Bình luận về bài "Kami - Vì sao Việt nam không bao giờ hết kẻ thù?"

 • Bởi tqvn2004
  23/12/2009
  28 phản hồi

  Một độc giả Dân Luận

  Bài viết này được tác giả gửi lên dưới dạng phản hồi tới bài viết "<a href="http://danluan.org/node/3717"><span class="underlined-text">Kami - Vì sao Việt nam không bao giờ hết kẻ thù?</span></a>". Chúng tôi xin tách riêng thành một bài để giới thiệu tới độc giả Dân Luận.

  Kami nói chưa hết nhưng cũng không sai. Khách quan mà nói:

  * Trước 1954 thì rất nhiều người nghĩ phải đánh Pháp giành độc lập, tự do. Nhưng rồi sau này và đến bây giờ, không ít người đã ngộ ra rằng đó không hẳn là con đường tối ưu nhất. Bởi vì, nông dân vẵn bị mất đất, công nhân vẫn bị ép làm việc nhiều với đòng lương rẻ mạt, đấu tranh là bị tra xét bỏ tù. Đàn bà con gái Việt Nam vẫn phải bán dâm, bị mua qua bán lại như món hàng đồ vật - không phải phục Tây giàu có văn minh mà là hầu hạ dân những nước VN vẫn cho là họ không bằng mình. Tài nguyên của cải tiền bạc vẫn chảy ra nước ngoài. Nếu ai nghiêm chỉnh nghiên cứu các trước tác của Hồ Chí Minh (CD HCM toàn tập), có thể thấy ngày nay với thời thuộc Pháp không khác nhau là mấy, thậm chí có khi mặt còn tồi hơn. Những cái mà nhiều người lầm tưởng là tiến bộ hơn so với thời Pháp thuộc thực chất là bước tiến của thời đại, ví dụ như nhiều người có điện thoại di động, VCD, tivi LCD... nó chẳng phụ thuộc vào độc lập tự do của VN hay là sự lãnh đạo của đảng.

  - Năm 1948, khởi đầu phục hồi Quốc Gia Việt Nam, cũng là khởi đầu cuộc chiến huynh đệ tương tàn, ngoại bang xâm lấn. Đấy cũng là một lỗi, và lỗi này những người quốc gia cần xem xét lại.

  * Sau 1954, không đánh Miền Nam thì cũng không có chiến tranh leo thang, nồi da xáo thịt. Cái này, những người cộng sản cần xem xét lại.

  * Năm 1963, không lật ông Diệm, Bắc Nam có thể bắt tay nhau. Cái này nhưng người quốc gia nên xem lại.

  * Kể cả đã lật ông Diệm nhưng theo đường lối trung lập của ông Dương Văn Minh thì cũng khó xảy ra mở rộng chiến tranh.

  * Riêng với Trung Quốc. Người ta vẫn nói Việt Nam vô ơn, nhưng sự thật không phải thế. Thời kỳ 1954 - 1975 Việt Nam chính là môi che cho răng TQ (chính ông Mao đã nói vậy). Hơn nữa, hãy vào bảo tàng lịch sử xem bảng kê nhưng gì quân Minh Trương Phụ cướp về Trung Hoa, tính trị giá kinh tế chắc chắn hơn nhiều lần trị giá số hàng hóa TQ tiếp cho VN trong chiến tranh. Chưa kể các người vàng, mắt ngọc mà triều Lê đã cúng cho TQ trong mấy trăm năm. Chưa kể hàng ngàn năm bắc thuộc. Chưa kể đất đai biển đảo của VN bị TQ chiếm lấy trong hàng ngàn năm qua. Người Việt không nợ gì người Trung Hoa, có chăng là người Trung Hoa còn mắc nợ người Việt - cứ giở sử Trung Hoa ra mà xét. Cho nên, dựa vào Trung Hoa là hết sức sai lầm.

  Xét đến cùng, Pháp có bòn rút tài nguyên và o ép giết hại dân ta thật nhưng cứ thử đặt một câu hỏi thế này: "Trong trường hợp Pháp còn đô hộ VN ta:

  - Số người chết vì bom đạn có nhiều hơn số người chết trong chiến tranh 1946 - 1975?

  - Trung Quốc có dám đánh VN, chèn ép VN không?

  - Biển đảo, đất đai có bị mất vào tay TQ không?

  - Người nông dân có bị trắng tay, không có thực quyền sở hữu ruộng vườn, đất đai, bị cướp lúc nào cũng chịu?

  - Người dân có bị bẻ hành bẻ tỏi về cư trú, hộ khẩu?

  - Giáo dục, khoa học kỹ thuật có bị tụt hậu như bây giờ?

  - Hệ thống cấp thoát nước ở các thành phố có tồi như bây giờ không?

  - Thủ tục hành chính thời Pháp thuộc có rầy rà, tốn tiền như bây giờ không?"

  Người Pháp tuy có bòn rút của cải của ta nhưng cũng đầu tư nhiều. Cơ bản hệ thống giao thông sắt-bộ ở VN bây giờ là có từ thời Pháp thuộc. Các dinh thự, công sở xây từ thời Pháp nay ta vẫn đang sử dụng, ví dụ Phủ Chủ Tịch, Phủ Thủ Tướng, UBND thành phố Hải Phòng, Nhà hát lớn Hà Nội ...

  Rõ ràng, vì tính độc lập tự do thái quá của người Việt nên mới nhất quyết phải đánh nhau để giải quyết vấn đề. Vì quyền lợi một số người nên đã bị ngoại bang lợi dụng. Ngày nay, nếu người Việt hiểu và rút ra kinh nghiệm từ nhưng sai lầm vừa kể trên thì mới có thể có hòa bình và phát triển lâu dài được. Nếu không rút kinh nghiệm, đất nước lại có thể rơi vào nội loạn, không chỉ TQ lợi dụng mà cả đến Mã, Thái, Sinh lợi dụng (do TQ bán cái như Pháp từng làm).

  Tạm vậy đã, mỏi tay quá.

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  28 phản hồi

  Phản hồi: 

  007

  Bàn xét lịch sử thế này cũng không biết rút ra được cái gì không nhưng nghe cũng vui. Mình thích cãi nhau nên cũng muốn góp đôi lời.

  Chúng ta sống ở thời bình bây giờ thì có thể phán xét lại những chọn lựa của người Việt Nam ở các lập trường khác nhau, nhưng thực sự có thể ý nghĩ của chúng ta đã khác nếu chính mình phải trải qua.

  Nếu ta sống ở thời Pháp thuộc, con một gia đình quan lại, vẫn còn quyền lực, được học hành, có tri thức, học văn hóa văn minh Pháp có lẽ "trò gây rối" của mấy thằng cha chân đất mắt toét quả là đáng giận

  Nhưng thử nghĩ, ta là con nhà nông bình thường, ruộng đất không có, ăn uống thiếu đói, sống cảnh cơ cực. Rồi lại tưởng tượng cuộc sống bị đám địa chủ bóc lột. Nhìn người thân chết đói, có khi còn là thoát kiếp, bi quan thì bị cướp bóc, vợ con bị hãm hiếp,... ẹc... tưởng tượng vậy thôi... sống như vậy chịu sao được

  Nói "nếu" ngày xưa không chống Pháp, chống Mỹ liệu có khá hơn giờ hay không. Quả thật có rất nhiều "nếu"

  Nói chung ít nhất giờ chúng ta cùng sống trong thời bình, chung tay góp sức cùng xây dựng cái mới, đấu tranh chống những bất cập. Giờ Việt Nam bị xâm lược bởi mấy thằng Tàu vì ta còn yếu hơn nó. Cá lớn nuốt cá bé thôi, quy luật muôn đời, vi mô đến vĩ mô đều vậy

  Mình chỉ có suy nghĩ đơn giản vậy, đoàn kết hướng về phía trước. Nếu bây giờ Việt Nam bì Trung Quốc hay Mỹ xâm lược chẳng hạn thì xin lỗi, không có "nếu"... đánh mạnh

  Phản hồi: 

  Có một chi tiết cụ thể sau đây : Con người bạn tôi ở Cần Thơ được cho đi học Liên Xô khóa đầu tiên sau 1975 nhưng được cho học chuyên ngành Kỷ sư "nối ống dẫn dầu". Ông bạn tôi than trời vì học về biết làm gì bây giờ đây, ai cũng quá ngạc nhiên ở VN chưa khai thác dầu mà học cái nghề kỷ sư kỳ cục đó làm sao có việc làm , nhất là học chuyên sâu chỉ mỗi môn ...nối ống dẫn dầu ?

  Không một ai được biết đó là kế hoạch đào tạo cho VXPetro vài năm sau mới chính thức hoạt động! Cho đến lúc chính tôi nghe các ông bà lãnh đạo miền Nam nói về kế hoạch khai thác dầu. Phối kiểm thông tin và biết ra thế đấy! Cháu về VN sau ba bốn năm học Liên Xô và bỏ hẳn nghề, đi học lại Anh văn và vi tính rồi đi làm cho công ty tự do ...

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  1975-1982 . Vừa giải phóng xong 1975, sang đánh Campuchia và miền Bắc 1979. Vậy 1982 là thời gian đầu tiên đi vào khai thác kinh tế còn là sớm nhất đấy! Bảy năm với những biến cố như thế và các chuẩn bị thăm dò lại các lô dầu mà lâu lắm hay sao và không là đầu tiên làm kinh tế hợp tác đó sao ?
  Việt xô Petro còn thuộc thành ủy (hệ kinh tế lấy tiền cho đảng ) chứ không phải nhà nước (làm giàu ngân sách cho dân ) nửa đấy, đọc giả thiếu trầm tỉnh ạ !

  Sau này thấy điều kiện ký kết quá thiệt hại, Liên Xô lại ù ơ không trao kỷ thuật lọc dầu cho nhà máy Dung Quấc nên Việt Xô nảy sinh bất đồng ! Liên Xô rút khỏi Cam Ranh ( sớm hơn hai năm) bỏ trống Biển đông, khơi mào cho TQ nhào vô quấy nhiễu !

  Xin cho biết nếu không là đầu tiên thì nhà máy xi măng, nhà máy ô tô, nhà máy dệt hay nhà máy gì là hoạt động kinh tế đầu tiên trong miền Nam nào ? 1983 còn bao cấp nghèo đến ăn bo bo của gia súc và đi kinh tế mới chứ CSHN có kế hoạch kinh tế cho ai làm công nhân nhà máy nào, xin nhớ lại đi ! Trong bệnh viện tôi bệnh nhân mổ dùng chỉ catgut cuộn,loại nước ngoài chỉ dùng cho thú y đấy !
  Liệt kê xem chiến tranh Nam Bắc đã mang lại cho VN những gì mà còn cho là đúng ?

  Sau 1975 -đến 1982 khi lập VX Petro Hà Nội đã không làm gì mà còn phải gom bột ngọt Vifon công suất 2.000 tấn/năm của Sàigòn đem về HN sử dụng và ...trả nợ cho TQ đấy !

  Dầu khí là khả năng trả nợ Liên Xô nhắm vào, tất nhiên không là yếu tố để ủng hộ chánh sách chiến tranh vào Nam nhưng là yếu tố để nhìn ra khả năng cho vay có thể ...thu hồi vốn ! Đại sứ Đặng văn Quang của MTGPMN bên LX đàm phán xin viện trợ LX cách nào có ai được biết không ? Mấy ông chóp bu MTGPMN từng nói trả nợ nhờ dầu đấy. Họ vô cùng chú ý đến trữ lượng dầu và còn mua thông tin tình báo về dầu nửa đấy !

  Liên Xô có dãn nợ cho VN nhưng mà nợ thế nào nhà nước CSVN không hề công bố cho ai biết. Nếu không đọc được tài liệu từ phía khác và danh sách từ phía TQ công khai đòi nợ thì người dân VN đành làm...người mù !

