Người Buôn Gió - Quan trọng là cái "đằng sau" (1)

 • Bởi tqvn2004
  08/12/2009
  0 phản hồi

  Người Buôn Gió


  Vậy chúng ta cần phải xác minh rõ: Đằng sau hành vi của đứa bé này, có ai xúi dục không, nhằm ý đồ gì, có tổ chức bàn bạc hay cấu kết không, ai là người mua bóng cho đứa bé, bóng loại gì, giày loại gì, bao nhiêu tiền, thằng bé này đá bóng được bao lâu, có tập huấn ở đâu không?

  Cái đằng sau, đó là cái gì. Có thể đó là nghĩa bóng của người hay chơi chữ, hay chính xác trong câu chuyện dưới đây. Cái "đằng sau" là âm mưu gì sau một hành động.

  Ví dụ có trường hợp đứa trẻ con chơi đá bóng vỡ kính nhà người ta.

  Người khác cho rằng:

  - Trẻ con ham chơi quá mới vậy.

  Người thì mắng đứa bé một trận:

  - Đồ lếu láo, hư đốn, nghịch ngợm phá phách…

  Người thực tế thì đi tìm bố mẹ nó bắt đền tiền.

  Nhưng có người lại nghĩ khác, người ấy nói rằng:

  - Đứa trẻ này có phải ham chơi, hay có kẻ xấu nào xúi dục nó đá bóng vào kính nhà người ta để phá hoại.

  Người khác gạt đi:

  - Mẹ cái khung thành rộng thênh thang, cỡ như Platini, quả bóng vàng Châu Âu còn sút ra ngoài. Đứa bé nào cố tình mà nhắm được vào cái ô cửa kính bằng cuốn sách đó. Ông thử cố cho tôi xem.

  Người kia bác ngay, anh ta nói:

  - Vấn đề chính là ở chỗ nếu không có sự tính toán, cố tình chuẩn bị trước thì làm sao thằng bé đá bóng đúng ô cửa sổ được. Không thể lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước mọi sự việc được. Nghĩ như ông thì loạn hết từ lâu rồi.

  Sau đó anh ta về làm báo cáo, thì ra anh ta là cảnh sát khu vực. Bản báo cáo có đoạn kết luận rằng:

  - Không thể loại trừ có âm mưu phá hoại, gây chia rẽ nội bộ khu phố trong trường hợp này. Vì theo nhận định của người chứng kiến thì Platini còn không sút trúng khung thành, tại sao thằng bé lại sút đúng cửa sổ. Đây là trường hợp có dấu hiệu cực nghiêm trọng, đề nghị cần phải lập chuyên án xem xét. Đề phòng có bàn tay của các thế lực xấu tác động, thực hiện diễn biến nguy hại xâm hại an ninh, trật tự, hòa bình trong đời sống nhân dân ta.

  Bản báo cáo của anh ta đưa lên cấp trên, cấp trên khoanh đỏ phần kết luận mạnh mẽ này và gửi lên cấp cao hơn nữa. Cấp trên cao hơn khi đọc xong, lập tức triệu tập các cán bộ chiến sĩ có chuyên môn cao để lập ra chuyên án. Vị thủ trưởng cao giọng nói rằng:

  - Các đồng chí, căn cứ vào tình hình diễn biến phức tạp của quốc tế vừa qua, cùng với những biến động trong khu vực cũng như việc một số phần tử trong nước đang hoạt động chống phá ác liệt đến công cuộc xây dựng và bảo vệ CNXH của ta. Bởi vậy chúng ta không thể lơ là mất cảnh giác, phải luôn nắm chắc tinh thần chiến đấu cao, không bỏ qua mọi dấu hiệu tội phạm. Hôm nay có một trường hợp cực kỳ nghiêm trọng ở cơ sở cấp dưới đã phát hiện và báo cáo. Trước khi vào vấn đề, tôi xin hoan nghênh tinh thần cảnh giác của trung uý X cán bộ cảnh sát khu vực phường Y quận S.

  Thủ trưởng nhìn quanh như khích lệ các chiến sĩ dưới quyền mình, họ đang tập trung chú ý lắng nghe. Thủ trưởng đi tiếp vào vấn đề:

  - Chúng ta vừa biết được một tin, ở dưới địa bàn mà đồng chí X phụ trách. Có một đứa bé 8 tuổi đã đá bóng trúng cửa kính nhà hàng xóm. Được biết ở khoảng cách 11 mét như thế này, đến danh thủ túc cầu, chuyên gia đá phạt hàng đầu thế giới như Platini còn sút trượt khỏi khung thành. Qua kết quả giám định thì sự việc này không hề bình thường tí nào. Vậy chúng ta cần phải xác minh rõ. Đằng sau hành vi của đứa bé này, có ai xúi dục không, nhằm ý đồ gì, có tổ chức bàn bạc hay cấu kết không, ai là người mua bóng cho đứa bé, bóng loại gì, giày loại gì, bao nhiêu tiền, thằng bé này đá bóng được bao lâu, có tập huấn ở đâu không. Bạn bè nó là những ai, bố mẹ anh chị nó và bố mẹ bạn bè nó là những người như thế nào. Có vấn đề gì về tư tưởng chính trị không, có ai thù hận hoặc bất mãn với chế độ không… Các đồng chí phải nhanh chóng khẩn trương xác minh để làm rõ những câu hỏi này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi