Tqm - Kinh tế lởm khởm!!! (3)

 • Bởi tqvn2004
  04/12/2009
  3 phản hồi

  Thành viên Tqm

  Trưa nay em lại rỗi rãi lại chém gió hầu các bác tí. Căn bản là em cũng mong em có cái nhìn hơi tiêu cực, thực tế chắc nó phải tươi sáng hơn chứ. Ấy nhưng em càng tiêu cực thì lại chẳng thấy bác nào lững thững đi vào mà trấn an "chú nói quá chứ tình hình abcdef... nó thế này... và thế này...".

  Hôm nay em bàn tiếp về cái vụ LSCB sẽ tăng nữa :D. Theo em nó sẽ phải tăng vì nhiều lý do. Thôi thì mỗi người một cách nhìn, nó tăng vì sao thì em cũng ném lựu đạn chán rồi. Em chuyển sang ném lựu đạn khía cạnh khác vậy, đó là khía cạnh sức khỏe nền kinh tế.

  Khởi đầu sự tích phân của em, em xin bàn đến nợ của chính phủ, bao gồm nợ nước ngoài và nợ trong nước. Một số anh bao gồm anh Dũng, anh Giầu, anh Ninh và nhiều anh khác đều khẳng định là so với một số nước tiên tiến khác nợ của ta còn thấp, không đáng lo... Tất cả những lập luận này nói chung cực lởm khởm. Tại sao vậy, tại vì nước ta éo giống các nước tiên tiến phát triển, nước ta về căn bản éo thể nợ nhiều chỉ bằng nửa cái bọn tư bản đó.

  Khi nói về nhập siêu thì nói nước ta đang phát triển nên nó khác, lúc nói về nợ lại nói khác, nhìn chung chỉ lươn lẹo thôi. Về căn bản em không nói về có vay được nợ không, em nói về khả năng trả được nợ. Diễn nôm ra nó thế này, bọn tư bản như là các doanh nghiệp có hiệu quả lãi cao nên vay nhiêu cũng được, xứ ta mới từ hợp tác xã đi lên vay có thể vay được nhưng làm thì ít ăn thì nhiều lấy gì ra mà trả nợ. Khả năng trả nợ của nền kinh tế sẽ quyết định mức vay nợ hợp lý. Thế nào là khả năng trả nợ? Cái này diễn giải phức tạp và cũng mỗi người một ý. Theo em nó thế này, thứ nhất nó phụ thuộc vào tỉ lệ thu ngân sách trên GDP, thứ hai nó phụ thuộc khả năng tăng trưởng trong dài hạn, thứ ba nó phụ thuộc vào hiệu quả đầu tư (chỉ số ICOR).

  - Tỉ lệ thu ngân sách của Việt nam vào loại cao 21,5% so với US có 18,3% -> khó mà thu thêm

  - Tăng trưởng thì cao ấy nhưng có dài hạn hay không còn phải xem lại.

  - ICOR thì thôi rồi khỏi nói.

  Với tỉ lệ 2:1 ấy thì rõ là khả năng trả nợ éo cho phép vì nếu vay nhiều, trả nhiều, ngân sách thâm thủng nhiều, tiền lại mất giá nên gánh nặng nợ nần lại tăng rồi ngân sách lại tiếp tục thủng, tiền lại tiếp tục mất giá, nợ lại tiếng tục tăng....Cái vòng luẩn quẩn ấy chắc em nói đến thế là đủ rồi phải không các bác em :D. Tất nhiên nếu anh Giầu em cứ khăng khăng cãi là ngân sách thâm hụt nhiều, thâm hụt cán cân thanh toán nhiều nhưng anh ấy giỏi nên đồng Việt không mất giá thì em không thể cãi được ạ.

  Có một hải đăng râu rậm bên EU hay bên Mẽo có nói, em không nhớ lắm, sự sụp đổ của các nền kinh tế hàng đầu trong lịch sử nhân loại như đế chế Ottoman, British Empire hay nước Nga của Sa hoàng... đều bắt đầu tự sự vay nợ quá mức chịu đựng của nền kinh tế. Khi gánh nặng nợ tăng cao mà nền kinh tế lại phát triển không kịp thì một khoản chi nào đó phải bị tiết giảm, thường là chi phí quân sự, giáo dục, y tế (một cái lạ là chả có chính phủ nào tiết giảm cái chi tiêu của chính mình cả :D) Rồi đến lượt sự thiều hụt ngân sách trong các lĩnh vực này đến lượt nó nhấn chìm nền kinh tế xuống vực (British với Pháp nhợn thua sút bạn Hittle về quân sự, bạn Ottoman thì hình như phá sản, còn bạn Sa hoàng thì cả 3 đều lởm ).

  Nói dài thế có bác sẽ hỏi em là khởi đầu của nó là cái gì, cái gì cho thấy là cái hiện tượng ấy đang xẩy ra. Em xin thưa là nó thế này ạ. Bắt đầu là nhập siêu cứ tằng tằng tiến, như ở xứ ta năm 2005 nhập siêu 4.6 tỉ, năm 2006 là 4.8 rồi năm 2007 là gần 12.5 rồi 2008 đâu như gần 17 tỉ. Rồi nhập được thì phải có tiền, tiền ấy là vay nợ nước ngoài :D. Có bác nói phần FDI không tính, thế sau khi hết hạn đầu tư các bạn tư bản không rút vốn về hay sao, kiểu gì chả phải thu hồi vốn phỏng các bác, vậy nó vào rồi ắt nó ra, quay đi quay lại vẫn là vay nợ ngoại tệ rồi đến lúc cũng phải có mà bán cho các bạn ấy để các bạn ấy về nhà chứ. Rồi cái đó dẫn đến cái gì ạ. Dẫn đến việc lãi suất huy động sẽ phải tăng và sẽ tăng cao. Bề nổi như nhiều bác sẽ tranh luận với em là cái gì kiềm chế lạm phát..... Thật ra chả phải. Các bác cứ ngẫm thế này cho nó đơn giản, bác vay người ta, hết lần này đến lần kia, chưa trả hết lần đầu đã vay tiếp lần sau thế không tăng lãi suất thì ai cho bác vay. Cái ấy chết cái lại là nguyên lý căn bản, rủi ro cao lãi suất phải cao phỏng các bác. Thực tế nhãn tiền là khi anh Giầu phát hành trái phiếu trong nước lãi suất thấp anh ấy có phát hành thành công không, đó chính là câu trả lời chuẩn nhất các bác ạ.

  Các quan chức chính phủ có nhiều lý lẽ để biện minh cho sự ngu xuẩn và kém cỏi của họ nhưng thực tế là chân lý tối thượng. Thực tế ở Việt nam ta là gì.

  Thực tế là giáo dục xuống cấp, thực tế là y tế cũng xuống cấp nốt, thực tế là quân đội cũng tụt hậu nốt, thực tế là càng ngày quốc khố càng ngày càng trống rỗng và hạ tầng cơ sở càng ngày càng bất cập. Thực tế hiển nhiên là việc các bác em thấy hàng ngày được các cơ quan báo chí vẽ hoa hèo hoa soi là "chưa theo kịp sự phát triển". Xin thưa với các bác cái đó là định nghĩa hoàn hảo cho cái gọi là tụt hậu ạ.

  Có bác sẽ hỏi tiếp em, thế làm thế nào mà trở nên hiệu quả hơn. Nếu nói về cái sự trở nên hiệu quả hơn thì có quá nhiều quan điểm khác nhau, nào là tái cơ cấu (nhiều bạn nói tái cơ cấu mà chả hiểu cơ cấu khi tái lại nó hình dáng thế nào, cái này bọn MBA gọi là restructuring nhưng mà éo có vision ), nào là đầu tư giáo dục nào kinh tế tri thức .... Em xin thưa thật là những cái này chả phải cốt lõi. Cái cốt lõi là giết hết bọn không có hiệu quả. Có bác hỏi em sao lại chỉ đơn giản có thế, chú có đùa không. Em cũng lại xin thưa thật là không ạ. Cái lý của em cực đơn giản ạ, ấy là nếu bọn kém cỏi phá sản hết ắt còn lại toàn bọn tài năng hoặc gần thiên tài , vậy ắt nền kinh tế sẽ trở nên có hiệu quả hơn phỏng các bác.

  Riêng về khía cạnh này em xin tút lại cái kết của em là nền kinh tế xứ ta éo bao giờ trở nên hiệu quả hơn được, nó có chẳng may tốt hơn tị nhưng rồi lại đốt nhà nhanh thôi ạ. Vì sao vì những thằng to đùng nhất, kém hiệu quả nhất chẳng những éo được phép chết mà còn được tiêm thêm thuốc bổ. Cái lẽ nó thế rồi, không sửa được, phạm húy, thế nên rõ là anh Dũng sẽ vay thêm tiền, rõ là anh Dũng sẽ phá giá tiền đồng, rõ là anh ấy chả có cửa gì khác để mà chọn. Cái gì cũng có bước khởi đầu, vấn đề là em và các bác liệu có thấy bước thứ hai sớm hay không mà thôi. Em vẫn hy vọng nó tới sau Tết, có một cái tết vui vẫn hơn phỏng các bác.

  Thành viên Babyface:

  Để em làm quả ảnh minh họa cho các kế hoạch "vĩ đại" của Đảng ta mà không hề xét đến tính hiệu quả, hi vọng e và các bác die trước khi đến hạn trả nợ (50 năm nữa)

  Dự án đường Hồ Chí Minh - em lái xe từ Quảng Nam đến A-Lưới Huế đi 2 tiếng đồng hồ mà không hề gặp 1 xe ngược chiều hay cùng chiều nào, lâu lâu chỉ gặp các tổ làm đường để chống sạt lở, đợt bão vừa rồi đường HCM còn hư hỏng nặng nề hơn cả đường 1A, 1 tháng sau vẫn chưa sửa xong. Dự án này đã lấy của ngân sách 4 tỉ cho đoạn từ Hòa Lạc đi Bình Phước và hiện đang lập dự án để làm từ Bình Phước đi Tây Ninh.

  Em không thể hiểu nổi các bác trên nghĩ gì, tính gì khi quyết định làm đường HCM trong khi đường 1A, chắc do em là dân đen, óc quả nho. Đường 1A trung bình chỉ có 4 làn xe, tốc độ trung bình chắc chỉ khoảng 50kmh vì rất rất nhiều đoạn chỉ cho chạy 50, đoạn 80 cũng dek dám phóng vì dân sống 2 bên đường và đường trục cắt ngang. Từ SG đi Nha Trang 500km mà lái xe mất 12 tiếng thì bố của ông nội thằng Mỹ có tư vấn cũng không phát triển nổi kinh tế VN. Cùng 1 quãng đường, trong khi thằng Hàn Quốc đã cất xong hàng vào container thì anh em VN mình mới chỉ đi được 1/2 đường.

  Lịt cụ, 4 tỉ đó mà để mở rộng đường 1A thì miền Trung đã phát triển du lịch mạnh mẽ rồi, miền Trung đã phát triển thì có khi lại đek có dự án dở hơi Dung Quất tại Quảng Ngãi (3.054 tỉ).

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Xin cảm ơn về loạt bài KTLK, nhờ nó mà tôi mở rộng thêm tầm nhìn và sự hiểu biết. Mong bạn tiếp tục chuỗi bài rất tuyệt này, văn phong của bạn tếu đéo chịu được.

  Thân mến,
  DH

  Kinh tế việt nam lởm khởm thật, nhưng bài viết của bác nói thật không hiểu bác đang bàn về vấn đề gì ? viết để dự đoán cái gì ? cơ sở dự đoán và giải quyết ? có điều trong quý I nhiều khả năng tỷ giá liên ngân hàng có thể sẽ lên đến 18.500 USD và lãi suất cơ bản nhiều khả năng sẽ tăng tiếp.

  Nhập siêu (toàn nhập hàng ăn, hàng tiêu dùng, nguyên vật liệu để sản xuất hàng tiêu dùng, cái này dễ thấy nhất là nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc ngày càng rộng, trung quốc thì chỉ sản xuất hàng tiêu dùng là chủ yếu chứ mấy...), thêm vào đó là tăng tỷ giá thì nhập siêu sẽ tăng lên trước, sau đó xuất khẩu mới cải thiện dần cái này gọi là độ trễ thời gian.

  Mua vũ khí nghe đồn nghèo không có cái ăn rồi còn mua mấy tỷ USD vũ khí của Nga.

  dòng vốn FDI chưa hồi phục.
  TTCK không hấp dẫn bằng các nước trong khu vực.
  Nhìn chart fx, USD đang có dấu hiệu ổn định hoặc tăng giá...

  VN ta hiện chỉ còn ngành công an là làm ăn ngon lành, hiệu quả thôi. Các bộ ngành còn lại thì cứ gọi là nét bát như tương