Bùi Văn Phú - An ninh Mỹ, công an Việt

 • Bởi tqvn2004
  07/12/2009
  4 phản hồi

  Bùi Văn Phú

  Trong chuyến công du Hoa Kỳ tuần qua, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã được Tổng thống Hoa Kỳ đón tiếp trọng thể. Chào đón ông tại Bạch Cung, Tổng thống Obama nhắc đến sự việc Ấn Độ là một nền dân chủ đông dân nhất thế giới, một tỉ người. Tối 24.11 lãnh đạo Mỹ cũng tổ chức quốc yến để tỏ tình quan hệ thắm thiết giữa hai quốc gia, hai dân tộc. Có lẽ vì là lãnh đạo của một quốc gia dân chủ nên Hoa Kỳ dành cho Thủ tướng Singh những đón tiếp nhiệt tình hơn so với lãnh đạo Trung Quốc hay Việt Nam khi họ đến Washington.

  Nhưng bữa quốc yến chiêu đãi lãnh đạo Ấn Độ trong Bạch Cung có vấn đề do an ninh lỏng lẻo. Chẳng hiểu vì sao trong 300 khách có đôi vợ chồng kia không được mời mà lại vào được. An ninh Mỹ lúng túng không biết phải giải thích thế nào, trong khi truyền thông đang truy tìm cho ra ngọn nguồn về sự việc đôi vợ chồng Tareq và Michaele Salahi đã vào được bên trong, chụp hình với V.I.P. gồm cả tổng thống và phó tổng thống Mỹ. Nhiều nguồn tin nói họ không có giấy mời và đã lẻn vào. Nhưng sáng 1.12 bà Michaele Salahi đã trả lời phóng viên Matt Lauer của hệ thống truyền hình NBC là ông bà có giấy mời. Phát ngôn viên Phủ Tổng thống nói tên của hai người không có trong danh sách khách dự tiệc.

  Tổng thống Barack Obama và phu nhân rất bực mình về chuyện này. Nhưng hư thực thế nào? Giới chức trách nhiệm và cả Quốc hội Mỹ đang điều tra.

  Qua vụ việc này báo chí còn tìm ra những thông tin khác về cặp vợ chồng Salahi. Mấy tháng trước họ cũng đã xuất hiện không đúng chỗ trong một buổi tiệc gây quỹ cho Đảng Dân chủ với sự hiện diện của Tổng thống Obama.

  Như thế an ninh Mỹ thua xa công an Việt Nam. Điển hình như trong sự kiện “Meet Vietnam” ở San Francisco cách đây vài tuần.

  Qua sự kiện “Meet Vietnam”, công an Việt Nam đã tỏ ra rất xuất sắc trong công tác. Hôm khai mạc có ông Lý Tống, không được mời, ông giả dạng như con gái và đã vượt qua năm bảy công an đứng tại cửa toà thị chính. Nhưng vào bên trong cũng không thoát khỏi, ông bị công an Việt Nam phát hiện và đuổi ra không cho tham dự lễ khai mạc.

  Sang tối bế mạc vào ngày hôm sau, một nhà báo Việt là ông Nguyễn-Khoa Thái Anh, dùng vé mời của một người khác vào được bên trong rồi, nhưng cũng bị công an nhận mặt ông không phải người Hà Nội nên không cho dự. May nhờ sự can thiệp của chủ một tờ báo mà ông hay viết bài – là tờ VTimes – nên ông mới được vào với tư cách nhà báo, theo như ông kể lại trong bài viết trên VTimes ngày 27.11.2009. Vì là tuần báo duy nhất ở vùng Vịnh San Francisco đã đăng quảng cáo “Meet Vietnam” của Tổng Lãnh sự quán, nên nhà báo Nguyễn-Khoa Thái Anh viết bài chê người biểu tình, đánh giá cao bữa tiệc với 300 khách và khen nghệ sĩ Việt Nam.


  Trang nhất tuần báo VTimes ngày 27.11.2009

  Công an Việt Nam qua Mỹ thi hành công tác còn tốt đẹp như thế, thử hỏi trong nước có ai lọt qua mắt họ được. Hội nghị Việt kiều vừa qua ở Hà Nội là một thí dụ khác. Khách sạn nào đã được chỉ định dành cho Việt kiều thì chỉ có Việt kiều, là những người được nhà nước mời về, mới được ở. Du khách bị cấm lai vãng đến những nơi đó trong những ngày hội nghị. Trung tâm Mỹ Đình trong ba ngày cũng cấm kẻ lạ mặt bước vào. Nhà nước chỉ sợ có người lạ vào đó phát biểu linh tinh, nêu lên những vấn đề nhạy cảm làm mất trật tự, sĩ diện quốc gia.

  Như thế, an ninh Mỹ cần học hỏi nhiều từ công an Việt Nam.

  © Buivanphu 12.2009

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Điều khác của nước Mỹ là còn phải tôn trọng quyền riêng tư của công dân và dành ngân sách cho phát triễn khoa học công nghệ để thực hiện mục tiêu làm nước ...dẫn đầu. Mục tiêu nước độc tài là nhân danh an ninh đè dầu bịt miệng dân, khác nhau xa lắm . Điều hành một nước dân chủ khó lắm và nhất là ...không ác bao giờ! Mỹ lại cho dân quyền có súng để tự vệ chống cướp nên tổ chức xã hội khác hẳn VN !

  Không thể dùng ngân sách tăng cường vô cùng tận bộ máy công an mà phải dùng dân làm cộng tác viên như ở Anh ! CSVN không tin dân, dân không tin nhà nước nên sẽ không làm được việc này . Tham gia diễn đàn mà thái độ xộc xệch chưa phân định được hùng biện-ngụy biện nên cứ nhè lấy tên người chì chiết, bóp méo ý kiến rất thiếu thiện chí và "làm bộ khi dễ" vì thực ra không đưa ra được ý gì khác !
  Đây là những lời trao đổi cuối cùng đấy (trừ khi có thay đổi ) !

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Xin bạn làm quen với phản biện đừng "tức khí" lên rồi mất khôn mà làm bài toán đơn giản cũng sai. Một đại biểu phải có một người trong ban tổ chức biết và ban tổ chức được phân công theo dõi một nhóm 10-20 -30 gì đó theo tính nghiêm trọng căng thẳng hay không và phải chuẩn bị ngay từ lúc đi mời. Vâng, giống giống như đám cưới VN vậy, phải đích thân đi mời và nhận diện cả trăm khách là bạn bè của mình nhưng đám cưới dễ hơn vì tất cả là bạn bè thân thiện!

  Bạn có biết quân đội xứ VN nhỏ xíu mà lớn hàng thứ tư thế giới không lớn hơn cả các nước Asean gọp lại đấy ! Vì thế mà hết tiền ngân sách không có chi cho giáo dục y tế !

  Xin hỏi có được dạy viết tên người khác lếu láo là khiếm nhã không ? Nếu chưa thì xin nhắc đừng làm như thế không khiến người giao lưu có mỹ cảm đâu !

  Phản hồi: 

  Đến chết với cái em Sờ-ương này!
  Vẫn cái kiểu hồ đồ, nói lấy được đấy, vẫn kiểu tỏ vẻ ta đây này nọ nhưng thực ra “kêu to” vì “thùng rỗng” đấy. Lại còn thích tô đậm để nhấn mạnh ý tứ nữa chứ mà thực ra nó chẳng có chút giá trị gì vì ko có căn cứ. Dựa vào đâu mà nàng lại tuyên 1câu “1đất nước... với ngân sách khổng lồ đến độ ko còn tiền lo cho y tế & giáo dục”? Số liệu đâu? Hay là để cố tình vu cáo người khác bạn lại lờ đi những con số sau : năm 2009 VN chi 1,8 tỷ đô cho quốc phòng, 20% cho giáo dục &10% cho y tế trong hơn 400.000tỷ đồng ngân sách. Tôi tin rằng bạn đủ trình toán học để tính ra % và so sánh xem thế nào nhá. Lại nữa, trong 1 thế giới mà chủ nghĩa khủng bố phát triển rầm rộ như hiện nay mà ko tăng cường an ninh thì khác gì mỡ để miệng mèo? Ko chỉ VN mà nước nào cũng phải làm thế nên câu hỏi of bạn e chừng hơi thừa đó. Mà tôi cũng phục lăn bạn luôn, chắc hẳn bạn phải có trình y điệp viên 007 nên nhìn ra là biết ngay ai là “an ninh chìm nổi” nên phán rất oách là “nói chung đi các nước như Anh, Mỹ, Thái Lan cũng ko nhiều...” Lạy hồn, nếu người ta đi thi hành công vụ mà để cho nàng biết 1cách dễ dàng thì chắc họ sẽ mời nàng làm... cộng tác viên! Lại còn phán bừa thế này nữa chứ “hẳn TQ, VN đi đâu cũng bị ghét nên...”. Nếu công tâm hơn thì nàng chắc phải nói thêm ví dụ : tổng thống Mỹ đi đâu là hệ thống an ninh tiền hô hậu ủng tưởng như con muỗi ko lọt (tiếc là có hẳn 2 vợ chồng to vật lại lọt, thế mới đau), bao trọn gói & kiểm soát cả khách sạn to vật để phục vụ ê kíp đi theo, bê cả xe ôtô với trang bị đến tận răng đi theo cho yên tâm... vân... vân... Thêm nữa, ngoài việc bị biểu tình phản đối, làm hình nộm... thì có lẽ tổng thống Mỹ là trường hợp hy hữu bị ném giầy vào mặt, hic!

  Có điều này nữa mà tôi phải khẳng định “mụ” này rất bất nhân, có thể làm tất cả những điều tồi tệ nhất để đạt được mưu đồ of mình. Vì sao ư? Hãy xem mụ nức nở khen chính sách “hồi cứu truy tội” of Mỹ để ít dùng bộ máy & ko ai thoát tội (thật ko?) và phê phán biện pháp “ngăn ngừa” of CS. Hỡi ơi, nếu mà làm như VN thì Mỹ có phải tránh được vụ khủng bố thảm khốc ngày 11/9 khiến 2999 người thiệt mạng, 6291 người bị thương & vô số thiệt hại khác về tiền của. Đấy là chưa kể đến việc Mỹ mượn cớ này để qua mặt LHQ phát động cuộc chiến tranh chống khủng bố ở Irắc & Ápganixtan với nhiều hậu qủa nhãn tiền. Al Queda còn sống nhăn răng, chỉ tội cho binh lính Mỹ & đồng minh, dân thường ở 2quốc gia này phải chết oan uổng, tiền chi ra như rót vào cái thùng ko đáy... Chắc hẳn mụ này muốn VN fải có 1 vụ khủng bố tương tự xảy ra mới thoả mãn? Đấy, bất nhân ở đó đấy!

  Rồi tiếp tục chứng tỏ tài năng of mình, nàng còn phán “cách làm đơn giản nhưng tốn công tốn của” of an ninh VN như sau “Mỗi người là đại biểu thì phải có 1 người trong ban tổ chức biết mặt & người của mình mời...” (Lại còn tô đậm để mọi người chú ý, rằng đây là phát kiến of tôi đó nhá, đừng vi phạm bản quyền) Ối giời, nếu vậy thì đến người tổ chức đám cưới cũng làm nhân viên an ninh được, vì rõ ràng họ phải biết được khách of mình là ai để mà nhận tiền mừng chứ. Với lại theo tỉ lệ 1-1 như thế thì với 300 khách mời số lượng người có mặt tham dự là 600 chứ nhẩy? Thêm nữa VN xoay đâu ra số lượng an ninh lớn đến thế ở nước của người ta? Mà lực lượng hùng hậu thế thì kiểu gì Mỹ chẳng nghĩ VN này nọ, ví dụ như có âm mưu khủng bố chẳng hạn thì chắc vào rọ tất chứ ở đấy mà ca với múa. Mà cũng lạ nhỉ, trong 1sự kiện về văn hoá, người ta ko mời thì thôi chứ hà cớ gì mà Lý Tống phải cố vào cho bằng được, lại còn giả gái nữa chứ? Chắc hẳn vị này ko yêu văn hoá VN đến mức cuồng nhiệt như vậy, & cũng ko đến nỗi thiếu điều kiện để phải “coi cọp” như lũ trẻ con chúng tôi ngày xưa. Được biết vị này đã cướp máy bay & bị Thái Lan xử lý cách đây lâu lâu rồi. Chẳng nhẽ ngựa quen đường cũ hay trong đó có gì qúy? Thật khó lý giải làm sao!

  Mà tôi đọc đi đọc lại bài viết chỉ thấy nhà báo Thái Anh “khen nghệ sĩ VN” chứ có “suy ra chế độ giỏi” như bà Sờ ương này vu cho đâu? Mà ai coi Đàm Vĩnh Hưng là “nguyên khí quốc gia” vậy, chỉ coi? Tôi chỉ thấy anh ta giỏi là chẳng cần quấn cờ 3 sọc & quay lưng lại với đất nước, nơi mà đã nuôi dưỡng mình có chút tên tuổi, mà vẫn “hot” ở trong nước với cat xê hạng khủng & biểu diễn ở hải ngoại như cơm bữa. Chỉ tội cho ai đó “ngôn” rất hoành tá tràng là “người ta ko thể chọn nơi sinh ra nhưng có quyền chọn nơi sống”. Ok, tưởng ngon nhưng vẫn “cóc chết 3 năm quay đầu về núi ”thôi, mò về chạy mấy show vớ vỉn ở tỉnh lẻ. Tội nghiệp!

  Lời cuối cùng nhé, nếu Mỹ mà có lịch sử 1000 năm thì chắc chắn ông Obama sẽ tổ chức khiến cho cả thế giới dù trong mơ cũng nghe thấy “chúng tôi sắp có đại lễ đấy”. Cứ xem nội cái lễ nhậm chức of ông ta cũng làm thiên hạ xôn xao đó thôi. Tiếc là lịch sử of Mỹ chỉ được vài trăm năm với nền văn hoá pha tạp được ví như cái “nồi hầm nhừ” mà thôi.

  Thế nhá chị Sương, nói năng cho nó cẩn thận & tử tế vào, ko lại bị ê mặt đấy.

  NGƯỜI HAY CÃI

  Phản hồi: 

  Một đất nước Công An trị với ngân sách khổng lồ đến độ không còn tiền lo cho giáo dục y tế mà không hiệu quả sao được ? Điều đáng nói là có cần thiết hay không và vì sao phải làm như thế ? Tại sao lại bị chống đối quyết liệt và phải lo giử an ninh chặt đến như thế ?

  Tôi sang Campuchia và vào thăm Hoàng cung đang khi nhà vua Sihamoni làm việc thì chỉ không được vào ngôi điện chính. Chùa Vàng chùa Bạc rất nhiều vật quý giá mà không thấy nhiều bảo vệ và cũng không nghe nói mất mát! Nói chung đi qua các nước bên Anh, bên Mỹ, Thái lan cũng không nhiều an ninh chìm nổi khác hẳn Trung Quốc và Việt Nam đi đâu cũng bị ghét bị theo phá và phải sử dụng bộ máy an ninh khổng lồ che chắn ngăn ngừa ! Tôi sang Mỹ đi hội thảo có khi bằng vé được mua tặng mang tên của người khác !

  Nước Mỹ chỉ giỏi điều tra sau khi có sự kiện xảy ra sẽ không ai thoát tội như vậy ít dùng bộ máy hơn ! Vụ 11.9.2001 xảy ra do phá rối bên ngoài và làm cho nứơc Mỹ thay đổi cách làm an ninh và không có vụ nào tương tự xảy ra ! Với một chánh sách tốt thì dùng cách này "hồi cứu truy tội" ! Còn như biết mình luôn bị chống đối phải dùng cách "ngăn ngừa" trước như cách CSVN làm. Hay sau 11.9 bên Anh đã yêu cầu người dân làm cộng tác viên quan sát báo cho cảnh sát bất cứ dấu hiệu gì nghi ngờ khủng bố cho cảnh sát.

  Tôi cho là không có gì giỏi vì tôi biết rõ cách làm cũng rất đơn giản chỉ có tốn công tốn của nhiều lắm mà thôi ! Mỗi người là đại biểu thì phải có một người trong ban tổ chức biết mặt và nhận là người của mình mời và mình biết rõ, dù có vẻ như chỉ trình giấy vào tự nhiên ! Nếu trong ban tổ chức không ai nhận là người của mình biết rõ thì bị loại ngay ! Có gì là khó ?

  Đảng viên nhiều khi tê liệt phản kháng chính vì sợ vạ lây cho hai người chịu trách nhiệm giới thiệu mình vào đảng, đành lẳng lặng viện cớ này nọ bỏ họp mà thôi !

  Cuối cùng đất nước sẽ suy kiệt vì chỉ mãi lo canh phòng người chống đối !

  Còn khen văn nghệ hay và suy ra là chế độ đó giỏi là cực kỳ thiển cận ! Nhà báo Nguyễn Khoa Thái Anh, Nguyễn Hữu Liêm cần suy xét cho kỷ và nên đọc truyện ngắn "Bút máu " trước khi viết lách, khen chê !

  Đất nước muốn phát triễn cần gì ? Lễ hội ngàn năm Thăng Long, lăng mộ, tượng đài, kỷ niệm, vinh danh, huy chương chăng ?

  Hãy học lời ông Obama nói đại khái đất nước phát triễn nhờ vào những người trồng trọt sản xuất nghiên cứu ...không nói nhờ Micheal Jackson hát hay hay Paris Hilton đỏng đảnh sớm nắng chiều mưa! Những người như Đàm Vĩnh Hưng "dị hình tưng tửng" chỉ được coi là "ngôi sao giải trí" sao có thể lầm lẫn với "nguyên khí quốc gia" vậy ?

  Đoc lại Thùy Trâm để thấy cô lầm vỡ kịch báo công và tưởng là thật tự ty cho mình không bằng các em bé miền Nam chống Mỹ "từ trong trứng nước !" Nguyễn hữu Liêm thì phấn khích cho rằng Việt Kiều Pháp ùa lên hát bài ca ngợi HCM ! Đóng kịch cả ! Truy nguyên lại đi xem vì sao không có VK Mỹ nào mà ông Liêm biết rõ làm chuyện đó ?

  Xin một lần đến ngắm Kim tự tháp vĩ đại và Angkor vô cùng kỳ vỹ tưởng như cần có năng lực thánh thần tiếp sức nhưng kèm theo hậu quả là những "đế quốc tan rã, quê hương suy vong " thì suy ngẫm đề biết phải làm đất nước cần chính là chất lượng con người chứ không phải các trò quảng cáo giải trí đó !

  Trần Thị Hồng Sương