Người Buôn Gió - Quan trọng là cái "đằng sau" (2)

 • Bởi tqvn2004
  08/12/2009
  0 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Vào Cuộc

  Với tinh thần cảnh giác cao độ và quyết tâm bảo vệ Đảng, bảo vệ CNXH, Các chiến sĩ công an đã âm thầm lặng lẽ, nhưng đầy quyết liệt toả xuống địa bàn, tung các mũi đi khắp nơi để xác minh. Để trả lời những câu hỏi mà vị thủ trưởng đặt ra, gần như toàn bộ lực lượng điều tra trinh sát của cơ quan đã tung vào cuộc.

  Mũi điều tra thứ nhất do thượng tá Tiền Anh Tiêu, điều tra viên cao cấp của bộ dẫn đầu đi xác minh về lai lịch nguồn gốc của quả bóng. Thượng tá Tiền Anh Tiêu vốn có họ với chiến sĩ Tiền Anh Hào, người đã anh dũng hy sinh ở biên giới trong công cuộc bảo vệ lãnh thổ mà trong sách Chiến Hữu Trùng Phùng của Mạc Ngôn đã ca ngợi. Thượng tá Tiền Anh Tiêu trong quá trình điều tra đã phát hiện quả bóng của cậu bé là quà của ông bác họ từ bên Hà Lan gửi về nhân ngày sinh nhật. Lập tức Tiền Anh Tiêu viết báo cáo:

  - Theo những chứng cứ thu thập được, thì nguồn gốc quả bóng có ‘’yếu tố bên ngoài’.


  "Cực lực lên án hành vi can thiệp vào nội bộ… xuyên tạc với ý đồ xấu..."

  Mũi thứ hai do trung tá Hồ Văn Đồ đi thẳng xuống hiện trường tìm hiểu, được biết người bị hại tức gia chủ nhà bị vỡ ô cửa kính nguyên là đảng viên, hiện đang công tác tại bộ ngoại giao. Gia chủ bị hại sau khi nghe trung tá Hồ Văn Đồ giải thích những nguyên nhân sâu xa ‘’đằng sau’’ cái việc đá bóng vỡ kính, mới giật mình toát mồ hôi nói.

  - Thật là chủ quan quá, chủ quan quá. May là có các anh, chứ không có ngày bọn nó ném lựu đạn thì gia đình tôi nguy mất. Thằng bé này tôi lạ gì, bố nó làm nghề bán chim cảnh, mấy lần hỏi tôi có nuôi vẹt không để bán. Tôi nhất quyết không mua vì báu gì cái giống vẹt, nhức cả đầu. Có lẽ bởi thế bố nó thù ghét tôi, xui con phá hoại.

  Trung tá Hồ Văn Đồ đến cửa hàng bán chim cảnh của bố tên tội phạm nhí. Anh giả vờ làm người mua hàng đến quan sát. Để ý kỹ thì thấy cửa hàng toàn bán những loại chim như két, yểng, vẹt, sáo, khướu… bèn hỏi chủ hàng.

  - Sao anh chỉ bán loại chim này thôi?

  Chủ hàng đáp.

  - Loại này giờ không bán cho thiên hạ nuôi thì bán loại gì anh. Thiên hạ sắp tới sẽ chuộng những loại chim biết nói tiếng người này.

  Trung tá Hồ Văn Đồ hỏi.

  - Sao lại chuộng?

  Chủ hàng nói.

  - Bán hàng phải thông thạo tin tức thời sự anh ạ, từ khi Tôn Dưa làm ban tuyên huấn, tôi nghĩ rằng thế nào rồi thiên hạ cũng phải bớt cái mồm cái miệng lại cho kín. Kẻo nói ra lại bị quy kết nhiều tội. Cho nên để thoả mãn nhu cầu tự do bày tỏ chính kiến thì chỉ còn cách nói với chim thôi. Dạy nó biết nói để nó nói với mình, hay nói thay cho mình. Ai lại đi bắt chim bao giờ anh nhỉ?

  Hồ Văn Đồ nửa đùa, nửa thật nói.

  - Anh tính hết nước chưa? Biết đâu khi ấy quốc hội lại thông qua luật bắt những con chim này vì phát ngôn bừa bãi thì sao. Vả lại chưa cần quốc hội thông qua, cơ quan an ninh vẫn có thể bắt giữ người huấn luyện vì những có những dấu hiệu lợi dụng quyền tự do, dân chủ dạy chim phát ngôn trái với chủ trương, đường lối chính sách.

  Chủ hàng sợ quá thanh minh.

  - Đây là tôi bán chim, ai dạy thế nào việc người đó. Vả lại tôi dạy chim đúng với đường lối đó chứ, anh xem con vẹt này nhé, tôi gạ bán cho ông hàng xóm làm bên bộ ngoại giao. Khi nào ông ấy mệt nó nói thay. Xem tôi bảo nó nói này.

  Chủ hàng quay sang con vẹt màu xanh, có cái mỏ khoằm đỏ chót, dứ quả ớt nói.

  - Người phát ngôn của bộ ngoại giao đã phản đối rằng…

  Con vẹt ngẩng cổ lên, lập tức nó tiếp lời.

  - Cực lực lên án hành vi can thiệp vào nội bộ… xuyên tạc với ý đồ xấu... chỉ có người bị bắt giữ vì vi phạm hình sự, không ai bị bắt vì bày tỏ chính kiến bất đồng…

  Chủ hàng quăng quả ớt cho con vẹt, lập tức nó nghiến ngấu, mắt nhìn đầy vẻ biết ơn. Quay sang con khiếu mun đen bóng, mượt mà anh ta gõ lồng nó nói.

  - Sa, Sa.

  Con khướu liến thoắng

  - đầy đủ bằng chứng khẳng định chủ quyền, đề nghị giải quyết trên tinh thần hoà bình, hữu nghị….

  Trung tá Hồ Văn Đồ lập tức rút thẻ công an ra nói rằng.

  - Chúng tôi đang điều tra vụ án nghiêm trọng, con khướu này có liên quan. Nay tịch thu tạm giữ để điều tra xem xét.

  Biên bản nhanh chóng được lập, cho dù chủ hàng có cự nự nhưng được giải thích đây là vấn đề an ninh quốc gia, không thể nói rõ. Công dân phải có nghĩa vụ chấp hành.

  Trung tá Hồ Văn Đồ mang lồng khướu về viết báo cáo rằng.

  - Nguyên nhân do mâu thuẫn về giai cấp, tên bán chim đã thù ghét cán bộ Đảng ta. Bởi vậy việc xui con đá bóng vỡ kính là hoàn toàn có cơ sở để kết luận. Ngoài ra trong quá trình điều tra còn phát hiện được âm mưu thâm độc của hắn là tuyên truyền, phát tán bọn chim biết nói tiếng người, nếu không ngăn chặn thì biết đâu sau này bọn chim bị lợi dụng để phát ngôn xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước. Kèm theo có thu giữ 01 lồng chim, 01 con chim khướu màu đen biết nói đến chủ quyền biển đảo.

  Hai báo cáo của Tiền Anh Tiêu, Hồ Văn Đồ đến tay thủ trưởng, xem xong thủ trưởng quyết định kèm vào báo cáo gửi lên Bộ Chính Trị. Trong khi các mũi điều tra, trinh sát khác vẫn khẩn trương làm việc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi