Nguyễn Ngọc - Nhóng!

 • Bởi Khách
  07/12/2009
  3 phản hồi

  Nguyễn Ngọc

  Hai sự kiện Dự án Bauxite và QĐ 97 gây quá nhiều tai tiếng cả trong lẫn ngoài nước và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của chế độ sau khi gia nhập WTO. Trong khi Đảng và Nhà nước đang lúng túng không biết giải quyết làm sao cho êm đẹp (mà lại không bẽ mặt với nhân dân Việt Nam và thế giới) về đơn kiện của Luật sư Cù Huy Hà Vũ (kiện ông Thủ Tướng về các dự án Bauxite)và thư gởi Thường Vụ Quốc Hội của Tiến Sĩ Nguyễn Quang A (về QĐ 97), thì Nhà nước lại chuẩn bị ban hành "Quy chế quản lý du sinh", sai lầm này hình như đang tiếp nối sai lầm khác mặc dù có khác một chút về sắc thái.

  Đảng và Nhà nước "mình" đang bối rối thật sự khi người dân ngày càng viện dẫn đến Luật để "làm khó, làm dễ" "ông Nhà nước". Luật pháp Việt Nam mới đáng ghét làm sao! Đó cũng là lý do mà một dạo khẩu hiệu "Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật" được căng đầy đường mà bây giờ mất biệt.

  Trong nội bộ họ, có lẽ cũng đã buộc phải suy nghĩ nhiều về tình thế mới. Khi ban hành QĐ 97 và dự án Bauxite, họ đã quá "dể ngươi" , mà dư luận hay dùng hình ảnh "ngồi xổm trên luật lệ" chính họ ban hành để rồi bị bẻ lại cũng chính từ những luật lệ đó. Ít nhiều, họ cũng đều cảm nhận sự chủ quan khinh địch của họ thế là họ chuyển qua chiêu... NHÓNG.

  Nhóng, theo định nghĩa trong từ điển Việt - Việt đó là hành động đưa lên cao. Trong ngôn ngữ dân gian, động từ này khá phổ biến, khi ta muốn là cái điều gì đó mà chưa tự tin lắm thì ta đưa cái đó ra thử xem bạn bè phản ứng thế nào. Vế mặt ý nghĩa xã hội, đó là hành vi Nhà nước thăm dò dư luận để xem phản ứng dân tình ra sao rồi mới quyết định. Điều đó tốt.

  Chúng ta đã từng thấy những quyết định buồn cười như ngực lép không được chạy xe gắn máy, nghệ sĩ không được để đầu trọc, nữ nghệ sĩ không được mặc áo hở nửa ngực v.v... mà dư luận chê bai và chỉ trích quyết liệt và cuối cùng phải dẹp nếu không muốn dân cười cho thúi mũi, sai lầm mấy cái vụ lẻ tẻ này cũng vì thiếu cái vụ... nhóng! Sai lầm lớn như QĐ 97 và Bauxite thì không thể bỏ cái... rụp. Khó quá đi chớ!

  Quay trở lại với "quy chế quản lý du sinh", tầm ảnh hưởng của quy chế này có vẻ cũng chẳng nhỏ chút nào, thế nên rút kinh nghiệm mấy cái vụ trước, "ông Nhà nước mình" đưa ra để... nhóng coi bàn dân thiên hạ phản ứng ra sao.

  Nếu dư luận đều thấy điều này là đúng thì trái banh đã thuộc về chúng ta quá rõ. Nhiệm vụ của chúng ta là phải sút quả bóng này vào cầu môn mà thủ môn Nguyễn Thiện Nhân (Phó Thủ Tướng) đang canh giữ sau khi hậu vệ Nguyễn Thiện Nhân (bộ Trưởng Bộ GD- ĐT) chuyền bóng vào chân đối phương - đó chính là chúng ta. Chúng ta cần phải sút thật mạnh và chính xác đến nỗi sao cho Thủ môn Nguyễn Thiện Nhân đã ôm được quả bóng mà cả người thủ môn và quả bóng phải chui tọt vào cầu môn của họ. Nhiệm vụ khó khăn và nặng nề nhưng chắc chắn hàng tiền đạo - chúng ta đủ sức mạnh sau khi uống nước tăng lực "Red Bull - Đoàn kết".

  Cần lên tiếng nhiều va mạnh mẽ để "ông Nhà nước" thấy chiêu... nhóng của họ là có tác dụng tốt và ngưng ngay những suy nghĩ hết sức... bậy bạ!

  Nguyễn Ngọc

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tôi hiểu! Tôi cũng tự trao cho mình 1 nhiệm vụ "thiêng liêng" là tích cực tuyên truyền, vận động sao cho ngày càng nhiều người trẻ "sáng mắt sáng lòng". Tôi thường xuyên tham gia vào các diễn đàn và trao đổi, tranh luận với nhiều người. Đáng ghét nhất là cái dạng người hoàn toàn mù tịt về kinh tế chính trị xã hội nhưng "cãi" thì rất hăng và chẳng chịu thua ai bao giờ. Nhiều người trong số họ còn tự xưng mình đang du học ở Sing, Pháp, Mỹ,...
  Thế nên tôi mới cho rằng các bạn trẻ này cần phải va chạm với thực tế, có những trải nghiệm thực tiễn về nhiều mặt trong XH này thì mới mở mắt được.
  Kính bác

  Có thể bác nói đúng. tuy nhiên biết sắp nhỏ sẽ phải "sáng mắt ra" thì tôi ko chịu. Tôi thấy trách nhiệm của mình biết hậu quả ra sao thì phải nói trước cho các em các cháu và dư luận xã hội nói chung. Nếu để các em, các cháu "lúc đó mới biết mình cần làm phải làm gì" thì coi bộ không ổn đâu bác à!

  Nguyễn Ngọc

  Bác Nguyễn Ngọc ơi, cái quyết định đó nếu thành hiện thực thì không phải là không có "cái hay" của nó. Tất nhiên đối tượng chịu tác động của qđ đó là các em du sinh - chủ nhân tương lai của đất nước. Bây giờ thì các em í chưa thấy nó có tác động mạnh nhẹ ra sao đối với mình nhưng sau 3 năm làm việc ở nước ngoài (vd thế) thì buộc phải hồi cố hương theo tinh thần quyết định quản lý du sinh thì khi ấy các em sẽ sáng mắt ra, thấy được những điều vô lý, vô duyên của cái luật... rừng ấy. Lúc đó các nhân tài của nước Việt mới biết mình cần phải làm gì.
  Hiện nay thanh niên VN du học ở nước ngoài cũng khá là nhiều nhưng thật sự thì chả mấy ai học được cái tinh thần tự do, dân chủ, phản biện khoa học của nước ngoài. Tôi vẫn thường trò chuyện với nhiều em du sinh - hồng vệ binh như thế lắm.