Đào Tuấn - Cầu thủ dự bị, diễn viên tướng cướp

 • Bởi tqvn2004
  14/12/2009
  5 phản hồi

  Đào Tuấn

  Trong tuần này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường tuyên bố sẽ làm việc với lãnh đạo Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch xung quanh quy định "Mỗi đội bóng chỉ được sử dụng một cầu thủ VN gốc nước ngoài trong một trận đấu" của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

  Suốt trong những tuần qua, dư luận như chan tương đổ mẻ vào quy định này. Người cho đây là quyết định "nhố nhăng", là "lố bịch", là "bất chấp sự phi lý lẫn phi nghĩa". Nào là "đẻ luật", "thể hiện một trình độ tư duy tiểu nông". Người quả quyết quy định này đúng là hình thức "ngăn sông cấm chợ" bởi lẽ nếu VFF cho mình cái quyền như thế thì bất kỳ ngành nghề nào cũng có thể bỏ phiếu và hạn chế. Đạo diễn Doãn Hoàng Giang, một fan của bóng đã VN thậm chí còn bình luận như xỉ vả rằng: "Với tiền lệ xấu như thế này, biết đâu đến một ngày nào đó ngành văn hoá sẽ bỏ phiếu rồi ra quyết định các diễn viên nhập tịch chỉ được đóng vai quân lính hoặc vai tướng cướp chứ không được đóng vai chính thì sao?"

  "Tội nghiệp" nhất là khi nghe Phan Văn Santos thổ lộ trên một tờ báo rằng anh cảm thấy chạnh lòng nếu đây là quyết định cuối cùng của VFF. "Tôi đã vất vả lắm mới thuyết phục được gia đình của mình cho tôi nhập quốc tịch VN. Việc hạn chế này như sự tước đoạt quyền được lao động chính đáng với những cầu thủ nhập tịch như tôi". Các ông bầu thì khỏi phải nói. Thậm chí có bầu tuyên bố thẳng sẽ ủng hộ các cầu thủ nhập tịch khởi kiện, kể cả phải kiện lên tận FIFA.


  Và “Minh tinh nóng bỏng nhất thế giới 2009” cũng chỉ được phép đóng vai xác chết!?

  Về giác độ pháp lý, Luật sư Lê Thanh Sơn, Công ty luật AIC cho rằng: Trong luật quốc tịch và trong tất cả văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam không có khái niệm công dân nhập quốc tịch. Mọi công dân đã nhập quốc tịch thì được đối xử như một công dân Việt Nam và được quyền thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình là công dân Việt Nam. Vì thế, việc VFF hạn chế cầu thủ là công dân Việt Nam ra sân là vi phạm pháp luật”.

  Luật sư Sơn còn khẳng định nghị quyết của VFF vi phạm chính điều lệ VFF (cấm hành vi kỳ thị, phân biệt đối xử) lẫn vi phạm quy chế thành viên của FIFA. Tuy nhiên, mặc kệ dư luận, kệ cả tâm sự và những lời kêu than, VFF vẫn khăng khăng không thay đổi quyết định. Thậm chí họ cho rằng ngoại binh thì được 3 người trên sân còn người Việt nhập tịch thì chỉ được 1. Tức là một cầu thủ nhập tịch còn không có quyền bằng một cầu thủ ngoại.

  Điều đáng nói trong vụ việc rùm beng này là VFF đã tiền hậu bất nhất. Còn nhớ khi chứng kiến các cầu thủ nhập tịch Singapore chạy hùng hục như ngựa, khỏe như bò khi thi đấu với tuyển Việt Nam, VFF có vẻ đã rất hứng thú trước viễn cảnh "Tuyển thủ Việt Nam da đen- tóc vàng-mắt xanh". Trong cúp quốc tế TP HCM năm 2008, VFF đã cho gọi cả loạt, nào là Santos, rồi Huỳnh Kesley, Hoàng La, Hoàng Max vào tuyển. Ngay giữa năm 2009, trong các trận với Olympiakos, với tuyển Kuwait, những cầu thủ nhập tịch cũng được gọi, cũng mặc áo có hình cờ đỏ sao vàng, cũng đặt tay lên trái tim và hát quốc ca.

  Nhưng mọi chuyện giờ đã xoay ngược 180 độ và cứ với kiểu tiền hậu bất nhất này, không có gì là bất ngờ nếu nay mai VFF ra lệnh cấm toàn bộ các cầu thủ, cả nhập tịch, cả ngoại được thi đấu ở Việt Nam, vì, vẫn với lý do sợ mất bản sắc Việt Nam, với lý do tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ VN phát triển.

  Chuyện VFF lùm xùm một, chuyện Bộ Xây dựng ra quy định cấm căn hộ chung cư làm văn phòng còn phức tạp mười. Bởi ngay sau khi quy định này được đưa ra, giới doanh nghiệp "chót nghèo" chưa đủ tiền có văn phòng riêng, đặc biệt đối với "doanh nghiệp gia đình" cảm thấy hoang mang, thậm chí quy định này còn được một tờ báo chuyên về kinh tế cho là đã gây biến động không nhỏ đến thị trường BĐS. Trả lời phỏng vấn báo chí, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam viện dẫn nào là Luật Nhà ở, nào là Luật kinh doanh BĐS, rồi thì Luật Xây dựng chỉ để khẳng định rằng “Nhà chung cư là nhà ở có từ 2 tầng trở lên. Do vậy, các căn hộ chung cư chỉ sử dụng để ở không sử dụng vào mục đích khác". Tức sai là cấm. Tuy nhiên, cũng chỉ ngay sau đó, Thứ trưởng Nam nói “Tuy nhiên địa phương có thể căn cứ vào điều kiện thực tiễn để cho phép các công ty gia đình quy mô nhỏ được mở trong chung cư…”.

  Thiếu trách nhiệm nhất là việc Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hà lên báo "nhổ nước bọt" rằng "Việc đáp ứng diện tích văn phòng là việc của thị trường", khi trả lời câu hỏi về nguy cơ nguồn cung văn phòng căng thẳng vì "lệnh cấm" này.

  Chuyện ra văn bản kỳ cục dường như vẫn là căn bệnh nan giải của các bộ ngành dù bộ nào cũng có bộ phận pháp chế và, theo quy định tại luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, việc ban hành văn bản có tính quy phạm thế này phải qua khâu thẩm định.

  Theo báo cáo của ngành tư pháp, trong năm 2008, đã có 9.000 văn bản pháp luật có sai sót. Riêng Cục Kiểm tra văn bản Quy phạm pháp luật đã kiểm tra gần 2.000 văn bản theo thẩm quyền, bước đầu phát hiện gần 500 văn bản có sai sót về nội dung và hình thức. Đây là những văn bản vi hiến, bất hợp pháp và không khả thi do các cơ quan từ TƯ tới địa phương nghĩ ra. Thậm chí có những văn bản có nội dung hết sức ngớ ngẩn như quy định ngực lép không được ra đường của Bộ Y tế. Có những văn bản ban hành vừa vi phạm pháp luật lại vừa hoàn toàn không khả thi như quyết định cấm bán thực phẩm lề đường của UBND TP HCM

  Chuyện ngăn sông cấm chợ của VFF không khác bao nhiêu so với quy định "ngực lép không được ra đường" của Bộ Y tế.

  Quy định cấm chung cư không được sử dụng làm văn phòng của Bộ Xây dựng cũng chẳng khác gì quyết định của UBND TP HCM về việc cấm bán thực phẩm lề đường.

  Dư luận đặt câu hỏi là thực chất việc ban hành những văn bản quy phạm loại này là vì dân chúng, hay là vì quyền lợi của các bộ ngành? vì trật tự quản lý công cộng chung trong xã hội, hay là để sửa sai cho những bất cập, thậm chí thiếu trách nhiệm trong quản lý của họ trước đó?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  VFF này nó coi thường không chỉ dân VN , mà nó coi thường tới cả Đảng ta, vì nó dám nhổ toẹt vào HP 1992 .Mà mấy kẻ lãnh đạo VFF này đảng viên là cái chắc, không hiểu mấy đồng chí của nó đâu hết rồi .PHê và tự phê đâu? Chẳng coi HP 1992 là cái đinh gỉ gì ,chắc bước tiếp theo là nó chắc lại phủ nhận luôn sự lãnh đao cực kỳ sáng suốt của đảng ta á .
  Biết đâu nó lại ra QĐ :" mỗi đội bóng chỉ có 01 người VN là Đảng viên CS VN thì sao". Đến lúc đó chắc phải nhờ ông Obama nói đàng hoàng phải trái với ô.Triết để VFF biết điều mà tự gửi thấy mùi bẩn thỉu của bản thân mà tự phê nghiêm khắc chăng??

  À quên hay đây là trò "diễn biến hòa bình" của VFF phủ nhận HP 1992???

  Mọi người giải đáp cùng!!

  Phản hồi: 

  Hình như những ông này không hiểu luật là gì!Những loại người này mà ngồi lâu thì chỉ tổ khổ dân thôi!Xin các ông nên tôn trọng luật , vì các ông là quan chi mẫu mà không tôn trọng luật!Thì người dân chúng tôi sẽ học tập theo các quan bất tuân luật pháp thì nước Việt Nam chúng ta sẽ loạn mất!!!

  Phản hồi: 

  Luật kiểu này chắc chỉ có ở Việt nam! Đúng là 'sản phẩm' của một cái hộp sọ không chứa óc người!

  Phản hồi: 

  Vấn đề là đám ở Ba Đình hiện nay sợ đủ mọi thứ. Dân Việt thì ghiền bóng đá, vì chỉ riêng bóng đá được thoải mái biểu lộ tình cảm tập thể...

  Lâu nay đám Ba Đình vẫn dùng bóng đá để ru ngủ và lèo lái sự chú ý của thanh niên. Giờ đám này sợ rằng, một ngày đẹp giời nào đó vài cầu thủ Việt Kiều đứng lên kêu gọi dân chủ thì bỏ mẹ !

  Lãnh đạo kiểu thích là cấm thì cũng tiện, nhưng cũng nhục ! Nhiều lúc tớ nhớ lại là nòi giống ông cha ta cũng khá tự trọng cơ mà.