Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về khí hậu, Cây Giáng Sinh, gái mãi dâm và những chuyện bên lề

 • Bởi tqvn2004
  07/12/2009
  1 phản hồi

  Trong trung tâm Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu tại Copenhagen, Đan Mạch bắt đầu từ thứ 2 ngày 7/12/2009 sẽ không có Cây Thông Giáng sinh, vì các nhà tổ chức muốn giữ tính trung lập về chính trị-tín ngưỡng.

  Kéo dài gần hai tuần, Hội nghị sẽ là một sự kiện truyền thông lớn ngoại lệ, cũng như các hoạt động an ninh lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Đan Mạch. Bên bàn họp sẽ có gần 100 nhà lãnh đạo thế giới – gồm Tổng thống Hoà Kỳ Barack Obama, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, Thủ tướng Đức Angela Merkel – cùng với 15- 30.000 các đại biểu từ 192 quốc gia.

  Với mục đích tránh tạo ra phản cảm trước các đại biểu đến từ các quốc gia không theo tín ngưỡng Cơ Đốc giáo, Bộ Ngoại giao Đan Mạch đã không đồng ý để đặt Cây Thông Giáng sinh tại Trung tâm Hội nghị. Bộ ngoại giao Đan mạch cho rằng, trong trường hợp ngược lại, một số đại biểu có thể xem Cây Thông Giáng Sinh như là sự áp đặt biểu tượng tôn giáo.

  Chúng ta phải nhớ rằng, đây là hội nghị của Liên Hợp Quốc, và trung tâm hội nghị là lãnh thổ của Liên hiệp quốc. Vì vậy, nó không thể để Cây Thông Giáng sinh, bởi vì Liên Hiệp Quốc muốn có tính trung lập. Lễ Giáng sinh không tổ chức tại Liên Hiệp Quốc” – Svend Olling của Bộ Ngoại giao Đan Mạch giải thích.

  Nhưng Cây Giáng sinh không phải là một sự kiện của hội nghị thượng đỉnh mà báo chí Đan Mạch quan tâm. Vừa mới đây đã diễn ra cuộc luận chiến gay gắt giữa hiệp hội gái mại dâm và Cánh tả-Trung tâm đang cầm quyền của Copenhagen. Thị trưởng Ritt Bjerregaard đã kêu gọi các đại biểu tham dự hội nghị khí hậu không sử dụng dịch vụ gái mại dâm, và các chủ khách sạn thì không tạo điều kiện chắp nối liên lạc.

  “Thưa các chủ khách sạn, chúng tôi yêu cầu các bạn không tạo điều kiện chắp nối liên hệ giữa du khách và gái mại dâm”. Có thể đọc được lời kêu gọi “Hãy cảnh giác – không nên mua sex” trên các tờ tin được toà thị chính gửi tới 160 khách sạn tại Copenhagen.

  - “Trong thời gian có các sự kiện lớn như cuộc họp thượng đỉnh quốc tế về khí hậu, dịch vụ mại dâm luôn luôn tăng” – Bà Ninna Thomsen thuộc đảng Xã hội Chủ nghĩa Nhân dân Đan Mạch nói trên TV2 – “Lấy cơ thể phụ nữ làm hàng hoá không những hạ thấp nhân phẩm phụ nữ mà còn làm xấu đi bức tranh về cuộc hội nghị mà các đại biểu đến đây tham dự”.

  Nổi giận về việc làm của chính phủ, gái mại dâm tuyên bố sẽ từ khắp Đan Mạch về tràn ngập Copenhagen – “Đây chẳng khác gì hơn là sự phân biệt đối xử. Họ cố ngăn cản chúng tôi thực hiện một nghề nghiệp hợp pháp” – Susanne Moller của tổ chức nghiệp đoàn bảo vệ quyền lợi của 6.000 gái mại dâm làm việc ở Đan Mạch cho rằng, thị trưởng Ritt Bjerregaard đã lạm quyền. Trên trang web avisen.dk gái mại dâm thông báo rằng, họ cung cấp tình dục miễn phí cho khách hàng nào cầm theo tờ tin của thị trưởng Bjerregaard.

  Thách thức lớn nhất với cảnh sát Đan Mạch và các lực lượng bảo vệ là bảo đảm an toàn cho Hội nghị. Hàng ngàn những người chống đối toàn cầu hoá, cánh tả cực đoan, thành viên của tổ chức hoà bình, bảo vệ môi trường, gái mại dâm và đội quân phá đám bình thường đã đến thành phố từ khắp nơi trên thế giới. Trong thời gian hội nghị diễn ra, Đan Mạch đình chỉ các quy định đi lại tự do của Hiệp ước Schengen – tại biên giới sẽ tiến hành các thủ tục kiểm tra.

  Phương tiện truyền thông Đan Mạch suy đoán rằng, sẽ có hơn một nửa trong số 11.000 cảnh sát Đan Mạch giữ gìn an ninh trật tự. Ngoài ra Copenhagen cũng đã nhờ cậy sự giúp đỡ các nước láng giềng Đức, Thụy Điển, Hà Lan cho mượn xe cảnh sát và máy bay trực thăng.

  Các thành viên của tổ chức Green Peace đã làm một việc ngoạn mục. Họ treo trên đường phố áp phích có hình các nguyên thủ quốc gia hiện nay ở tuổi của 20 năm sau, với dòng chữ: “Xin lỗi! Chúng tôi đã chằng làm gì được để thay đổi khí hậu”.

  Donald Tusk, Thủ tướng Ba Lan


  Angela Merkel - Thủ tướng Đức


  Gordon Brown - Thủ tướng Anh


  Barack Obama - Tổng thống Hoa Kỳ


  Luiz da Silva - Tổng thống Brazil


  Ncolas Sarkozy - Tổng thống Pháp


  Jose Zapatero - Thủ tướng Tây Ban Nha


  Stephen Harper - Thủ tướng Canada.

  Nguồn: PAP, nhật báo Gazeta Wyborcza: http://wiadomosci.gazeta.pl/Wiadomosci/1,80277,7332436,dunskie_prostytut...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  theo em thấy đoạn này hình như thiếu chính xác
  [quote="Bài biết"]Các thành viên của tổ chức Green Peace đã làm một việc ngoạn mục. Họ treo trên đường phố áp phích có hình các nguyên thủ quốc gia hiện nay ở tuổi của 20 năm sau, với dòng chữ: “Xin lỗi! Chúng tôi đã chằng làm gì được để thay đổi khí hậu”.[/quote]

  Theo các hình em thấy thì nó ghi là 2020, năm nay là cuối năm 2009, cứ coi như năm 2010 vì năm nay coi như gần hết. Như vậy là còn 2020-2010=10 năm chứ