Lê Văn Hoàng - Người dân Huế thờ ơ với cấm hút thuốc nơi công cộng

 • Bởi Khách
  25/12/2009
  1 phản hồi

  Lê Văn Hoàng <br/>
  ([email protected])

  Ngày 1/1/2010 Quyết Định 1315/QD-TTg của Thủ Tướng chính phủ về cấm hút thuốc lá nơi công cộng sẽ có hiệu lực. Theo quyết định trên hút thuốc lá bị cấm tại các lớp học, nhà trẻ, các cơ sở y tế, thư viện, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hoá, các khu vực sản xuất và nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên các phương tiện giao thông công cộng. Ngày thự hiện đã tới gần nhưng nhiều người dân Huế vẫn không biết.

  Người dân không biết không sợ

  Với câu hỏi bạn có biết ngày 1/1/2010 sẽ cấm hút thuốc lá nơi công cộng, tôi đã đến Bệnh viện, bến xe, nhà ga… để được nghe câu trả lời cuả người dân. Đa số người dân đều có chung câu “tôi chẳng biết gì về quyết định cấm hút thuốc nơi công cộng”.

  Tại bến xe phía nam thành phố Huế, ở đây từ anh xe ôm, lái taxi đến hành khách họ “thi nhau” đốt thuốc vô tội vạ. Bác Mỹ cho biết “tôi làm nghề đạp xích lô, tôi không biết chi về cấm hút thuốc, tôi nghĩ có cấm thì mọi người vẫn hút như thường”.

  Rời bến xe phía Nam tôi sang bờ Bắc đến bến xe chợ Đông Ba. Tại đây mỗi này lượng khách đến thăm quan mua sắm rất đông, những quán nước trong bến xe thuốc lá là mặt hàng bán chạy nhất. Một chủ quán cho biết “tôi không rõ lắm về quyết định cấm hút thuốc, tôi chỉ biết rằng riêng tiền bán thuôc lá mỗi ngày lời vài chục nghìn nếu cấm hút thuốc chắc là ế rồi”, bà còn cho biết thêm người mua thuốc già trẻ gì cũng có.

  Do nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá còn thấp nên có khi biển cấm hút thuốc cũng vô tác dụng. Tại bệnh viên Trung ương Huế, một nhóm người nhà bệnh nhân đứng, ngồi hút thuốc ngay trước biển cấm hút thuốc của bệnh vện. Tôi cho họ biết từ đầu năm 2010 hút thuốc ở nơi như thế này sẽ bị phạt, tất cả đều rất ngạc nhiên. Một anh phân bua “chúng tôi đâu có biết, với lại trong căng tin của bệnh viện vẫn bán thuốc đấy thôi”. Họ còn nói vớ nhau làm sao mà phạt được, nhiều người hút thế lấy đâu ra cán bộ mà phạt!

  Người dân mù tịt đã đành, các điểm cấm hút thuốc theo quy định 1313/QD-TTg như nhà trường, nhà văn hoá, khu vực sản xuất và nơi làm việc trong nhà… cũng không thấy có biển cấm hút thuốc hay biểu tượng cấm hút thuốc.

  Cần một chiến dịch tuyên truyền sâu rộng

  Ngày 18/12/2009 Bộ y tế đã phát động chiến dich truyền thông quốc gia với tên gọi “thuốc lá đang tàn phá cơ thể bạn và con bạn từ bên trong” nhằm tuyên truyền cấm hút thuốc. Tuy nhiên chiến dich này không tác động nhiều tới đa số người đang hút thuốc tại Thừa Thiên Huế. Thực tại đó đòi hỏi chính quyền cần có chiến dịch tuyên truyền sâu rộng hơn trong nhân dân về tác hại của thuốc lá và quyết định cấm hút thuốc lá bằng báo, đài, băng rôn... Ngoài ra cần phải có cán bộ chuyên trách về tận khu vực dân cư để định hướng ngay từ ý thức người đang hút thuốc để họ nhận thấy được tác hại to lớn mà thuốc lá gây ra cho họ và người thân.

  Về quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng, không chỉ có người dân Huế mà nhiều địa phương khác người dân cũng ở tình trạng lơ ngơ như trên, đó là hậu quả của việc thiếu thông tin. Đến ngày thực hiện quyết định nhiều người sẽ ngạc nhiên không hiểu vì sao mình hút thuốc mà cũng bị phạt.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Không cần phải tuyên truyền gì nhiều. Khi lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực thì cứ thế mà thi hành. Anh nào còn phì phèo thì cứ thế đè ra mà phạt tiền. Chẳng có gì làm cho người ta chùn bước bước bằng việc thấy túi tiền của mình bị mất mát...