Phan Chí Thắng - Suy nghĩ vẩn vơ (4): Khoan cắt bê tông

 • Bởi tqvn2004
  10/12/2009
  1 phản hồi

  Phan Chí Thắng

  Cách nhà lão Hâm không đầy một trăm mét là nhà của Xuân - người làm nghề khoan cắt bê tông. Người ta hay quen miệng gọi Xuân là Khoan cắt.


  Khoan cắt bê tông, một nét đẹp đô thị đã thành truyền thống...

  Khoan cắt làm công nhân cho một xí nghiệp, lương thấp quá, hắn bỏ ra làm ngoài. Hễ cứ có ai gọi là hai bố con Khoan cắt chở nhau đi, cùng với bộ đồ nghề nặng chĩu máy khoan, máy cắt, dùi đục các loại.

  Khi rỗi việc thì hai bố con chở nhau đi làm tiếp thị. Với tấm mi ca đã khoét chữ và một bình xịt màu, thấy có chỗ tường trắng nào là dừng lại, không đầy một phút đã trao tặng xong cho bức tường kia một hàng chữ đậm nét "Khoan cắt bê tông 09050505050".

  Khoan cắt xịt đè cả lên những dòng chữ "Khoan cắt bê tông" của người khác đã có từ trước, làm cho nhiều mảng tường rặt toàn những số di động của nghiệp đoàn khoan cắt. Hắn bôi lên khắp mọi nhà trong ngõ, lên cả tường trụ sở Uỷ ban Phường, ngay phía dưới các câu khẩu hiệu. Thật ngộ nghĩnh khi thấy dưới dòng chữ "Mỗi gia đình nên chỉ có hai con" là câu "Khoan cắt bê tông"! Làm như nếu ai muốn chỉ có hai con thì đành phải khoan vào bê tông vậy?

  Sau gần chục năm lăn lộn với nghề, Khoan cắt dành dụm được đủ tiền xây nhà. Khoan cắt tự mình xây, mấy đứa con làm thợ phụ.

  Sau bốn tháng kỳ cạch, căn nhà xinh xắn ba tầng mọc lên. Phòng khách có ti vi màn ảnh phẳng, đầu karaoke và quạt trần giả cổ.

  Chọn ngày lành tháng tốt, Khoan cắt mời bà con xóm giềng sang ăn bữa cơm chia vui. Ai cũng khen Khoan cắt khéo tay, làm được cái nhà xinh xắn, bố trí hợp lý và sơn màu nhã nhặn.

  Rượu nâng lên hạ xuống trên mâm các cụ. Bia "dzô dzô" liên tục dưới mâm thanh niên. Cuộc sống thay da đổi thịt, mọi người cười nói vui vẻ, mừng cho Khoan cắt từ nay hết cảnh sống chui rúc dột nát.

  Tiệc đang lúc cao trào thì vợ Khoăn cắt chạy vào, thì thầm cái gì đó vào tai chồng. Khoan cắt quăng đũa, chạy ra cửa. Chưa đầy một phút sau đã nghe thấy gầm lên tiếng chửi của Khoan cắt:

  - Lịt con mẹ thằng nào bôi bẩn tường nhà tao!

  Mọi người bỏ đũa ra xem, thấy trên bức tường trắng nõn vừa mới sơn của nhà Khoan cắt đã có mấy dòng chữ xiên xẹo: "KHOAN CẮT BÊ TÔNG 0912345678"!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Bài viết hay! Nhưng sẽ còn hay hơn nữa nếu các bạn hoạt động vì dân chủ, vì bauxit, vì Trường Sa - Hoàng Sa học tập cái kinh nghiệm của bố con nhà khoan cắt này.
  Đơn giản, nhanh chóng và lại an toàn (người ta dễ nhầm lẫn với công nhân khoan cắt bê tông hay là các gia sư). Chỉ sau một đêm, hai người có thể sản xuất ra hàng trăm khẩu hiệu trên tường, trên gốc cây, cột điện, vách núi, trụ cầu, thậm chí cả lòng đường hay thùng xe tải. Công an rất khó điều tra và xóa đi cũng không dễ dàng gì.
  Dăng khẩu hiệu lớn người ta cất là xong. Những khẩu hiệu nhỏ thế này nó mới tồn tại lâu, nay trông một tí, mai ngó một tẹo, dần dần thấm vào mọi người, chính quyền cũng xem đấy là chuyện bình thường. Thế là dân chủ có cơ phát triển.