  Thật sự , TQ chiếm TS-HS mà không khai thác được dầu (vì chắc chắn sẽ có chiến tranh hay phá hoại chứ dân VN chẳng vừa gì đâu) thì cũng đúng chỉ là "bãi hoang chim ỉa"! Tuy nhiên dù sao TQ cũng ngăn được VN khai thác dầu, hai bên đều bất lợi trong khi cứ ôm nhau thắm thiết như trò hề !
  Không ai nhận thấy việc bắt bớ người biểu tình là dấu hiệu khá bất thường sao ! Có khi TQ chỉ dùng cách đó để siết nợ CSVN đó thôi, biết vậy nhưng phải ngậm bồ hòn làm ngọt và chặn sinh viên. Đảng viên nào không biết thì tức khí và ủng hộ SV . Chánh trị là phải tìm hiểu đằng sau sự kiện đó là gì, chứ không phải chính sự kiện đang diễn ra !

  Pháp chống Mỹ đánh Iraq vì Saddam Husein đã vay nợ của Pháp quá nhiều, Hussein phải nắm quyền, Iraq phải tồn tại ...để trả nợ ! Sau khi Mỹ giải quyết với Pháp vấn để nợ của Iraq Pháp hết chống Mỹ. CSVN sẽ ngáo ộp khi theo Pháp chống chiến tranh Iraq . Pháp không chống nửa, VN cũng thôi về hùa làm chánh trị theo quan điểm ...nhóng chừng !
  Thế đấy ! cho nên phải có "chử ngờ" có khi CSVN còn tồn tại là kiểu TQ-LX "nuôi con nợ" hành động độc tài toàn trị ...rất dị thường vì phải dấu nhiều thứ ! Không dám cho bất cứ đảng nào hoạt động vì sẽ bới tìm các vấn để sanh tử như thế thì đảng CS đúng là ...tự sát !

  Đấu tranh dân chủ nhưng các nhà dân chủ có hiểu thấu đáo nền chánh trị nước nhà VN chưa ? Đánh giá xem CSVN có độc lập chưa ? CSVN không biết, không muốn hay là ...không thể cho dân chủ tự do phát triễn ?!

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]
  Người VN cần biết thêm nếu miền Nam không có các túi dầu (do Mỹ thăm dò và công bố nhưng chưa cho khai thác ) Liên Xô chẳng thèm giúp gì đâu ! Việc đầu tiên sau 30.4 là lập Việt-Xô Petro và đến nay vẫn còn phải trả nợ Liên Xô!
  Trần Thị Hồng Sương
  [/quote]

  Mỹ và VNCH tìm ra dầu hỏa từ cuối những năm 60 đầu những năm 70 của thế kỷ trước; trong khi Liên Sô giúp Bắc Việt từ trước đó lâu rồi (đầu những năm 50). Mãi đến 1982 Vietsopétro mới thành lập chứ có phải "việc đầu tiên sau 30-4 là lập Vietsopétro" đâu.
  Với bà Sương là cứ phải cụ thể. Không cụ thể là bà già sẽ cãi lại bằng những chuyện nọ sọ chuyện kia mà chính bà có khi cũng lơ mơ và quên là viết ra để thuyết phục người đọc cái gì.

  Phản hồi: 

  Có người bất đồng ý kiến tử tế vẫn dễ chịu, đáng cúi chào hơn có bạn gian xảo. Nhưng thông thường những người tử tế cuối cùng sẽ thống nhất nhau trong sự thật và lòng khoan dung. Cám ơn người bạn trẻ Hà Nội bất đồng nhưng tử tế và biết lẻ khoan dung. Tôi phải có 20 năm để suy ngẫm mới lên tiếng vì không muốn mình sai lầm. Không dễ để người VN với nhau mà lên án nhau, bởi điều này hàm chứa nỗi đau dân tộc nhược tiểu trong màu da và huyết mạch của chính mình! Ra khỏi VN thì chỉ còn được nhìn nhận ...là người VN !

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Cảm ơn Cô Sương đã tiếp chuyện. Cảm ơn Dân Luận đã cho đăng những comment tranh luận này.
  Từng đọc nhiều bài của cô Sương, nay mới được trực tiếp tranh luận, lại trong dịp Giáng Sinh, cũng là một niềm vui. Nhưng xin được phép chân tình góp ý: Nghĩ lại lịch sử không phải để lật lại lịch sử hay biện minh cho một cá nhân, lực lượng, chế độ. Mà là để, Rút kinh nghiệm cho hiện tại và tương lai, tránh lặp lại những sai lầm - đau nhất là những sai lầm không đáng có vì "giàu trí tưởng bở", vì lầm bạn đồng hành. Có như thế, mới có được tinh thần công tâm, khách quan và thực tế như ông bà ta đã dạy Ôn Cố Tri Tân. Không nên cố tranh cãi biện minh dẫn đến sai sót.
  Kính thưa cô Sương!Người tranh luận với cô vài hôm nay:
  - Trong gia đình, họ tộc có sĩ quan, quan chức ở cả hai phe Quốc-Cộng. Ba là thượng tá QDNDVN nhưng bác (gọi ông nội là chú ruột) là trung tá VNCH (nhiều người đùa rằng "mả phát thì chế độ nào cũng làm quan"). Ông nội , ông ngoại là đảng viên đcsVN nhưng đều suýt toi trong CCRD (nhưng hai ông vẫn dạy con cháu rằng CCRD là cần thiết dù nhiều sai sót, vì có thế mới đập tan cơ sở hạ tầng của thực dân phong kiến, giữ vững chính quyền cách mạng).
  - Tháng 12 năm 1972, anh trai cháu đã run cầm cập trong vòng tay mẹ ở Hà Nội, dưới hầm (tất nhiên). Khâm Thiên, Bạch Mai khi ấy làm gì có trận địa pháo phiêc gì.
  - Theo cháu được biết, Liên Xô không giúp VN đánh Mỹ vì dầu khí. Thực chất, cuộc chiến Nam Bắc là do phần lớn các lãnh đạo cộng sản, nhất là phe cánh ông Duẩn quyết tâm tiến hành. Liên Xô, Trung Quốc mới đầu không ủng hộ. Sau vì Mỹ đổ quân vào, chiến tranh lan rộng họ mới buộc phải dây dưa (ví dụ như TQ môi hở sợ răng lạnh). Sau năm 1968, nhiều nước đồng minh Đông Âu còn khuyên VNDCCH đừng đánh nhau nữa.
  - Bản thân cháu, có điều kiện được xem rất nhiều sách vở báo chí (từ kỹ thuật đến chính trị, quân huấn, tình báo ...) của cả hai phe. Kinh ngạc không hiểu vì sao VNCH hiện đại và qui chuẩn thế mà sao lại thua. Được ba giảng giải rằng "sách vở họ rất hay nhưng không làm được hay như sách, ví dụ kẻ ở hậu phương rất sướng, người ngoài mặt trận rất khổ, không thể tướng sĩ một lòng phụ tử vì không hòa nước sông chén rượu ngọt ngào. Cách tổ chức cũng chỉ phù hợp với nước giàu, dân trí cao, MNVN khi ấy chưa thể phù hợp với cách tổ chức như thế". Ngày nay, chế độ ở VN bây giờ có vẻ như đang từng giờ từng phút lặp lại những sai lầm ấy.
  Dẫn chứng dài dòng thế để cô Sương thấy không phải ai cũng chịu ảnh hưởng của sách báo "lề phải". Một lần nữa, xin cảm ơn Dân Luận, cảm ơn cô Sương và cũng xin dừng tranh luận ở đây.

  Phản hồi: 

  Chúng ta đang nói về cấp lãnh đạo điều hành cuộc chiến mà hầu như đã chết hết rồi chứ không nói về cái khổ của người dân. Đừng tự coi mình có trách nhiệm hay bị xúc phạm vì là dân phía Bắc Bến Hải. Dân Nhật, dân VN khi lỡ có chánh quyền hiếu chiến thì đều khổ thế đó. Trong tư cách người dân tôi phản ứng và mong bạn cũng đặt vấn đề tìm hiểu lịch sử để góp ý với chánh quyền tránh lập lại sai lầm. Không đả kích dân Hà Nội mà tôi xem là nạn nhân. Dân Hà Nội đánh giặc chết nhiều nhưng không được cho biết gì chính xác .

  Bạn ơi sao ngây thơ vậy ? Nếu Khâm Thiên Bạch Mai toàn dân lành ai dùng pháo cao xạ bắn máy bay Mỹ ! CSHN đâu có ngây thơ, lạy ông tôi ở bụi này nè ! Họ đã dời các khí tài quân sự vào các vùng xanh tức vùng dân cư như trường học nhà thương ...Thử hỏi dân Hà Nội xem ! Hà Nội có ai không tham chiến cách kể cả phụ nữ, miền Nam phụ nữ không cầm súng săn lùng kẻ khác để giết như Thùy Trâm !

  15/4 Mỹ trả các nhà đã thuê của dân và đã có chuyến bay rút chuyên gia về Mỹ trước sau đó có danh sách di tản 200 ngàn người cộng sự VN, tất nhiên các tướng tá thân cận biết tin, không thân cận chưa biết thì tuyên bố tử thủ. Nếu Mỹ rút bộ máy lại có tin tình báo sẽ có tắm máu thì phải lo cho vợ con , vợ con sĩ quan phải tránh đi chứ làm sao trách họ được !

  Chiến tranh đã mang nội hàm tàn ác “sát thương đối phương để thắng”.Nhật tấn công Mỹ trước nên Mỹ có quyền làm bất cứ điều gì đáp trả, Nhật không có chánh nghĩa để kêu gào . Tiến quân vào Nam là CSHN chủ chiến. Mỹ giúp VNCH nên tấn công vào hang ổ . Hà Nội có chối rằng mình không phải là lò tạo chiến tranh không ?
  Dù vậy sinh viên Sàigòn vì tình dân tộc đã biểu tình chống Mỹ dội bom vào dân cư Hà Nội. Báo chí phản chiến Mỹ còn làm mạnh hơn và đã được giải thích chỉ đánh vào cơ sở kinh tế. Tuy nhiên chiến tranh rất nhiều khi không thể nào kiểm soát khi từng cá nhân độc lập hành động .

  Điều đáng nhấn mạnh là chủ trương người VN giết người VN , với chiến lược dùng pháo cho “tắm máu” như thế là đáng ghê tởm, hoàn toàn không chấp nhận được !
  Số pháo được Liên Xô viện trợ là do Hà Nội công bố đấy !
  Trong Mậu Thân Hà Nội đã chủ đích thảm sát dân Huế là điều đáng lên án. Sau đó đã ký Hiệp định Paris rồi mà còn hiếu sát hiếu thắng muốn có tắm máu !

  Dù sao thì thanh niên Hà Nội kể cả những trí thức trẻ như Thùy Trâm bị đẩy vào chiến trường cũng chết nhiều hơn lính chánh quy miền Nam trong cuộc chiến tương tàn mà Hà Nội điêu tàn hơn thập bội .

  Tôi có người bà con là VC vào chiến khu bắn pháo ra thành phố Sau 1975 ông tâm sự lệnh phải bắn pháo vào thành phố phải chấp hành mà đau nhói trong lòng và vô cùng lo lắng . Vợ con bà con thân nhân mình cũng ở đó, có khi chết hay thương tật do pháo của chính mình !

  Người VN cần biết thêm nếu miền Nam không có các túi dầu (do Mỹ thăm dò và công bố nhưng chưa cho khai thác ) Liên Xô chẳng thèm giúp gì đâu ! Việc đầu tiên sau 30.4 là lập Việt-Xô Petro và đến nay vẫn còn phải trả nợ Liên Xô!

  Sự thật phải đi bới đi tìm cho nên các bạn trẻ đừng dễ dãi chấp nhận những gì người ta mớm cho mình hàng ngày qua 600 tờ báo đảng ! Bây giờ chỉ đọc được tiếng Việt không thì cũng chưa đủ vì thông tin trái chiều với CS cũng có thông tin quá khích giả uốn cong lịch sử chối tội ...Cần xem thêm tài liệu của các nhà nghiên cứu lịch sử nước ngoài .
  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Ai giết người hú họa là tàn ác chứ làm sao kết luận khác !
  Thế Mỹ bỏ bom Khâm Thiên, Bạch Mai chết toàn dân lành có phải là ác không ạ! Xưa hơn nữa, Mỹ ném bom nguyên tử giết hàng chục vạn dân thường ở Hirosima và Nagazaki có tàn ác không ạ! Quê cháu ở phía Nam Hà Nội, nghe kể, Máy bay Mỹ không ném hết bom ở Hà Nội về ngang qua là trút hết "bom thừa", chết nhiều người lắm (toàn dân thường), thế có ác không ạ!
  Cũng đừng trách các tướng lĩnh tuyên bố tử thủ Sàigòn rồi bỏ đi, chắc chắn không chỉ vì sợ chết mà vì không thể bày chiến trường tại khu chật nít dân cư
  Thế sao quân Việt Minh vũ khí kém xa người Pháp mà lại trụ ở Hà Nội những bốn tháng trước khi rút lên rừng? Các tướng Sài Gòn đâu chỉ tuyên bố tử thủ Sài Gòn, tử thủ cả Đà Nẵng nữa kia (!), vấn đề nghiêm trọng hơn là họ bố trí cho vợ con và bản thân mình "dzọt lẹ" để lại anh em chiến hữu cùng vợ con chịu cảnh bi đát. Ăn thì lên trước, họa thì chạy trước mà sao không có một lời tạ lỗi với các anh em (VNCH) bị chết, bị đọa đầy trong lao tù CS?. Ông HCM dù sao cũng có nhời tạ lỗi sai lầm CCRD, đến cả thiên chúa giáo gần đây cũng có lời xin lỗi lương dân, còn các tướng lĩnh VNCH thì im re?

  P/s: Có bạn nào bảo "Theo ý kiến của tôi thì việc Mỹ ném bom nguyên tử ở cuối wW2 có ý nghĩa tích cực cho sự phát triển của nhân loại". Tôi thích nhất câu này của bạn và góp ý nhỏ: bạn nên mang lý luận tương tự để động viên các ông, các bà, các bác, các cô, các chú đã từng bị lao tù CS sau 1975.

  Phản hồi: 

  Chào độc giả có thắc mắc về Tướng Minh học Pháp và theo Pháp hay theo ai ?

  Trong lịch sử lập quốc người Canada và Mỹ Úc chính là người gốc Anh và một phần Châu Âu trong đó có Pháp, nhưng là những người bất đồng, chán ghét thói quý tộc kiểu cách và phân giai cấp kênh kiệu, tự cao nước văn minh đô hộ...Lập quốc, người Mỹ ôm “Giấc mơ Mỹ” xây dựng một xã hội khác hơn, nơi mọi người có cơ hội đồng đều để tiến thân và đưa đất nước phát triễn vượt bậc. Singapore và Đài Loan là người Tàu nhưng không còn muốn ai nói mình người Tàu sợ bị lầm với Tàu cộng lục địa vốn không có gì giống nhau lại còn bị ghét bỏ chê dè khắp thế giới ...

  Ảnh hưởng của nguồn gốc dân tộc đã vậy thì việc học có ảnh hưởng về kỷ năng nhưng không hề ảnh hưởng lên lòng yêu nước.Cho nên học trường Pháp, làm cho Pháp, quốc tịch Pháp và "theo Pháp" làm Việt gian là hai phạm trù khác nhau. Thí dụ Phạm Xuân Ẩn học ở Mỹ nên kỷ năng tình báo hoàn hảo, nhưng không theo Mỹ . Bị thu hút bởi quá khứ VM chống đô hộ Pháp trước 1945 hào hùng, rồi do không biết về CS miền Bắc và lòng yêu nước khiến ông làm tay sai cho CSHN Maoist mà cứ tưởng mình đúng, khi hiểu rõ thì muộn rồi !

  Không kể Trung học học tiếng Việt lên hết đại học tôi học 2/3 là Pháp và 1/3 Mỹ nhưng sau đó văn hóa khoa học Mỹ chiếm lĩnh tư duy tôi vì sự tiến bộ gắp nhiều lần Pháp.

  Ông Minh được đào tạo từ Pháp chắc chắn về kỷ năng chịu ảnh hưởng nhất định, ông từng có cách làm giống Pháp trong khi xử lý vấn đề đảng phái ở miền Nam. Ông dùng quân sự dẹp Bình Xuyên, Hòa Hảo (tổ chức của Tây ) dù ông thành công quân sự nhưng vẫn âm ỉ phản kháng chánh trị.

  Trong khi đó Mỹ tư vấn và áp lực yêu cầu thương lượng đấu tranh nghị trường mới giải quyết căn cơ mâu thuẩn chánh trị. Bà Trần Thị Hoa tự Phấn, vợ của cố Trung Tướng Lê Quang Vinh (tức tử tội Ba Cụt ), được ứng cử và thành Dân Biểu Quốc Hội Việt Nam Cộng Hòa hai nhiệm kỳ.
  Ông Minh có em tập kết và văn phòng ở Pháp do con ông Minh phụ trách quan hệ mật thiết với MTGPMN cho nên ông Minh không theo Tây theo Mỹ mà theo ý dân VN và thiên về giải pháp đàm phán cùng MTGPMN cũng là giải pháp đi đến hòa bình không Cộng Sản mà hầu hết người miền Nam mong muốn.

  Mỹ đã kỳ công đưa ra lộ trình chánh trị Hiệp Định Paris chứ Mỹ có tháo chạy đâu ! Mỹ đã buộc Liên Xô áp lực Hà Nội không được đụng tới máy bay di tản và lệnh đó được chấp hành tuyệt đối để Mỹ giao lại Nam VN cho hai phía miền Nam VNCH và MTGPMN thực hiện hiệp định Paris mà các bên đều đặt bút ký! Nói thắng Mỹ là không hề chính xác !

  Sau khi được Đại sứ Mỹ thông báo sẽ ra đi giao lại cho Pháp xử lý tiếp, Pháp ma giáo nhúng tay, đưa đề nghị ông Minh lên tiếng yêu cầu Trung Quốc làm áp lực dàn quân biên giới hay đánh vào Hà Nội để áp lực Hà Nội tôn trọng Hiệp định Paris, Pháp sẽ làm trung gian đàm phán và giúp thực hiện Hiệp định Paris. Pháp tin lời Bà Bình là giử miền Nam riêng một thời gian mới hợp nhất. Pháp hy vọng mình có vai trò qua bà Bình mà Pháp quảng cáo khi hội nghị Paris diễn ra ! Nhưng ông Minh quá chán Pháp không đồng ý. Ông Minh cả tin các bên VN sẽ có thể cùng nhau thương lượng và lòng tin của ông đã đặt không đúng chổ. Ai nói đã có thể chánh phủ Minh đừng bị (tướng Nguyễn Khánh ) lật đổ thì đã có thể thống nhất với Hà Nội là rất võ đoán trước thực tế sau 1975 này !
  Đại sứ Mỹ đưa đề nghị sẽ ở lại giúp ông Minh ổn định tình hình, ông Minh cám ơn và yêu cầu Đại sứ Mỹ ra đi. Thế là, Nam VN có một nền hòa bình mà dân miền Nam chết chóc và rơi nhiều nước mắt hơn cả thời còn chiến tranh !

  Tôi không hề nói Mỹ thất bại là do Pháp, nhưng Pháp là tên đồng minh bất bình quá khứ, vừa láu cá xão quyệt của Mỹ, cá nhân từng người Pháp có mặc cảm thua Mỹ do lòng tự cao về văn hóa. Mỹ khó dự đoán hết nếu bất ngờ một nút thắt bị ai đó phá bỉnh mở ra sẽ hư việc lớn như lỗ mội thì cả thùng rượu lớn cũng chảy tràn lan, đó là vai trò tên Conein quỷ quyệt và Mai hữu Xuân gian tham !

  Về lý luận phải nhìn toàn cục, tôi chỉ nói rằng theo cách nói ví von về quả trứng của Conein (trong vai tình báo Mỹ ) với tướng Đôn, nhóm làm đão chánh có thể đã ngầm hiểu chủ trương Mỹ là “phải giết hai ông Diệm Nhu“ mà ra lệnh giết hay chính tên Conein này đã có kế hoạch riêng với Mai hữu Xuân làm chuyện giết chóc thì chưa có khẳng định ! Một điều có thể khẳng định nước Mỹ rõ ràng không có ý định giết ông Diệm và Nhu .

  Mai Hữu Xuân không nằm trong 5 tướng lãnh đão chánh, nhưng Mai Hữu Xuân chỉ huy đoàn xe dẫn đường xe tăng dấu vết Mai Hữu Xuân ra ám hiệu cho Nhung bắn nhiều phát vào hai ông Diệm Nhu có thể đã chết phù hợp với chứng nhận khám tử thi là có nhiều vết bầm mà thời gian Nhung có mặt không đủ cho việc đánh đập này trên xe. Trò "khảo của" này là một "sở trường" của Tướng Mai Hữu Xuân.

  Cũng đừng trách các tướng lĩnh tuyên bố tử thủ Sàigòn rồi bỏ đi, chắc chắn không chỉ vì sợ chết mà vì không thể bày chiến trường tại khu chật nít dân cư khi Hà Nội không đánh với lính VNCH nửa mà áp đánh vào “vùng xanh” không vũ trang và đánh vào dân chúng dễ hơn như khủng bố hiện nay . Đó là lệnh dội bom nát Sàigòn cho dân Sàigòn “tắm máu” mà tình báo Mỹ nắm được, sẽ giống như Khmer đỏ diệt chủng dân Campuchia, nếu VNCH kháng cự . Ông Minh đã cho lệnh VNCH bỏ súng ! Liên Xô đã viện trợ 8.438 pháo các lọai để làm việc giết người kiểu bắn hú họa trúng ai nấy chịu này, so với VNCH chỉ có 1.500 pháo các loại . Trong chiến tranh ai xâm nhập vùng lãnh thổ khác mà lại là gây nội chiến là sai lầm và hiếu chiến. Ai giết người hú họa là tàn ác chứ làm sao kết luận khác !

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Về viêc Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xúong Nhật thì theo những điều tôi được học tại Việt nam và một số tài liệu tôi được đọc thì tôi ý kiến thế này:
  -Vì bị thiệt hại về nhân mạng quá nhiều trong cuộc đổ bộ ào Okinawa và các cuộc đổ bộ đấnh chiếm một số đảo trước đó nên chính phủ Mỹ muốn giảm thiệt hại cho binh sĩ của mình.
  -Muốn kiểm chứng sức mạnh thực sư của bom nguyên tử.
  -Muốn răn đe Liên Xô đừng nhân đà chiến thắng thực hiên âm mưu Đỏ hóa thế giới.
  Theo ý kiến của tôi thì việc Mỹ ném bom nguyên tử ở cuối wW2 có ý nghĩa tích cực cho sự phát triển của nhân loại vì những lý do sau đây:
  -Nếu tiếp tục tiến đánh bằng hình thức chiến tranh quy ước thì sự thiệt hại của hai bên sẽ cao hơn số thương vong do bom nguyên tử,và lúc đó kẻ được lợi nhất chính là Liên Xô và phong trào Cộng Sản thế giới.
  -Làm nhụt chí của Liên Xô, và điều này là điều tích cực nhất cho nhân loại.Không hỉêu nhân loại sẻ ra sao nếu nằm dưới tay những lãnh tụ CS như Xtalin,Mao trạch Đông,Kim Nhật Thành,PônPốt,Hồ chí Minh.(Chắc là sẻ ngợi ca suốt ngày những kẻ đẫ hành hạ mình bằng những chính sách sắt máu,và sẽ tốn tiền xây lăng).Nghĩ đến đã rùng mình!
  -Làm cho nhân loại hiểu bíết được sự hủy diệt tàn bạo của bom nguyên tử,và người ta sẻ cân nhắc e dè khi sở hữu chúng(trừ tụi khủng bố).
  P/S:Có một vị khách dưới đây cho rằng Mỹ ném bom nguyên tử cho Nhật đầu hàng là ăn theo Liên Xô vì Liên Xô đã đánh tan binh đoàn Quan Đông trước đó.Sai lầm.Đây là quan điểm được dạy trong môn lịch sử ở Việt nam,ngày xưa khi không có tài liệu tham khảo tôi cũng tin vậy.!Liên Xô tuyên chiến với Nhật vào ngày 9 tháng 8 năm 1945, tức là sau 3 ngày quả bom nguyên tử được ném xuống Nhật Bản.CViệc Liên Xô đánh tan dể dàng đánh tan binh đoàn Quan Đông chẳng qua tinh thần binh lính của binh đoàn này suy sụp khi nghe tin tổ quốc bị bom nguyên tử thôi.Nếu Hồng quân Liên Xô tấn công binh đoàn này từ đầu cuộc chiến xem,tôi nghĩ phần thất bại thuộc về Hồng quân Liên Xô.Vậy ai ăn theo ai ?
  Mỹ là con buôn,CS là ác quỷ,Trung Quốc là đồ khốn....không ai tốt cả,cãi nhau làm gì .Nhưng người Việt phải học hỏi cái tốt,tìm hiểu và vạch trần cái xấu để cho các thế hệ người Việt nam sau này rết kinh nghiệm,nhằm tìm đường đi đúng cho tổ quốc.
  Hôm nay về thăm bà ngoại,người đẫ có công lớn với CS trong hai cuộc kháng chiến,thấy bà nghèo ,cô đơn, bằng ttổ quốc ghi công cũ ố treo lạc lõng trên tường tróc vôi....xung quanh nhà bà là các biệt thự hoành tráng của các vị cán bộ giàu lên nhờ các dự án.Mỉa Mai quá!

  Phản hồi: 

  Kính gửi cô Sương:
  Theo cô thì ông trung tá tình báo Cô-nên là người Pháp nên có thể vì tình cảm cá nhân muốn làm cho VNCH bại, nên quyết lật ông Diệm. Ông tướng Mai Hữu Xuân cũng là thân Pháp. À! Thế là VNCH thua có lẽ là do Pháp chơi đểu sau lưng (!).
  Nếu quả thực cô nghĩ vậy, cháu bổ sung thêm là ông Dương Văn Minh cũng thân Pháp, ông Trần Văn Đôn còn có quốc tịch Pháp nữa cơ. Nhưng cháu không hiểu cái ông ra quyết định "tùy nghi di tản" có phải do ảnh hưởng của Pháp không? Rồi thì các tướng hùng hồn tuyên bố "tử thủ" nhưng nhanh chân leo lên máy bay chạy mất dạng, bỏ mặc anh em chiến hữu ... những ông này không biết có bị ảnh hưởng của Pháp không ạ!
  Cô ơi! Muốn dân chủ mà cứ đổ diệt hết lỗi cho người khác, mình chỉ có đúng, chỉ có tốt, không bao giờ sai thì cháu không thể nghĩ rằng đó là dân chủ thực sự, cô ạ.
  Chào cô! Chúc cô một năm mới an lành và hạnh phúc!

  Phản hồi: 

  Khách gửi lúc 5:22 am, 12/25/09
  Một độc giả thắc mắc về hai quả bom của Mỹ dội xuống Nhật .

  Xét quan hệ phe tư bản với nhau thôi - Mỹ tương hai quả bom nguyên tử xuống Nhật.

  Bước vào thế giới chử nghĩa, cần phải suy xét mọi vấn đề theo logic, không hề dễ dàng. Có một lối ngụy biện ( ở đây tôi không cho bạn ngụy biện mà cho là bạn nhầm lẫn )

  Bác chỉ biết Mỹ tương hai quả bom nguyên tử xuống Nhật thôi sao! Cái tôi muốn nói ở đây là Nhật đã chuẩn bị đầu hàng nhưng Mỹ vẫn dùng vũ khi nguyên tử để không những Nhật khiếp Mỹ mà cả thế giới phải sợ Mỹ, qui thuận Mỹ. Ác là ở chỗ đó. Chứ còn chiến tranh là bắn giết nhau rồi. Vấn đề là cùng thể chế tư bản như nhau, đã ở vào thế thua, sắp đầu hàng rồi mà còn đối xử tàn nhẫn thế. Cũng nhắc thêm là khi ấy Liên Xô đã đập tan một triệu quân Quan Đông ở Mãn Châu, Mỹ sợ Liên Xô túm hết từ Triều Tiên đến Nhật nên mới vội vàng ra uy như thế.

  Phản hồi: 

  Tôi đã đọc rất nhiều về đề tài mà các vị khách và bà Trần thị Hồng Sương tranh luận với nhau.Tôi muốn góp vài ý kiến chủ quan của tôi:
  Có một số vị khách trên diễn đàn này và một số diễn đàn khác cho rằng do VNCH xé bỏ hiệp định Genève nên mới xảy ra chiến tranh Quốc-Cộng là hoàn toàn sai.Nếu ai đã từng đọc tập hợp các lá thư chỉ đạo chiến tranh của Lê Duẩn gởi cho các đồng chí của ông ta(tác phẩm "Thư vào Nam")được cài lại sau 1954 thì thấy rằng CS không thực tâm trong việc tìm kiếm hòa bình qua con đường Tổng tuyển cử.Trong chỉ đạo của Lê Duẩn ông ta yêu cầu các đồng chí của ông ta bằng mọi giá phải dành cho bằng được các cấp chính quyền địa phương qua đó nắm được quần chúng,tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc nổi loạn của nhân dân lật đổ chính phủ liên hiệp nếu chính quyền đó là kết quả của tổng tuyển cử.
  -Sách lược liên hiệp với kẻ thù khi mình còn yếu,rồi tiêu diệt kẻ thù khi mình có dủ sức mạnh là sách lược phổ biến của các đảng CS trên thế giới(Trung Cộng,Lào Cộng,Nga Sô,Việt nam năm1946....)
  Tôi không thích những cuộc tranh cãi này, vì bây giờ nhiệm vụ chính của những người yêu nước là làm thế nào để Việt nam có dân chủ đích thực,cho nhân dân có vũ khí chống lại cái ác ....
  P/S:Cá nhân tôi không bao giờ tin CS.Đây là kinh nghiệm mấy chục năm sống chung,làm việc với CS,dù cũng có một số đảng viên tốt.VNCH dù có xấu thì họ là những kẻ "chân tiểu nhân",còn CS là những kẻ "ngụy quân tử".Gia đình tôi có người thuộc hai phe Quốc-Cộng trong cụôc chiến tranh

  Phản hồi: 

  Một độc giả thắc mắc về hai quả bom của Mỹ dội xuống Nhật .

  Xét quan hệ phe tư bản với nhau thôi
  - Mỹ tương hai quả bom nguyên tử xuống Nhật.

  Bước vào thế giới chử nghĩa, cần phải suy xét mọi vấn đề theo logic, không hề dễ dàng. Có một lối ngụy biện ( ở đây tôi không cho bạn ngụy biện mà cho là bạn nhầm lẫn ) cho rằng hai sự kiện, có quan hệ với nhau như nguyên nhân và hậu quả, nhưng thật ra là không có mối quan hệ nhân quả nào hay ít nửa đó không phải là nguyên nhân chính . Ví dụ: “Liên Xô sụp đổ do theo chủ nghĩa vô thần. Do đó, chúng ta phải từ bỏ chủ nghĩa vô thần để khỏi bị sụp đổ .Coi chừng Hà Nội lầm lạc kiểu đó hay sao mà nay hay quay ra cúng kiến, lăng mộ, tượng đài, cầu hồn, áp vong, ngoại cảm...

  Câu này giống "y chang" lối suy luận của bạn:” Mỹ tương hai quả bom nguyên tử xuống Nhật. Do đó mối quan hệ trong phe tư bản là rất xấu ! “

  Mới nghe qua thì rất logic, nhưng thực chất là phi logic. Đó là lập luận tưởng như vững chắc nhưng thật ra là vô căn cứ. Lý luận sai lầm (hay ngụy biện) nhưng thường phức tạp với người có trình độ kém. Lập luận này cũng khó phân biệt nên thường thuyết phục người nghe bởi vì thoạt tiên có vẻ hợp lý cả trong hình thái và nội dung.
  Hùng biện và ngụy biện nhiều khi còn quyện chặt vào nhau để ám thị thính giả, độc giả ! 'Yêu nước là phải dám chết vì đất nước cho nên chiến tranh Nam Bắc là dịp tốt để thanh niên Hà Nội chứng tỏ lòng yêu nước cao cả của mình !" Theo bạn là hùng biện hay ngụy biện ? Câu đầu là hùng biện câu sau là ngụy biện nhất là Hà Nội tấn công vào Nam để cộng sản hóa là nhiệm vụ chính được khối Nga Tàu ủy nhiệm chứ không phải giải phóng ai . Chiến tranh càng không là dịp tốt đó là lối văn sáo rỗng biện hộ cho thứ tư duy hủy diệt !

  Chủ nghĩa Marx vô thần nhưng Liên Xô sụp đổ không do vô thần . Mỹ ném hai quả bom xuống Nhật không từ mâu thuẩn nào giửa hai nền kinh tế Mỹ Nhật cả .
  Mỹ dội bom Nhật vì Nhật bất thần tấn công Mỹ trong vụ Trân Châu Cảng gây thương vong và hủy họai lớn giửa khi Mỹ đã không chịu tham dự vào Thế chiến thứ hai .
  Nhật lúc đó không nằm trong phe Đồng minh của Mỹ mà nằm trong phe trục Phát xít Nhật Đức Ý, không có mối quan hệ nào với Mỹ.

  Tôi từng góp ý cũng trên diễn đàn Dân Luận : Hãy thăm đài tưởng niệm nạn nhân bom nguyên tử và suy ngẫm câu “Xin yên nghĩ, sai lầm sẽ không lập lại ! “( "Rest in peace. The mistake shall not be repeated " (These words are to be found on the cenotaph in Hiroshima remembering those who died when an atomic bomb was dropped there in 1945.) Suy gẫm chuyện chiến binh bại trận Nhật đã mổ bụng tự sát khi Nhật đầu hàng, còn thanh niên Nhật nay rất bực tức phá đài tưởng niệm rồi đầu thú vì tức giận sao bị bom nguyên tử chết mà còn nói lời nhận lỗi ! Người Nhật có bản lĩnh chính trị suy xét logic thì thấy đúng là nước Nhật theo phát xít làm sai trái với các nước trên thế giới là lỗi lầm và điều đó không được lập lại ! Tôi chỉ trách là sao quả bom đó không bỏ ngay vào Hòang cung là tổng hành dinh của sự sai lầm phát xít ?

  Người Nhật ngày nay còn dám ( 400 người của một trường học )đồng ra tòa đòi quyền không chào quốc kỳ và hát quốc ca và (ngạc nhiên chưa ) tòa án đã chấp nhận chính thức cho phép vì quan điểm khác của dân chúng vẫn phải được tôn trọng . Bài quốc ca có câu ca ngợi Nhật Hoàng và chúc hoàng gia tồn tại ngàn năm khi chính Nhật Hoàng cầm đầu Phát xít Nhật khiến đất nước suy vong, gây chết chóc cho nhiều nước trong đó có hai triệu người VN chết đói vì phải bỏ ruộng lúa trồng Đay phục vụ chiến tranh Nhật ! Ông Obama bị dân Mỹ phê phán việc cúi chào quá cung kính kẻ từng là phát xít gây họa cho thế giới và nước Mỹ !

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Thưa đọc giả Nguyễn Tùng,

  Tôi khâm phục nước Mỹ và vì quyền quyết định mọi vấn đề đều thông qua quốc hội dân cử rất dân chủ nên nói chính xác là tôi khâm phục người dân Mỹ Chánh quyền Mỹ là ban điều hành đắc cử, chịu một phần trách nhiệm quan trọng(2/3) vì Tổng Thống được cung cấp mọi thông tin kể cả quyền phủ quyết để ra quyết định chính xác nhất sau khi lắng nghe mọi phía. Khi người VN nói về nước Mỹ phải phân biện rằng nó rất khác kiểu chịu trách nhiệm từ A đến Z của chánh quyền độc tài toàn trị CSVN nơi dân chúng bị sử dụng làm công cụ bảo vệ Chủ nghĩa CS quốc tế Nga Tàu chứ không có ý kiến nào được lắng nghe !

