Có nên quản lý...?

 • Bởi Khách
  18/12/2009
  1 phản hồi

  Ngày hôm qua có một người tới nhờ tôi đánh hộ cho họ tờ "Đơn xin phép Tổ chức tiệc liên hoan mừng Chúa Giáng Sinh" tại khu vực tổ Cầu Nguyện (gồm khoảng năm bảy gia đình gần nhau). Tôi mới phát hoảng và hỏi họ: Ủa làm gì mà phải làm đơn xin mà ghê vậy? Ai bảo thế? Không cần đâu, mình có làm gì trái pháp luật đâu mà lo, Nhà nước thì cho tự do Tôn giáo, tự do hội họp mà? Hơn nữa ở đời người ta tổ chức tiệc tùng tràn lan có xin ai đâu?

  Họ nói... không được, tôi đã lên xin miệng rồi mà không được, họ bảo phải làm đơn xin, theo Văn thư hướng dẫn của Ban Tôn Giáo Tỉnh Quảng Nam, và họ có đưa cho tôi xem văn thư có đoạn: "Nơi nào xa cơ sở thờ tự,người già trẻ em không đi được đến nhà thờ, thật sự có nhu cầu họp mặt, liên hoan mừng lễ Giáng sinh thì ban Đại Diện Tin Lành Tỉnh hướng dẫn Mục Sư Quản nhiệm đăng ký nội dung, số lượng người tham dự, người chủ trì với địa phương để được giúp đỡ và đảm bảo trật tự, phòng chống cháy nổ,vệ sinh môi trường nơi tổ chức gặp mặt".

  Tôi đọc đi đọc lại và không hiểu Ban Tôn Giáo muốn nói gì ở đây?

  Thứ nhất tại sao môn bóng đá là một môn thể thao bình thường, nhưng khi đội VN chiến thắng thì hàng triệu người dân VN họ đổ ra đường diễu hành, họ tha hồ tiệc tùng suốt đêm, hay khi con họ đỗ đại học thì họ cũng tổ chức tiệc tùng linh đình thể hiện niềm vui của họ mà không phải xin phép bất cứ ai? Còn ngày Chúa Giáng Sinh là ngày trọng đại, là niềm vui khôn tả của hàng triệu người trên thế giới. Một sự kiện như vậy thì tại sao họ muốn thể hiện và bày tỏ niềm vui ấy thì lại phải làm đơn xin và có kèm theo quá nhiều điều kiện như vậy?

  Còn phải chăng ngoài những đối tượng ở trên không thuộc "người già, trẻ con, người không đi lại được đến nhà thờ..." thì không được tổ chức ăn tiệc mừng Chúa Giáng Sinh hay sao?

  Còn những "đối tượng" được tổ chức thì phải đăng ký "nội dung,số lượng, người chủ trì"? Tại sao phải vậy? Nội dung thì họ có thể sinh hoạt bất cứ tiết mục gì miễn sao "lành mạnh" phù hợp với niềm tin của họ mà pháp luật không cấm là được chứ? Còn về số lượng thì chẳng lẽ tôi đi dự tiệc người bạn tôi muốn đi theo tôi không cho à? Còn nếu giả sử họ đăng ký 10 người nhưng sau đó có thêm "thân hữu" số lượng vượt lên đến 20 người, lúc đó địa phương phải xử lý sao? Kết tội họ phạm luật gì để xử phạt họ? Và tôi không biết Ban Tôn Giáo sợ gì nữa nhỉ ?Tôi thử phân tích thêm một vài yếu tố nữa:

  - Nếu xét về qui mô thì số lượng khoảng vài mươi người trở lại thì quá ít so với các tiệc khác, nên không có gì đáng ngại?

  - Xét về phương diện tổ chức thì họ có Giáo Hội hướng dẫn, quản lý theo giáo điều, Kinh Thánh và hiến chương của Hội Thánh được nhà nước công nhận thì quá "an toàn" rồi.

  - Xét về góc độ con người và niềm tin thì họ là những người chất phát, họ có Chúa, có Đạo, có Đấng để họ kính sợ, và tuyệt nhiên là các lễ tiệc của người Tin Lành là họ không có dùng "chất men" để làm cho con người không còn lý trí để dẫn đến các hậu quả khác.

  - Vậy thì họ sợ gì nhỉ? phải chăng "vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ"? Nếu được như vậy thì tôi dám quả quyết rằng ngày hôm nay Việt Nam mình đã hơn hẳn Singapore hay bất kỳ nước nào khác trên thế giới.

  Tôi dẫn chứng thêm ví dụ Nhà Thờ là nơi thờ phượng "hợp pháp" được nhà nước công nhận, thì họ được tự do Sinh hoạt cho việc thờ tự, và đương nhiên là họ phải làm đúng pháp luật rồi, còn nếu Mục Sư hay tín đồ làm điều gì vi phạm pháp luật đều bị xử lý như nhau vì mọi công dân có quyền bình đẳng trước pháp luật. Vậy thì sợ gì mà hằng năm vào đầu năm, Mục sư quản nhiệm phải đăng ký trước tất cả các chương trình sinh hoạt trong năm và phải cam kết thực hiện đúng, Nhà thờ của họ chứ phải họ thuê của nhà nước đâu mà phải làm vậy?

  Tóm lại tôi thấy nhà nước mình nên quản lý người dân theo hướng thoáng hơn, "có công trạng thì thưởng và có tội thì phạt nghiêm minh, công bằng và không phân biệt là ai" hơn là đi quản lý những điều "len nhen", làm như vậy thì vừa không hiệu quả vừa không tốt trong mắt bạn bè thế giới.

  Hay là quí vị có nhiều thời gian rỗi? Tôi nghĩ đất nước mình còn có quá nhiều việc để làm đấy chứ?

  Tôi có mấy lời góp ý chân thành nếu được xin quí vị thay đổi cách quản lý cho phù hợp. Xin chúc quí vị một mùa Giáng Sinh vui vẻ và một năm mới bình an!

  Ngọc Lục

  HTTL Tiên Thọ, Tiên Phước, Quảng Nam

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đừng quên một nhà nước pháp trị công dân có quyền làm những gì luật pháp không cấm, tổ chức họp mặt dù có mang t/c Tôn giáo hay phi Tôn giáo cũng là quyền của người dân. Không thể có cái quy định tùy tiện thế được.

  Nếu không lên tiếng và để tình trạng kéo dài rồi sẽ có ngày gia đình chúng ta họp mặt anh em trong gia đình trong dịp Tết Nguyên đán rồi cũng phải làm đơn xin phép là chết dở.

  Đây là một bằng chứng của sự thiếu tự do và kỳ thị Tôn giáo của Nhà nước VN.