Tqm - Kinh tế lởm khởm!!! (2)

 • Bởi tqvn2004
  04/12/2009
  0 phản hồi

  Thành viên Tqm

  Thôi lâu rồi em lại rỗi rãi, lại vào chém gió hầu các bác. Dạo này dân tình loạn lên cái vụ tỉ giá với lãi suất cơ bản, rồi anh Dubai nợ éo thèm giả, rồi VN index đỏ rồi lại xanh. Mọi thứ cứ loạn cào cào cả lên, dân tình thú thật là nhiều anh chả hiểu cái của nợ gì đang xảy ra. Em các bác thôi thì ngồi tính toán tí cho nó có ít minh hoạ, nếu có sai sót kiểu đếm cua trong lỗ các bác tự fix hộ em :D.

  Bắt đầu từ dư nợ tín dụng [Ngân hàng hàng tháng, quý, năm, sẽ cộng tất cả các khoản tiền cho khách hàng vay đến thời điểm đó, và gọi là dư nợ tín dụng tại thời điểm đó - Dân Luận], em các bác cứ lấy số từ cuối năm 2008 đi cho nó lành, cái này vào khoảng 1.250.000 tỉ. GDP năm 2008 chỉ có khoảng 490.000 tỉ. Thu ngân sách 2008 thì đâu như 21,5% GDP. Thôi em qui hết về thế này cho dễ tính, GDP $100, vậy dư nợ tín dụng tạm tính $250, thu ngân sách $21,5. Thế năm 2009 tạm tính tăng trưởng tín dụng 35% đi - vậy chúng ta đi vay của nhau là $337,5. GDP tạm tính tăng 6,2% sẽ là $106,2. Còn thu ngân sách thôi em cho thoải mái 22% đi, vậy vị chi là $23,4. Đầu tư tạm tính 40% GDP tức là $42,5. Vậy thì lấy đâu ra cái tăng trưởng dư nợ tín dụng $127,5? Nếu tạm tính là CP vay của dân để đầu tư thì vẫn còn đến $85 không biết ở đâu chui ra, chắc tại nó nằm dưới gậm bàn hay chân giường các cụ nay được đào lên :D.

  Nôm na nó thế này, các bạn bè quốc tế trung bình vay thêm khoảng 3$ thì các bạn ý làm thêm được 1$ GDP, ấy nghe nói có bạn còn chỉ cần có $1,8 thôi, còn ở xứ ta người ta vay thêm 8$ chỉ để làm thêm có 1$ GDP thôi ạ. Ấy vật chất không thể tự sinh ra hay mất đi mà chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác, tiền ắt cũng chỉ chuyển từ túi này sang túi khác (em không nói anh Giầu anh ấy in thêm :D). Vậy em cứ cho dân ta dốt đi, mất hẳn 5$ để làm ra 1$, ắt 3$ tranh thủ tạt ngang vào túi ai đó, mà nó đã thế ắt nó không nằm yên mà sẽ được chuyển ngay sang các dạng tài sản khác như vàng, đô la, nhà đất, xe đẹp... Vậy rõ là càng kích cầu, càng thúc đẩy GDP tăng cao [mà giữ nguyên hệ số sử dụng vốn ICOR cao như thế - chú thích của Dân Luận] thì ắt áp lực lạm phát càng lớn, giống như các tình yêu đi bơm bóng bay đêm giao thừa. Vậy chừng nào anh Dũng còn vay được tiền để tiêu thì còn ổn, anh ấy hết tiền, anh ấy bảo nhỏ anh Giầu in thêm tí để tiêu thì xứ ta chắc cũng rộng hơn cái làng Vũ Đại khoảng triệu lần thôi.

  Các bác sẽ hỏi em vấn đề là cái gì ạ? Vấn đề là ở xứ ta, người ta lấy cái gì ra để trả nợ, khi người ta vứt ra ngoài một đống tiền chỉ để thu về cái số lẻ của cái chỗ đã vứt ra (tăng GDP $1.9 so với lượng đầu tư $42.5). Đơn giản nhất là trừ phi cướp ra tiền các bác em ạ. Các bác em cứ tính với cái kiểu này GDP chắc phải tăng cỡ 15% mới kham nổi, cái này bác nào thạo tính hộ em, em cũng chỉ hóng hớt đâu đó về thôi chứ kinh tế lượng em cực dốt :D.

  Thêm nữa nếu năm 2010 cứ tiếp diễn cái đà ấy thì rõ là số $85 sẽ còn to hơn, nghĩa là sao ạ, nghĩa là cái bơm tiền của em ở mấy pót trước nó thành hiện thực. Cái này thì xin thưa với các bác là giời đỡ được lạm phát. Em nghe đâu đó người ta gọi cái ấy là kinh điển của kinh tế học. Nghĩa là lạm phát chết thôi, do kinh tế yếu kém, rồi phá sản, sản xuất đình trệ, lạm phát vẫn phi mã mà hàng hoá chả có mà mua. Em cũng cầu mong sao cho em nhầm lẫn đâu đó chứ không thì...

  Quay lại hiện thực tí chứ em lan man quá rồi. Có bác nào nói tăng lãi suất cơ bản (LSCB), ngân hàng sẽ có thêm tiền, giải quyết được thanh khoản. Em e là không phải vậy. Kinh tế quả có tăng trưởng nhưng tín dụng tăng nóng chả phải do các thành phần kinh tế húng lên mà đầu tư phát triển. Tín dụng tăng cao phần nhiều là do các tập đoàn của chúng ta làm ăn hiệu quả quá nên phải vay thêm trả nợ. Nếu hệ thống tài chính không phải gánh cái của nợ này thì bà con thừa tiền mà vay. Khốn nạn cái là những khoản này đếch đòi được và có khi chả còn mà đòi được nữa. Cái này cũng giải thích luôn là làm sao dân ta lại có nhiều tiền thế mà gửi mà để cho dư nợ tín dụng có đất mà tăng cao thế.

  Thêm nữa, muốn có GDP tăng thì ta phải làm ra hoặc là ta đi đầu tư kiểu làm được cái ôtô giá $10, ta nhập $9, chúng ta chỉ gõ được có $1 thế cho nên nhập siêu phải nói là thôi rồi, thêm nữa cái $9 ấy có đến $1 được đem ra tiêu luôn :D. Do vậy tỉ giá lấy gì ra mà ổn định bây giờ. Việc phá giá đồng tiền, mặc dù có gọi là cái gì đi nữa, chỉ là lấy ngắn nuôi dài. Thâm hụt ngân sách cao, thâm hụt cán cân thương mại cao, đương nhiên đồng nội tệ mất giá. Áp lực phá giá đồng nội tệ chỉ giảm khi nền kinh tế vận hành tốt để đủ tiền trả nợ nghĩa là ít nhất cán cân thương mại đạt đến cân bằng và có thặng dư. Theo các bác bao giờ cán cân thương mại có thể thăng bằng được. Đương nhiên nó sẽ không thể cân bằng theo kiểu "muốn mua mà không đủ tiền", kiểu ấy thì coi như phá sản rồi không kể. Em thật là chả thấy cái cửa nào cho cái sự ước mơ này của em trở thành hiện thực.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi