Ảnh "lạ" (2)

 • Bởi tqvn2004
  07/12/2009
  22 phản hồi

  Một độc giả Dân Luận

  Một độc giả Dân Luận gửi qua email những bức ảnh sau, cho biết là tấm banner chào mừng 65 năm thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2009) được treo ở quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh lại sử dụng ảnh lính Trung Quốc thay vì lính Việt Nam. Không rõ đây là một trò đùa có chủ ý, hay một sự tùy tiện đáng lên án? Mời độc giả Dân Luận tham khảo và nhận xét:


  Banner trên đường phố Sài Gòn


  Banner chụp gần


  Ảnh những người lính Trung Quốc này đã được sử dụng trong banner nói về Quân đội Nhân Dân Việt Nam?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  22 phản hồi

  Phản hồi: 

  Lại ảnh không lạ

  Lại thêm một bức ảnh… không lạ trên báo đảng. Đó là ảnh lính Trung Quốc bồng súng nghiêm trang cạnh cột mốc chủ quyền Trung Quốc, minh họa cho bài thơ viết về Trường Sa của ông Tổng Biên tập.

  “Ảnh lạ”, lặp đi lặp lại mãi thành ra không lạ. Lần này, nó xuất hiện trên một tờ báo đảng: báo Đak Lak, cơ quan ngôn luận của đảng bộ tỉnh Dak Lak.

  Đó là ảnh lính Trung Quốc bồng súng đứng nghiêm trang bên cột mốc chủ quyền Trung Quốc. Vậy mà nó lại được dùng để minh họa cho một bài thơ viết về Trường Sa của nhà thơ Trương Minh Thắng, Tổng Biên tập báo Dak Lak.

  Lính Trung Quốc, cột mốc chủ quyền Trung Quốc, quốc huy Trung Quốc và bản đồ Trung Quốc được dùng minh họa cho bài thơ về… Trường Sa!

  Đây là ảnh chụp lại trang 8+9 báo Dak Lak, số ra ngày 29-4-2010:

  4580362765_ca93afbcba.jpg

  Trương Duy Nhất

  Phản hồi: 

  NỔ MỘT PHÁT: PANO BẬY BẠ ĐƯỢC THÁO DỠ NHỜ BỌ VINH

  Tuần qua, giới Blogger xôn xao việc có những tấm pano chào mừng 65 năm thành lập QĐND Việt Nam treo, dựng rất nhiều địa điểm ở thành phố Sài Gòn dùng ảnh minh họa là ảnh của lực lượng vũ trang Trung Quốc. Bọ Vinh vào Blog Quê Choa của anh trai mình vào lúc 10 giờ sáng ngày 15/12. Đọc, lại theo đường dẫn sang đọc nhà X- Caphe, lại theo đường dẫn đọc tiếp tờ báo Trung Quốc có in ảnh này…Tâm trạng chung là tức tối. Nhưng không thể ngồi yên để tức tối như vậy. Tiếc là mình đang ở Singapore, không biết mần chi.

  Có cách rồi.

  Ngay lập tức Bọ gọi cho ông Hoàng Tuấn Anh Bộ trưởng Bộ văn hóa TT& Dl. Bọ nói anh ơi, tình hình như này, như này, như này. Bộ trưởng hỏi, thật không? Bọ nói anh hãy vào các địa chỉ Blog này. Lát sau Bộ trưởng lại gọi, mình cho Vinh số điện thoại cậu Tân thư ký của mình, Vinh cho địa chỉ Blog nhé hoặc gửi về cho mình nội dung phản ánh của các bạn Blog nhé. Vinh ở xa thế, làm sao. Rồi Tân thư ký gọi, cho mình địa chỉ Emai. Mình gửi nguyên bài trên Blog quê choa, bài trên Blog X-caphe và nguyên trang báo Trung Quốc. Bộ trưởng đọc xong gọi, thông tin quan trọng, rất quan trọng, cám ơn Vinh.

  Chưa yên tâm, Bọ lại gọi cho Đại tá nhà văn Phạm Hoa, Cục trưởng Cục Tư tưởng văn hóa Tổng cục chính trị Bộ Quốc phòng lại nói tình hình như vậy, như vậy.

  Một giờ sau, anh Phạm Hoa nói đã gọi ngay điện thoại cho Quân Khu 7, kiểm tra, nếu đúng là sai thì tháo dở ngay lập tức.

  Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng yêu cầu Cục văn hóa cơ sở của Bộ gọi điện vào Sở văn hóa TT&DL Hồ Chí Minh kiểm tra và tháo dở ngay.

  Từ 11 giờ đến 12 giờ trưa ngày 15/12, các tấm Panô bậy bạ đã được tháo dở.

  Bọ Vinh hỏi Bộ trưởng, hỏi Đại tá Phạm Hoa rằng, ai là chủ của mấy tấm Panô này nhưng có lẽ vì lý do “ tế dị” nên không ai nói. Nhưng Tân, thư ký Bộ trưởng nói rằng, đây là hành vi rất nghiêm trọng…

  Hy vọng là sẽ có kết quả xử lý nghiêm khắc.

  NỔ TIẾP:

  Thay mặt Bộ trưởng, Bọ biểu dương Blog Quê Choa, X-ca Phê, nhà nhiếp ảnh vĩ đại Hồng Chương và nhiều Blog khác đã phản ánh kịp thời tình hình để Bọ Vinh ra tay xử lý cái rụp, ngon ơ.

  Qua chuyện này. Lại phải thừa nhận thái độ và trách nhiệm của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh là rất đáng khen ngợi. Phải rứa mới được.

  Điều mà mọi người đang chờ là “ thằng” nào cả gan cho ra đời Pano bậy bạ đó và “hắn” sẽ bị xủ lý như răng. Cái này Bọ sẽ hóng hớt và thông báo sau.

  Phản hồi: 

  Ngày (12.12.2009) lại xuất hiện ảnh chụp bức tranh cổ động tương tự tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Quận ủy và Ủy ban Nhân dân Quận 4:

  Được cho là đã lấy mẫu từ bức ảnh này (nguồn: mạng www.china.com.cn):
  Chú thích ảnh: 这是陆军男士兵春秋常服 (Giá thị lục quân nam sĩ binh xuân thâu thường phục)

  Với sự dè dặt cần thiết, chúng tôi cũng không khỏi đặt câu hỏi rằng:

  * Nếu các bức tranh cổ động trên là có thật, thì các cơ quan thẩm quyền xem đây là một chủ ý hay sơ xuất?
  * Nếu đây là một chủ ý thì ý nghĩa của bức tranh là gì?
  * Nếu đây là một sơ xuất thì nguyên nhân từ đâu và trách nhiệm của ai?
  * Nếu đây là một sơ xuất, chúng không quan trọng đến mức cần phải dẹp bỏ hoặc thay thế?

  Lấy ở đây: http://banmaixanhsblog.multiply.com/journal/item/382/382

  Phản hồi: 

  Đúng là các bác rỗi hơi thật!
  Em là dân thiết kế quảng cáo đây, em nghĩ cái này nó không nghiêm trọng như các bác suy luận đâu. Dân thiết kế, khi nhận hợp đồng thì lên mạng tìm tư liệu phù hợp chủ đề rồi "phù phép" cho nó đúng ý tưởng của khách hàng thôi... Chẳng hạn panô quảng cáo mỹ phẩm, chẳng cần phải người mẫu tây-ta gì sất, cứ phối màu, bố cục sao cho phù hợp, ấn tượng, không phạm luật bản quyền (copy sản phẩm của người khác) là được; quảng cáo thuốc trừ sâu, chẳng cần quan tâm đồng lúa của ta - tây, miễn là đồng lúa đó có những bông lúa đượm hạt. Tất nhiên khi phối bố cục sẽ phải lưu ý đến điều cơ bản nhất, như: quảng cáo mỹ phẩm thì không thể để người xem liên tưởng đến hãng mỹ phẩm khác mà phải tập trung vào sản phẩm, công ty đặt bảng panô hay lấy cánh đồng lúa Trung Quốc thì không thể để có những dòng chữ Trung Quốc vì người tiêu dùng dễ suy luận là thuốc trừ sâu đó có xuất xứ Trung Quốc được...
  Về tấm panô trên, có thể thợ thiết kế đã tầm được tấm ảnh đó trên mạng, nó phù hợp chủ đề vì ảnh trực diện, ánh mắt, dáng ôm súng thể hiện ý chí quyết tâm, đặc biệt khuôn mặt đó nếu không soi thật kỹ (như các bác)thì chẳng thể phân biệt TQ hay VN hay Hàn Quốc, Lào, Campuchia...gì cả. (đều là châu Á hết)
  Các bác cũng có thể đổ lỗi cho người đứng ra đặt làm bảng panô, đã không "kiểm duyệt" trước khi đưa ra phố. Nhưng thưa các bác, cái panô này em đóan là do Ủy ban nhân dân Quận làm, giao cho Đòan thanh niên hoặc nhóm Dân phòng nào đó trực tiếp đi đặt rồi treo. Các sếp chỉ liếc qua xem có gì nghịch lý không thôi, thấy cờ tổ quốc, sao mũ, quân hàm đích thị của ta rồi thì nghĩa là thông điệp của panô mang đúng ý nghĩa ngày hội 22/12 rồi. Có ai nắm tay suốt đêm được đâu các bác, mình phải có cái nhìn thóang, chứ cứ xét nét, suy luận theo lối cố chấp như thế thì chẳng xứng bậc trượng phu tý nào, không khéo rồi vì những cái mà các bác phản ánh, một lọat các em làm nghề đánh máy, thợ photoshop mất việc mất thôi...thiện tai, thiện tai!
  Thưa quý bác, em cũng từng ra trước LSQ TQ ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM để dứ nắm đấm vào trong TLSQ TQ mà gào to, chửi tụi nó với sự căm phẫn tột độ. Nhưng em thấy chúng ta cần có sự phân định rạch ròi trong suy nghĩ, chính kiến, cứ cái kiểu cào vào, vơ vào, không khéo một ngày nào đó chính việc làm của các bác lại trở thành tiếp tay cho TQ đấy ạ!

  Phản hồi: 

  Dân mình đã là thuộc địa kiểu mới của Trung Cộng rồi mà nên thấy hình ảnh lính Tàu trên những tấm pano là chuyện bình thường.

  Phản hồi: 

  Xin giới thiệu tới các bác bình luận của bác Bêbaxu bên diễn đàn X-cafevn.org. Vụ này có lẽ đúng là tại cậu đánh máy lười, ẩu và thích copy & paste thật :D Các bạn TQ cũng phải dàn dựng khá công phu mới được tấm hình (các bác để ý sẽ thấy mấy anh lính đứng nghiêm trang trước một cái phông màu đỏ, chụp xong rồi mới xóa phông và thêm thành phố + lá cờ đỏ đằng sau), hèn chi cán bộ phường không có điều kiện nên... chôm luôn :D

  [quote][quote]Diên Vỹ viết:

  Theo em biết thì các bác ở sở hay phòng TTVH thường khoán trắng cho nhà thầu vẽ, miễn là hoành tráng, đỏ đỏ vàng vàng và có được các yếu tố khoá kiểu "đoàn kết", "xây dựng", "chiến đấu"... là được![/quote]

  Tui thấy có tới 90% khả năng là đúng như bác Diên Vỹ nhận xét. Và cũng mong các bác đừng tưởng tượng quá xa, mà tội nghiệp cho anh nào đã làm ra cái banner này.

  Theo nhận xét của tui, tấm hình này được chọn 1 cách rất vô tình, bởi vì nó đáp ứng được yêu cầu: nhanh, đẹp, dễ làm. Để ý 1 chút, sẽ thấy trong hình gốc, các chiến sĩ TQ đứng ken đặc, không còn khe hở nào. Chỉ cần 30 giây, tui đã tách xong. Bây giờ thì muốn dán đâu cũng được. vóc dáng và gương mặt người TQ không khác VN bao nhiêu, tinh mắt lắm mới nhận ra. Tìm 1 ảnh quân ta cho đẹp như vậy không phải dễ.

  Về mấy vị phụ trách mảng TTVH phường, quận thì tui biết hơi nhiều. Hỏng phải quơ đũa cả nắm, nhưng đa số là… dốt (làm TTVH đói thấy mẹ, thằng giỏi ngu sao làm). Mỗi khi có dịp lễ lộc, cần băng rôn và banner cổ động, các vị thường giao luôn cho nhà in làm luôn cho… nó rẻ (nhà in và nhà thiết kế là 2 người khác nhau nghen. Nhà in thường chỉ in ăn công (25000/m2), còn nhà tk thì 5, 6 chục/m2 tùy theo tay nghề.) Các vi TTVH vừa dốt lại vừa muốn kiếm thêm (cơ hội ít lắm) nên giao khoán luôn cho nhà in với giá tiền in, còn “đì dai” thì tự “nghiên cứu”. Để giữ mối, nhà in thường chọn đại tấm hình nào trên mạng có nội dung na na với yêu cầu: nhà máy, thành phố, duyệt binh… cắt dán đại cho xong. Đồ khuyến mãi mà!

  Tóm lại, đây chỉ là tai nạn nghề nghiệp thôi, hỏng có gì dữ dằn lắm đâu.[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Cần phải có link chứa ảnh gốc mới rõ sự thật được, giờ thật giả lẫn lộn, cái gì cũng phải có bằng chứng mới tin được.[/quote]

  Link ảnh gốc trên trang web Trung Quốc nè:

  http://english.cri.cn/mmsource/images/2007/07/04/u22.jpg

  Nhiều trang TQ khác cũng đăng ảnh nè:

  http://www.china.com.cn/news/txt/2007-07/03/content_8475148_11.htm

  http://military.people.com.cn/GB/42967/5944419.html

  Phản hồi: 

  Câu hỏi về lá cờ trong bức ảnh lại nói lên một điều nô lệ khác . Nó cho thấy sự lệ thuộc của Đảng Cọng Sản VN với Bắc Kinh . Phải chăng lá cờ đỏ sao vàng là do Trung Cộng chỉ định cho CSVN để làm cờ tổ quốc ? Chưa chi mà đã có người nhầm lá cờ này với lá cờ TC rồi đó . Mắt mủi kèm nhèm nên thấy hai lá cờ này là một thì phải rồi . Thưa ông cụ , lá cờ đó là cờ trung Cọng đấy , 4 ngôi sao nhỏ đã bị các nếp gấp che đi nên chỉ thấy mổi ngôi sao lớn ở giữa thôi . Trách chi quân đội nhân dân VN không nhầm cơ chứ ?

  Phản hồi: 

  Cần phải có link chứa ảnh gốc mới rõ sự thật được, giờ thật giả lẫn lộn, cái gì cũng phải có bằng chứng mới tin được.

  Phản hồi: 

  Ke ke...
  Tớ nhìn mấy kiểu ảnh này mãi, giờ quen rùi. Chỉ có một điều thắc mắc tại sao Dân nộp thuế nhiều dzứa, nộp để cho NN sử dụng mà quân đội chiếm một phần lớn, ngân sách lớn dzứa mà họ làm ăn mấy tấm hình này (nếu là thật) chán bỏ xừ. DCM

  Phản hồi: 

  Tôi cũng nghi ngờ có sự can thiệp của photoshop.
  Tuy nhiên, ở bức ảnh cuối cùng, nếu là ảnh của mấy anh chiến binh Tàu thì sao lại có sự hiện diện của lá cờ VN (rất nhỏ) trên đầu các anh ấy thế nhỉ ?

  Phản hồi: 

  Không xa lạ gì công nghệ xài Posterization Filter để biến ành photo thành poster. Không có việc xử lý từ poster sang ảnh photo trong trường hợp này.
  Ảnh chụp những người lính rất đẹp.
  Dễ thấy sự khác biệt về huy hiệu trên nón và trên túi áo bên phải.
  Tuy nhiên, trước khi phát biểu gì thì cũng phải chờ tqvn2004 cho biết nguồn gốc tấm ảnh được chú thích phía dười là "Ảnh những người lính Trung Quốc này đã được sử dụng trong banner nói về Quân đội Nhân Dân Việt Nam?". Có đường link hay không?
  Xin cảm ơn

  Phản hồi: 

  Trong chiến thắng ĐBP cũng có sự đóng góp của cố vấn quân sự và 300.000 lính TQ.
  Trong chiến tranh chống Mỹ TQ đã viện trợ khí tài, quân trang quân dụng, lương thực giúp VN chiến thắng.
  Trong hòa bình, "quân đội nhân dân VN anh hùng" không bảo vệ được tính mạng, tài sản của ngư dân VN, không bảo vệ được sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải VN.
  Chuẩn bị kỷ niệm 65 năm ngày thành lập QĐNDVN, chẳng còn hình ảnh nào để người dân VN tôn vinh, mượn tạm hình ảnh của QĐND TQ làm baner chào mừng cho thêm hoành tráng, dù sao: cũng là QĐ anh em cả thôi.
  Đảng, chính phủ VN nghĩ gì?
  Bộ TT-TT nghĩ gì? Làm gì?
  Dân tộc VN nghĩ gì?
  Nhục quốc thể.

  Phản hồi: 

  Bựa thật, mấy bố thiết kế thay gần như hoàn toàn lính trung quốc, chỉ sửa mỗi cái mũ. Tôi là 1 quân nhân mà xem bức ảnh này thất vọng vô cùng

  Phản hồi: 

  Để loại trừ khả năng photoshop (chắc chắn hoặc người làm banner hoặc người gửi tin có can thiệp vào ảnh), có bạn nào tìm được một link chứa ảnh gốc không ạ.

  So sánh ảnh "gốc" và banner, rõ ràng mũ đã bị sửa.

  Phản hồi: 

  Một chiến lược lâu dài để làm người dân quen mắt, quen tai, lâu dần biến quân tàu thành quân ta. Tấm panô này chỉ là một phần nhỏ nghe nhìn lở bị phát hiện, chứ thực ra trên hàng mấy chục kênh tv mỗi ngày, hình ảnh văn hoá tàu tràn ngập, đến mức đậm đặc, còn nghe thì thậm chí tiếng Việt xài trong các phim tàu là loại tiếng Việt tàu hoá, lơ lớ, trớt trớt, ngọng ngọng, tưởng chừng vô hại nhưng nếu để ý mới thấy tụi nhỏ bây giờ nói tiếng Việt theo kiểu phim tàu rất nhiều. Cứ như vậy chừng mười , hai mươi năm nửa, đâu cần đổ quân hay tàu ngầm máy bay gì qua mới là xâm lược, mà thực sự nước đã mất rồi, dân tộc đã bị đồng hoá hoàn toàn rồi. Điều buồn cười là những kẻ lúc nào cũng được xưng tụng là thành luỷ, là sức mạnh chính chống xâm lăng thì lại lấy chính những hình ảnh, bài vở của ngoại bang để tự tàu hoá mình một cách trơ trẻn thì quả thật chỉ có đám nô lệ ngoại bang mới có thể làm được. Nguy hiểm nhất là trong 8 triệu dân Sàigòn này có được mấy người như tác giả bức hình nhận diện được âm mưu êm đềm như nhung này ???? Lại một nhận xét đau lòng khác là ngoài các "ưu điểm" được ru đến nhàm tai, người Việt còn có khả năng sản xuất ra những "tay sai ngoại hạng", hoạt động bài bản khó có dân tộc nào sánh được. Điêù này được chứng thực trong suôt chiều dài lịch sử dày đặc ....chiến tranh với ngoại bang và ....chém giết lẫn nhau. "Nhớ nước đau lòng con quốc quốc, thương nhà mỏi miệng cái gia gia"!