Nghĩa Nhân - Thiếu nhận thức

 • Bởi Đào Hữu Nghĩa Nhân
  26/12/2009
  2 phản hồi

  Mấy hôm nay dư luận khá xôn xao khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đưa ra kết luận về vi phạm đất đai mang tính hệ thống của tập thể lãnh đạo chủ chốt tại tỉnh Đồng Tháp. Bằng việc thu hồi đất của người nghèo ở cù lao An Hòa, giao lại cho vợ con các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, nuôi cá tra xuất khẩu. Ở đây phải nói thẳng là hành động cướp đất trắng trợn của những kẻ luôn tự rêu rao về vai trò một lòng vì dân vì nước của mình.

  Chính những hành động của những kẻ cướp ngày, đã tạo nên một tầng lớp dân oan đầy nghiệt ngã. Mà bấy lâu nay nhà nước cố tình bưng bít và gán cho họ với tội danh, "bị các thế lực phản động nước ngoài kích động", khi họ tiến hành khiếu kiện đông người?

  Là một người sinh ra và lớn lên tại ĐBSCL, nên phần nào biết được cách thức hình thành nên các bãi bồi và cù lao dọc theo các sông Tiền và sông Hậu ở vùng đất này. Chúng được hình hài như ngày nay phần lớn là công lao của người dân, những người có công mở mang và xây đấp các vùng đất hoang sơ trở thành các làng mạc và vùng đất trù phú. Có thể đơn cử kể ra đây các cù lao nỗi tiếng như: Cù lao Thới Sơn ở Tiền Giang, cù lao ông Chưởng ở An Giang, cú lao An Bình Vĩnh Long,... Và gần đây là cù lao An Hòa xã An Nhơn, thuộc huyện Châu thành, tỉnh Đồng Tháp. Cù lao này gần đây cũng khá nỗi tiếng do sự hình thành một bãi tắm tự nhiên. Người dân trong vùng ví nó như là bãi tắm vũng Tàu hai, thu hút lượng lớn du khách nhiều nơi đổ về đây tham quan du lịch. Có thời kỳ người ta còn đồn thổi về tính năng chữa bách bệnh của nguồn nước "thánh" ở vùng này.

  Lịch sử hình thành các cù lao dạng này có thể tóm lược đại khái như sau. Khi có hiện tượng phù sa bồi lắng và tích tụ ở khu vực nào đó, thường là ở các khu vực giữa dòng, hoặc những nơi mà tốc độ dòng chảy thấp, tạo thuận lợi cho việc lắng tụ phù sa, thì cư dân bản địa ở vùng đất này, sẽ là những người đầu tiên phát hiện. Họ sẽ dùng các cọc tre vây các bài bồi, sau đó sẽ thu gom lục bình và nhốt nó vào bên trong các khu vực được rào chắn. Mục đích là gia tăng khả năng tích lũy phù sa ở khu vực đó, giúp cho việc hình thành các cồn bãi này nhanh hơn gấp nhiều lần , so với để nó tự hình thành trong tự nhiên. Một thời gian ngắn sau đó, độ khoảng hai đến ba năm gì đó, họ sẽ dùng tay đào lớp đất phù sa để đấp nên các bờ bao tạm, dùng cho việc trồng ấu và dẫn dụ bắt tôm cá tự nhiên. Cứ thế, dần dần sau độ 10, 15 năm sẽ thành các cù lao đầy tiềm năng trong phát triển kinh tế nông nghiệp, gắn với việc thành lập các khu du lịch sinh thái.

  Đa phần những người nông dân khai phá các vùng đất này là những người nghèo, không có ruộng vườn. Vì vậy họ phải vất vả sớm hôm, bồi đắp, tốn kém hàng chục năm trời để tạo dựng những mảnh đất cho riêng mình!

  Sự trù phú, thuận tiện cho việc nuôi trồng thủy sản, hay lập các vườn cây ăn trái, mà đặc biệt là có các tiềm năng khai thác du lịch như cú lao An Hòa, vốn là cù lao trẻ, chỉ mới hình thành khoảng dộ trên dưới 30 năm trở lại đây. Khiến cho các quan chức chóp bu thèm nhỏ dãi!

  Do phát hiện được lỗ hỏng của điều luật chết tiệt trong Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quái gở: "đất đai là sở hữu toàn dân và nhà nước thông nhất quản lý", đã tạo điều kiện cho các quan phụ mẫu tận dụng và khai thác nó như một công cụ pháp lý thuận lợi, cướp không thành quả lao động của nông dân nghèo. Mà họ phải mất hàng chục năm trời vất vả có được. Đổi lại nhà nước sẽ đền bù cho những người nông dân, một khoản tiền còm cõi. Hiện nay việc khiếu kiện kéo dài có liên quan đến đất đai bị thu hồi một cách khó hiểu, gần như là vấn nạn phổ biến khắp trong nam ngoài bắc.

  Hiến pháp qui định đất đai là sở hữu toàn dân, giống như một cô gái đẹp, hở hang đầy sức quyến rũ, nhưng ngờ nghệch, đi giữa bầy lang sói, mà ở đây cụ thể là các quan chức nhà nước có trình độ quan trí kém. Quan trí kém là thực tế không thể chối cãi, khi mà bản thân các vị này cũng thừa nhận điều đó.

  Trong bài trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ xung quanh các sai phạm sử dụng đất ở cù lao An Hòa. Chính lãnh đạo cao cấp của tỉnh, ông chủ tịch tỉnh Đồng Tháp đã thừa nhận "Sau khi chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắng nhìn nhận khuyết điểm. Ban thường vụ và ban chấp hành đảng bộ tỉnh cho rằng những vi phạm này do nhận thức thiếu sót của lãnh đạo tỉnh về quản lý sử dụng đất đai, sử dụng quỹ đầu tư của tỉnh". Thiếu nhận thức, tức là anh không được giáo dục hay không có kinh nghiệm để nhận biết các mối nguy hiểm có thể có đối với bản thân anh và cộng đồng xã hội, mà gây ra bởi hành động ấu trĩ của anh. Đứa trẻ không đủ nhận thức để biết đâu là nước sôi mà phòng tránh, chúng cũng thiếu nhận thức được điện thì nguy hiểm thế nào, nên cứ vô tư lấy ngón tay mà đút vào các lổ cấm điện. May mà nhờ có cha mẹ chúng ngăn cản và bảo vệ chúng khỏi các rủi ro.

  Các quan phụ mẫu nhà ta cũng vậy, họ thiếu nhận thức nhiều đến nỗi không nhận thức được dất đai của người nông dân tạo lập phải đổ bao mồ hôi và thậm chí cả tính mạng để có được, nên họ cứ vô tư trong phòng máy lạnh mà vẽ rồng rắn gì tùy thích?

  Họ cứ như trẻ con, ngây ngô, khờ khạo thật đáng thương không nhận thức được các sai lầm của mình. Ơn trời nhờ có kỳ kiểm tra này, giống như có cha mẹ răn dạy thêm, đứa trẻ thiếu nhận thức đó sẽ được trang bị thêm cho đủ nhận thức "Tỉnh Đồng Tháp coi đây là bài học kinh nghiệm thực tiễn. Qua đợt kiểm điểm này, chúng tôi tin chắc rằng cũng nâng cao được nhận thức của lãnh đạo tỉnh". Thử hỏi, một tập thể lãnh đạo mà ấu trĩ như thế thì dân chúng, những người thấp cổ bé miệng còn mong chờ gì ở họ ơn mưa móc đây? Phải chăng cũng do bởi thiếu nhận thức mà đảng qui định trong hiến pháp có quá nhiều điều thuận lợi về phía mình, còn những khó khăn thì đẩy cho dân?

  Đảng hãy mạnh dạn trả lại quyền sở hữu đất cho người dân. Điều đó đồng nghĩa với việc chấm dứt sự hình thành thế hệ dân oan, có được do sự thiếu nhận thức của lãnh đạo? Chính sự tù mù của điều luật quái dị này, khiến cho các vị khó phân biệt cái nào là của công, cái nào là của ông.

  Hy vọng vì thiếu nhận thức mà đảng sẽ không kỷ luật một ai. Sự thiếu nhận thức không phải là cái tội, thiếu nhận thức là phạm tội mà không ý thức được các hành động của mình. Thiếu nhận thức là trong căn nguyên nguồn cội vẫn còn một mầm móng của cái thiện. Trung ương hãy vì dân, vì nước thường xuyên kiểm tra để phát hiện các sai phạm của cơ sở do thiếu nhận thức mà có, hòng giúp các quan phụ mẫu nâng cao nhận thức của lãnh đạo cho dân chúng được nhờ. Bởi vì sao TW cũng còn phần nào nhận thức cao hơn hẳn? Xét cho cùng, các quan chức chóp bu của tỉnh Đồng Tháp không hề có tội do thiếu nhận thức. Người ta không thể trừng phạt một đứa trẻ vì thiếu nhận thức mà gây nên lỗi. Trách là trách cha mẹ chúng không dạy dỗ chúng nên người!

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Bác Nhân Nghĩa này nhân nghĩa quá! lại tin rằng các quan chức ở Đồng Tháp có khuyết điểm cầm nhầm đất của dân là do "thiếu nhận thức" thật sao? Dân gian đã có câu rằng:
  Đừng nghe cave kể chuyện
  Đừng nghe thằng nghiện trình bày.
  Đằng này mấy bố lãnh đạo Đồng Tháp là sư tổ của đám cave, con nghiện kia thì ta tin sự trình bày hoàn cảnh của mấy bố đó sao được?
  Mấy bố đó ngây ngô lắm! lù đù lắm! "Lù đù vác lu mà chạy" thì có!

  Khi Công Xã Nguyên Thủy tan rã, một số người có thế lực chiếm hữu tài sản chung thành tài sản riêng. Những người không chiếm hữu được tài sản trở thành nô lệ.
  Duy Vật Lịch Sử của Mác nói thế. Nhiều người cho rằng không thể trở lại thời Nguyên Thủy để kiểm chứng đúng sai. Nhưng may sao, có ngay thực tế ở Việt Nam bây giờ, giống y chang những gì ông Mác từng viết về sự chiếm hữu tài sản chung, kẻ lên chủ nô, người thành nô lệ khi xã hội Cộng Sản Nguyên Thủy tan rã.