Tqm - Kinh tế lởm khởm!!! (1)

 • Bởi tqvn2004
  04/12/2009
  1 phản hồi

  Thành viên Tqm

  Bắt đầu về bong bóng tài sản em xin giới thiệu các bác đọc cái ý kiến này: VnExpress: Tại sao không quản lý được ngoại tệ?

  Các bác sẽ hỏi em, chả có có cái mẹ gì, vớ vẩn ... Em xin thưa, không vớ vẩn tí nào. Gốc gác vấn đề nhiều khi nằm ở cái chỗ cực vớ vẩn :D

  Ở xứ ta, có 3 vấn đề luôn làm trầm trọng thêm các bất cập về tiền tệ. Em xin mạnh dàn trình bầy từng vấn đề một:

  Thứ nhất, từ dân đến quan, từ người lớn đến trẻ nhỏ đa phần nghĩ quản lý nhà nước về kinh tế tài chính tiền tệ là đơn giản, cấm cái là xong, cấm cái là ổn. Nhiều khi không phải. Thực tế là tiêu chuẩn kiểm định chân lý. Thị trường ngoại hối chợ đen tồn tại bao năm là do nó có nhu cầu thực sự và đem lại lợi ích cho xã hội, nếu không đơn giản là nó sẽ tự biến mất. Ở xứ ta, các quan cứ muốn ép mọi chuyện theo ý muốn bất kể cái ý muốn đó có hợp lý hay không thành ra dân đen không chịu theo, khi họ không theo họ lách và họ tạo ra cái riêng của họ. Nếu không nhìn thẳng vào sự thật đó mà cứ khăng khăng cái gì "chợ đen" cái gì "đầu cơ"... thì mãi mãi tự lừa dối mình mà đi ngược lại dòng chảy của tự nhiên. Đơn giản là đô hôm nay phải 19 nhưng anh Giầu anh ấy chỉ cho có 17,9 nên em không tới chỗ anh Giàu mà tới Quốc Trinh [một cửa hàng thu đổi ngoại tệ nổi tiếng ở Hà Nội - chú thích của Dân Luận]. Cái sự thật ấy tồn tại có dễ đến cả năm nay nên, có nói gì thì nói Quốc Trinh mới chuẩn còn anh Giầu em tất lẽ dĩ ngẫu là "lởm".

  Thứ hai, ấy là vấn đề tiền đen. Tiền đen là gì, là tiền tham ô tham nhũng, tiền tự nhiên trên giời rơi xuống. Tiền này chả để làm gì mà tiêu làm sao hết, mà để ở ngân hàng nhiều dễ lộ, vậy cách dễ nhất là các bác ấy đem mua vàng, mua đô, mua nhà đất. Ấy các bác có tiền đen toàn quan cả nhưng các bác ấy dường như luôn có một niềm tin bất diệt là các loại hình có in cụ Hồ chả có giá trị gì, những cái tờ giấy hay polime ấy mất giá nhanh lắm. Lượng tiền đen này lớn không, xin thưa với các bác em là cực lớn ạ. Có bác hỏi em, thế bằng cớ đâu, cái này em chịu. Thế tại sao lại bảo nó lớn. Dạ em xin thưa là em cứ mạnh dạn dùng phép loại trừ ạ. Kinh tế khó khăn, dân đói còn nhiều, thiên tai liên tục, ngân sách thì bội chi mà giá nhà đất, các loại xe ôtô thì tăng mà hàng lại còn khan hiếm, chả ở đâu trên cái đất Á châu này nhiều xe siêu sang như Việt nam. Cũng không ở đâu cái thằng đem vốn đi xây nhà máy lại thiệt thòi so với cái thằng đi buôn nhà đất hay vàng viếc như Việt nam. Căn bản là tiền đen không khoái sản xuất và các bác có nhiều tiền đen thì cũng đếch biết sản xuất, các bác mà sản xuất tự thân các bác thấy phá sản nên các bác né. Các bác chỉ quen sản xuất bằng tiền của dân đen, mà nói lái đi là tiền nhà nước thôi. Cái này các bác rất thạo :D.

  Thứ cuối cùng khốn nạn là cái sự đua đòi của dân ta. Dân ta ngu cái này khỏi phải bàn. Em còn nhớ như in cái vụ năm nào đi xem đá bóng sân Mỹ đình, Việt nam - Thái lan. Sân Mỹ đình có 2 cổng vào, ấy một cổng đông còn một cổng thì người vào đếm trên đầu ngón tay. Cái cổng đông chả hiểu sao cứ chen nhau mà vào, đang từ từ nhích từng bước thì lại có bác đứng lên cổng hô hào anh em bà con không nên chen lấn. Hóa ra lại tác dụng ngược, cái sự hô hào ấy chưa chấm dứt được 30 giây thì dân tình tự nhiên chen nhau đến bẹp ruột, người sau xô đẩy người trước, nếu được có khi người ta còn trèo lên cổ nhau mà vào ấy chứ. Trong khi đó cái cổng kia thì có dắt tay nhau hàng 3 cũng đi thong thả. Em kể chuyện này để các bác liên tưởng ạ. Khi các quan trên cao hô rằng "cung cầu ổn" hay "kinh tế ta dẫu còn bất cập nhưng nói chung tốt" ấy là các bác ấy nói cho nhau nghe chứ dân đen còn lâu mới tin, mặc dù có khi cái đó là thật. Thế nên nếu em không tin anh Giầu thì em làm gì, các cụ hưu trí sẽ mua vàng, các bác nhiều tiền như bác Thổ phỉ hay bạn Tiền sẽ mua nhà đất cất đấy, hoặc giả nếu sợ để không nó hỏng các bác em sẽ cho thuê (thế nên em Tử có việc làm đều dặn ).