  Tuy nhiên tôi là người được đào tạo ở VN tôi tin mình không khớp cho lối sống Mỹ chắc chắn mang đến nhiều thương nhớ những gì đã thành quá thân quen khó xa rời, cả khi cầm trong tay tấm giấy L.O.I (letter of introduction) ai cũng mơ ước vì có LOI là người đương nhiên được chấp nhận vào nước Mỹ, là đối tượng được nước Mỹ đánh giá vào Mỹ chỉ có lợi cho nước Mỹ do học vị của mình! Tôi an ủi gia đình là cứ đi trước... Tôi cũng là loại đối tượng duy nhất của nước CSVN được chấp nhận vào Mỹ với VISA B1 (cấp cho Scientist) ngay khi còn cấm vận !

  Với kinh nghiệm từng ra khỏi nước nhiều lần, lần nào sống chừng một tháng thì cái gì cũng muốn vất bỏ để về đến ngôi nhà của mình, được ăn những món ăn ưa thích, được gặp người thân ! Về chánh trị, tôi cũng không phải đối tượng bị nhà nước CS bạc đãi mà là tôi không nỡ lòng nhận ưu đãi rồi im lặng hưởng thụ một mình mà thôi ! Với CS tôi không tin không nghe không hài lòng nhưng cũng không thù ghét, chỉ rất đau lòng, khao khát một sự thay đổi về nhận thức vì đã chứng kiến quá nhiều sai lầm. Tôi chỉ ghét thứ CS tiêu cực chỉ biết lo làm giàu và hại người ngay thôi nhưng cũng không biết phải làm gì hơn là không kết bạn không bắt chuyện không giao du!

  Tôi không ân hận mình đã ở lại VN vì giúp được bệnh nhân lúc khốn cùng bi thương nhất. Trái lại trong chuyên môn tôi luôn thật buồn vì không làm được điều tốt hơn cho bệnh nhân, lẻ ra là có thể, nhưng kiểu chú ý chánh trị bỏ phế phần chuyên môn cho dân, ông lớn lo tranh nhau chánh sách ra Liên Xô qua Hung điều trị làm tôi đổ khùng nhiều phen ...Khi làm chuyên môn còn bị ganh tỵ dò xét, cắt xén chế độ, ý kiến bị coi thường khiến tôi phải dùng câu chuyện "Người Samira nhân lành" trong Thánh kinh Thiên Chúa giáo để ...tự an ủi dù tôi theo đạo Phật !

  Năm 1995 sang Mỹ lần thứ hai, ăn ở chung cùng trong 3 ngày hội thảo tôi nói với các bạn Mỹ :Tôi chỉ là chiếc "mủng vùa" nhưng hữu dụng cho người dân nghèo nước tôi, không đem so với các anh chị là những "viên ngọc" về đẳng cấp, song tôi nghĩ giá trị thì tương đương . Các bạn phục vụ khoa học và con người trong phòng thì nghiệm tối tân còn tôi dùng kiến thức của anh chị phục vụ người bệnh tận nơi xa xôi "khỉ ho cò gáy".

  Khi dịch ý "khỉ ho cò gáy" tôi không biết dịch ra sao, chỉ nói là (in the gungle, no man land ). Các bạn không hiểu tròn mắt hỏi sao là no man land bộ đi vượt biên lạc vào hoang đảo nào sao ? Tôi nói không phải mà vì nơi đó chỉ có thứ chuyên môn kiểu "nửa người nửa ngợm nửa đười ươi" nên tôi có một sự cô đơn xa cách cùng cực khi thực hành chuyên môn, không có thầy không còn bạn vốn chỉ cần nói nửa lời đã hiểu nhau !

  Những người ngành Y Dược nhât là ngành Y, tốt nghiệp chế độ VNCH và ở lại với bệnh nhân đã hành xử như những vị Thánh bên con người trong lúc khốn cùng nhất ! Có bác sĩ mỗ 6-12 cas một ngày với đồng lương 30 USD /tháng ! Quên biệt bằng Tiến sĩ Y Khoa quốc gia để làm việc dưới quyền những y sĩ học sáu tháng trong rừng, đêm đêm ngồi hút thuốc lặng lẻ cảm thương cho bệnh nhân phải chịu chết hay trở nặng thêm vì thiếu đủ thứ, chứng kiến Bác sĩ tát bệnh nhân là sĩ quan không quân thế đó! Tôi phong Thánh cho họ trong lòng tôi rồi đó trong số đó có cả ông Xã tôi!

  Nhưng tôi có một mong ước kiếp sau nếu tái sinh xin cho tôi không sinh ra ở VN và tốt nhất là nước Mỹ nếu tôi lại là... phụ nữ !

  Tôi không đọc được tư tưởng ông Nguyễn Tất Thành nên tôi không thể nói rằng Cây hoa đào Tết ông gửi cho ông Diệm là cách làm "phân hóa mối quan hệ Mỹ Việt " kiểu như ông Triết tự nhận mình có ý đồ phân hóa nội bộ nước Mỹ khi làm bộ ủng hộ ông Obama! Tôi cũng tin không vì cành hoa đào mà Mỹ quy kết tội cho ông Diệm. Chính xác là vì người Mỹ không chịu nổi kiểu sử dụng tiền viện trợ "mua cây viết 2 ngàn quyết toán 20 ngàn" và anh em ông Diệm nắm hết quyền . Bà Nhu, Ông Cẩn, các đại sứ... Sau đó ông Nguyễn Cao Kỳ được đưa lên chỉ vì không tham nhũng! Sao bây giờ không thấy ông Kỳ chống tham nhũng như điều người ta quý nhất ở ông thời VNCH !

  Ông Diệm có yêu cầu người Mỹ đừng dùng quân đội Mỹ khiến ông bị chỉ trích là lệ thuộc Mỹ việc ông bị giết nằm ngoài dự liệu của nhà trắng từng làm Kennedy xanh mặt kêu trời, còn Tổng thống Johnson kế nhiệm thì giận dử miệt thị gọi các Tướng miền Nam Việt Nam được đồng ý đảo chánh lật đổ nhưng lại quá tay giết Tổng Thống Ngô Đình Diệm là “một bọn ác ôn côn đồ đáng nguyền rủa” (a goddam bunch of thugs).

  Người thúc đẩy giết có nhiều dấu hiệu chính là tên tính báo Lucien Emile Conein người Mỹ gốc Pháp và nhóm tướng Mai Hữu Xuân thân Pháp. Conein người có nhiệm vụ móc nối với các tướng Việt Nam quen biết khi làm dưới quyền của Đại Tá Lansdale, để chuẩn bị tổ chức đảo chánh lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

  Đại Sứ Henry Cabot Lodge gọi Lucien Conein là “the indispensable man” (con người rất cần thiết)và được đanh giá một nhân viên tình báo rất nhạy cảm và hoàn toàn chuyên nghiệp, thường không thể kiểm soát được” Ông ta tự nhận :“Đừng tin bất cứ điều gì tôi nói; tôi là một tên nói dối chuyên nghiệp”

  "Khi tướng Minh đi đến Dinh Gia Long lúc 6 giờ 30 thì Conein trở về tòa đại sứ. Tại đó, ông nhận lệnh phải nhắc nhở các vị tướng về sự an nguy của hai ông Diệm và Nhu, cũng như không bắt giữ thủ lĩnh nghiệp đoàn Trần Quốc Bữu. Nhưng mọi sự đã trễ. Khi ông Minh báo cho Conein là hai anh em ông Diệm đã tự sát trong một nhà thờ Thiên Chúa giáo. Conein phản ứng giận dữ, nói là các ông tướng đã không làm theo “lệnh” của Washington, kể cả việc đã bắt giữ ông Bữu (tôi cho là tên quỷ quyệt Conein đóng kịch để đẩy trách nhiệm cho ông Minh dấu trách nhiệm của mình với phía Mỹ và che cho Mai hữu Xuân phe cánh ) ....

  Thông tin ban đầu CIA Sàigòn có được đều đổ cho tướng Dương Văn Minh về quyết định sát hại anh em họ Ngô. Nhưng vài báo cáo chậm hơn thì đặt nghi vấn lên tướng Mai Hữu Xuân, từng làm việc cho tình báo Pháp, người bắn chết ông Diệm và ông Nhu là viên sĩ quan tên Nhung cận vệ thân cận của tướng Minh từ thời đanh Hòa Hảo bắt Ba Cụt và là người ủng hộ nhiệt tình tướng Xuân.

  Tên nói dối chuyên nghiệp làm cho Mỹ nhưng muốn Mỹ thất bại ở VN là Conein đã câu nói nổi tiếng mà ông Minh ngầm hiểu là cần giết anh em ông Diệm. Trong cuốn sách Việt Nam Nhân Chứng, Tướng Trần Văn Đôn cho biết khi hay tin ông Diệm và ông Nhu đã ra khỏi Dinh Gia Long, Lucien Conein đã hỏi: “Hai ông ấy đi đâu? Phải bắt lại cho kỳ được, vì rất quan trọng”. Lucien Conein đã nói với các tướng đảo chánh bằng tiếng Pháp: “On ne fait pas d’omelette sans casser les oeufs.” (Người ta không thể làm món trứng rán mà không đập bể những cái trứng.) (trang 228) Khi bước xuống tuyền đài ngày 3.6.1998 tại Virginia, Lucien Conein đã ôm theo khá nhiều bí mật của cuộc đảo chánh ngày 1.11.1963.

  Vấn đề ai ra lệnh giết ông Diệm nay không ai nhận nên một là tên Conein khó kiểm soát làm theo ý riêng (hại Mỹ) hai là giống như vụ tàu Maddox. Hai sự cố này mang trong lòng nó yếu tố nhầm lẫn gây ra hậu quả tệ hại nhất lên đất nước VN !

  Vụ tàu Maddox do phía hải quân CSHN nhầm lẫn với tàu VNCH bắn quấy phá hòn đảo vài hôm hôm trước đó và về chuyên môn Hải quân CSHN không chắc chắn, còn tranh cãi nhau là tàu chiến hay tàu hàng chỉ thấy sóng rada trùng với sóng rada các ngày trước, thứ hai là không xác định chính xác đâu là hải phận quốc tế nơi tàu Maddox đang có mặt.

  Tôi sẽ trở lại diễn đàn với vụ tàu Maddox theo nhận định mới mẻ và luôn rất trung thực của ông Trung tá, Cựu phó Đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại (cháu nội nhà văn Hồ Biểu Chánh) của VNCH để chúng ta biết về lịch sử một cách chính xác hơn ! Chiến tranh ẩn chứa nhiều may rủi nhất mà VN thì hình như không hề gặp may !

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  thích đọc những comment của Trần Thị Hồng Sương, quyết liệt, hào sảng và cung cấp nhiều dữ kiện, góc nhìn mới mẻ, rất thú vị

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]

  Tinh thần của Đệ nhị thế chiến nhận ra đô hộ phát xít là nguyên nhân chiến tranh Minh ước Bắc Đại Tây Dương đồng thuận xóa bỏ chế độ đô hộ, kế họach Marshall giúp xây dựng sau chiến tranh dân Hà Nội đều không được CS Hà Nội cho biết đến .

  Vì biết sự giả tạo của Pháp sau khi đánh vài bửa CSHN rút vào chiến khu, nhưng Pháp không giúp Bảo Đại xây dựng chánh quyền không CS mà duy trì chính sách đô hộ tự đi đánh CS nên Pháp cầu cứu xin dội bom nhưng Mỹ không cứu Pháp trong trận Điện Biên Phủ ! Nếu Mỹ cứu Pháp một đồng minh xão trá thì cục diện đã khác .

  Mỹ chưa dùng đến bom nguyên tử thì đừng ai mơ màng nói chuyện "thắng Mỹ" nha !

  Nước Mỹ không giả dạng và luôn nói rõ :" Hoa kỳ hiện diện ở VN là vì quyền lợi của Hoa kỳ ! " Cho nên khi ông Diệm nuôi dưỡng tham ô và đường lối gia đình trị thì phải thay thế ! Pháp mong Mỹ thất bại để trả mối hận không cứu nguy Pháp trong trận Điện Biên phủ.

  Xin đừng nói đến "Tổng tuyển cử" để... đổ thừa, về lý Nam VN chống hiệp định Geneve không ký vào đó
  Trần Thị Hồng Sương [/quote]

  Với tất cả sự tôn trọng đối với một phụ nữ đã cao tuổi, tôi xin mạn phép bám sát những nội dung bà Sương viết trên đây để phản biện, chứ không đi lan man theo kiểu bà già mất gà như ông nào đó nói:

  - Đệ nhị thế chiến là kết quả mâu thuẫn về lợi ích không thể điều hòa giữa Anh, Pháp, Mỹ và phe trục. Lúc đó mâu thuẫn này cao hơn cả mâu thuẫn về ý thức hệ với Liên Sô nên mới hình thành được Liên minh chống Phát xít trong đó có Liên Sô. Trước khi chiến thắng, lãnh đạo 4 cường quốc trong Liên minh chống Phát xít đã gặp nhau tại Yalta để phân chia khu vực ảnh hưởng sau chiến tranh và thỏa thuận những biện pháp nhằm ngăn ngừa một thế chiến mới trong tương lai, trong đó có việc thành lập LHQ và HDBA với mục đích bảo vệ hòa bình và an ninh quốc tế. NATO ra đời sau thế chiến khi CN phát xít đã bị tiêu diệt, vậy thì làm gì có chuyện "Minh ước BDTD đồng thuận xóa bỏ..." như bà nói. Thế ra là xóa bỏ một xác chết à ? NATO ra đời cùng với chiến tranh lạnh để chống lại CNCS bên kia "bức màn sắt". Còn Kế hoạch Marshall thì nhiều người biết vì nó đã được dạy ở trường trung học. Bà ghét CS nên cái gì của họ cũng kém có thể chê dược trong khi lãnh đạo nước Mỹ (và nhiều nước khác) mà bà ngưỡng mộ thì lại khen, tuy không phải là khen tất cả.

  - Tại sao lại "Vì biết sự giả tạo của Pháp sau khi đánh vài bửa CSHN rút vào chiến khu". Việc rút vào chiến khu như bà nói là do tương quan lực lượng lúc đó không có lợi cho CS chứ đâu có phải là do biết sự giả tạo của Pháp. Tại ĐBP đâu phải Mỹ không giúp pháp. Nên nhớ vào 1954 Mỹ "gánh" phần lớn chi phí quân sự ở Đông Dương cho Pháp. Các sách LS của Mỹ và Pháp đều nói vậy. Còn xử dụng bom nguyên tử Mỹ đã tính đến nhưng không thể thực hiện được vì đồng thời sẽ giết hàng vạn quân pháp ở ĐBP. Trong chiến tranh VN, Mỹ cũng đã từng tính đến khả năng này nhưng cũng phải bỏ vì với thế "cài răng lược", "da beo" của cuộc chiến ( xin bà đọc Tài liệu đã giải mật của Ngũ giác đài thì rõ). Vả lại vũ khí nguyên tử chỉ là thứ để răn đe, chứ đâu có xủ dụng được nếu không muốn hủy diệt chính mình. Đấy là chưa kể chiến tranh Vn đã lan sang đến nước Mỹ. Chính người dân Mỹ cũng không để cho chính quyền của họ dùng bom nguyên tử. Nếu "ngon" thì Mỹ đã xử dụng ở Irac chứ tội gì phải chịu tốn người tốn của như những năm qua.

  - Ngày hôm trước bà bảo: Mỹ hành động là vì lợi ích của cả hai bên; nay bà nói lại "Nước Mỹ không giả dạng và luôn nói rõ :" Hoa kỳ hiện diện ở VN là vì quyền lợi của Hoa kỳ ! " . Nói lại như thế là đúng. Chỉ ngại sau này bà lại nói khác đi thì ça ne mérite pas de commentaire!

  - Mỹ lật ông Diệm không phải vì ông "nuôi dưỡng tham ô và đường lối gia đình trị" mà vì ông Diệm đuối sức trong chiến tranh chống CS, không cho Mỹ đưa quân vào MN trực tiếp tham chiến làm mất "chánh nghĩa quốc gia" và có ý muốn đi vào giải pháp trung lập hóa Đông Dương mà De Gaule đưa ra khi đi thăm Camboge. Lật ông Diệm rồi, Mỹ lại hối tiếc vì các tướng lĩnh MN chảng ai bằng ông Diệm, lại cấu xé lẫn nhau dảo chính lên đảo chính xuống (xin bà đọc hồ sơ CIA mới giải mật sẽ rõ). Ai không đáp ứng lợi ích của Mỹ thì Mỹ diệt và ngược lại. Trên thế giới chẳng thiếu gì trường hợp độc tài và tham nhũng hơn ông Diệm nhiều nhưng Mỹ cần thì vẫn giúp. Chỉ đơn cử trường hợp B. Laden mà ai cũng biết. Mỹ giúp khủng bố hồi giáo để chống Liên Sô mà không ngờ đã nuôi ong tay áo!

  - MN không ký Hiệp định Genève nên không thi hành. Đấy là cái cớ thôi. Nếu mà chắc thắng trong Tổng tuyển cử thi sẽ không có cái cớ đó. Tổng thống Mỹ Eisenhower tin rằng khoảng 80% dân số Việt Nam sẽ bầu cho Hồ Chí Minh nếu cuộc tổng tuyển cử được thi hành. Nguồn: Dwight D. Eisenhower, Mandate for Change, 1953-56 (Garden City, NY: Doubleday & Compnay, Inc., 1963), tr. 372. Cũng xin bà đọc hồ sơ CIA ngay trên DL này. Các báo cáo của giám đốc CIA và ĐS Mỹ tại Sài Gòn đều nói vậy.

  Phản hồi: 

  Gửi cô Sương:
  Cô có vẻ nghiêng về thân với người Mỹ. Tôi có một vài ý kiến như sau:
  Hãy gác cộng sản với XHCN qua một bên. Xét quan hệ phe tư bản với nhau thôi
  - Mỹ tương hai quả bom nguyên tử xuống Nhật.
  - Năm 1945, Mỹ mưu toan và hậu thuẫn cho quân Tàu Tưởng giải giáp quân Nhật và chiếm luôn VN. Nước ta có nguy cơ bị sáp nhập vào Tàu.
  - Pháp đánh nhau với người Việt hơn 80 năm nhưng không hề có vũ khí nào tương tự như chất độc da cam. Người Pháp cũng chưa từng có ý định dùng không quân dội bom san phẳng, đưa đối phương "trở về thời kỳ đồ đá".
  - Đánh Quảng Trị lây nhây, thiệt hại nhiều. Các chỉ huy Mỹ tức mình, dội bom san bằng, giết sạch không chỉ quân VC mà cả quân VNCH và chính quân Mỹ ở đó.
  - Ông Diệm muốn bắt tay với Miền Bắc thống nhất quốc gia, Mỹ thịt ngay.
  - Ông Minh muốn trung lập, không đánh nhau nữa. Mỹ lật ngay.
  - Mỹ "bán đứng" VNCH. Cái này ông Thiệu và các tướng VNCH đã nói nhiều.
  - Khi Mỹ bắt đầu nhảy vào VN, Đài Loan chiếm Ba Bình - Hoàng Sa.
  - Khi Mỹ rút ra khỏi VN, TQ chiếm Hoàng Sa.
  Ngày nay, vì Mỹ là nước mạnh nhất, ta phải bình thường quan hệ với Mỹ thì các nước phát triển khác mới mạnh dạn đầu tư vào VN. Mượn thế Mỹ thì được chứ dựa hẳn vào Mỹ thì xin can. Có thể các nước Hàn, Đài, Mã, Thái có duyên với Mỹ hơn VN, nên họ thành công trong quan hệ với Mỹ. VN mình đã không có duyên với người ta thì đừng có cố thân thiết gắn kết, kẻo mang họa - Dẫn chứng như trên đã đủ chưa?

  P/s: Bây giờ Mỹ có giúp VN mở rộng khai thác cả Biển Đông và lấy lại Hoàng Sa thì tôi mới tin là quan hệ với Mỹ có thể thực sự tốt lâu, tốt bền.

  Phản hồi: 

  Tôi cũng đọc qua hết các phản biện trên đề tài này, và ủng hộ nhận xét trung thực, thẳn thắn của blogger Trần Thị Ngọc Sương.

  Áp đặt và vu khống cho bà Sương cái thái độ "hằn học, kẻ cả, phiến diện, và hiếu chiến" là quá đáng.

  Trên hầu hết các diễn đàn ngôn luận như Dân luận này, thường xuyên xãy các vấn đề tranh luận gay gắt về các bài viết có mang tính chính trị nhạy cảm với chế độ CSVN đương quyền. Dù cho các phản biện mâu thuẫn làm nóng lên diễn đàn một cách nguy hiểm, nhưng cũng là cơ hội tốt để các độc giả tìm hiểu và nhân biết sự thật qua thông tin đa chiều.

  Tự do ngôn luận sẽ đưa đến tự do dân chủ thật sự cho quốc gia dân tộc.

  Nguyễn Tùng

  Phản hồi: 

  Đọc bài của bạn Kami và các bài phản hồi, tôi có cảm tưởng rằng các bạn đang lâm vào tình thế cãi qua cãi lại và rồi lạc lối trong câu chữ, trong việc bắt bẻ nhau lặt vặt chứ không thể hiện được suy nghĩ, nhận định của mình trước vấn đề được đặt ra. Nhất là bạn Trần Thị Hồng Sương (chắc là nữ) thì lại có thái độ hằn học, kẻ cả, nhận xét phiến diện và hơi hiếu chiến.
  Các bạn ơi! Trên diễn đàn này, chúng ta góp tiếng nói của mình để xóa bỏ tình trạng bất công, mất dân chủ, trình trạng xuống cấp và tha hóa về mọi mặt của xã hội Việt Nam hiện tại, chứ không phải để khoe học vấn, hiểu biết của mình và bài bác người khác. Vậy nên chúng ta nên có thái độ tôn trọng nhau, chân tình với nhau dù cho có khác biệt về chính kiến, về học vấn, về nghề nghiệp, tuổi tác.v.v..Được như vậy là ta đã thực hành được dân chủ trên một diễn đàn trước khi đòi hỏi được dân chủ cho toàn xã hội, và tiếng nói của ta mới góp ích được cho cuộc đấu tranh chung vì một xã hội Việt Nam lành mạnh. Mong các bạn hãy chú ý nhé!

  Phản hồi: 

  Viết những lời sau này mà Ban biên tập chấp nhận chắc diễn đàn Dân Luận e cũng dần thành chợ quê "bát nháo".

  Chửi kiểu đó thì chỉ mong được những người cùng hội cùng thuyền vỗ tay, chứ sao thu phục được ngày càng đông đảo lòng người, nhất là bà con cô bác ở VN. Thế không phải là trí thức mà chẳng khác nào mấy mụ nhà quê Bắc kỳ bị mất gà đi khắp làng mà chửi để người ta cười cho và bảo là dốt! Đáng thương lắm thay!

  Diễn đàn bát nháo khó lòng tồn tại và có chất lượng có hiệu quả. Dân Luận được đồn đoán là Xcaphe VN đa phương đa dạng nhưng thiên tả . Dù sao cũng cần giử nguyên tắc tranh luận nhã nhặn, vì sao chưa có nguyên tắc này ?
  Ông Nguyễn Ngọc cũng từng bất đồng với ý kiến tôi nhưng không khiếm nhã như thế này !
  Lối nói nhằng nhây vô nghĩa chỉ xúc phạm chính mình và đâu phải là ý kiến gì để bàn luận mà đưa lên ?!

  Diễn đàn Dân Luận này nói chung còn thấp, nhiều cảm tính tôi tham gia vì sai lầm nào của ai cũng gây hậu quả ít nhiều, cần vạch ra các sai lầm đó và thứ hai là dân làm chánh quyền bây giờ trình độ chỉ thấp cở đó tức cở ông bí thư nói "Trường sa Hòang sa là bãi hoang chim ỉa !" chấp nhận trường hợp cá biệt bắt đầu từ "điểm thấp" này đi lên ! Nhưng không lẻ thấp đến đáng lo và không đáng cất công tham gia vì không ai chịu suy nghĩ chịu tìm hiểu thêm những cái mình chưa từng được nghe được biết thế này sao ?!

  Để lọai ngôn ngữ "loạn ngôn" kênh kiệu chì chiết, cố tình xúc phạm cá nhânmột kiểu ngụy biện rất thông thường nếu xuất hiện là làm mất phẩm chất diễn đàn ! Tôi nói về lịch sử để hiểu ở góc độ khác, ai đó chưa từng hiểu cần tìm hiểu thêm và suy nghĩ ngoài những gì được dạy. Không dư công chưởi aikhông có lời nào đáng gọi là chưởi mà nói chưởi là sao ?

  Cư dân mạng nếu còn sợ gì đó có quyền vô danh nhưng dừng khiếm nhã mà phải học cách phát biểu có trách nhiệm hơn để làm hương thơm bay trong gió dù không biết từ đâu tới chứ đừng tạt phân tươi-mắm thối vào thế giới của tư duy ! Viết tiếng Việt là người VN đã phải biết có lòng tự trọng dân tộc Việt rồi ! Mình còn không tự trọng thì ai kính trọng mình

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Lập luận phản đối tôi dĩ nhiên là lập luận của Hà Nội được dạy chánh trị một chiều, tôi quá biết qua các buổi học chánh trị ngay sau 1975, bị học viên (tôi và bạn bè) chất vấn tưng bừng khóa học... dẹp bỏ ngang ! Giống như Thầy Hà Nội dạy đại học Sàigòn viết Carbon thành hóa trị 5 khiến sinh viên Sài gòn đặt biệt danh " Ông Thầy Carbon năm cẳng" sau đó thầy...mất dạng! Vào đại học miền Nam dạy tiếng Pháp gặp sinh viên từng tốt nghiệp trường trung học Pháp nói tiếng Tây như Tây thầy cũng xin ...chuyển ngành ! Lỗi lầm sơ đẳng đến thành chuyện tiếu lâm thế đấy !

  Còn mấy ông Tướng như ông Kỳ (thế hệ do Pháp đào tạo mang tinh thần ghét Mỹ chê Mỹ của Pháp) chỉ biết lái máy bay giỏi thôi làm chánh trị kiểu trẻ con "cờ lau tập trận" khi là phó tổng thống lo quân sự mà thọc tay vào chánh trị nên mới dám cấp đạn mã tử( đạn tập bắn) cho sinh viên quấy phá bầu cử ! " Các tay báo chí phản chiến hay như ông Phạm xuân Ẩn chưa biết CS là gì, sau 1975 và bây giờ mới biết tường tận... ân hận đã muộn màng !

  Xin làm ơn cho tôi biết sau 1945 nền độc lập của Ấn do giải phóng thắng lợi như hay thế nào ? Malaysia, indonesia Philippine độc lập ra sao. Pháp bám và đánh Algerie ra sao ?

  Tinh thần của Đệ nhị thế chiến nhận ra đô hộ phát xít là nguyên nhân chiến tranh Minh ước Bắc Đại Tây Dương đồng thuận xóa bỏ chế độ đô hộ, kế họach Marshall giúp xây dựng sau chiến tranh dân Hà Nội đều không được CS Hà Nội cho biết đến .

  Anh Pháp vội lập ra liên hiệp Pháp và Liên hiệp Anh thay thế trả độc lập và nới lòng các điều kiện quan hệ "chủ tớ". Liên hiệp Anh còn khá, Liên hiệp Pháp chỉ là bình phong giả tạo... Vì biết sự giả tạo của Pháp sau khi đánh vài bửa CSHN rút vào chiến khu, nhưng Pháp không giúp Bảo Đại xây dựng chánh quyền không CS mà duy trì chính sách đô hộ tự đi đánh CS nên Pháp cầu cứu xin dội bom nhưng Mỹ không cứu Pháp trong trận Điện Biên Phủ ! Nếu Mỹ cứu Pháp một đồng minh xão trá thì cục diện đã khác .

  Mỹ vào miền Nam mới gỡ nổi bàn tay đô hộ Pháp buộc Pháp trả mọi quyền cho ông Diệm đổi lấy viện trợ. Mỹ chưa dùng đến bom nguyên tử thì đừng ai mơ màng nói chuyện "thắng Mỹ" nha ! Nước Nhật chần chờ sau trái bom nguyên tử Hiroshima để lảnh thêm trái bom khác Nagasaki là vì, chỉ đầu hàng Mỹ vô điều kiện sau khi thử nghiệm bom nguyên tử thất bại (theo tiết lộ của hoàng tử Nhật lúc đó ) !

  Nước Mỹ không giả dạng và luôn nói rõ :" Hoa kỳ hiện diện ở VN là vì quyền lợi của Hoa kỳ ! " Cho nên khi ông Diệm nuôi dưỡng tham ô và đường lối gia đình trị thì phải thay thế !" Nước Mỹ không có quan điểm ủng hộ xây dựng một chế độ hoàng gia trá hình như thế ! Trong vụ ông Diệm còn có bàn tay "đen tối" của tên tình báo Mỹ gốc Pháp đã thúc dục giết cả hai ông thay vì ép ông Nhu ra đi để giải quyết tham nhũng và gia đình trị ! Pháp mong Mỹ thất bại để trả mối hận không cứu nguy Pháp trong trận Điện Biên phủ.

  Xin đừng nói đến "Tổng tuyển cử" để... đổ thừa, về lý Nam VN chống hiệp định Geneve không ký vào đó và dự báo đó là văn bản đưa đến nội chiến lên án CS Hà Nội dám ký vì chỉ nghe theo áp lực của Tàu không nghĩ gì đến nguy cơ của đất nước. VNCH không có ràng buộc phải thực hiện hiệp định Paris ông Nguyễn Tất Thành biết rõ điều đó nên mới có "học sinh miền Nam" chứ con nít 10 tuồi đi Bắc hai năm về Nam thì đi làm gì, sao các bác ít suy xét vậy ?

  Sau này khi ông Thiệu yêu cầu bà Bình lên tiếng về chủ quyền Hòang Sa thì bà Bình im như hến, thật ra quan điểm gì kỳ vậy ? CSHN còn dám làm chuyện dạy chánh trị nói rằng giao Hòang Sa cho Tàu "giử dùm" thì mức lạc lối đã là quá đáng! Các bà mẹ bảo đem "câu sấu" được rồi đó ! Còn có ông bí thư nói Hoàng Sa Trường Sa chỉ là bãi hoang chim ỉa thì cán bộ CS này đem cho "đi hốt phân chim" trong sở thú chứ làm bí thư gì mà trình độ như thế !

  Hãy nhìn xem bây giờ CSVN bầu cử đủ thứ mà có ra được kết quả theo "lòng dân" đâu. Ai hài lòng chế độ bầu cử với đủ thứ thủ đọan như CSVN hiện nay chứ !

  Tôi cũng muốn nhắc lại khi CSVN xâm nhập sinh viên đưa Huỳnh tấn Mẫm Dương văn Đầy và Ngọc Phương chồng bà Quế Hương nắm sinh viên quấy phá. Nhiệm kỳ sau sinh viên Luật khoa đã đánh bại liên danh thân công thì tình báo VC đã ám sát sinh viên này ngay tại trường Luật ! CS thua trong bầu cử... là giết thế đấy. Tư liệu : Ban ám sát thuộc Thành Đoàn Cộng Sản cử 2 tên tới Đại học Luật khoa số 4, Duy Tân nhận là người nhà của Lê Khắc Sinh Nhật và muốn gặp anh có việc cần. Lúc đó sắp tới mùa thi cuối niên học, Nhật đang hướng dẫn sinh viên năm thứ nhất về cách thi cử tại một giảng đường. Nghe báo có người nhà tìm, Nhật đi ra. Vừa tới hành lang trước phòng Ban đại diện sinh viên, tên ám sát trao cho Nhật một phong thư, nội dung thư là "một bản án". Vừa đọc xong thư, Nhật chưa kịp phản ứng thì đã bị bắn gục, 3 phát trúng ngực. Thi hành xong lệnh hành quyết, tên sát nhân vọt ra ngoài, nhảy lên xe do một tên khác lái đang nổ máy chờ sẵn.(tác giả xưng tên là Bạch diện thư sinh)

  Cám ơn lời tội nghiệp kiểu mỉa mai đúng hơn, tôi không có gì cần ai thương đâu rất vui sướng vì mình không bị ai ám thị nhiều thứ là đàng khác ! Người đáng tội nghiệp là thanh niên Hà Nội yêu nước nhưng bị bỏ xuống đáy giếng đến nay còn ôm ão tưởng hay sao ?"Sinh Bắc tử Nam !"như một anh hùng hào sảng cao cả thật ra là con thiêu thân lao vào ánh đèn tự chết hay chí ít là "Bước chân dã tràng !"

  Đáng giận là lãnh đạo CSHN từng tuyên truyền dối trá ! Hậu sinh lại ôm cái sai quá khứ là kéo dài lạc hậu trong điểu 4 hiến pháp trong độc tài toàn trị làm gì ?

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  tôi cũng rất thích bài viết này, và xin góp chút ý kiến: nhiều người cho rằng VN không cần phải tốn nhiều xương máu đến thế để giành độc lập, theo xu thế tiến bộ rồi thì Pháp cũng sẽ lần lượt trao trả độc lập cho các thuộc địa.

  Chắc chắn là thực dân Pháp hay bất cứ 1 thế lực ngoại bang nào khác sẽ không bao giờ chủ động hay tự nguyện trao trả chủ quyền cho thuộc địa của chúng mà luôn phải cần những phong trào đấu tranh từ chính nhân dân các nước thuộc địa nhằm tự giải phóng cho mình, vấn đề là các phong trào đấu tranh ấy theo đường lối nào (đấu tranh chính trị ôn hòa hay vũ trang, khủng bố...?) và có đủ mạnh mẽ hay không! Một loạt các nước thuộc địa ở châu Phi, châu Á được trao trả độc lập cũng đều trải qua những giai đoạn tranh đấu như vậy. Ắt là cũng có những phe nhóm có tư tưởng dùng bạo lực, vũ trang để chống trả nhưng rồi thực lực không đủ mạnh nên đã không thành công.
  Việt Nam ta kể từ khi bị Pháp thuộc cho đến đầu TK 20 cũng vậy, có rất nhiều phe nhóm, lực lượng từ nông dân đến trí thức làm thủ lĩnh chống lại thực dân Pháp nhưng thảy đều thất bại, duy chỉ có Đảng cộng sản do Nguyễn Ái Quốc nhập khẩu từ Liên Xô vào là hoạt động bài bản và hiệu quả hơn cả, những gì diễn ra sau đó như là một "quy luật tất yếu". Cái đau khổ của dân tộc VN là ĐCS của NAQ đã vận hành quá tốt (trong chiến tranh) đã đi từ thắng lợi này tới thắng lợi khác dù rằng phải đổi bằng xương máu của hàng triệu đồng bào. Chiến tranh một khi đã được khởi động thì khó mà dừng lại được cho đến khi nào phân thắng bại.
  Nguyễn Ái Quốc theo tôi cũng chỉ là một nạn nhân của thời cuộc, ông những tưởng với tài lãnh đạo của mình, với bản lĩnh, truyền thống của dân tộc thì việc "mượn tay" quốc tế cộng sản để làm phương tiện cho mục đích độc lập dân tộc là chuyện hoàn toàn có thể kiểm soát được, nhưng than ôi, ông đâu hiểu rằng đâu phải ai cũng ngu chỉ mình ta khôn, thực tế thì dù muốn hay không, Việt Nam_từ khi ĐCS Đông Dương giành quyền lãnh đạo đã chính thức trở thành một con tốt thí trên bàn cờ chính trị quốc tế, lúc này là cuộc tranh chấp quyết liệt của phe TB và CS.
  Tâm lý của một cá nhân đơn lẻ hay một nhóm nhỏ hay một Đảng phái chính trị cũng tương tự nhau cả, đều vì lợi ích, "cái tôi" của mình trước tiên, thế nên tôi rất căm ghét cái lối khoa ngôn xảo ngữ của Đảng CS từ xưa đến nay, miệng lưỡi của họ chỉ toàn nói điều hay đẹp, cao cả nhưng hành động thì hoàn toàn ngược lại. Trong thời chiến dù được khoác lên mình tấm áo rất lung linh là độc lập dân tộc, thống nhất đất nước nhưng những gì họ thể hiện chẳng qua là vì cái tôi, cái lợi ích của nhóm chính trị của họ thôi. Nào là dù có san phẳng dãy Trường Sơn cũng quyết chiến đấu tới cùng,...kết cục là tầng tầng lớp lớp xương máu nhân dân đã đổ xuống cho bọn chúng có được ngày hôm nay, cái được lớn nhất của bọn chúng là cả dân tộc này phải mang ơn chúng vì nếu không có chúng thì chúng ta, ông bà cha mẹ chúng ta sẽ chẳng bao giờ được làm người, cái xứ VN này sẽ biến mất trên thế gian này!!! Chúng có bao giờ nghĩ đến việc phải làm gì tốt nhất cho cái dân tộc đau khổ này không chứ?

  Giá như những tư tưởng như của cụ Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu được thực hiện, tôi tin rằng nước VN chúng ta hiện nay đã khác...

  Ôi, buồn quá!
  HoaiNamLe

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]

  ....Nếu không có nhóm VN theo CS, Pháp không có lý do đòi tái vũ trang để chống Cộng sẽ không có 9 năm kháng chiến . Nếu không tấn công vào Nam không có chiến tranh .

  Trần thị Hồng Sương[/quote]

  Các tài liệu lịch sử và nhất là các tài liệu giải mật trong hơn 20 năm qua cho thấy:

  - Do mâu thuẫn với De Gaule và phong trào France libre trong đệ nhị thế chiến, Mỹ muốn gạt Pháp và đặt Đông Dương dưới chế độ ủy trị đồng thời vận động Liên Sô (và Anh) giao cho Trung Hoa Dân Quốc và Anh đưa quân vào Đông Dương giải giáp võ khí của quân đội Nhật, mặc dù Pháp rất muốn được làm việc này để hợp pháp hóa quyết tâm trở lại Đông Dương của Họ. Vì quyết tâm trở lại nên Pháp mới nổ súng ở Nam Bộ và tìm mọi cách để duy trì sự thống trị của Pháp ở Đông Dương.

  - Các chính phủ Pháp (và cả giới sử học nước này) đã thừa nhận sai lầm của Pháp là đã không "cho" ông HCM chữ "độc lập" trong khối Liên Hiệp Pháp mà chỉ "cho" chữ "tự do" trong khối Liên hiệp Pháp (để rồi sau đó 2-3 năm trao cái độc lập giả hiệu cho cựu Hoàng Bảo Đại). Đó chính là nguyên nhân gây ra cuộc chiến tranh 9 năm với tất cả hệ lụy của nó sau này.

  - Ai đã từ chối Tổng tuyển cử theo Hiệp định Genève 1954? Ai hô hào "Bắc tiến", "lấp sông Bến Hải"? ... Xin hãy đọc các khảo cứu lịch sử của Mỹ, Pháp... và đặc biệt những tài liệu giải mã gần đây của CIA thì có ngay câu trả lời rõ ràng: Ông Diệm, bởi vì nếu có Tổng tuyển cử vào 1956, ông Diệm chắc chắn sẽ thua. Bắc Việt chỉ quyết định phát động chiến tranh và sau đó năm 1960 cho ra đời MTGP khi không còn khả năng thống nhất đất nước bằng con đường hòa bình.

  Cũng xin nói thêm là quyết định chiến tranh của Hanoi lúc đầu không được sự ủng hộ của cả Liên Sô và TQ; vì LS đang theo đưổi chính sách hòa hoãn détente với Mỹ và cho rằng "một đốm lửa có thể cháy cả rừng", còn TQ thì mới thoát khỏi chiến tranh Triều Tiên được vài năm, đang rất khó khăn do thất bại của Đại nhảy vọt và đấu tranh nội bộ gay găt dẫn đến việc Mao phải giao lại chức Chủ tịch Nước cho Lưu thiếu Kỳ....

  Bà Sương bảo: "Khi chánh phủ đó đi ngược lại các nguyên tắc hai bên đều có lợi thì nước Mỹ bỏ đi như miền Nam VN !". Chao ôi, đến bây giờ mà còn nói thế! Hầu hết các nhà nghiên cứu trên thế giới đều cơ bản thống nhất với nhau về nguyên nhân Mỹ bỏ Miền Nam: Mỹ thấy không thể thắng, nếu tiếp tục xa lầy thì vết thương trong lòng nước Mỹ ngày càng trầm trọng thêm, vị trí siêu cường thế giới của Mỹ sẽ bị xói mòn (không chỉ với Liên Sô mà ngay cả với các đồng minh Châu Âu của Mỹ)... ; đâu có phải vì Sài Gòn "đi ngược lại nguyên tắc hai bên đều có lợi". Mà làm gì có nguyên tắc hai bên cùng có lợi mà chỉ có lợi ích của Mỹ trong chuyện này.

  Bà Sương nói không thể nghe được:"chỉ có CSVN là sai lầm và gây chiến mà thôi!". O Hay, bà Sương không đọc các hồi ký của các ông tướng, các chính khách VNCH à ? Họ nói không ít những sai lầm của cả Mỹ và Sai gòn. "Nó" toàn sai lầm mà mình lại thua, thế thì mình là cái quái gì nhỉ? Sai lầm mà vẫn thắng những người ... không sai lầm, mà không chỉ thắng một keo, để rồi có những người mấy chục năm sau vẫn không tìm ra nguyên nhân và luôn mồm chửi đổng cho...đã, cho hả giận dù trong bụng biết rồi cũng chẳng dẫn đến đâu.

  Chửi kiểu đó thì chỉ mong được những người cùng hội cùng thuyền vỗ tay, chứ sao thu phục được ngày càng đông đảo lòng người, nhất là bà con cô bác ở VN. Thế không phải là trí thức mà chẳng khác nào mấy mụ nhà quê Bắc kỳ bị mất gà đi khắp làng mà chửi để người ta cười cho và bảo là dốt! Đáng thương lắm thay!

  Phản hồi: 

  Đây là ý kiến thứ hai về chủ nghĩa đô hộ tôi đọc được, ý kiến thứ nhất là của nhà báo phương Tây khi dân Châu Phi nói rằng sau khi chánh quyền đô hộ rút đi thì hoạt động đình trệ, cuộc sống đi xuống thêm chứ không đi lên. Một tác giả phương Tây cho là "Chủ nghĩa đô hộ" được nhìn nhận khác đi thành một mong muốn để nó còn tồn tại tốt hơn. Tác giả có thể chịu ảnh hưởng của bài viết này !

  Trong thực tế không một chủ nghĩa đô hộ nào có "nhã ý "chuẩn bị cho dân tộc đó tự lập. Châu Phi tự thân cũng không có chuẩn bị nhưng VN đã có phong trào Đông du, Tây học từ lâu nên khác hơn Châu Phi. Phong trào này của VN cũng bị Pháp phá và gây áp lực để Nhật không cho du sinh VN ở lại Nhật ! Người VN cần phải nhìn ra bộ mặt thật của Pháp phía sau những tòa nhà với kiến trúc đẹp đáng ngưỡng mộ.

  Mỹ không theo thuyết đô hộ của Karl Marx Angels mà theo học thuyết Hòa bình vĩnh cữu của Immanuel Kant do đó mới giúp các quốc gia dùng khoa học phát triễn và liên kết nhau trong nền Hòa bình vĩnh cữu. Các nước đều có nền kinh tế lệ thuộc nhau kiểu sống chung nếu hợp tác và chết cùng nếu gây chiến với nhau. Trên cơ sở đó Mỹ lập kế hoạch giúp Hàn quốc cơ sở sản xuất phân bón cung cấp cho cả khu vực . Nam VN phát triễn công nghệ chế biến nông sản và chế biến thực phẩm trái cây đóng hộp... ! Có vẻ VNCH không mặn mà với học thuyết này và do chiến tranh chưa thể phát triễn kinh tế vào thời chiến. Mọi thứ đỗ vỡ do chiến tranh chỉ mang đến đói nghèo lạc hậu ...

  Ở nam VN nếu so thời Tây đô hộ nắm kinh tế tài chánh, không cho lập quân đội và trả lương từ Hoàng gia đến công chức và thời Mỹ VNCH độc lập tự chủ, thu thuế trả lương và viện trợ để xây dựng kinh tế thì thấy khác xa, thu nhập người dân thời VNCH được cải thiện rõ rệt, tự do dân chủ nhân phẩm đều tốt đẹp hơn ngàn lần. Du nhập công nghệ trực tiếp từ Mỹ và nền giáo dục Đại học có chất lượng là thành tựu làm nền tảng phát triễn của VNCH .Khác với lối phát triễn ngày nay là lăng mộ, tượng đài, nhà cao tầng trong khi đại học rất kém chất lượng ...

  Về học thuyết thì Marx Angels ủng hộ chế độ đô hộ cho là "nền văn minh đi trước" có quyền cưỡng bách thậm chí tiến hành bằng bạo lực để buộc các dân tộc lạc hậu phải đi theo sự tiến bộ. Trong thực tế Anh đô hộ Ấn Độ nhưng phát triễn công nghệ trồng và chế biến thuốc phiện bán cho Trung Quốc khiến 50 triệu người TQ nghiện ! Anh có xây dựng cho Ấn độ nhiều cơ sở lâu đài nhưng ở Anh càng nhiều hơn ngàn lần và chưa bao giờ công khai về lợi nhuận từ các nước thuộc địa được phân chia cho mẫu quốc và nước bị đô hộ như thế nào ? Chủ nghĩa đô hộ nuôi dưỡng các mâu thuẩn giửa các quốc gia rất lớn.

  Mỹ theo học thuyết "Hòa bình vĩnh cữu" của Immanuel Kant thiết lập chương trình hổ trợ đào tạo chuyển giao công nghệ cho một chánh phủ địa phương độc lập. Khi chánh phủ đó đi ngược lại các nguyên tắc hai bên đều có lợi thì nước Mỹ bỏ đi như miền Nam VN !

  Việc ai là phía phải xem lại chánh sách ai là phía gây chiến là điều khó thống nhất nếu không đặt VN vào bối cảnh chánh trị tòan cầu thời đó để hiểu. Nếu không có nhóm VN theo CS, Pháp không có lý do đòi tái vũ trang để chống Cộng sẽ không có 9 năm kháng chiến . Nếu không tấn công vào Nam không có chiến tranh .

  VNCH không bản lĩnh chanh trị như Nam Hàn nhưng không có tinh thần hiếu chiến như CSHN. Chỉ có phía CS là sai lầm và gây chiến mà thôi ! Không nói kiểu ba phải ai cũng có lỗi một cách không có biện minh lịch sử thuyết phục .

  Vấn đề cần cả một quá trình nghiên cứu các tiểu luận đúc kết, nhiều người nhiều, phía chứ, khó rút kinh nghiệm gì từ suy nghĩ ban đầu lớt phớt qua loa như thế, khó bao hàm giải quyết trong một ý kiến ngắn !

  Trần thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  "Thà mất nước, thà làm nô lệ tất cả chứ nhất định không chịu hy sinh". Hoàn cảnh lịch sử, xã hội Việt Nam là hệ quả của sự đấu tranh hai ý thức hệ CS-TB không đội trời chung. Nó đã chia rẽ cộng đồng người Việt thành hai khối thách thức nhau. Tất yếu quy luật đa số thắng thiểu số.

  Phản hồi: 

  Bài này rất giàu thông tin, tôi đánh giá nó nằm vào top 10% những bài đáng đọc nhất Dân Luận, vì tỉ lệ thông tin trên số chữ khá cao.

  Tôi đánh giá tiếp, 97% những đoạn text được người VN viết bằng tiếng Việt ở khắp mọi nơi [1] có chất lượng thông tin (tỉ lệ thông tin trên số chữ) thấp hơn bài này.

  Phụ lục:
  [1]: Khắp mọi nơi là ý nói: forum/blog/báo mạng ở thời đại mới, hoặc sách báo xuất bản trong nước và ngoài nước VN

  Phản hồi: 

  Tôi rất thích thú được đọc qua hai bài viết có tính cách phân tích lịch sử cận đại Việt nam ngắn gọn và tương đối chính xác của kami và tác giả bài viết trên. Cám ơn hai bloggers này rất nhiều.