Những toan tính từ vụ án bà Ba Sương

 • Bởi Khách
  08/12/2009
  1 phản hồi

  Thanh Hương, <br/>
  nhóm sinh viên ĐH Hồng Bàng Sài Gòn

  Viết về vụ án bà Ba Sương

  Mấy hôm nay trời Sài Gòn bổng nhiên trở rét. Như thường niên, đó là cái rét đầu đông. Trời chỉ se lạnh lúc sáng sớm và về đêm. Thời gian còn lại trong ngày, cái rét không đủ sức chen lấn vào những nơi kẹt xe. Ở những nơi đó, không khí nóng nực bao trùm, hun đúc bởi khói bụi được nhả ra từ vô vàn xe máy và ô tô; bởi sự bực bội, cau có của hàng ngàn người tham gia lưu thông trên các đường phố Sài Gòn. Kẹt xe, tắc đường đang là nét đặc trưng mới xuất hiện ở Sài Gòn từ mấy tháng nay. Sự lỳ lợm của vô số lô cốt đáng ghét trên hấu hết các đường phố Sài Gòn, cùng với những chiếc xe buýt hung thần, đang là nỗi kinh hoàng của người dân khi tham gia lưu thông.

  Thế nhưng, xen lẫn trong nỗi kinh hoàng đó, người dân Sài Gòn luôn dành cho bà Ba Sương những tình cảm trìu mến nhất dù họ chưa một lần được vinh dự gặp bà, tham quan hàng ngàn héc ta ruộng lúa tốt tươi được cải tạo từ đầm lầy, hoang hóa của Nông trường Sông Hậu. Có thể nói, khó có ai có được sự miệt mài suốt hơn 30 năm, để đến hôm nay Nông trường Sông Hậu có được thành quả mang nặng tình đất, tình người như cha con bà Ba Sương. Sự kỳ diệu tình đất, tình người ở Nông trường Sông Hậu của cha con bà Ba Sương và các nông trường viên tưởng rất đổi tự nhiên và đáng trân trọng ấy, trên thực tế đang bị kẻ xấu toan tính. Theo luật đất trời, cha con Bà và những nông trại viên là những người có công khai khẩn, hàng ngàn héc ta đầm lầy được cải tạo thành đồng ruộng dĩ nhiên là thuộc về họ. Nhưng, cha con bà Ba Sương đã không giành riêng cho mình. Họ đã đưa hàng ngàn héc ta đất do mình khai khẩn để thành lập Nông trường quốc doanh. Vì vậy, cha con họ và tập thể Nông trường được Nhà nước tôn vinh Anh hùng lao động. Nhóm Thanh Hương tin rằng, trong lúc chờ kháng án, tiếp tục hành trình đòi lẽ phải, bà Ba Sương không mảy may ân hận tại sao trước đây cha con bà không biến Nông trường Sông Hậu thành một Tổng công ty cổ phần, trong đó bà là người có cổ đông cao nhất, kẻ xấu không tìm thấy điểm yếu pháp lý, toan tính chiếm đoạt. Bà biết rõ điều này. Nhưng bà đã không làm như vậy. Bởi vì bà là Anh hùng. Các trại viên cũng vậy, sẵn sàng đi tù thay cho bà, bởi họ là một tập thể nông dân Anh hùng.

  Sau hơn hai mươi năm đổi mới, đặc biệt là năm 2007, khi Việt Nam đã trở thành thành viên chính tức của tổ chức thương mại thế giới (WTO), đất đai trở thành cơn sốt. Cơn sốt đất được bắt đầu ở các đô thị từ những năm 1990, nay lan rộng đến tận các miệt vườn. Trong số “đại gia” đang nổi ở Việt Nam, hầu hết do nắm bắt được quy lật sốt đất, biến nó thành cơ hội đầu tư thu lợi cao. Nông trường quốc doanh Sông Hậu với hàng ngàn héc ta đất ruộng xanh tốt không thể nằm ngoài vòng ngắm của các nhóm lợi ích. Đất rộng, lại thuộc sở hữu quốc doanh, Nông trường Sông Hậu nếu được phù phép thành khu Công nghiệp, hoặc một dự án hiện đại nào đó dĩ nhiên sẽ thu được một khoảng lợi nhuận kếch sù. Lòng tham của kẻ xấu nãy nở. Và thế là, việc lập qũy của Nông trường do người cha lập ra, bà là người tiếp nối, đã bị khai thác, trở thành điểm yếu, toan tính hình sự hóa. Vụ án được khởi tố. Tòa án được lập ra. Thủ lĩnh của Nông trường Sông Hậu, anh hùng lao động Việt Nam, doanh nhân thành đạt châu Á Trần Hồng Sương phút chốc trở thành bị cáo, nhận án tù.

  Nếu vụ án bà Ba Sương diễn ra đúng theo kịch bản, có kẻ bổng chốc trở thành đại gia theo đúng quy luật làm giàu nhanh ở Việt Nam. Tiếc thay, sự toan tính của kẻ xấu đã gặp phải sự kháng cự quyết liệt của người phụ nữ Nam bộ kiên cường và đông đảo quần chúng nhân dân ủng hộ bà. Vụ án bà Ba Sương không thể là một “kỳ án”, chắc chắn sẽ được giám đốc thẩm. Bởi vì, Việt Nam đã hội nhập, nguyên tắc minh bạch trong các ứng xử luôn được đặt lên hàng đầu. Và điều quan trọng nhất là không những người dân Sài Gòn nơi chúng tôi đang sống, mà hầu hết quần chúng lao động, công chức, trí thức yêu lẽ phải sẽ không ngồi yêu đứng nhìn bà Ba Sương vào tù, qua đời trong uất hận. Kẻ xấu hãm hại bà Ba Sương dù là ai, ở cương vị nào, cũng phải được đưa ra ánh sáng.

  Vô số lô cốt lỳ lợm, đáng gét trên các đường phố Sài Gòn rồi cũng được xóa bỏ. Sài Gòn, một thành phố trẻ trung, năng động, duyên dáng nhất Việt Nam sẽ lại đón Giáng sinh trong bầu không khí se lạnh, đầy ắp tình người. Và dĩ nhiên, người phụ nữ kiên cường, mang nặng tình đất tình người nơi miền sông nước - bà Ba Sương chắc chắn sẽ được trả lại những phẩm giá đáng trân trọng nhất: Anh hùng nông dân. Nhóm Thanh Hương tin tưởng như vậy và đang háo hức đón mùa Giáng sinh 2009 trong tình thương bao la của Chúa, đồng loại và tình yêu lứa đôi.

  Thanh Hương

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Xin cảm ơn về thông tin của nhóm Thanh Hương. Từ hôm xảy ra vụ xét xử, tôi đã không thể nào hiểu nổi động cơ nào khiến tòa án VN lại làm như vậy?