hôm nay là 2285.69 (12/2009), NASDAQ lên 80.61% nhưng so với con số cao nhất hồi tháng 11/2008 là 2861.51 thì người đầu tư vẫn lỗ 575.82 điểm hay phải đi lên thêm 25.19% thì mới có thể huề vốn. Liệu NASDAQ có thể đi lên 25.19% nữa hay không? Có thể lắm nhưng chưa chắc. Chưa kể so với con số NASDAQ lên cao nhất là 5046 điểm vào tháng 03/2000 thì sau gần 10 năm, người đầu tư vẫn lỗ mất -50%. Giữa con số lời 0.01% hay lỗ -50% trong 10 năm qua, người đầu tư nên lựa chọn cách đầu tư nào?

  Cách đây không lâu lắm không một ai có thể tin đuợc là hãng Lehman Brother có thể khai phá sản, nhưng ngày 15 tháng 9 năm 2008 hãng này đã làm như vậy. Tuần tự từng hãng một như con bài domino rơi xuống, những hãng này nếu không bị phải khai vỡ nợ thì cũng bị xáp nhập với những hãng mạnh hơn hay chính phủ quốc hữu hóa. Từ AIG đến Fannie Mae, Freddie Mac, Merrill Lynch, Countrywide Financial, Ambac, MBIA,... Thay vì chập nhận sự sai lầm của Quốc Hội khi bãi bỏ đạo luật Glass-Steagall Act(1933) năm 1999, thì họ đã phủi trách nhiêm bằng cách bơm $700 tỉ vào chương tình Troubled Asset Relief Program (TARP), xóa bỏ cách tính toán Mark To Market mà họ nhằm kiểm soát phương pháp kế toán gian lận đã có mấy chục năm nay, rồi bơm thêm $500 tỉ dollars vào chương trình Public-Private Investment Program (P-PIP) qua hai phương cách: Với cơ quan bảo hiểm ngân hàng FDIC và chương trình The Legacy Loans Program mua loan nợ nhà. Tiếp tục vung tiền thêm qua chương trình Troubled Asset Relief Program (TALF) mua lại những loan nợ xấu. Cho không $4,000 Cash for Clunkers để mua xe. Biếu không $8,000 cho người mua nhà lần đầu tiên. Kết quả là nhà vẫn trong tình trạng xấu, số lượng xe đi xuống sau khi chương trình hỗ trợ chấm dứt, hơn 130 ngân hàng bị đóng cửa bởi FDICL một con số kỷ lục.

  Người dân lúc đầu rất lấy làm hy vọng là kinh tế sẽ phục hồi qua các chương trình cứu trợ nhưng sau đó họ thấy chính phủ và Quốc Hội chỉ biết tiêu tiền một cách phung phí, trong khi đó các đại công ty nhận tiền cứu trợ của chính phủ, không giúp đỡ hay nới lỏng tình trạng cho vay vì các luật lệ khắt khe hiện nay thì chính phủ quay lại các ngân hàng nhỏ ép buộc họ phải dễ dàng cho vay mượn. Thật là mâu thuẫn khi các quan chức làm việc cho chính phủ xuất thân từ các viên chức quan trọng của các ngân hàng lớn như Goldman Sachs, CitiGroup và các Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu bị các hãng đầu tư mua chuộc qua các tổ chức Political Action Committee (PAC). Các công ty này dùng tiền thuế của người dân chấm hút các bổng lộc qua các chương trình cứu trợ và tưởng thưởng nhân viên và các Giám Đốc công ty họ cả tỉ dollars thì mặt khác họ không tạo ra một công ăn việc làm mới nào cả. Trong khi đó các ngân hàng địa phương hưởng thật ít từ các chương trình cứu trợ thì chính phủ ép họ tìm cách giúp đỡ loan nợ nhà, tạo ra công ăn việc làm. Sự mâu thuẫn này ngày càng to lớn, thử hỏi là người đầu tư có can đảm để bỏ tiền vào một hệ thống mà có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời?

  Nhìn trên khía cạnh vĩ mô, với phân lời ngắn hạn 0% - 0.25% của the FED, hàng tỉ tỉ dollars bỏ vào hệ thống kinh tế trong năm 2009, Vàng hôm nay với giá trên $1,105 một ounce, Thị Trường Chứng Khoán Thế Giới lên 60% - 70% trong năm 2009, đồng dollar rơi xuống hơn 15% so với tiền tệ của các quốc gia quan trọng khác, giá dầu lên gần $80, trên 100% từ lúc thấp nhất là $35.13, phân lời cho loan nợ nhà là 4% chỉ vì The FED bỏ hơn $1 tỉ dollar vào nó, ... Câu hỏi hợp pháp và chính đáng là với chính sách phân lời 0% này đã không đẻ ra một công ăn việc làm - ngược lại thất nghiệp gia tăng đến con số kỷ lục là trên 10%, bao lâu nữa chính phủ Mỹ mới xác nhận là đã có sai lầm trong chính sách kinh tế và tiền tệ của họ?

  Họ đang trong thế lưỡng nan, nếu tiếp tục giữ phân lời thấp hiện nay, họ biết chắc chắc rằng cái bong bóng sẽ ngày càng lớn hơn nhưng nếu họ tăng phân lời lên và rút tiền ra khỏi hệ thống kinh tế thì con số thất nghiệp hiện nay là 15 triệu và con số làm việc bán thời gian là 25 triệu người sẽ gia tăng khủng khiếp, do đó chúng ta có thể thách thức là liệu Bernanke có dám gia tăng phân lời ngay lập tức hay không? Chứng ta đi guốc vào trong bụng của Bernanke là The FED chỉ dám tăng phân lời khi GDP phải đi lên ở con số 4% - 5% trong 12 tháng kế tiếp, nếu giữ được con số này thì chúng ta có thể đoán là ông ta sẽ tăng phân lời nhưng nhìn lại chung quanh. Nhiều quốc gia trên thế giới không thèm mua Trái Phiếu của Hoa Kỳ, đồng dollar vẫn tiếp tục chiều hướng rơi xuống, Trung Quốc đang từ từ bỏ chính sách ghìm đồng Yuan của họ với đồng dollar, không lâu lắm chúng ta có thể nhìn thấy điều này vì nó quá rõ ràng. Chúng ta có thể đoan chắc là nếu tất cả tiếp tục xẩy ra thì chính phủ Mỹ sẽ phải tăng phân lời Trái Phiếu của họ và như vậy có nghĩa là Thị Trường Chứng Khoán sẽ phải đi xuống.

  The FED sẽ làm gỉ? Hiện nay Bernanke rất đau đớn tiếp tục thúc đẩy chính sách "tái lạm phát" (reflation) hệ thống kinh tế Hoa Kỳ. Bằng cách tiếp tục chính sách giữ phân lời ngắn hạn thấp tới mức độ họ không thể giữ được lâu hơn để đẩy gần $4.5 ngàn tỉ dollars mà người dân tiếp tục để dành trong ngân hàng (xem hình Fig. 1) buộc người dân phải đầu tư vào những phương cách đầu tư rủi ro hơn để tạo ra lạm phát. Với số tiền khổng lồ này được "tái tư bản" (recapitalized) và "tái sinh" (revitalized) lại thì lúc đó The FED sẽ lo lắng về lạm phát sau. Với $4..5 ngàn tỉ dollars cộng thêm với con số tương tự như vậy The FED đang tung ra trên thị trường, chính phủ Mỹ và The FED đang đánh cá với công thức kinh tế của họ và nếu bạn đang để tiền trong trương mục với 0.01% phân lời thì những người đầu tư lẻ như bạn phải làm gì?


  Fig. 1: Gần $4.5 ngàn tỉ dollar không được đầu tư (Tin tức từ công ty ISI Group).

  Happy New Year 2010,
  MartianMobile

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi