Việt Nam mua tầu ngầm để đối phó với Trung Quốc

 • Bởi tqvn2004
  18/12/2009
  2 phản hồi

  Greg Torode và Minnie Chan<br />
  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Hà Nội ký thỏa thuận mua vũ khí với Moscow giữa lúc Trung Quốc phát triển hải quân, và [Hà Nội] tỏ ra thân thiện hơn với Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.

  Trung Quốc đối mặt với triển vọng rằng một lực lượng tàu ngầm mới, đối nghịch với nó đang trỗi dậy ở khu vực biển Đông đầy tranh cãi, khi mà hàng xóm Việt Nam ngày hôm qua ký kết thành công một thỏa thuận quân sự quan trọng với Nga - dấu hiệu mới nhất cho thấy mối lo ngại trong khu vực về sự phát triển hải quân của Trung Quốc.

  Hợp đồng mua tàu ngầm và máy bay chiến đấu - vụ mua bán khí tài lớn nhất của Hà Nội kể từ cuối cuộc chiến tranh Việt Nam 35 năm trước - cũng phản ánh một cách nhìn trong khu vực đang được ngày càng nhiều người chia sẻ rằng quyền lực mềm mà Trung Quốc vẫn nắm giữ chắc chắn trong thập niên vừa qua đang bị bào mòn.

  Điều này được thể hiện qua việc Úc, Indonesia và Malaysia đang tìm cách mở rộng các chương trình tầu ngầm của mình, giữa lúc nhiều người lo ngại rằng Hoa Kỳ sẽ dần dần chứng kiến sự thống trị và ảnh hưởng hải quân truyền thống của mình trên toàn Đông Á sẽ bị bào mòn bằng sự tăng cường hải quân của Trung Quốc.

  Bằng việc mua 6 tầu ngầm Kilo do Nga sản xuất với 2 tỷ USD, Việt Nam cũng đồng thời gắn kết một cách hiệu quả mối quan hệ quân sự mới với Nga, ân nhân lớn thời chiến tranh lạnh sau khi quan hệ với đồng minh cũ Bắc Kinh sụp đổ.

  Với lời hứa của Moscow sẽ giao mỗi năm một tàu ngầm trong vòng 6 năm tới, các chuyên gia Nga được coi là sẽ tham gia vào các chương trình huấn luyện, trang bị và bảo dưỡng, những nhà ngoại giao Châu Á quan sát thỏa thuận này cho biết.

  Ấn Độ, hàng xóm và cũng là địch thủ của Trung Quốc, cũng sở hữu một số tàu ngầm Kilo của Nga và đã lẳng lặng khuyến cáo Hà Nội về những thách thức khi xây dựng lực lượng tầu ngầm quân sự.

  Việt Nam cũng đồng thời củng cố mối quan hệ quân sự với kẻ thù cũ của mình, Hoa Kỳ, người cũng đã tăng cường sự hiện diện hải quân của mình ở Biển Đông.

  Các tàu ngầm Kilo chạy diesel - điện được cho là một trong những loại tàu ngầm hoạt động ít tiếng ồn nhất trên thị trường - một loại tàu đặc biệt dùng để do thám, cũng như săn lùng và tấn công các tàu chiến và tàu ngầm của đối phương.

  Xây dựng một chương trình tàu ngầm sẽ là một thách thức lớn với quân đội Việt Nam, vốn có truyền thống đánh trên bờ.

  Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia lâu năm về quốc phòng Việt Nam tại Học viện Lực lượng Quốc phòng Úc, đã nói rằng, cũng giống như Trung Quốc tìm cách tạo ra lực lượng hải quân kìm chế đối thủ mạnh hơn là Hoa Kỳ, Việt Nam cũng đang tìm phương thức kìm chế hiệu quả để chống lại Trung Quốc, với hi vọng bảo vệ chủ quyền của mình trên biển Đông.

  "Đây là một bước đi rất dũng cảm", Thayer đã nói. "Rõ ràng từ lâu là chủ quyền Việt Nam đang bị đe dọa ở biển Đông, và Hà Nội cảm thây đau đớn về chuyện đó".

  "Hà Nội biết rằng họ chẳng bao giờ hi vọng đuổi kịp Trung Quốc về hải quân, nhưng chí ít họ sẽ làm Trung Quốc cảm thấy khó khăn hơn khi, ví dụ, đuổi Việt Nam khỏi một số hòn đảo thuộc Trường Sa. Một vài tàu Kilo đủ làm cho vấn đề [đuổi Việt Nam] trở nên phức tạp, bạn bất ngờ phải cân nhắc yếu tố mình sẽ tổn thất".

  Một tướng đã nghỉ hưu của Quân Đội Giải phóng Nhân Dân, ông Xu Guangyu, đã nói bước đi này hoàn toàn bất ngờ. "Đây không phải là một điều ngạc nhiên hay một mối đe dọa đối với Trung Quốc", ông nói. "Việt Nam có bờ biển dài và chúng tôi hiểu họ có nhu cầu nâng cấp hạm đội hải quân của mình. Có lẽ họ cảm thấy cần làm ngay vì chương trình hiện đại hóa quân đội của chúng tôi. Và tôi sẽ không ngạc nhiên nếu các quốc gia khác cũng bắt đầu nâng cấp khả năng hải quân của họ. Đa số các lực lượng hải quân trong khu vực cần phải nâng cấp bản thân mình, và điều đó hoàn toàn có thể hiểu được."

  Ông nói rằng sự đối địch là không thể tránh khỏi ở bất kỳ đâu, "nhưng chúng ta không nên phóng đại sự đối địch". "Hải quân của Quân đội Giải Phóng Nhân Dân cũng đang trải qua tiến trình hiện đại hóa nhanh chóng. Chúng tôi không cảm thấy bị đe dọa từ những hàng xóm của mình", ông Xu nói.

  Sự căng thẳng được kìm nén từ lâu bởi những tuyên bố chủ quyền đối nghịch nhau giữa Trung Quốc và Việt Nam tại biển Đông đã trở nên tồi tệ hơn trong vòng hai năm vừa qua, với Trung Quốc hoàn thành một cơ sở tàu ngầm ngầm ở đảo Hải Nam và chính thức tuyên bố cái gọi là chủ quyền lịch sử của mình với toàn bộ vùng biển.

  Cả hai bên đều liên tục khẳng định sự cần thiết của một giải pháp hòa bình và có sự thỏa thuận giữa hai bên, nhưng ít có ai trông đợi rằng sẽ sớm có sự đột phá về ngoại giao.

  Trung Quốc sở hữu một số tầu ngầm Kilo tại căn cứ Sanya ở Hải Nam, và cũng đang trông đợi sở hữu thêm một số tàu ngầm lớn hơn, năng lượng hạt nhân và được trang bị tên lửa đạn đạo - một yếu tố phía sau sự gia tăng tuần tiễu và do thám của Hoa Kỳ trong khu vực này.

  Sáu quốc gia khác cũng tuyên bố chủ quyền trên biển Đông, chỉ có Việt Nam và Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với tất cả hai nhóm quần đảo chiến lược là Hoàng Sa và Trường Sa. Đài Loan tuyên bố giống như Bắc Kinh, người nắm giữ tất cả Hoàng Sa sau khi đánh bật hải quân Việt Nam Cộng Hòa khỏi đây ngay trước khi kết thúc chiến tranh, năm 1974. Việt Nam, trong khi đó, kiểm soát phần lớn các đảo thuộc Trường Sa.

  Các đảo này kiểm soát các tuyến đường biển quan trọng nối Đông Á với Trung Đông và Châu Âu, và đồng thời nằm trên một khu vực được coi là giàu tài nguyên gas và dầu. Bắc Kinh đã liên tục cảnh cáo Việt Nam và Philippines về việc tiếp tục các thỏa thuận thăm dò dầu khí với các công ty nước ngoài ở đây.

  Khi căng thẳng dâng cao, Việt Nam đã lặng lẽ cố gắng quốc tế hóa vấn đề này - một hành động được phản ánh trong thương vụ gần đây nhất với Nga và mối quan hệ ngày càng được củng cố với Hoa Kỳ.

  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định thương vụ giữa Bộ Trưởng Quốc Phòng của mình và công ty xuất khẩu vũ khí thuộc nhà nước của Nga, Rosoboronexport, sau lễ ký kết với đối tác Nga, ông Vladimir Putin.

  "Việt Nam đã ký một hợp đồng mua các tầu ngầm, máy bay và thiết bị quân sự với sự hợp tác tương ứng từ phía Nga", ông nói với hãng tin AFP.

  Chi tiết cụ thể vẫn chưa được tiết lộ, nhưng cùng với tàu ngầm, Việt Nam được cho là đã đặt mua 12 máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30MK2, trong đó 8 chiếc sẽ được giao hàng vào năm tới.

  Hai bên cũng đồng ý một thỏa thuận về xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam.

  Người bên bộ Quốc phòng Nga nói các cuộc trao đổi vẫn đang diễn ra liên quan đến trực thăng và tàu khu trục nhỏ. Nga vốn là nguồn cung cấp truyền thống tàu chiến cho tiến trình hiện đại hóa hải quân Việt Nam, nhưng các hợp đồng trước đây không thể sánh về tầm cỡ so với hợp đồng này.

  Cho tới nay, Việt Nam chỉ có 2 tàu ngầm loại nhỏ, có được từ Bắc hàn vào cuối những năm 1990.

  Trong khi ông Dũng viếng thăm Moscow, thì Bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam, đại tướng Phùng Quang Thanh, đang ở Washington trong một chuyến viếng thăm hiếm hoi để gặp đối tác Hoa Kỳ, Tiến sĩ Robert Gates.

  Chuyến viếng thăm này được trông đợi là sẽ đẩy nhanh các thỏa thuận cho phép sửa chữa và tái cung cấp cho bất kỳ tàu chiến nào của Hoa Kỳ ghé cảng Việt Nam, và các hợp đồng tiềm năng về thiết bị quân sự giữa hai cựu thù.

  Các quan chức Lầu Năm Góc nói sự lưỡng lự của Hà Nội trong việc xây dựng mối quan hệ quốc phòng vững mạnh hơn đã giảm dần trong các năm qua. Năm nay các quan chức quốc phòng Việt Nam đã bay từ một sân bay tại thành phố Hồ Chí Minh và hạ cánh trên một tàu sân bay của Hoa Kỳ.

  "Thường là chúng tôi phải thúc họ để tiến lên, nhưng bây giờ lại ngược lại", một quan chức cho biết. "Hiện giờ có một mong muốn để tái cân bằng lại mối quan hệ quốc tế của Việt Nam, có thiên hướng nghiêng về phía chúng tôi".

  Vấn đề "cân bằng" sự trỗi dậy của Trung Quốc là một trong những chủ đề nóng bỏng nhất của các quốc gia trong khu vực. Lý Quang Diệu, cố vấn thủ tướng Singapore, đã nắm bắt được tâm trạng của nhiều quốc gia trong khu vực trong tháng Mười, khi ông đặt câu hỏi về sự minh bạch trong tiến trình phát triển quân đội của Trung Quốc và thúc dục Hoa Kỳ tham gia.

  Hoa Kỳ đang đối mặt với rủi ro đánh mất vai trò lãnh đạo toàn cầu nếu nó không "cân bằng" sự trỗi dậy của Trung Quốc, ông nói. "Kích thước của Trung Quốc khiến cho toàn bộ Châu Á, cả Nhật Bản và Ấn Độ, không thể cân bằng được lực lượng và khả năng trong vòng 20 hay 30 năm tới. Do đó chúng tôi cần Hoa Kỳ nỗ lực tạo ra một cân bằng".

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trong thời gian gần đây Việt Nam mua tàu ngầm của Nga để đối Phó với Trung Quốc.Năm 1988 Trung quốc sang quần đảo Hoàng Sa lấy súng máy tỉa bộ đội Việt Nam chết rất là nhiều, vì thế Việt Nam mới mua tàu ngầm để đối phó với Trung Quốc

  Phản hồi: 

  Trong thời gian gần đây, việc các nhà lãnh đạo Việt Nam đang từng bước có những động thái tỏ rõ lập trường của mình trong vấn đề biển Đông đã và đang được xem là theo chiều hướng ngày càng tích cực khi Trung quốc đang từng bước gia tăng ảnh hưởng của mình ở Trường Sa. Việc các nhà lãnh đọa nước này tiến hành đàm phàn song phương với các nước Asean có chủ quyền ở vùng biển Đông đã và đang gây khó khăn cho Việt Nam. Khi các nước Asean đã không có được tiếng nói đông thuận trong vấn đề giải quyết tranh chấp với Trung quốc thì đó là cơ hội tốt nhất để nước này từng bước tiến thêm về phía Truờng sa.
  Chính vì thế, Việt Nam không còn có sự lụa chọn nào ngoài việc phải tự cứu lấy mình bằng cách hiện đại hóa quân sự của quốc gia, mà việc đầu tiên chính là hiên đại hóa lực lượng hải quân của Việt Nam. chỉ có như vậy mới hi vọng có thể chông chọi được với hải quân hùng mạnh của Trung quốc khi tình huống xâu nhất co thể xảy ra. mặt khác, nó cũng sẽ góp phần kìm hãm bước chân của người trung quốc trong quá trình bành trướng vào Trường Sa của Việt Nam.
  Do vậy, sự kiện Việt Nam quyết định mua tàu ngầm của Nga là một phương sách đúng đắn của những người đứng đầu đất nước.Hi vọng cùng với sự kiện bộ trưởng Bộ quốc phòng Việt Nam sang thăm bộ quốc phòng của Hoa Kỳ sẽ mở ra một tương lai mới tốt đẹp cho Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề biển Đông với Trung quốc. "Táo bạo dể hi vọng"