Kỷ niệm một năm ngày "Tiễn chân Chống Cộng Cực Đoan trên X-cà"

 • Bởi tqvn2004
  03/12/2009
  8 phản hồi

  Tqvn2004 tranh luận

  Thành viên NuocNon viết:

  Bác Tqvn quí mến à. Tớ nhớ hồi bác dứt áo ra đi, bác TracTreo có nói một câu đại ý thế này: "Ở những forum ảo, nhiều khi nhân cách thực sự của một thành viên được biểu lộ rõ ràng nhất là khi người đó từ giã diễn đàn". Bác TracTreo nói câu đó để rất khen bác. Tới giờ này, một năm sau, tớ nghĩ rất nhiều thành viên X-cà, có thể nói là hầu hết, đều đã hiểu ra và đánh giá cao sự hy sinh cao thượng (phải dùng chữ này) của bác. Cho nên đối với tớ, bác đúng là thượng khách rất xứng đáng của thớt này.

  Những gì đã qua thì cũng qua rồi. Chúng ta ôn lại kỷ niệm là để hướng tới ngày mai. Tớ đoán rằng dù bác đã có "trang báo" mới (chữ của bác NiNi, nói lên rằng ở Danluan, bác coi trọng khía cạnh tạm gọi là "diễn đàn báo chí" hơn là khía cạnh "diễn đàn mở" như ở X-cà trước đây và hiện nay), nhưng có lẽ bác vẫn lưu luyến với Cà, vẫn thỉnh thoảng ghé thăm, đọc bài, vẫn vui khi bác thấy nó phát triển tốt và buồn khi ngược lại.

  Nếu gọi "thành viên là chủ", thì rõ ràng bác vẫn đang chia sẻ cái quyền làm chủ tập thể ở X-cà, trong tư cách một thành viên. Mà hơn nữa, bác là một thành viên rất đặc biệt bởi sự có mặt ngay từ đầu, bởi công lao và cương vị, bởi kinh nghiệm và hiểu biết phong phú của bác về diễn đàn này.

  Vậy nếu có thể, tớ đặc biệt xin phỏng vấn bác 2 câu hỏi sau đây, rất mong được nghe ý kiến của bác:

  1. Bác đánh giá như thế nào về X-cà một năm qua?
  2. Bác có dự đoán nào, hy vọng nào và (sẽ càng tốt nếu bác có thể) góp ý nào cho hoạt động của X-cà trong năm tới.

  Ngoài ra, sau bác Tqvn, tớ còn rất mong được nghe cả các bác trong 3 ban Quản Trị, Điều Hành và Tư Pháp hiện nay phát biểu ý kiến về 2 câu hỏi trên nữa.

  Chào bác NuocNon, xin lỗi vì đã không trả lời bác được ngay. Tôi đã đọc bài này của bác từ cách đây mấy ngày, nhưng bận chuyện gia đình và phải lo cho Dân Luận nên bây giờ mới sắp xếp thời gian được :)

  Trước khi trả lời bác NuocNon, tôi xin được nói rõ tại sao tôi tham gia thread này. Việc bác Khách Quan cho rằng bảng "Tiễn chân CCCĐ" của tôi là đi ngược lại tôn chỉ "Tôn trọng sự khác biệt", khiến tôi không thể nào không vào biện luận vài lời cho mình. Bác Chim Cánh Cụt có ngỏ ý rằng tôi nên về tham gia ứng cử làm BĐH diễn đàn nhiệm kỳ mới, nhưng tôi cũng xin được trả lời luôn ở đây rằng hiện tại quỹ thời gian của tôi không cho phép tôi tham gia vào những hoạt động như thế - và trong tương lai có lẽ còn bận hơn vì gia đình tôi đang đón chờ một thành viên mới vào tháng 4 tới Vả lại, trang Dân Luận bây giờ cũng đã có nhiều người biết đến, lo bài vở cho nó cũng hết sức của tôi rồi. Nói vậy để các bác hiểu cho.

  Tuy không thể đóng góp cho X-cà với tư cách quản trị hay điều hành, nhưng tôi sẽ cố gắng góp ý dưới tư cách một thành viên. Chỉ sợ nó nghịch nhĩ, khiến các bác lại coi tôi là thành phần "phản động" của X-cà thì buồn lắm :( Quay lại với 2 câu hỏi của bác NuocNon:

  1. Tôi có phát biểu ở đâu đó là dạo này X-cà khá là chán. Tại sao tôi có cảm nghĩ như thế?

  Thứ nhất, mở thread về đề tài nào cũng thấy được một lúc là quay sang chỉ trích Đảng CS, ngay cả trong thread "Gặp người ôm xác vợ gần 7 năm liền" cũng còn cố đá một câu: "Không lạ, vì có 1 cái xác tại VN củng biết bao người chiêm ngưỡng kia mà" hay "Nếu nói ông này bị bệnh tâm thần thì việc làm của các đảng CS trên thế giới trong đó có đảng CSVN, chuyên ướp xác lãnh tụ chứ không chôn , để hàng ngày xếp hàng vào ngắm nghía thì phải gọi là gì ????".

  Thứ nhì, những bài viết chất lượng của thành viên ngày càng ít, những chủ đề hay như "Cuộc đời và sự nghiệp", "Triết học và tư tưởng" v.v... không mấy cập nhật, trong khi "tôn giáo và tâm linh" lại lan tràn, tranh cãi tá lả.

  Thứ ba, các vấn đề được bàn luận ở X-cà hiện tại có vẻ dần dần xa cách những vấn đề diễn ra ở Việt Nam. Đơn cử là kinh tế, tôi thấy có rất nhiều bài viết hay về kinh tế Hoa Kỳ, nhưng các vấn đề kinh tế VN thì lại rất ít.

  2. Góp ý gì cho X-cà đây? Thực ra, ở phía trên là nhận xét chủ quan của tôi. Có thể các bác BQT và BĐH, cũng như đa số thành viên X-cà không thấy thế là đúng, hoặc đúng nhưng không thấy những chuyển biến đó là dở, thì tôi góp ý cũng bằng thừa :D Tôi chỉ muốn nói rằng, điều hành diễn đàn là điều khó, không thể làm theo cảm tính. "Tôn trọng sự khác biệt", nếu các bác hiểu đó là một sự cào bằng giống như "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu", thì có khi các bác giết nhầm động lực phát triển cho diễn đàn đấy...

  Thành viên Chet Bam viết:

  Mời các bác thưởng thức. Đây có phải là hình ảnh CCCĐ không???

  Thiếu Tá Lê Hữu Cương K16/TVBQGVN (xin coi kỹ lúc 6 phút trở đi)

  Vào thời điểm hiện tại, những điều tôi nói có lẽ không được "đa số thầm lặng" (theo cách nói của bác Flippers) trên X-cà tán đồng :( Bằng chứng là rất ít người vào cùng tôi bảo vệ quan điểm này, chỉ thấy người ta vào phản biện và cám ơn các lời phản biện, cho dù những phản biện kia không ăn nhập gì với những điều tôi nói.

  Thứ nhất, tôi không yêu cầu các bác quên quá khứ, quên đi những tội ác cộng sản, quên đi rằng đất nước này đang phải chịu những khổ đau. Nếu các bác hải ngoại quên điều này, chính tôi sẽ là người chửi các bác là ngu, là cả tin, là ăn phải bả cộng sản, chứ không ai khác.

  Các bác không nên quên, mà phải biến quá khứ đau thương đó thành hành động. Vấn đề là hành động thế nào để thay đổi được xã hội sớm nhất, tốt đẹp nhất cho cả mình lẫn người dân trong nước?

  Do vậy, cái video và lập luận của bác Chết Bằm về những chính sách cải tạo ác nghiệt kia là trật trìa, không ăn nhập gì đến lập luận của tôi, phải không ạ? Tôi hoàn toàn thông cảm, và cổ vũ các bác đưa những vấn đề như thế ra trước ánh sáng - trên thực tế, tôi sẽ xin đoạn video đó về để post trên Dân Luận để độc giả Dân Luận cũng có dịp chiêm ngưỡng.

  Thứ nhì, chúng ta sẽ nói đến phải hành động như thế nào? Tôi xin hỏi các bác, phở có ngon không ạ? Các bác chắc cũng giống tôi, thích phở. Nhưng liệu các bác có thể ăn phở từ sáng tới tối, rồi hôm sau, hôm sau nữa cũng ăn phở được không?

  Đấy là điểm thứ hai mà tôi muốn nói: Tần suất và sự đa dạng của thông tin. Mở thread nào ra cũng dính tới Hồ Chí Minh, dính tới công hàm bán nước, dính tới cải tạo, dính tới cải cách ruộng đất... Ăn hoài một món vậy mà không chán sao các bác? Mà không chỉ làm lạc đề, nó dẫn tới việc nguồn lực của diễn đàn này bị tiêu phí vô ích, không còn thời gian và sức lực để bàn về các vấn đề khác thiết thực với tương lai của đất nước hơn. Giáo dục tương lai phải như thế nào? Trẻ em phải được đảm bảo những quyền gì? Ách tắc giao thông phải được giải quyết ra sao? Phát triển kinh tế thế nào cho bền vững? V.v...

  Các bác thấy đó, tôi không đòi hỏi các bác phải từ bỏ phở. Nhưng hãy cân nhắc, đừng bạ chỗ nào, lúc nào cũng "ăn phở đi, ngon lắm". Dành chỗ cho những thứ khác nữa. Ở đây vai trò của Ban Điều Hành và các mod rất quan trọng - bằng cách phạt điểm các bài lạc đề, spam v.v..., cũng như tách gộp bài, họ có thể hạn chế tần suất và tạo sự đa dạng thông tin. Nhưng tôi thấy hình như BĐH mới, đặc biệt là bác Thương Dân, chắc giống ông Nguyễn Tấn Dũng, học theo thủ tướng Phạm Văn Đồng, chọn chủ trương ba năm qua không phạt ai cả :D Theo tôi đó là một sai lầm.

  Thứ ba, Chống Cộng Cực Đoan khác với Chống Cộng Thông Minh ở điểm nào? Không phải ở chỗ từ ngữ bậy bạ, tôi đã nói một lần ở đâu đó rồi. Khác nhau chính là ở chỗ các bác có duy lý hay không? Có biết phân biệt đâu là đối thủ (Đảng CS), đâu là đồng minh (người dân trong nước, không ít trong số đó có tư tưởng HVB) hay không? Các bác xem lại những điều luật "Tiễn Chân Chống Cộng Cực Đoan" của tôi sẽ thấy, mục đích của nó là để bảo vệ mối quan hệ đồng minh giữa phe Chống Cộng và người dân trong nước. Đừng tự mình làm hạ thấp uy tín của mình trước mặt đồng minh, khiến họ quay lại với đối thủ của mình, các bác ạ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  NQ
  Tôi nên đứng ngoài cuộc tranh luận này, vì ‘nó không liên quan đến tôi’. Thêm vào đó, chúng ta tranh cãi, chỉ trích, châm biếm…v.v ở đây, sau bức tường lửa! Mình nói, mình nghe! Tiếng nói của những “cây đa”, “cây đề” còn chẳng có tác dụng gì, thì dân đen như mình ai quan tâm!? Tuy nhiên, có đôi điều tôi muốn nói vì dẫu sao thì cũng có hàng ngàn người Việt rất giỏi trong việc vượt tường lửa, họ đang góp phần phá tan bức tường im lặng vô hình.
  Trong bộ phim Band of Brothers, có cảnh một người lính Mỹ hỏi một người lính Đức Quốc xã rằng tại sao anh ấy sinh ra và lớn lên tại Mỹ mà lại quay về nước Đức tòng quân; anh lính Đức trả lời rằng tất cà người Đức nhận được lời kêu gọi quay về phục vụ Tổ quốc, vậy là họ quay về dù đang ở bất cứ đâu. Thật đáng khâm phục cái tinh thần dân tộc lớn lao của người Đức. Có lẽ trên thế giới này, chỉ một mình người Đức làm được cái việc là đập tan bức tường ô nhục mà không có đổ máu, tàn sát, tù đày?
  Nhiều thập niên đã trôi qua sau, hận thù và sự cực đoan xem ra còn là main theme trong lòng nhiều người Việt. Làm sao tập hợp được sức mạnh của cả một dân tộc khi mà sự cực đoan còn ngự trị? Lịch sử cận đại VN đẫm máu, nước mắt và những tiếng than ai oán. Có lẽ người Việt trong nước vẫn còn im lặng vì họ sợ - sợ một cuộc tàn sát, trả thù, bắt bớ, tù đày theo hướng ngược lại? Ai đang sống trên đất nước này dám chắc là họ không có bạn bè là con cháu CS hay thậm chí là CS? Người VN đã từng chứng kiến cảnh đứt ruột tiễn đưa bạn bè, thân nhân đi vượt biên, tôi chắc rằng họ không muốn thấy cảnh ấy một lần nữa. Đôi khi tôi ước gì mình sinh ra là người Đức. Tôi ngưỡng mộ họ, những con người đặt lợi ích dân tộc lên trên hận thù và lợi ích cá nhân.
  Đọc những tranh luận ở đây, tôi thấy cái ngày mà VN có được một nền dân chủ thực sự còn xa vời vợi. Buồn thay!

  Nhưng các bác có bao giờ đặt vào hoàn cảnh của những người như chúng tôi. Các bác có bao giờ chứng kiến cảnh một ngôi làng bị thiêu rụi, một gia đình banh xác vì bom Mỹ chưa? Trong 2 dòng lịch sử, quần chúng sẽ chẳng bao giờ chọn 1 trong hai, mà phải dung hòa cả hai. Nói một cách thẳng tưng ra, càng đoái về lịch sử, càng có đầy đủ tội lỗi chồng chất của 2 phía, mà chẳng có mèo nào hơn mỉu nào.

  Thành viên Postmodernism viết:

  Tôi sống ở Úc, một đất nước dân chủ và tự do thật sự. Tuy vậy, chính những người Úc đã từng trải qua những trăn trở to lớn trước khi họ có thể chính thức xin lỗi những sai lầm của họ trong quá khứ. Dù gì đi chăng nữa họ đã làm được việc này khiến cho những người yêu chuộng công bằng đã khâm phục và rúng động.

  Trong quá khứ, chính quyền Úc đã đối xử khủng khiếp và tàn tệ những người thổ dân trên lục địa Úc châu. Nhiều bộ lạc đã bị tận diệt, những con người bằng da bằng thịt bị ngâm hóa chất và trưng bày ở Anh Quốc, những người con mất cha mẹ, mất anh chị em và gia đình, những người con bị đối xử như những sinh vật thấp hèn khiến cho những ai biết được, xem được đều phải căm phẫn và rơi nước mắt... Dẫu chính phủ Úc có làm gì mấy chục năm qua, lịch sử vẫn tồn tại và chứng nhân lịch sử vẫn còn đó.

  Đã qua bao nhiêu ông thủ tướng, chẳng ông nào có bụng dạ mà nói lên lời "sorry" bởi vì họ đều cho rằng cá nhân họ không làm những điều tàn tệ ấy (not my own mistake) nhưng ngày 13 tháng 2 năm 2008, thủ tướng Kevin Rudd đã chính thức đứng trước nước Úc và thế giới để nói lên lời xin lỗi.

  Ngày ấy hàng triệu con người theo dõi và rơi nước mắt. Chữ "sorry" nó mạnh mẽ đến mức nó thay đổi cảm nhận của kẻ bị đối xử tàn tệ và những kẻ mục kích. Người ta đếm được 360 chữ "sorry" mà ông Kevin Rudd đã dùng trong bài diễn văn "xin lỗi" lịch sử ấy.

  Ngày 16 tháng 11 năm 2009 vừa qua, ông Kevin Rudd lại một lần chính thức đứng trước quốc dân Úc để gởi lời xin lỗi đến những con người đã bị "lãng quên" và bị đối xử không công bằng.

  Những lời xin lỗi có dễ dàng hay chăng? Tuyệt đối là không bởi vì hàng triệu con người nghe bằng lỗ tai nhưng cảm nhận bằng khối óc và con tim của họ. Họ tiếp nhận lời xin lỗi hay không là chuyện của họ nhưng đối với một nguyên thủ quốc gia, đây là một hành động đáng khâm phục và đáng để noi theo; một hành động mở cửa cho tinh thần bảo vệ và gìn giữ sự công bằng và bình đẳng của một xã hội văn minh thật sự.

  Thế, còn ta? hàng triệu người con VN đã ngã xuống vì cuộc chiến tương tàn và ngu xuẩn. Hàng trăm ngàn người con đã bỏ xác trên biển Đông và đâu đó trên những con đường xuyên qua Campuchia để đến Thái Lan. Hàng triệu con người trở nên những kẻ lưu vong thật sự và hàng triệu con người khác đang bị lưu vong ngay trên chính đất nước của mình.

  Một lời xin lỗi khó quá chăng nếu như một tổ chức lãnh đạo quốc gia luôn luôn muốn (và làm mọi việc) để chứng minh rằng tổ chức ấy chưa bao giờ sai (vinh quang muôn năm)?

  Những kẻ thua thiệt, mất mát không thể nói lên những điều "cực đoan" đối với những hành động tàn tệ và cực đoan hay sao? Hãy để lịch sử ghi nhận và hãy để những chứng nhân gìn giữ những gì đã xảy ra.

  Post này là để trả lời chung bác Chetbam và bác Postmodernism. Đặc biệt là bác Post, tôi nghĩ rằng là một trong 3 người quản trị của diễn đàn vào thời điểm hiện tại, tôi nghĩ rằng bác cần phải có cái nhìn duy lý về vấn đề này.

  Tôi bắt đầu bằng reality check:

  - Lãnh đạo Đảng CS có tầm nhìn, có lương tâm, có tư duy, có lòng nhân đạo giống ông Rudd và chính quyền của ông ta không?

  Chắc tôi với các bác cãi nhau cái gì thì cãi, nhưng điểm này là phải thống nhất với nhau: Không. Vậy các bác mong đợi "lời xin lỗi" hay "sự hối cải" từ Đảng CS, tôi e hơi lạc quan và duy ý chí!

  - Các bác có con tin để thương lượng với Đảng CS, có cái gì để làm đòn bẩy ép Đảng CS phải xuống nước xin lỗi không?

  Indiana Jones còn có ba viên Sankara Stone để dọa thổ dân, chứ các bác có cái gì để mặc cả với Đảng CS? Nếu không có gì mà yêu cầu họ phải "xin lỗi" và "hối cải", tôi e rằng các bác duy ý chí và hơi lạc quan!

  __________________________________

  Các bác đã không có lực lượng để chống lại Đảng CS, lại không thể chờ đợi vào sự hối cải của Đảng CS, vậy các bác phải làm gì? Hãy nhìn gương Đông Âu:

  Các bác cần tạo ra được đoàn người đông đảo như thế này để lật đổ Đảng CS. Thế nên tôi mới nói người Việt trong nước - những người bình thường, không chức vị, không quyền lực, không chịu trách nhiệm về những mất mát của các bác - là đồng minh của các bác. Họ sẽ giúp các bác thực hiện giấc mơ của mình, nếu như các bác biết khuyến khích, biết thay đổi họ. X-cà là một nơi thích hợp để làm điều đó, có điều là hãy làm cho đúng cách. Chửi bới thóa mạ, than phiền về quá khứ sẽ chẳng đi đến đâu cả.

  __________________________________

  Tôi hiểu sự mất mát của các bác. Một anh bạn Việt Kiều ở đây của tôi đi trên chuyến tàu Bolinao 52, nơi anh ấy mất cả vợ và chị. Tôi hiểu mất mát đó lớn thế nào chứ!

  Nhưng hãy hướng căm thù vào đúng chỗ, đừng tấn công và xua đuổi những đồng minh của mình! Hãy tìm cách tạo ra nhiều đồng minh để chống lại kẻ thù chung...

  Điều tôi lấy làm tiếc là bác tqvn2004 khi quyết định trương biển CCCD đã không có sự bàn thảo kỹ càng trước với đội ngũ những người đang tham gia điều hành diễn đàn, mặc dù tôi biết bác có trao đổi qua với các bác trong BQT nhưng thời điểm bác tqvn2004 trương biển nằm trong bối cảnh khiến cho nhiều người hiểu lầm.

  Thực ra sau khi bác tqvn2004 ra đi thì mọi người trong BDH mới bắt đầu có thói quen trao đổi, bàn bạc, chia sẻ công việc với nhau thường xuyên hơn, đó là một ưu điểm nổi bật, tuy nhiên, vì giải pháp cải tổ diễn đàn để lấp vào chỗ trống do bác tqvn2004 để lại còn nhiều bất cập do vậy đã dẫn tới việc lựa chọn nhân sự cho BDH mới qua hình thức bỏ phiếu đã tạo ra một hậu quả xấu đó là năng lực của người được chọn vào BDH không tương xứng với trách nhiệm nặng nề mà họ phải đảm đương gánh vác, bởi vì tâm lý của số đông là thấy ai có vẻ dễ thương, dễ gần gũi thì họ sẽ bỏ phiếu cho người đó.

  Diễn đàn X-cafe được như ngày hôm nay đã là một sự cố gắng khá lớn của mọi người, nhất là đội ngũ mods, còn nếu như bác tqvn2004 còn mong mỏi nó có một tầm vóc khác thì cần phải cải tổ lại cách lựa chọn người vào BDH và câu hỏi liệu có thể tìm kiếm được ai đó có khả năng để xốc X-cafe lên hay không lại là một câu hỏi đến nay chưa có lời giải.

  Phương án của tôi trước đây là tạo điều kiện cho những khách mời họ cùng tham gia sinh hoạt với các thành viên bình thường của X-cafe, và tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi thuận lợi từ họ, thậm chí đã "hẹn" thời điểm để tiến hành việc đó nhưng tôi đã thất bại vì không thể thuyết phục được NuocNon và Nguyễn Thương Dân thay đổi lại quan điểm điều hành diễn đàn của hai người này.

  Rốt cuộc thì những xáo trộn đã được giải quyết nhưng hậu quả của nó thì đã rõ, tương lai của X-cafe thế nào còn phải chờ xem liệu có một NuocNon hay Nguyễn Thương Dân nào nữa ở trong BDH mới hay không.

  Tôi không phải là người "ba phải" nhưng tôi mong mọi người hãy tôn trọng suy nghĩ cuả người khác được bộc lộ trên diễn đàn, bởi suy cho cùng khi tham gia hoặc vào diễn đàn để xem, để học hỏi ,tìm hiểu thì ít nhìêu cũng có tư tưởng muốn cho dân tộc ,con người VN được hưởng những gì mà lẽ ra chúng ta được hưởng .Cứ tự do bày tỏ chính kiến của mình ,cùng nhau tranh luận nhưng cũng đừng vội chụp cho người không cùng chánh kiến với mình cái mũ này ,mũ nọ; Có như vậy chúng ta mới đạt được mục đích chung.Riêng tôi ,tôi ủng hộ bạo lưc ,bởi bạn đang đối diện với con thú chứ không phải người (cho dù tôi mong muốn CS cũng có lương tri, nhưng những gì tôi chứng kiến trong hơn 30 năm qua tại nơi tôi sinh sống hay cụ thể hơn là trên mảnh đất Việt này, thì điều đó là không tưởng) ,mọi người hãy làm những điều mình cần làm,nhưng hãy tôn trọng những ý tưởng người khác .

  Hoàn toàn đồng ý với bác tqvn về tình hình xcà hiện nay.Nhiều thành viên xcà hung hăng quá ,động một tý là chụp mũ người khác là HVB,hằn học, chửi rủa...nghe hoài thấy mệt mỏi lắm...Nếu các bác tự cho mình là kẻ có ăn học,tài giỏi thì hãy làm việc gì thiết thực cho quốc gia dân tộc,thay vì chửi rủa ...những cay đắng mà gia đình tôi nếm trải với chế độ này rất nhiều, nhưng tôi không thích cái sự thù hận,chửi rủa của các vị...Tôi ở trong nước ,tôi cũng là thành viên xcà.

  Well said.

  Đọc thấy lời lẽ ôn hòa... có ý nghĩa. Nhưng đây cũng có lẽ chỉ vì tôi không thích cái gì.. cực đoan, đao to búa lớn nên thấy vậy. Tôi không phải bạn đọc thường xuyên của X-cà(ngoài mấy ý kiến đếm trên đầu ngón tay và 5,7 bài đọc từ trước đến nay) nên không thể nói gì thêm...

  Cực đoan, nó ở trong con người, không phải ở diễn đàn... nhưng ếm nó quá thì mình lại trở thành cực đoan... Khả năng của Mod và BBT cũng chỉ giới hạn ở bài vở và các ý kiến quá extreme... còn lại phần lớn là phải lệ thuộc vào đại đa số bạn đọc, thành viên diễn đàn. Đại đa số bạn đọc dung túng, chấp nhận cái gì cái đó sẽ... đơm bông. Nhưng đâu phải hoa nào cũng tỏa mùi thơm.

  Nói như ông thì đúng là vô trí ! Đừng bao giờ có ý định bồi dưỡng một cơ thể có bệnh ung thư . Chất bổ đó chẳng những không mang lại lợi ích gì cho cơ thể mà sẽ nó sẽ nuôi bệnh ung thư lớn mạnh hơn và gây đau đớn hơn cho cơ thể . Cuối cùng nó giết chết cơ thể nhanh hơn .
  Ông không lật đổ cái chủ nghĩa chết tiệt này thì đừng có bỏ công sức để chấn chỉnh giáo dục ,kinh tế, văn hoá, chính trị, quân sự, xã hội vv . Ông làm vậy tức là tiếp thêm nguồn lực cho bạo quyền. Các khoản viện trợ và vốn vay của nước ngoài cho đến nay ông có biết nó lớn đến cỡ nào không ? Ông có biết tiền xuất khẩu gạo, cà phê, hải sản, giày da , may mặc và dầu thô là bao nhiêu không ? Vậy mà đời sống của dân ta ra sao ? Tình trạng Y Tế , Giáo Dục, Kinh Tế ra sao ?
  Muốn xây dựng đất nước này chỉ có một con đường duy nhất đó là đánh đổ cọng sản , phát triển dân chủ , xây dựng xã hội theo ý nguyện của toàn dân . Mà muốn đánh đổ cọng sản thì phải nêu hết tất cả những tội ác mà chúng gây ra cho moị tầng lớp của xã hội . Ông chưa bị cướp bóc , đàn áp hay tù đày bởi cọng sản nên ông cho cái Clip do Chet Bam đưa ra trên đây là trật trìa thì thật là đáng thương cho ông quá . Ông nên cố gắng hơn nữa để thực hiện hoài bảo cải tạo xã hội của ông đi rồi ông sẽ thấy kết quả ra sao .
  Hy vọng ông sẽ xây dựng được thiên đường dân chủ dưới sự chỉ đạo của bọn cọng sản Việt Nam .Đúng là Người Việt Xấu Xí không sai ....