Kami - Đôi điều về "tự do tư tưởng và tự do ngôn luận"

 • Bởi tqvn2004
  03/12/2009
  1 phản hồi

  Kami

  Trong một hệ thống nhà nước kiểu độc đảng lãnh đạo như Việt nam hiện nay, mọi thay đổi cũng cần phải có sự chuyển tiếp dần dần qua các giai đoạn, không thể một sớm một chiều mà tuyên bố cải cách chính trị cho tự do đa nguyên đa đảng. Một trong những việc làm có ý nghĩa then chốt và mang tính quyết định sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng, đó là khôi phục và tôn trọng quyền biểu thị suy nghĩ của công dân và các tổ chức đoàn thể mà Hiến pháp nước CHXHCN Việt nam đã ghi nhận càng sớm càng tốt.


  Bức ảnh nổi tiếng không cần ghi chú...

  Trong môi trường xã hội tự do dân chủ, ở nơi đó toàn xã hội họ sống theo chủ trương tôn trọng mọi suy nghĩ khác nhau. Mọi người có thể tự do biểu thị suy nghĩ của mình bằng cách sử dụng quyền tự do ngôn luận, người có học thức có tiền thì mở đài truyền hình, đài phát thanh sóng FM, mở các trang báo online, báo giấy cũng là nghề vừa kinh doanh vừa biểu thị chủ trương tư tưởng của cá nhân hay của một nhóm người. Kẻ ít tiền hơn muốn biểu thị suy nghĩ thì lập blogsite, website, xuất bản báo giấy một vài trăm bản để biếu hay phát không cho bạn bè. Còn lại một số đông không có khả năng hoặc không muốn thể hiện khả năng thì cách biểu thị suy nghĩ cá nhân của mình với dư luận xã hội là dùng khẩu hiệu viết các ý nguyện, các đòi hỏi, các suy nghĩ của mình và đem ra trưng ở những nơi công cộng nhiều người qua lại để thu hút sự chú ý.

  Nghĩa là sự bầy tỏ suy nghĩ, quan điểm được pháp luật tôn trọng, bảo vệ và khuyến khích vì nó là quyền tự do của con người được Hiến pháp và luật pháp bảo vệ. Nhưng ngược lại nếu ai sử dụng cái quyền ấy quá mức của luật pháp quy định làm ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm của cá nhân hay tổ chức và đặc biệt những thông tin đó mang tính chất kích động bạo lực, chia rẽ hoặc kêu gọi lật đổ đều bị xử lý nghiêm khắc theo luật pháp quy định.

  Mặc dù quyền tự do ngôn luận được khuyến khích và được chính quyền ủng hộ như vậy nhưng đa số người dân như tôi cũng ít khi có những điều gì bức xúc mà phải sử dụng đến những cái quyền đó. Lý do vì những suy nghĩ, những bức xúc của cá nhân mình nói riêng hay của cả cộng đồng nói chung thì hàng ngày các phương tiện truyền thông công cộng người ta đã nói hết phần của mình rồi, chẳng cần phải sử dụng cái quyền tự do ngôn luận ấy mấy khi. Nhiều khi hôm nay mình mới chỉ nghĩ "giá mà... thế này" thì không lâu vài hôm sau mấy ông dân biểu đã "tranh phần" lấy suy nghĩ của mình thành kiến nghị trong cuộc họp Quốc hội hay Hội đồng nhân dân các cấp. Cũng chẳng phải vì họ nghe cá nhân mình đâu, mà vì suy nghĩ của cá nhân mình nó giống như trào lưu đồi hỏi của phần lớn cộng đồng.

  Nói như vậy để thấy, ở Việt nam đảng cầm quyền và nhà nước cứ hay lo sợ không cần thiết, người ta bảo cho báo chí tư nhân hoạt động thì sợ báo chí nói xấu nhà nước không quản lý được. Thế thì xin hỏi tại sao họ không nghĩ nếu đảng và chính quyền làm tốt, thi hành đầy đủ và làm việc có hiệu quả với vai trò của nhà nước, thì lấy gì cho báo chí tư nhân họ nói xấu? Đã làm tốt thực sự, hoàn thiện mọi mặt không có gì để chê trách mà báo chí tư nhân vẫn kiên quyến không chịu ủng hộ, vẫn nói xấu thì lúc đó không phải bận tâm làm gì cả, lúc đó người dân sẽ là người đánh giá và phán xét ai đúng ai sai, đừng quá coi thường khả năng nhìn nhận vấn đề của quần chúng.

  Vả lại cái mà đảng sợ và bảo người ta nói xấu thì sao không nghĩ đó chỉ là tiếng nói góp ý giúp cho lãnh đạo nhà nước khắc phục, sửa chữa các khuyết điểm tồn tại để ngày càng hoàn thiện hơn, vì vậy hãy coi các ý kiến góp ý , phê bình hay phản biện là những yếu tố mang tính tích cực hơn là tiêu cực. Mà một điều tối quan trọng là phải tin tưởng rằng cho và khuyến khích dân được quyền nói, quyền biểu thị suy nghĩ nó chỉ là lẽ thường tình trong sinh hoạt của một xã hội dân chủ tiến bộ.

  Bài học của nền kinh tế mở theo kiểu kinh tế thị trường thay cho hệ thống kinh tế quan liêu bao cấp của chủ nghĩa xã hội kiểu Marx-Lenin là một ví dụ. Trước đây đảng CSVN vẫn cho rằng nếu mở cửa kinh tế cho phát triển theo quy luật kinh tế thị trường thì nhà nước không kiểm soát nổi sẽ gây nguy hại cho sự ổn đinh chính trị, nhưng kết quả của việc đổi mới về cơ cấu kinh tế đã đem lại hiệu quả ra sao chắc ai cũng rõ, từ một quốc gia thiếu đói phải nhập khẩu lương thực, Việt nam đã nhanh chóng vươn lên chiếm vị thế một trong các quốc gia xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới.

  Thói đời người ta là như vậy, của hiếm là của quý. Càng cấm đoán, càng hạn chế tự do tư tưởng, tự do ngôn luận bao nhiêu càng kích thích sự thèm khát lên tiếng và lâu dần nó trở thành khát vọng âm ỷ của nhân dân. Cấm không có tác dụng tích cực làm ổn định chính trị như người ta tưởng, mà ngược lại nó càng kích thích sự chống đối dưới nhiều hình thức muôn hình muôn dạng, chống đối nếu phát triển ở mức cao sẽ trở thành cách mạng. Mà bất kỳ cuộc cách mạng nào cũng mang lại tổn thất không nhiều thì ít.

  Bên trong của sự ổn định mà đảng CSVN đang tự hào hiện nay đang có bao nhiêu tiềm ẩn nguy hiểm như những cơn sóng ngầm mà bất cứ lúc nào cũng trở thành những trận sóng thần (tshunami), mà hậu quả của nó khó ai có thể lường hết được.

  Chính vì vậy tốt hơn hết đảng và chính quyền nhà nước Việt nam hãy cho người dân tự do sử dụng các quyền của mình mà Hiến pháp ghi nhận và dùng hệ thống luật pháp để quản lý và điều chỉnh. Nếu làm được như vậy sẽ là biện pháp tháo ngòi nổ nguy cơ tiềm ẩn và đồng thời cải thiện được hình ảnh của quốc gia dưới con mắt không mấy thiện cảm của cộng đồng quốc tế như hiện nay, như vậy sẽ có những bước cải thiện đáng kể trong sự ủng hộ đối với Việt nam của các quốc gia và các tổ chức quốc tế.

  Trong một hệ thống nhà nước kiểu độc đảng lãnh đạo như Việt nam hiện nay, mọi thay đổi cũng cần phải có sự chuyển tiếp dần dần qua các giai đoạn, không thể một sớm một chiều mà tuyên bố cải cách chính trị cho tự do đa nguyên đa đảng. Một trong những việc làm có ý nghĩa then chốt và mang tính quyết định sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng, đó là khôi phục và tôn trọng quyền biểu thị suy nghĩ của công dân và các tổ chức đoàn thể mà Hiến pháp nước CHXHCN Việt nam đã ghi nhận càng sớm càng tốt.

  Chắc chắn một điều khi cho tự do tư tưởng, tự do ngôn luận để thể hiện suy nghĩ của công dân và tự do báo chí, thì cũng không có các nhân, tổ chức hoặc các tờ báo nào dám có hành động "bán đứng tổ quốc" khi lên tiếng khẳng định chủ quyền của Trung quốc trên quần đảo Hoàng sa như Báo điện tử đảng CSVN đã làm. Tất cả mọi công dân mang dòng máu Việt nam chắc chắn họ sẽ để quyền lợi của quốc gia và dân tộc là trên hết, với những người Việt nam yêu nước chân chính và có sự hiểu biết thì đảng phái chính trị chỉ là một nhóm lợi ích của một bộ phận nào đó của dân tộc không thể đại diện cho lợi ích của một quốc gia, đảng CSVN cũng như vậy không ngoại trừ.

  Tự do ngôn luận để tự do biểu thị suy nghĩ của công dân thông qua hình thức tự do báo chí dưới mọi loại hình như truyền hình, phát thanh, báo giấy, báo online v.v.. hoàn toàn mang tính tích cực xây dựng xã hội công bằng và văn minh nếu nhà nước biết quản lý và điều hành bằng luật pháp của mình. Cấm đoán và dùng các biện pháp ngăn cấm là hành động mang tính tiêu cực, nó còn là sự coi thường dân trí của cả một dân tộc. Vì người đọc, người nghe, người tiếp nhận thông tin họ có đủ trình độ, suy nghĩ để đánh giá cái đúng cái sai, cái giả cái thật, cái nào có lợi và không có lợi cho bản thân và đất nước của họ.

  Tự do tư tưởng và tự do ngôn luận nó hoàn toàn không hề nguy hiểm như một vài ai đó tưởng tượng.

  3/12/2009

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đúng.

  [quote="Kami"]Tự do tư tưởng và tự do ngôn luận nó hoàn toàn không hề nguy hiểm như một vài ai đó tưởng tượng.[/quote]

  và tôi chỉ mơ

  [quote="Kami"]Nhiều khi hôm nay mình mới chỉ nghĩ "giá mà... thế này" thì không lâu vài hôm sau mấy ông dân biểu đã "tranh phần" lấy suy nghĩ của mình thành kiến nghị trong cuộc họp Quốc hội hay Hội đồng nhân dân các cấp. Cũng chẳng phải vì họ nghe cá nhân mình đâu, mà vì suy nghĩ của cá nhân mình nó giống như trào lưu đồi hỏi của phần lớn cộng đồng[/quote].

  Đó chính là hạnh phúc "nhỏ bé" mà dân VN trong nước chưa bao giờ có được trong ít nhất 35 năm qua! Tiền nào mua được cái hạnh phúc "nhỏ nhoi, đơn sơ này"?

  Chính cái giá trị của tự do tư tưởng, tự do ngôn luận mà các nước phát triển đang có là tiền đề cho phát triển dân trí, dân chủ,từ đó phát triển kinh tế. Nói vui, tôi ghen tị với các bác hải ngoại quá! Ước gì tôi đổi 1 triệu đô la để có được nhỉ? He he he!

  Các bác hải ngoại có "sùng" chính quyền Obama, chính quyền Tony Blaire v.v... thì cứ chửi cho sướng, còn tụi tui ở trong nước tức tụi lãnh đạo ngu... bỏ mẹ cũng chẳng biết chửi làm sao cho đến tai chúng, chỉ biết lên mấy trang như Dân Luận "xả" thôi. Chán mớ đời!!! lại còn bị "bạn bè ảo" trên mạng thay "cái bản mặt" chính quyền cộng sản VN để "làm cha làm mẹ" mình nữa chớ! ức không? Không ủng hộ trào lưu dân chủ, tự do tư tưởng, tự do ngôn luận cho chính bản thân mình và dân tộc mình thì chớ lại còn lên giọng "đạo đức HCM" để dạy cho mình thì... chết sướng hơn! Thôi kệ! cho "nó" đồng hóa mẹ nó cho rồi coi bộ khỏe hơn! Cùng lắm làm công dân hạng hai vài chục năm cũng hết đời, còn lại để... con cháu mình nó lãnh... Xong!!!

  Nguyễn Ngọc