Không thể ép buộc lưu học sinh du học tự túc trở về nước sau ba năm như thế!

 • Bởi tqvn2004
  04/12/2009
  2 phản hồi

  Tôi thấy có một vài điểm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân) nên chú ý khi quyết định đưa ra quy chế này:

  1. Thủ tướng có gì đảm bảo rằng môi trường trong nước đủ điều kiện cho các nhà khoa học tương lai như chúng tôi phát triển? Hay khi bắt những du học sinh như chúng tôi về nước rồi ép chúng tôi vào một nơi nào đó mà không hề đếm xỉa đến những suy nghĩ và nguyện vọng của chúng tôi? Chúng tôi có quyền tự do cư trú, tự do làm việc tại bất kỳ đâu mà không vi phạm pháp luật.

  2. Với những người được học bổng của Chính Phủ Việt Nam hoặc các tổ chức hợp tác với Việt Nam thì quy định có thể hợp lý. Nhưng với những người nhận được các nguồn học bổng không liên quan gì đến chính phủ Việt Nam hoặc tự túc thì quy định này trở nên rất vô lý. Chúng tôi tự bỏ tiền đi học, chúng tôi có quyền lựa chọn những nơi làm việc tốt nhất để phát triển khả năng của mình, nhà nước không có lý do gì bắt tôi phải rời bỏ công việc của mình để trở về trong khi không có bất cứ sự đảm bảo nào về mặt thu nhập hoặc môi trường làm việc tương xứng. Khi Nhà nước không thể thu hút được nhân tài thì đừng ép buộc bằng chính sách vô lý như vậy.

  3. Vì quy chế này ảnh hưởng đến tất cả những du học sinh nên nó phải được xây dựng dựa trên quyền lợi của các du học sinh và phải được sự đồng tình của những du học sinh như chúng tôi, nếu không thì quy chế của Thủ tướng đưa ra là không thực tế như rất nhiều những quy định hoặc quy chế khác từ trước đến nay.

  4. Tôi xin hỏi Thủ tướng một câu: Nếu Thủ tướng tự bỏ tiền ra đi học và có một môi trường làm việc rất tốt mà mẹ của Thủ tướng bắt về quê đi cày thì Thủ tướng có muốn không ạ? Hãy tìm cách thu hút người tài về thay vì ép buộc họ trở về. Đất lành chim đậu Thủ tướng ạ!

  _________

  Xin hỏi Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, người đề nghị lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quy chế này:

  Bộ trưởng phụ trách ngành giáo dục là để định hướng, quản lý và phát triển nền giáo dục Việt Nam sao bây giờ lại chuyển sang quản lý cả quyền tự do cư trú, tự do làm việc của công dân vậy? Theo tôi được biết mỗi công dân đều có quyền cư trú và làm việc tại bất kỳ đâu mà không vi phạm pháp luật.

  Quy chế này của bộ chỉ có thể được áp dụng cho những người thuộc diện học bổng nhà nước do bộ giáo dục cử đi học hoặc do hợp tác giữa bộ và các cơ quan nước ngoài. Còn những người đi học tự túc và có được học bổng từ những nguồn không liên quan gì đến Việt Nam thì sao lại quản lý người ta kiểu như vậy?

  Tôi nghĩ rằng quy chế này đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự do làm việc và tự do cư trú của chúng tôi, những người đã và đang phải trả rất nhiều tiền để du học trong khi nhà nước không hề bỏ ra một đồng nào trong những chi phí này.

  Cuối cùng tôi mong Bộ Trưởng hãy xem xét lại phạm vi quyền hạn của Bộ giáo dục và Đào tạo trước khi ban hành văn bản này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Xin lỗi, bạn cũng là "tù nhân" giống tôi thôi, và đang phải tập trung trong cái nhà tù lớn do bọn thối nát ĐCS cai trị. Nay bạn ra nước ngoài chẳng qua là họ cho ra tập thể dục chút thay đổi không khí thôi, xong lại phải về lại để "thụ án", chứ ko bạn nói xấu họ với thế giới (dù là những sự thực)thì họ khó xử lắm...