  Ấy các bác thấy, em cứ thế mà suy thì cái bong bóng tài sản còn to nữa, các bác càng hô to nó to thì nó sẽ càng to, to đến khi tự nổ thì thôi chứ anh Giầu, hay anh Dũng em có xì cũng chả ăn thua.

  Trở lại câu chuyện 3000 tỉ của Vinashin. Rõ là Vinashin cần vốn, vấn đề là tại sao lại là trái phiếu, và tại sao chính phủ phải bảo lãnh.

  Em không phải dân tài chính gộc nên em cứ mạnh dạn dự đoán nó thế này.

  Thứ nhất Vinashin đếch thể vay thêm được, dù có bịa các thể loại dự án hay tài sản hay abc gì đó ít nhất cho nó có cái gọi là để các ngân hàng xem xét cho vay. Vậy rõ là chỉ có trái phiếu doanh nghiệp mà thôi.

  Thứ hai trái phiếu doanh nghiệp tại sao chính phủ phải bảo lãnh. Vinashin là doanh nghiệp nhà nước cơ mà, nó có phát hành trái phiếu thì cuối cùng nhà nước vẫn phải chịu trách nhiệm. Rõ là chả ai tin vào khả năng trả nợ của Vinashin nên chính phủ phải cam kết thêm lần nữa để các chủ nợ yên tâm kiểu như "lần này vay riêng có làm sao anh sẽ vẫn trả các chú trước khoản này, còn bọn khác anh thề sẽ kệ cha chúng nó" :). Nói đơn giản thế nhưng rõ là sẽ chẳng có ma nào mua nên chính phủ vẽ ra cái đó để ép các ngân hàng trong nước, các ngân hàng cổ phần mà nhà nước cũng có vốn phải mua cái loại giấy tờ vô giá này, chính phủ phải bảo lãnh thì các loại ngân hàng này mới xuất tiền ra cho anh Vinashin được.

  Mạnh dạn mà suy thì nếu tình hình hơi xấu tức là ít ra cũng có tí bột để gột nên hồ thì chỉ cần chỉ đạo của thủ tướng giải quyết nhu cầu tín dụng là xong, nhưng cái đó chắc anh Vinashin dùng rồi nhưng mà chưa thấy hồ đâu nên lần này phải tham gia hội thi vẽ của các anh tài phố hàng mã.

  Em cứ tạm tính là bạn Vinashin đốt hết chỗ 1,3 tỉ đô vay nước ngoài, với 20.000 tỉ vay các ngân hàng trong nước cộng thêm quả 3000 tỉ lần này, em tính sơ sơ vị chi là 46.000 tỉ cho nó chẵn. Vị chi mỗi con dân việt nam, tạm tính 90 triệu, già trẻ lớn bé từ sơ sinh đến các bậc cao niên gánh cho anh Vinashin khoản nợ có 511.000 VND. Tính xong quả này em thở phào cái.

  Nhà em 6 người, 2 vợ chồng, 2 con,với ông bà mất có hơn 3 triệu :). Chuyện nhỏ phải không các bác!

  Thành viên Diver_Vika:

  Cái tên topic của bác tqm là "Kinh tế lởm khởm" em hiểu đơn giản thế này thôi: Lởm khởm là vì một tỷ lệ quá lớn nguồn lực quốc gia (tài chính, nhân lực, tài nguyên thiên nhiên)... đang nằm ở các tổ chức kinh tế kém hiệu quả. Vinashin cũng chỉ là một phần trong các tổ chức đó thôi. Nếu đúng là kinh tế thị trường thì thằng nào làm ăn kém thì thằng đó chết, để nguồn lực của nó lại cho thằng khác làm ăn tốt hơn. Vấn đề là nền kinh tế thị trường của ta lại có thêm chữ "định hướng xã hội chủ nghĩa" nên những bạn Vinashin đó nhất định không được phép chết, vì cái phần đổ vỡ đó quá to, cho nó đổ xuống thì sập cbn cả nhà. Nhưng như các thầy thuốc đã nói, bệnh nặng thì phải chữa từ gốc, chỉ xử lý triệu chứng thì rồi đến lúc nào đó bệnh lại phát ra và nặng hơn thôi. Câu chuyện ở đây là khả năng chống trời của các hải đăng trên cao tít còn duy trì được đến khi nào :D

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi