Vài suy ngẫm nhân đọc bài: “Chỉ có Khoa học và Công nghệ mới đưa Việt Nam bứt phá”

 • Bởi tqvn2004
  02/12/2009
  1 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Linh

  Tôi có đọc trên mạng bài cùa Thuận An phỏng vấn tiến sĩ Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ với tựa đề: “Chỉ có KH&CN mới đưa Việt Nam bứt phá”.

  Đọc xong bài, tôi có vài suy ngẫm về kết luận của tiến sĩ Nguyễn Quân: “Xin minh hoạ bằng một kinh nghiệm thời kháng chiến chống Mỹ. Khi Mỹ phong toả cảng Hải Phòng bằng thuỷ lôi, Nhà nước giao cho giáo sư Vũ Đình Cự lập nhóm GK1 với cơ chế tự chủ cao,nghiên cứu giải pháp phá thuỷ lôi. Trong thời gian rất ngắn nhóm GK1 đã thành công, sau này công trình được Giải thưởng Hồ Chí Minh. Ngày nay, ta cũng có thể áp dụng tương tự,bằng cách giao cho một nhà khoa học chủ trì một dự án lớn, được giao một khoản kinh phí đủ lớn, được quyền chủ động mời và trả lương cao cho các nhà khoa học khác cùng làm việc, chủ động mua sắm thiết bị, tham dự các cuộc hội nghị quốc tế, mời chuyên gia nước ngoài hợp tác... Nhà nước chỉ quan tâm đến sản phẩm của dự án. Theo kinh nghiệm của các nước, có như thế mới có thể triển khai thành công các dự án lớn.

  Đọc đến đây suy nghĩ thứ nhất đến với tôi là “theo kinh nghiệm của nước ta’’ thì cách đây vài chục năm Nhà nước đã từng áp dụng mô hình này.

  Tôi xin dẫn một đoạn trong bài “Tính trung thực của người nghiên cứu” đăng trên Tia Sáng ngày 04/09/2008 của tác giả Vũ Cao Đàm:

  “Đây là câu chuyện ở giữa thủ đô Hà Nội. Một vài nhà khoa học lân la đến được mấy vị lãnh đạo rất cao trong Đảng và trong Chính phủ, thuyết phục thế nào đó, lập được một Viện trực thuộc Chính phủ. Viện có công an đứng gác và được sử dụng mật phí 1 và được cung cấp ngoại tệ(một chế độ đặc đãi chưa có tiền lệ ở đâu) để nghiên cứu những vấn đề trọng đại của quốc gia. Sau một vài năm,chúng tôi hỏi nhau về những thành tựu mà Viện đã cống hiến cho quốc gia, thì được một vị vụ trưởng ở Uỷ ban KH&KT Nhà nước cho biết:” Đơn vị nghiên cứu vật lý màng mỏng của Viện này đã sản xuất được... bộ thiết bị làm bánh đa nem; đơn vị về điện tử gì đó thì có thêm chức năng buôn xe máy... second hand từ nước ngoài, chất đầy một nhà kho cũng được công an gác cẩn mật; Một đơn vị gì đó nữa thì mở cơ sở sản xuất nước tương... xì dầu... Còn những khoản ngoại tệ được giao sử dụng thì không quyết toán được; Một kho máy tính mua bằng ngoại tệ mạnh thì bỗng nhiên bốc cháy.”

  Sau ít năm, Thủ tướng quyết định nhập viện này vào một bộ, không được “trực thuộc Chính phủ” nữa. Cho đến ngày nay đã trên hai mươi năm, không ai nghe nói Viện đã có thành tựu nào đóng góp cho quốc gia, cũng không có bài báo nào công bố gây tiếng vang quốc tế. Còn các nhân vật chủ chốt - tác giả của sự phù phép đó - thì được đưa lên những chức vụ rất cao và ngồi đó bàn thảo chính sách khoa học và phán xét lập trường, tư tưởng, đạo đức của những người làm khoa học chân chính.”

  Chuyện vài chục năm trước có thể không phải là chuyện hôm nay nhưng cũng đáng để suy nghĩ khi có những quyết sách về KH&CN.

  Suy nghĩ thứ hai của tôi là về: “... kinh nghiệm thời kháng chiến chống Mỹ. Khi Mỹ phong toả cảng Hải Phòng bằng thuỷ lôi, Nhà nước giao cho giáo sư Vũ Đình Cự lập nhóm GK1 với cơ chế tự chủ cao,nghiên cứu giải pháp phá thuỷ lôi. Trong thời gian rất ngắn nhóm GK1 dã thành công, sau này được Giải thưởng Hồ Chí Minh.

  Tôi thấy ở đây có chuyện chưa hiểu thấu đáo ngọn ngành của Cuộc chiến chống phong toả bằng thuỷ lôi của Mỹ cho dù đây là cuộc chiến về KH&CN giữa Mỹ với Quân và Dân ta.

  Không phải năm 1972 Mỹ mới phong toả cảng biển và luồng lạch vào cảng mà chúng tiến hành phong toả bằng thuỷ lôi từ giai đoạn 1967- 1968.

  Ngày 26/2/1967 Mỹ bắt đầu thả thuỷ lôi ở khu 4 thì chỉ hơn một tuần sau Hải Quân (HQ)đã tháo gỡ được nguyên vẹn 2 quả thuỷ lôi MK-50 và MK-52. Bộ phận kỹ thuật của HQ đã phanh phui chúng và đã tìm ra nguyên lý hoạt động sau một thời gian mày mò nghiên cứu.

  Việc Mỹ phong toả bằng thuỷ lôi cản trở rất lớn đến việc hoàn thành nhiệm vụ được giao của Cục Vận Tải Đường Biển(CVTĐB) là tiếp nhận hàng viện trợ của các nước anh em và vận tải hàng phục vụ công cuộc xây dựng XHCN ở miền Bắc và chi viện cho tiền tuyến miền Nam. Vì vậy CVTĐB đã sát cánh cùng HQ lao vào cuộc chiến chống phong toả. Hai vị chỉ huy tối cao là Tư lệnh Nguyễn Bá Phát và Cục trưởng Lê Văn Kỳ cũng sát cánh bên nhau chỉ huy cuộc đấu trí về KHKT đầy gay go, thử thách về trí thông minh, sáng tạo và lòng dũng cảm, không sợ hy sinh để đánh thắng giặc Mỹ. Từ rà phá thô sơ bằng tôn, sắt thép, nam châm ta đã nhanh chóng cho ra đời các thiết bị phóng từ đạt hiệu quả cao như HDL-9; HT-5; HT-6 của HQ; PĐ-67-1; PĐ- 67-2; PĐ-67-3 của CVTĐB. Với gần 50 bộ, PĐ-67-3 ,phổ biến chung với tên gọi PĐ-67, đã có mặt ở hầu hết các trọng điểm nhanh chóng quét sạch thuỷ lôi thông luồng.

  Trong thuỷ lôi có bộ phận nhận dạng để điều khiển nổ đánh trúng tàu. Chúng tôi đã tạo các tín hiệu giả phát đi làm bộ phận điều khiển thuỷ lôi tưởng có tàu đi qua lập tức điều khiển nổ. CVTĐB có tổ nghiên cứu, thiết kế,chế tạo các thiết bị rà phá và 3 đơn vị trực tiếp rà phá, tháo gỡ thuỷ lôi là Ty Bảo Đảm Hàng Hải; cảng Hải Phòng và cảng Bến Thuỷ. Đợt phong toả 1967-1968 HQ đã phá gỡ được 1240 quả thuỷ lôi; CVTĐB dã phá gỡ được 1000quả. Với hơn 2200quả thuỷ lôi được phá gỡ chứng tỏ không những HQ và CVTĐB đã thành công trong việc tìm ra giải pháp phá thuỷ lôi mà còn thiết kế, chế tạo các thiết bị rà phá và trực tiếp phá gỡ thuỷ lôi.

  Năm 1972 Mỹ lại tiến hành phong toả các cảng trong đó có cảng Hải Phòng, nơi tiếp nhận chủ chốt hàng viện trợ. Ngày 9/5/1972 Mỹ bắt đầu phong toả thì ngay ngày 15/5/1972 ta đã tháo gỡ được nguyên vẹn quả MK-52 đầu tiên của thời kỳ này để nghiên cứu. Kết quả cho thấy đã có một số cải tiến, độ nhậy giảm nhiều so với trước. Tất cả những thay đổi này không vượt quá tầm giải quyết của các đơn vị đã tham gia chống phong toả lần thứ nhất.

  Ngày 28/6/72 CVTĐB cũng tháo gỡ được một quả MK-52 và được giữ lại để nghiên cứu.

  Viện Kỹ Thuật Quân sự (VKTQS); Hải Quân; Công Binh(CB) chuyển cho CVTĐB những thông tin mới về những cải tiến trong thuỷ lôi. Giải pháp phá thuỷ lôi được bổ xung phù hợp với thình hình mới.

  Là lưc lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống phong toả, ngày 15/6/1972 HQ cho ra đời tàu T150 . Ngày 15/6 tàu này phá nổ quả MK-52 đầu tiên ở khu vực phao số 24 Hoàng Châu.

  Tiếp theo HQ chế tạo tàu phóng từ mạnh V412 và tàu này đã phá nổ MK-52 ngày 27/7/72.

  CVTĐB cũng tích cực cải tiến các thiết bị trước và chế tạo các thiết bị mới. Ty Bảo Đảm Hàng Hải, đơn vị rà phá chủ lực của CVTĐB, đã có 14 phương tiện rà phá.Các phương tiện rà phá này đều do CVTĐB tự lực thiết kế chế tạo.
  Ông Kha, Vụ trưởng Vụ KHKT bộ GTVT cuối tháng 6/1972 có dẫn một số cán bộ của đại học Bách Khoa xuống gặp cục trựởng Lê văn Kỳ để đề nghị được tham gia nghiên cứu về thuỷ lôi. Được sự đồng ý của cục trưởng ngày 05/7/1972 nhóm ĐHBK xuống Hải Phòng tìm hiểu về thuỷ lôi trên quả MK-52 của CVTĐB. Đ/c Thái Phong của CVTĐB là người trực tiếp hướng dẫn nhóm ĐHBK về nguyên lý hoạt động cũng như cho thuỷ lôi hoạt động trở lại để nhóm đo đạc các thông số. Ngoài ra tổ nghiên cứu của CVTĐB còn trao đổi với nhóm ĐHBK các tài liệu của Viện KTQS, của HQ ,của CB...và đặc biệt một tài liệu rất có giá trị về MK-42 cùng với sơ đồ mạch. Sự giúp đỡ tận tình này đã giải thích rõ điều đã nêu trong phần minh hoạ trên: “trong một thời gian rất ngắn nhóm GK1 đã thành công ...’

  Độc giả nhớ cho ngày 05/7/1972 nhóm ĐHBK mới bắt đầu tìm hiểu về thuỷ lôi thì ngày 02/6/1972 tàu TN của CVTĐB đã phá nổ quả MK-42 đầu tiên của đơn vị và tàu T150 của HQ đã phá nổ quả MK-52 đầu tiên ngày 15/6/72 khi nhóm ĐHBK còn chưa nhìn thấy các loại thuỷ lôi Mỹ.

  Thật sai lầm lớn khi ngộ nhận thuỷ lôi phá được trong thời kỳ này là do ĐHBK đã “nghiên cứu thành công giải pháp phá thuỷ lôi”.

  Suy ngẫm trong tôi chẳng lẽ đã có chữ “Đạo” trong vụ này.

  Thiết nghĩ Bộ KH&CN nên vào cuộc để giải quyết ngọn ngành về những nghi vấn trong cuộc chiến chống phong toả trong những năm chống Mỹ cứu nước.

  Nguyễn ngọc Linh
  Kỹ sư Điện-Nguyên thành viên Tổ Phá Lôi Cục Vận tải Đường Biển
  Nguyên Tổng Giám Đốc Công Ty Bảo Đảm Hàng Hải
  di động:090-384-5069

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Khoa học dẫn đường chánh sách, Công nghệ làm giàu cho đất nước nhất là công nghệ sau thu hoạch nông nghiệp như chế biến thực phẩm trái cây đóng hộp ... hay công nghệ lọc dầu vì VN có dầu. Khoa học Công nghệ không giúp bức phá cột móc văn minh hiện nay được vì mình nhích một bước người ta tiến một cây số như đi VN ghe người ta đã có ô tô , mình đi ô tô người ta đi ... máy bay rồi làm gì theo kịp nói gì đến bức phá ông Tiến sĩ ơi !

  VN, TQ, Nga lầm lạc kinh tế một thời bao cấp không có cách nào khắc phục hơn là ôm gói sắp hàng đứng...phía sau ! Không cam lòng như thế TQ thu gom hết thu nhập quốc dân đầu tư vào nước Mỹ vì có tiền mà không có công nghệ để làm ra đồng lời đành ...ăn theo Mỹ thế đó !

  Tác giả đừng làm CSVN mừng hụt tội nghiệp dựa vào mấy nhà khoa học...làm chuyện bá láp lo "nghiên cứu" máy chạy xăng thành dầu, máy dầu thành máy xăng kiểu xà quầng để ...bòn rút tiền ngân sách !

  Cái sai chỉ học văn chương thi phú và tranh chấp nội bộ của chế độ phong kiến khiến TQ mất nước vào tay Mãn Châu và VN mất nước vào tay Pháp . Các dốt của CS Hà Nội đã đẩy VN vào chiến tranh suy thoái dù miền nam VN từng hơn Thái Lan, ngang Hồng Kông, Singapore...!

  Đảng viên cứ chờ "trúng số đề bạt" như ông Triết ông Dũng chứ không biết làm gì có lợi cho đất nước, ngay chuyện đánh đấm giử biên cương lãnh thổ là nghề của CS mà gặp TQ cũng thành "gà chết gà mờ" !

  Vận nước còn rất lâu mới ra khỏi suy kiệt dù các tờ báo CSVN cứ phải hô hào hằng ngày ...Trung Quốc có đến 300 năm nô lệ Mãn Châu mới lấy lại đất nước, nhưng vì con người TQ đã bị biến thành quỷ dữ cả rồi nên Mao trạch Đông lại tiếp tục làm dân Trung Quốc còn đau khổ vạn lần hơn dưới thời Mãn Châu trăm cay ngàn đắng ! Nghĩ ra Mãn Châu thành công quá mỹ mãn biến TQ thành xứ sở của đau thương, rất tội nghiệp cho dân TQ !

  VN phải lo mua công nghệ thôi giống kiểu như ngành Dược sản xuất các thuốc nhượng quyền . Muốn làm chủ công nghệ từ sáng tạo trong nước là ...vô phương nhất là khi dồn hết tiền xây lăng mộ tượng đài để trường học không tiền xây nổi ...nhà vệ sinh thì mơ đến phòng thí nghiệm giống như mơ Trăng trên trời, rồi tự hài lòng bằng cách cho là mình đã có... bóng trăng dưới nước ! Giống như trí thức XHCN Trung Quốc tự an ủi bị Mãn Châu đô hộ nhưng Mãn Châu bị đồng hóa nhiều hơn và cướp được đất đai mở rộng nước TQ .

  Nhìn nhận sự thật, nhìn nhận đảng CS sai lầm, chi tiêu ngân sách có lợi, chủ yếu là phải thay đổi chánh trị sớm chứng nào tốt chừng ấy và càng để lâu lịch sử càng quy tội cho đảng CS nặng nề như từng chê trách nền quân chủ lạc hậu từ chối lời khuyên canh tân của Nguyễn trường Tộ, Phan Thanh Giản...! Ngày nay các quan viên thời phong kiến không dám khoe vào lòn ra cúi quỳ mọp, bái lạy chốn triều đình ra sao thì có ngày đảng viên CS cũng xấu hổ dấu biệt đảng tịch, cái thời làm "chó kiểng chó cưng" thế đấy!

  Chọn phía sai lịch sử ông Nguyễn Tất Thành sẽ được coi như kẻ rước voi ...dày xéo đất nước, là sự thật thì không khác được đâu mà cố ...che chắn!

  Liên Xô thấy ra, nhưng sợi dây quá khứ cột chân đã không đi nhanh được phải dối dân bằng chiêu bài "chê Mỹ" !

  TQ và VN còn mơ CNXH kiểu này kiểu nọ một cách hoang đường thực ra chỉ để kéo dài đặc quyền ! Không có một ai dám yêu nước đang nằm trong bộ chánh trị Đảng CS ...là thảm kịch VN hiện nay !

  Phải làm sao ? Trí thức trẻ TQ bèn phấn đấu vào Đảng để "thay máu cho Đảng" và thất bại vì chính đảng viên lúc đầu có lý tưởng đó bỗng thấy bị nhúng chàm thành quan chức hối lộ khi quá dễ làm giàu khi dựa thế lực chánh trị. Đúng như ông Triết nói là không phải hoàn toàn do đảng viên cán bộ mà một nửa chính là do cơ chế tức lỗi của nhà nước, nói vậy má cứ nhơn nhơn không sửa là vô trách nhiệm ...thấy ghét! ! Đảng viên bây giờ cũng hệt như vậy nên im hơi lặng tiếng !

  Chỉ có cách đừng vào đảng và bỏ đảng khi chỉ có một đảng không vào đảng khác được, giống như người Canada nay không tìm ra được người học làm Cha cố Thiên Chúa khiến cho Vatican trách là ...phản phúc ! Dân Châu Âu lại theo Phật giáo ngày càng nhiều ...

  Không cởi được ách Đảng thì như bị trói chân chớ có nói đến bức phá !

  Nông dân khi hết bị quản lý đất đai và thu lúa giá rẻ mới bức phá hết đói và còn ...xuất khẩu gạo !

  Trần Thị Hồng Sương