Đào Tuấn - Sòng vàng: Quản lý hay dẹp bỏ

 • Bởi tqvn2004
  18/12/2009
  0 phản hồi

  Đào Tuấn

  “Giá vàng hoành hành như thế mà các sàn vàng của các Ngân hàng thương mại ra đời không hề được cấp phép. Kinh doanh có điều kiện lại không cấp phép như thế thì không được”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói trong phiên họp Chính phủ ngày 1-12. Người đứng đầu Chính phủ, nguyên là Thống đốc NHNN cũng thẳng thắn phê bình lãnh đạo NHNN “Theo luật, NHNN phải thống nhất quản lí kinh doanh vàng nhưng tôi yêu cầu chấn chỉnh hơn một năm nay, bây giờ hỏi đến các đồng chí mới nói văn bản trên đường đi”.

  Ngay sau đó một ngày, theo tin báo Tuổi trẻ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết đã trình Chính phủ hai phương án xử lý sàn vàng.

  Phương án xử lý này được coi là kịp thời, tức là ngay sau khi Thủ tướng "hỏi" là có, nhưng là quá chậm trễ trước sự nhiễu loạn của sàn vàng trong suốt hơn một năm qua, đặc biệt là trong tháng 11, thời điểm giá vàng ở Việt Nam lập kỷ lục thế giới, kèm theo đó là sự đổ vỡ của một số tiệm vàng, đi liền với sự phá sản của không ít nhà đầu cơ. Phương án này chính xác là sự chữa cháy cho những gì xảy ra trước và sau sự kiện "ngày thứ tư đen tối".

  Có phương án, nhưng những gì đề xuất trong "phương án" mới làm người ta giật mình. Theo đó, Phương án 1 sẽ cho dừng hoạt động sàn vàng với lý do sàn này "Không phục vụ lợi ích nhu cầu về đời sống". Phương án 2 vẫn cho sàn vàng hoạt động nhưng nâng tỉ lệ ký quỹ, có thể là 100%.

  Không phải tới ngày thứ tư đen tối 11-11 những lời cảnh báo mới được đưa ra khi Việt Nam đã trở thành quốc gia có số người tham gia đầu tư vàng thuộc Top đầu thế giới. Sự tăng trưởng quá nóng của các sàn vàng ở VN đã khiến cho hoạt động đầu tư vào vàng, từ việc là kênh được đánh giá là an toàn nhất, trở thành một hoạt động kinh doanh không khác gì đánh bạc, mà bản thân việc đánh bạc cũng là cuộc chơi không sòng phẳng, vì chủ nhà như là chủ sòng bạc, vừa chơi, vừa chia bài và khi cần thiết thì "nghỉ giải lao"...


  (Với lối kinh doanh như đánh bạc ở các sòng vàng thì người thích hợp nhất để làm Thống đốc là Đệ nhất Đổ Bác Thần)

  Nói sàn vàng là sòng bài, hoạt động đầu cơ là đánh bạc là nói đúng bản chất của sàn vàng hiện nay. Bởi ngay trong hợp đồng với các nhà đầu tư, các sàn đã có những quy định: Không chịu bất cứ trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi sự cố sập mạng hay đình trệ mạng xảy ra trong phiên giao dịch; Không công bố hạn mức rút vàng cụ thể mà sẽ tự ý quy định tuỳ vào tình hình của sàn giao dịch… Thực tế nhiều nhà đầu tư đã phá sản khi không chú ý đến những quy định này. Thực tế cũng cho thấy các sàn sập mạng thường xuyên và toàn sập vào những lúc tỷ giá vàng thế giới biến động nhiều nhất. Ngay bản thân việc ký quỹ 4-7% như hiện nay cũng làm cho việc kinh doanh vàng, ở mức độ phổ biến, trở thành hiện tượng kinh doanh bằng nước bọt mà vụ vỡ nợ tại tiệm vàng Tuấn Tài là một ví dụ.

  Trong khi sàn vàng ra đời ào ạt, trong khi các nhà đầu tư kinh doanh theo kiểu đánh bạc thì "Cơ quan chức năng" phản ứng hết sức chậm chạp. Tháng 5-2007, sàn vàng đầu tiên ra đời, và ngay sau đó 11 sàn khác cũng đua nhau ra mắt thì mãi đến tháng 1-2009, NHNN mới thành lập tổ công tác liên ngành nghiên cứu về sàn giao dịch vàng. Tổ công tác ra đời thực chất là để nghiên cứu và trả lời cho câu hỏi vì sao hoạt động kinh doanh vàng tại Việt Nam lại có thể bùng nổ, thậm chí "lên cơn sốt" đến như vậy bởi theo thống kê, năm 2007 lượng vàng nhập khẩu theo đường chính thức và không chính thức khoảng 75 tấn nhưng chỉ trong quý 1/2008,lượng vàng nhập khẩu đã lên đến 43 tấn, chiếm 57% tổng lượng vàng nhập năm 2007. Lượng vàng miếng giao dịch trên thị trường cũng tăng vọt. Trước khi sàn vàng đầu tiên (SGDV Sài Gòn) hoạt động tháng 5-2007, lượng vàng giao dịch trên thị trường khoảng 2 tấn/ngày. Nhưng chỉ trong quý 1/2008, tức chỉ nửa năm sau khi sàn vàng đầu tiên ra đời, lượng vàng giao dịch có ngày đạt đến 500.000 lượng (khoảng 19 tấn) trong khi ở sàn giao dịch vàng Thượng Hải chỉ khoảng 13 tấn vàng/ngày. Trong khi hàng loạt các nhà "đầu tư cá vàng" phá sản, trong khi những tiệm vàng đầu tiên đứng trước nguy cơ "vỡ hụi", thì "Cơ quan chức năng" còn mải phân định xem ai là người có trách nhiệm chính trước sự loạn xạ của sàn vàng. Giao dịch vàng vật chất thuộc quản lý của Bộ Công Thương. Tài khoản, ký quỹ, tín dụng... thuộc chức năng quản lý của NHNN. Về đăng ký kinh doanh, liên doanh, liên kết thuộc quản lý của Bộ Kế hoạch Đầu tư... Nhưng cuối cùng không ai trả lời được rằng ai sẽ phải là người chịu trách nhiệm chính. Có vẻ như thực tiễn đang đi quá nhanh, quá xa, có vẻ như sàn vàng đã phát triển quá phi mã, quá nóng vượt hoàn toàn ngoài tầm quản lý của Nhà nước. Sự phát triển ào ạt, mang tính tự phát của các sàn giao dịch vàng có thể được xem là ngoài vòng kiểm soát bởi vì cho đến thời điểm ngày 27-8-2009, quy chế cấp phép và quản lý sàn vàng đến vẫn còn đang được các bộ, ngành hăng hái tranh cãi quyết liệt, mà chỉ riêng cái tên Quy định về việc kinh doanh vàng trên tài khoản trong nước thôi cũng chưa nhận được sự đồng thuận.

  Thậm chí trước ngày thứ tư đen tối, đã có tới 3 kịch bản cho sự tăng trưởng nóng và vô chính phủ (theo nghĩa không ai quản lý) của sàn vàng. Kịch bản khả quan nhất: Một khuôn khổ tốt, rành mạch theo pháp luật được để ra, tất cả các sàn đi vào khuôn phép, hoạt động minh bạch, trong sạch và lành mạnh, tạo niềm tin nơi nhà đầu tư. Cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn của sàn ngày càng vững mạnh, luôn được Ngân Hàng Nhà nước kiểm tra và đánh giá gắt gao. Kịch bản thứ hai: Vẫn giữ nguyên tình trạng hiện nay, có khác chăng là số người lao vào sàn giao dịch- sòng bạc ngày càng nhiều. Kịch bản cuối cùng: Toàn bộ các sàn đều bị đóng băng, mất hoàn toàn tính thanh khoản, các "nhà đầu tư cá vàng" vỡ nợ và tự chịu trách nhiệm về nợ của mình trước pháp luật vì sàn, theo hợp đồng không chịu trách nhiệm cho những vụ việc như thế.

  Bản chất sòng bạc của sàn vàng chứa đầy yếu tố nguy hiểm vì nó tạo ra các sản phẩm ảo và tiền ảo, với đòn bẩy cực lớn. Nhưng sàn vàng còn là một kênh huy động vốn lớn (mà là vốn có giá trị được bảo đảm) vì chỉ khi có "sân chơi" thì những người Việt, vốn bảo thủ trong việc bảo vệ tài sản mới có thể đem vàng ra khỏi hang ổ. Có sàn, nguồn tài chính rất lớn đang được cất sâu giữ kín này mới không bị đóng băng, mới trở thành nguồn lực tài chính. Nhưng rõ ràng lời giải cho sàn vàng là sự quản lý, chứ không phải là dẹp luôn vì không quản lý được.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi