Đông La - Vài suy nghĩ về Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

 • Bởi tqvn2004
  03/12/2009
  8 phản hồi

  Đông La

  Không biết số phận dun dủi thế nào mà tôi không có dính dáng gì nhưng lại có may mắn một lần được gặp Chủ tịch Nguyễn Minh Triết. Theo lễ nghĩa, người có văn hóa tất phải tôn trọng những người có địa vị cao trong xã hội. Nhưng không phải mọi quan chức cấp cao cũng đều được khâm phục, yêu mến. Muốn được khâm phục họ buộc phải có tài, có công với dân với nước; còn muốn được yêu mến họ phải có đức độ.

  Với Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, cuộc gặp đã lùi xa hơn hai chục năm khi ông còn là Bí thư TW Đoàn, có thể một lần gặp một người lạ không còn để lại chút dấu vết nào trong ký ức một Nguyên thủ Quốc gia với bao công việc trọng đại như ông, nhưng với tôi thì vẫn còn vẹn nguyên những ấn tượng ấm áp bởi thái độ chân tình cởi mở và nhân hậu nơi ông. Hồi đó tôi làm ở Viện Dược, đã sáng tác; anh Nam, người từng làm cùng cơ quan ông, muốn giới thiệu tôi với ông. Ông đã gợi ý rằng, nếu tôi thích nghề báo hơn sẽ giới thiệu tôi làm ở báo Thanh Niên mà hồi đó mới chỉ là một tờ tin.

  Khi ông làm chủ tịch nước, quả thật ông không phải là người dẻo mồm, cũng không có khiếu hùng biện, nhưng ông lại có ưu thế ở sự giản dị, chân tình, thực tế, chính xác và thiện tâm. Nhớ lại chuyến đi thăm Mỹ của ông, ông đã lấy chính lòng thành của mình làm chìa khóa mở những cánh cửa đến với những trái tim vốn còn chưa tin kể cả chưa nguôi lòng thù hận với cách mạng. Thật thú vị khi một bà nghị sĩ chuẩn bị tài liệu để “tấn công” ông, nhưng rồi ngồi nghe ông nhẩn nha chuyện trò bà đã “quên” luôn cái động cơ ban đầu của mình.

  Còn quý vị chắc ngạc nhiên sao hôm nay tôi lại nịnh ông Chủ tịch Nước thế, tôi không cầu cái gì nên cũng chẳng ngại khi bộc bạch lòng mình, có điều cái gì cũng phải có nguyên cớ, đó chính là do hôm nay tôi đọc bài Chủ tịch nước trả lời cử tri về vụ bà Ba Sương trên VN.net:

  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ: "Có nhiều người cũng nói rất nặng với tôi, rằng Chủ tịch nước phải chỉ đạo vụ việc này, tôi nói không làm vậy được vì tòa án là nhân danh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, không ai được đứng trên tòa án. Tòa án cấp trên không có quyền buộc tòa án cấp dưới phải xử thế này, thế khác".

  Bà con bức xúc vì trước đây ông Năm Hoằng là Anh hùng, cô Ba Sương cũng là Anh hùng và có nhiều đóng góp cho Nông trường Sông Hậu, cho đất nước này, nhưng bây giờ xử vậy làm sao không đau lòng”, ông Triết nói.

  Tuy nhiên, ông nhấn mạnh với các cử tri: “Chúng ta phải bình tĩnh, các cơ quan pháp luật sẽ làm việc, còn thấy mà chỗ nào các cơ quan pháp luật không đúng hay làm sai thì sau này có cơ quan khác xử cơ quan trên, chứ anh không thể lạm dụng, chức vụ, quyền hạn ở đây được".

  TPHCM
  1-12-09
  ĐÔNG LA

  Cử tri cũng lo tham nhũng cũng vẫn là vấn nạn

  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho biết, kiến nghị của cử tri rất đáng ghi nhận: “Chống tham nhũng chưa đến đâu gây bức xúc trong nhân dân là đúng, mà ngay cả tôi cũng bức xúc. Nhưng không thể một sớm một chiều mà chúng ta giải quyết ngay được. Vấn đề ở đây là quản lý nhà nước, trình độ quản lý của chúng ta chưa tốt, chứ không phải cán bộ mình”.

  “Nhưng tôi tin rằng cái xấu sẽ bị đào thải, cho dù ở chức nào, cấp nào. Chúng ta phải kiên trì trong cuộc đấu tranh này, phải gia tăng thêm nhiều cơ quan đấu tranh phòng chống tham nhũng đồng thời phải tăng cường công tác quản lý”, Chủ tịch nước nói.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Tôi đã ngờ vực lý lịch học khoa Toán đại học Tổng hợp Sàigòn của ông Triết vì Sàigòn không hề có Đại học Tổng Hợp mà chỉ có Đại học Khoa học và chỉ có chứng chỉ Lý Hóa Sinh (MPC) thời này Sàigòn đã đã học theo tín chỉ .

  Gần đây đọc trên mạng thấy có lý lịch ông Triết là : Nguyễn Minh Triết vốn tên là Trần Phong, sau đổi ra “minh triết” .

  Lý lịch của Nguyễn Minh Triết ghi trình độ học vấn là cử nhơn khoa học (xin ghi chú thêm là lý lịch chính thức chỉ nói học khoa Toán chứ không nói đã học đủ tín chỉ để có cử nhân )

  Ông Triết trốn vào rừng vì bị an ninh VNCH khám phá ra Trần Phong đã dùng bằng Tú tài giả để thi vào ngành sĩ quan cảnh sát Quốc Gia, và y cũng dùng bằng giả nầy để ghi danh học đại học khoa học Sài Gòn.
  Vậy ông Triết là trí thức dõm tức tội phạm gian lận của giáo dục và khoa học rồi còn nói làm gì về trình độ ?
  Học trong rừng thì : Học trò dăm đứa nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi !
  Tội nghiệp cho đất nước không các ông trí thức thật của MTGPMN ?

  Trần Thị hồng Sương

  Các bác cứ "cá trê". Tôi thì dám khẳng định 100% là: cả nước Việt nam, cả người Việt trong lẫn ngoài không ai có thể làm Chủ tịch nước giỏi hơn được ông Triết.

  Tôi có nhiều lần gặp ông Triết trong các cuộc họp ở Sàigòn nhưng chưa bao giờ thấy cần...lân la bắt chuyện. Nhìn ông Triết chỉ có thể gợi ra trong lòng tôi sự ái ngại thương hại vì vẻ cục mịch nhợt nhạt lờ đờ thiếu sức sống thêm khuyết điểm nói ...hơi ngọng ! Có lúc nghe ông xin hưu non trị bệnh !

  Tuy nhiên mới đây khi nghe ông muốn "phân hóa nội bộ nước Mỹ" khi nói chuyện với ông Obama thì tôi giật mình, thấy ông đã có gì đó ...rất thâm sâu hiểm độc khó ai ngờ, kiểu "lù đù vác lu chạy" !

  Dở mà làm chức vụ cao tất yếu sẽ gây ra chuyện ác, phá hoại xã hội mà bản thân có thể... không hay biết ! Chịu nghe phản biện phê phán mới thấy ! Thí dụ không sửa điều 4 Hiến Pháp là đặt 95% dân chúng ra ngoài lề xã hội tước đoạt quyền tham gia cơ quan quyền lực !

  Cũng như ông Triết, Đông La cũng khá chân thành khai báo vì nhận được "ơn mưa móc" cho qua làm báo Thanh Niên nên lòng vui sướng đã ám thị ca ngợi người ban ơn mà không thấy ra sự vô đạo đức nghề nghiệp, thiếu trách nhiệm với bao nhiêu tầng lớp dân chúng khác đang bị cơ chế nhà nước do ông Triết đứng đầu hoành hành .

  Ở đời chỉ nên mang ơn cha mẹ thầy cô vợ chồng thôi chứ chuyện của Đông La gọi là ...dựa dẫm chức quyền ! Đông La thấy đời bây giờ chuyện này nhiều nên cái xấu thành ...tự nhiên vô tư như ...không có tội gì ! "Đông La" nhận ơn quan trên là tự biến mình thành "con La con Cừu " bị cột sợi dây vô hình vào cổ dắt đi rồi !

  Đất nước này tụt hậu cũng vì có nhiều người mang danh trí thức, nhà báo mà "ngây thơ" như Đông La, có chủ tịch "cận thị" như ông Triết. Ông Phật tốt dường nào nhưng chưa ai nghĩ Phật làm Tổng thống tốt, nhà bác học Albert Einstein giỏi khoa học dường nào mà còn chưa dám làm Tổng thống Israel vì tự nhận ngây thơ vê chánh trị! Ông Triết không biết gì hết nhất là giao tế quốc tế vẫn cứ làm vì không hiểu và không đọc được ý nghĩ phê phán cười chê của người khác, còn chủ quan hơn khi chỉ đọc được...bài ca của Đông La !

  Vụ án Nông Trường Sông Hậu, khi nhà báo chứng minh Thành ủy Thành phố Cần Thơ có can thiệp vào vụ án thì ông Triết phải xem xét cách làm này, ẩn ý của sự can thiệp là gì, vì sao can thiệp?

  Ông Triết phải tìm hiểu xem vì sao Cô Sương không nhận gợi ý "hạ cánh an toàn!"của ông Thanh vận mà dám chống lại làm gì nếu như thật sự cô Sương có tội tham ô ?

  Có nhà đầu tư nào gợi ý muốn thực hiện dự án sau khi lấy được đất Nông Trường chưa ? Đó là những câu hỏi dân muốn biết ! Ông Triết đâu cần can thiệp vào tòa án nhưng vẫn có thể can thiệp vào quá trình hình thành án thế đấy !

  Nếu thấy quá nhiều tình tiết mờ ám, Ông Triết còn một quyền nửa là quyền đặc xá.

  Trần Thị Hồng Sương

  Thực ra trước đây tôi chẳng quan tâm gì đến cái ông chủ tịch nước này, vì ổng chẳng có gì nổi bật, Chủ tịch nước thường không có thực quyền, thực quyền là ở Tổng bí thư
  Tuy nhiên vừa rồi ông triết rất nổi vì vụ phát biểu "loạn ngôn" ở Cu Ba. Sau vụ này cứ nhìn thấy ổng trên TV tôi thấy tởm lợm thế nào.
  Một nguyên thủ quốc gia mà có những lời lẽ vô liêm sỉ như vậy.
  Hình như ổng không biết ngượng?

  " Chúng ta phải kiên trì trong cuộc đấu tranh này...Phải tăng thêm nhiều cơ quan...Phải tăng cường công tác quản lý..."
  Xin hỏi ngài:
  - Kiên trì đến hậu duệ thứ mấy của chúng ta ?
  - Các bộ sậu ăn bám vào dân nhung nhúc thế vẫn chưa đủ sao ?
  - Từ xưa tới nay các ngài chưa nói điều này bao giờ sao ? Cứ như một phát kiến vĩ đại vậy!
  Cha chả là cha chả !
  Cuội già

  "Còn quý vị chắc ngạc nhiên sao hôm nay tôi lại nịnh ông Chủ tịch Nước thế,tôi không cầu cái gì nên cũng chẳng ngại khi bộc bạch lòng mình..."
  Ông nói không cầu gì, vậy xin hỏi ai đưa ông từ chổ "làm ở Viện Dược" để qua "làm ở báo Thanh Niên" vậy ông? Trái ngành, trái nghề vậy mà ông vẫn thỏa lòng mong ước, ông không mang ơn sao? Chưa nói ông đang kỳ vọng ở ông Chủ tịch nước thứ gì nữa thì chỉ có ông và trời biết! Thật nghe chương cái lỗ tai!
  TRẦN DÂN

  Tui ngán mấy vụ nâng bi này rồi !Bà nghị sĩ Mỹ mà còn bị ổng đoạt hồn thì biết đức độ của ổng ra sao rồi . Khỏi bàn !
  Vậy chơ tác giả có biết gia sản ổng bây giờ có gì không ? Con cháu , dòng họ ổng đang cầm nắm chức vụ gì không ? Làm ăn kinh doanh có đặc quyền đặc lợi ra sao không ? Ổng có biết là các tập đoàn kinh tế quốc doanh là một tập thể phá hoại tài sản quốc gia một cách nghiêm trọng không ? Ỏng có biết nông dân bị các trùm chính quyền cướp đất thông qua con đường dự án và quy hoạch không ? Xin can ông nhé ! Đừng nối giáo cho giặc nữa . Dân ngu chúng tôi dễ tin người lắm , nhất là những người ăn nói có tình nhưng vô lý như ông .