Huế không xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm lề đường vỉa hè

 • Bởi Khách
  27/12/2009
  0 phản hồi

  Lê Văn Hoàng (học trò rất hâm mộ thầy Hà Văn Thịnh)
  [email protected]

  Từ lâu, trên địa bàn thành phố Huế tình trạng lấn chiếm lề đường, vỉa hè làm nơi buôn bán đã diễn ra khá phổ biến. Trong thời buổi khủng hoảng kinh tế này, vỉa hè lại càng bị tận dụng một cách triệt để hơn nữa. Người ta thi nhau chiếm vỉa hè để bán đồ ăn, nước mía, cafe, quần áo, giày dép, sách báo cũ,... gây ra tình trạng lộn xộn làm ảnh hưởng rất xấu đến mỹ quan của thành phố.

  Sáng cũng như chiều trên vỉa hè đường Nguyễn Trường Tộ, Phạm Hồng Thái, Trương Định,... người đến uống Café đông tấp nập, khách hàng thì đủ mọi thành phần từ người đi xe đạp đến ông đi ô tô. Vỉa hè vừa là nơi để xe đồng thời cũng là nơi đặt bàn ghế cho khách ngồi, vào những lúc đông khách thường xuyên xải ra tình trạng chanh giành chỗ ngồi trong khi đó xe cộ thì để tràn cả xuống lề đường. Trước sở tư pháp có một cái hồ rất đẹp, đặt nhiều biển ghi rõ "cấm đi trên cỏ, tụ họp buôn bán" thế nhưng ai cấm mặc ai, rất nhiều người đã ngang nhiên bán cafe ngay trên thảm cỏ và cả phần đường dành cho người đi bộ, do ở đây thoáng mát nên khách khi nào cũng đông.

  Bà Hoa một người ở gần đấy bức xúc nói: "trong một năm trở lại đây họ bán cafe chiếm hết đường làm chúng tôi không có chỗ để đi tập thể dục, đã thế còn vứt rất nhiều rác xuống hồ, chả biết khi mô tình trạng ni mới hết".

  Từ trưa cho tới chiều tối là thời cơ vàng cho người bán nước mía, bánh rán, quần áo,... trên vỉa hè. Điển hình như đường Nguyễn Huệ, Đoàn Thị Điểm, Phan Đình Phùng,.. Riêng đường Nguyễn Huệ đã có hơn 20 quán nước mía rải rác ở hai bên vỉa hè. Đặc biệt đường Trần Quang Khải, Phan Đình Phùng đoạn qua chợ Bến Ngự đã bị biến thành chợ tạm, người ta buôn bán không chỉ trên vỉa hè mà cả dưới lòng đường, làm cho xe cộ không thể nào đi lai được, đã thế xong mỗi buổi họp chợ là rác thải đầy đường.

  Mặc dù lực lượng quản lý đô thị thường xuyên phối hợp với công an phường để lập lại trật tự xong hiệu quả chưa cao vì người bán khi thấy công an ở đầu phố thì liền báo cho nhau đem hàng hóa trốn hết khi công an đi khỏi họ lại ra bán như không có chuyện gì.

  Chị Hồng một người bán quần áo cũ ở Phan Đình Phùng tâm sự: "cái cảnh bị đuổi suốt có sướng chi mô, tôi cũng muốn có một chỗ trong chợ để bán nhưng chợ thì chật quá đành phải liều bán ngoài đường, nếu không liều thì lấy tiền mô mà cho con hắn đi học"

  Trong khi đó ở các tuyến phố nhậu khung cảnh vô cùng lộn xộn. Người Huế quen với sáng ngọt chiều cay (sáng cafe chiều nhậu) nên vào mỗi buổi chiều các đường Trần Cao Vân, Lê Hồng Phong,..luôn nhộn nhịp ồn ào, xe cộ khách nhậu để kín hai bên vỉa hè, tình trạng khách say xỉn rồi chửi bới, đôi khi là đánh nhau xảy ra thường xuyên.

  Huế là thành phố du lịch, hơn thế nữa Huế đang quyết tâm trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương nên những vi phạm của người dân sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chủ trương trên. Cần phải xem việc bảo vệ vỉa hè cũng kiên quyết và nghiêm khắc như đội mũ bảo hiểm vậy. Hy vọng trong thời gian tới những sư việc trên sẽ được giải quyết.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi