Tin nhanh ngày 9/12/2009: Công an, cán bộ Chính quyền đóng vai Phật tử đập phá chùa Phước Huệ

 • Bởi Khách
  09/12/2009
  8 phản hồi

  Bây giờ là 9 giờ 15 phút ngày 9.12.09 (giờ VN): Hiện đang có một Phái đoàn Nhân quyền Âu Châu viếng thăm chùa Phước Huệ để tìm hiểu thêm về sự việc Tăng Ni Bát Nhã đã bị đánh đuổi khỏi Tu Viện như thế nào, cũng như những diễn tiến sau ngày đó tới giờ, v.v...

  Trong lúc Phái đoàn đang làm việc thì có một nhóm khoảng hơn 100 người, trong đó đa số là Nhân viên Công an, Cán bộ Chính quyền trá hình Phật tử cầm cờ Phật giáo la ó, chửi rủa, ùn ùn kéo tới đòi đuổi hết Tăng Ni Bát Nhã ra khỏi chùa, kể cả Thượng tọa Trụ trì Thích Thái Thuận. Trước tình hình như thế Phái đoàn Nhân Quyền Âu Châu không thể làm việc được nên đã ra về và đã ghi nhận đầy đủ sự kiện.

  10:35: Phái đoàn Nhân Quyền Âu Châu đã ra về. Những người gọi là "Phật tử" đang đập phá phòng riêng của Thượng tọa Thái Thuận và đe dọa tính mạng của Thầy. Chính quyền đang đóng vai Phật tử Bảo Lộc đang đập phá chùa Phước Huệ, đánh đuổi Tăng Ni ra khỏi chùa nội trong ngày nay.

  Trước, trong, và hiện tại đang xảy ra sự kiện này, tất cả những gia đình Phật tử của chùa Phước Huệ trong Thị xã Bảo Lộc đều đã bị Công an bao vây, không cho ra khỏi nhà.

  10:58: Thượng tọa Thích Thái Thuận vẫn được an toàn, Tăng Ni Bát Nhã đã lên chính điện tụng niệm danh hiệu Đức Bồ Tát Quan Thế Âm. Đám "Côn đồ" thì đã rút đi, và hẹn sẽ tiếp tục đánh phá vào chiều nay.

  11:20: Công an đang bao vây kín chùa không cho Phật tử tới tiếp cứu.

  “Phật tử” lạ mặt phá buổi gặp giữa đại điện EU với vị trụ trì chùa Phước Huệ

  RFA 09.12.2009

  Khoảng 100 người đã kéo đến chùa Phước Huệ ở thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, la hét, đòi vị sư trụ trì ngôi chùa này từ nhiệm, bởi cho rằng ông bất xứng.

  Những người này tự nhận là Phật tử lâu năm của chùa Phước Huệ nhưng một đệ tử của vị sư trụ trì cho biết, ông ta không biết bất kỳ ai trong số đám đông đó.

  Chùa Phước Huệ đang là nơi tạm trú của 192 tăng sinh Làng Mai, sau khi họ bị cưỡng chế, buộc rời khỏi tu viện Bát Nhã để quay về nguyên quán. Đây là lý do khiến đại diện Liên minh Châu Âu đến thăm chùa hôm thứ tư vừa qua.

  Đám đông với thái độ đã kể khiến cho chuyến viếng thăm của các đại diện Liên minh Châu Âu bị gián đoạn. Ông Thaning, cố vấn chính trị Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội, kể với hãng thông tấn AP rằng, đám đông khiến cuộc họp không thể tiếp tục như dự kiến.

  AP cho biết họ đã liên lạc với cảnh sát ở Bảo Lộc nhưng không có ai trả lời.

  Đại diện của Liên minh Châu Âu đã gặp đại diện chính quyền địa phương hôm thứ ba và dự kiến sẽ gặp đại diện Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng vào ngày thứ năm.

  Thiền sư Nhất Hạnh, người đứng đầu pháp môn Làng Mai, rời khỏi Việt Nam năm 1960 và quay lại quê nhà năm 2007.

  Những người theo pháp môn Làng Mai tại Việt Nam bắt đầu bị chính quyền gây khó khăn sau khi Thiền sư Nhất Hạnh kêu gọi chính quyền Việt Nam ngưng kiểm soát tôn giáo, giải tán an ninh tôn giáo và bỏ cụm từ “xã hội chủ nghĩa” trên quốc hiệu.

  Những tăng sinh của pháp môn Làng Mai đã bị cưỡng bức rời khỏi Tu viện Bát Nhã hôm 27 tháng 9. Họ được khuyến khích trở về nguyên quán nhưng có gần 200 người không tán thành và đến tạm trú ở chùa Phước Huệ.

  Hôm 26 tháng 11, Ban Tôn giáo Chính phủ đã ban hành một văn bản, không chấp thuận việc hai tu viện nhận các tăng sinh Làng Mai vào tu tập nếu họ rời chùa Phước Huệ.

  Cũng trong ngày này, Nghị viện Châu Âu thông qua một nghị quyết chỉ trích Việt Nam về nhân quyền và về những gì đã xảy ra tại Tu viện Bát Nhã.

  Copyright © 1998-2009 Radio Free Asia. All rights reserved.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Lạy các ngài! Xin đừng để người ngoại quốc luôn khinh bỉ chúng ta là một dân tộc mọi rợ. Vì cách hành xử và giải quyết của chúng ta.

  Phản hồi: 

  cầu Phật hộ trì cho Thượng tọa Thích Thái Thuận và Tăng Ni Bát Nhã.Nếu đúng là Phật tử của chùa Phước Huệ thì không ai lại có hành động như thế đối với Thượng tọa Thích Thái Thuận và Tăng Ni Bát Nhã.Chỉ những kẻ vô thần,ngạ quỹ mới có những hành động như thế.

  Phản hồi: 

  Sao các bác biết người ta giả tu hành, lỡ là người tu hành thật thì sao. Có ảnh chứng minh không ? hay nhân chứng.

  Phản hồi: 

  Chính quyền bây giờ độc ác, hiểm độc hơn mafia nhiều. Vì chính quyền hiện nay có thể lợi dụng "bóng tối" để hành động trong "ánh sáng". Mafia thì chỉ có thể hành động trong "bóng tối" thôi. Còn chính quyền thì cái gì có "cán" thì dùng công an để bắt bớ. Cái gì ko có lý do chính đáng thì trá hình xã hội đen hay nhân dân để đàn áp, bên cạnh là công an bảo vệ đám lưu manh đó. Người dân hiện nay còn khốn khổ hơn cái thời phong kiến xa xưa. Ngày xưa quan lại làm gì nghĩ đến cái chiêu trá hình này?
  Sắp đến trả nợ vay nước ngoài thì con dân VN chuẩn bị cho tiết mục sưu cao thuế nặng đi là vừa. Sưu thuế thời phong kiến có là gì so với thời CNXH chết tiệt này

  Phản hồi: 

  Nam mô a di đà phật. Mang tiếng cho Phật tử quá. Phật tử chúng tôi vào chùa thì đi nhẹ nói nhỏ, cung kính tăng ni. Ai dám làm điều thất đức này....

  Phản hồi: 

  Hình như, có lẽ, phải chăng Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng là Việt kiều(?!) hình như, có lẽ, phải chăng Nhà nước quên ?

  Vừa tổ chức hội nghị VK lần 1 xong mà lại tiếp tục cái kiểu đàn áp thô bạo và trắng trợn vậy sao? Hổng biết hội nghị VK (chắc là phải có) lần 2 có tổ chức được không nhỉ? Rồi ăn làm sao, nói làm sao với thế giới và bà con VK ?

  Hình như, có lẽ, phải chăng Nhà nước chỉ nghĩ bà con VK ở góc độ... kiếm tiền thôi, chẳng hơi đâu nghĩ các thứ khác? "Trịnh Vĩnh Bình" vẫn còn nóng giờ lại thêm Thầy Thích Nhất Hạnh nữa! Có ngàn lần tuyên truyền "khúc ruột ngàn dặm", chắc coi bộ chẳng ăn thua gì rồi! Dở quá! ông Triết, ông Dũng, ông Mạnh ơi! Bà con VK ta dòm vô mấy cái vụ này chạy té khói luôn á!

  Nguyễn Ngọc

  Phản hồi: 

  Vậy là đã rõ sự thật mười mươi rồi nhé. Vụ tu viện Bát Nhã không còn đơn thuần là vấn đề tôn giáo với tôn giáo mà chính là vấn đề giữa nhà cầm quyền với pháp môn Làng Mai tại Việt Nam mà tăng thân Bát Nhã là nạn nhân bị truy bức tới cùng.

  Không hiểu sao nhà cầm quyền lại run sợ trước một tập thể tăng thân Bát Nhã "bất bạo động" như thế và cứ cố tình giải tán họ cho bằng được mà vẫn không có bất cứ một lời giải thích và lý do nào để mọi người phải "tâm phục,khẩu phục" thì đừng trách các "thế lực thù địch" phản đối một cách rất quyết liệt mà gần đây nhất là Bản Nghị Quyết của Quốc hội Châu Âu về nhân quyền có nhắc tới sự kiện tu viện Bát Nhã bị đàn áp.

  Xin đừng đem ván bài đàn áp tôn giáo để đánh đổi niềm tin ngày càng giảm sút của người dân vào nhà nước.