Martian Mobile - Cạnh tranh không có nghĩa là "ôm nhau chết chung"

 • Bởi tqvn2004
  02/12/2009
  6 phản hồi

  Martian Mobile

  Bạn Dr. Trần phân tách không đúng, tôi xin trình bày quan điểm của tôi:

  1. Các công ty trong kỹ nghệ giải trí kiếm lợi nhuận chính qua việc mở sòng bạc và thu tiền từ những người đến chơi, một phần lợi nhuận khác kiếm được từ những khách sạn họ xây. Những công ty trong kỹ nghệ giải trí này được xếp vào Kỹ Nghệ: Resorts & Casinos. Điển hình cho nó là Las Vegas Sands (chủ Venetian và Palazzo), Boyd Gaming, hay MGM.

  2. Một kỹ nghệ khác gọi là Kỹ Nghệ khách sạn và được đại diện bởi những hãng như Hilton, Sheraton, hay MovenPick. Lợi nhuận chính là họ xây khách sạn cho thuê phòng ngủ và những hãng này cũng có một vài khách sạn tại Las Vegas hay tại các thành phố đánh bạc nổi tiếng trên thế giới. Đây là một kỹ nghệ khác biệt mà tiếng Anh gọi là Kỹ nghệ: Lodging. Đại diện cho nó là hãng Starwood Hotels làm chủ Sheraton, Westin, Le Meridien. Hay công ty Hyatt Hotel, Marriott International.

  3. Bất kỳ một công ty hay, một dịch vụ, hay một hãng xưởng làm ăn nào cũng phải có một văn phòng. Đó là nơi khách hàng đến trao đổi dịch vụ và buôn bán. Nó cũng là nơi nhân viên làm việc. Chữ "Phá sản bất động sản thương mại" đang và sẽ xẩy ra ở Mỹ là tình trạng chu kỳ refinance (tái tài trợ lại các loan nợ đang có) của các địa ốc cho các công ty thuê mướn làm trụ sở văn phòng, hãng xưởng, tiếng Anh gọi là Commercial Real Estate Credit Problems . Trong đó đa số các địa ốc cho các công ty thuê mướn không đủ tín chỉ để vay muợn từ ngân hàng hay các địa ốc này sẽ phải trả với phân lời thật cao mà họ không cáng đáng nổi.

  Những điều mà bạn Dr_Tran được nói trong bài trên thì không đúng và làm rối rắm, phức tạp vấn đề.

  Nhận định vấn đề:

  1. Khi bình thường trung bình khoảng từ 6 đến 8 năm, Kinh Tế Thị Trường bị sẽ bị khủng hoảng có chu kỳ ngắn hạn. Như những lần trước thì trong khi khủng hoảng vẫn còn có kỹ nghệ còn kiếm được lợi nhuận, thất nghiệp chỉ lên đến 7%, 8%, khủng hoảng chỉ kéo dài khoảng 12 cho đến 18 tháng do đó kỹ nghệ sòng bạc vẫn có người chơi và họ vẫn kiếm tiền được.

  2. Cuộc khủng hoảng kỳ này là một cuộc khủng hoảng vĩ đại nhất của thế kỷ 21, người thất nghiệp lên đến hơn 10%, nhiều hãng xưởng đóng cửa hoàn toàn và họ không nghĩ là họ sẽ có thể mở lại được cho dù kinh tế được ổn định. Kỹ nghệ nào cũng bị ảnh hưởng, dó đó kỹ nghệ giải trí, hay kỹ nghệ lo về khách sạn cũng không thoát khỏi. Đương nhiên là kỳ này kỹ nghệ tài chánh tạo ra khủng hoảng và dây chuyền kéo theo những kỹ nghệ khác, đây là chuyện đương nhiên không có gì là ngạc nhiên cả.

  3. Nhưng khi nói một câu:

  "Đây là lổ hổng chết người của tư bản. Cạnh tranh đến một mức nào đó sẽ tạo tình trạng ôm nhau chết chung."

  Thì thấy câu kết luận có vẻ chưa hoàn toàn. Lý thuyết Tư Bản chủ nghĩa cùng với nó là nền Kinh Tế Thị Trường là một lý thuyết thực tế và thành công nhất cho con người đến nay. Tại sao?

  Làm sao không hay được khi Kinh Tế Thị Trường có một định luật tự nhiên khi vào chu kỳ có những cuộc khủng hoảng, tự nó, nó sẽ dọn dẹp được rác rưởi trong kinh tế, những hãng xưởng yếu kém, những sản phẩm không được ưa chuộng, những quốc gia với nhân công không đủ khả năng cạnh tranh sẽ bị đào thải và thay thế bởi những món đồ đẹp đẽ hoành tráng rẻ tiền hơn, những dịch vụ hấp dẫn vừa ý khách hàng, những nhân công năng động tài giỏi, những hãng xưởng sản suất tiêu thụ ít nhiên liệu gìn giữ môi trường xanh. Cạnh tranh không có nghĩa là "ôm nhau chết chung" mà là giải quyết những thừa thãi, yếu kém, tập trung nhân lực vào những sản phẩm mới nâng cao đời sống nhân loại. Trong đó loài người sẽ tận hưởng được những điều mình mong muốn và chia sẻ được những phát minh mới cho hơn một nửa dân số thế giới vẫn còn sống trong đói kém lạc hậu.

  Có thể trong tương lai sẽ có một lý thuyết khác hay hơn, cấp tiến hơn, mang con người đi đến một tình trạng cực thịnh mới nhưng cho đến khi có được một chủ nghĩa mới, chúng ta có thể tự điều chỉnh chủ nghĩa Tư Bản với nền Kinh Tế Thị Trường cho phù hợp với tình trạng xã hội, hợp với nhân bản bởi vì chúng ta biết là nếu thời gian thay đổi, trong một môi trường không gian mới lạ như kinh tế toàn cầu ngày nay, thay đổi là chuyên đương nhiên. Nhưng chỉ vì những trở ngại trong giai đoạn mà bảo rằng Kinh Tế của chúng ta đang xụp đổ thì có lẽ kết luận hơi vội vàng và đi quá xa.

  Martian Mobile

  Chủ đề: Kinh tế, Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  haha, lại còn mang kinh tế học vào đây nữa...xin hỏi các chuyên gia, cái lợi nhuận các bác nói là lợi nhuận kinh tế hay là lợi nhuận kế toán...ha ha...

  Có thể trong tương lai sẽ có một lý thuyết khác hay hơn, cấp tiến hơn, mang con người đi đến một tình trạng cực thịnh mới...

  Hôm nay đọc xong mới thấy câu nói này nữa, từ ngàn xưa đến nay "vinh khô, thịnh suy", khi "cực thịnh cũng là lúc khởi suy"...đừng có mong cực thịnh nếu không sẽ có biến đó. Thiên địa tạo hóa còn khuyết huống chi là con người, huống chi là nền kinh tế, xã hội...haha.

  Phản hồi: 

  Nói thêm một chút, hiện có tình trạng "nearly perfectly competitive market" cho các mặt hàng như thuốc Tây generics, giá thuê phòng khách sạn, giá điện thoại viễn liên (do các hãng điện thoại internet cung cấp), lắp ráp computer (IBM bán quách cả thương hiệu ThinkPad vì chẳng có lời), giá vé máy bay.

  Vào khoảng năm 2005, Chủ nghĩa Tư bản bước vào giai đoạn khủng hoảng nặng nề. Junk mortgages là điều tất yếu để giải tỏa tình trạng ứ đọng nhà đất, bán không được. Sức ép bán nhà tạo điều kiện cho junk mortgages phát triển.

  Lúc đầu đem lại lợi nhuận rất cao, sức CẦU hơn CUNG, chẳng những tiêu thụ số nhà tồn đọng mà còn đòi hỏi phải có thêm nhiều nhà mới. Hàng triệu căn mới được cất vẫn không kịp bán, làm giá nhà tăng vọt, và càng tăng người ta lại càng mua nhiều vì sợ tăng giá thêm nữa.

  Thế là vòng xoáy tăng giá, tiêu thụ nhà, tiếp sức cho nhau, nhưng do Mỹ có đất rộng bao la, số CUNG gần như vô tận, số CẦU đến lúc nào đó phải ngưng, thế là sụp đổ cả hệ thống.

  Nay thì sao, nhà đất quá nhiều, nhà riêng cũng như thương mại, khách sạn. CUNG quá lớn gây tình trạng perfectly elastic demand trong BĐS thương mại.

  ----------------------------------

  Thị trường một khi được tự do hóa, cạnh tranh quá khốc liệt, thì rơi vào giai đoạn "nearly perfectly elastic demand" như bài dưới đây có ghi, và giải thích thêm tại đây. Đó là ý tôi muốn nói khi ghi theo cách khác:


  "Đây là lổ hổng chết người của tư bản. Cạnh tranh đến một mức nào đó [perfectly competitive] sẽ tạo tình trạng ôm nhau chết chung [perfectly elastic demand]."

  Khi đạt gần đến tình trạng này, (1) lợi nhuận sẽ giảm hẳn đi, (2) giá rẻ hẳn đi và (3) chất lượng cực tốt. Đó không hẳn là điều tốt vì các công ty sẽ bị phá sản hàng loạt nhất là nếu bị đầu tư quá nhiều TRƯỚC khi thị trường trở nên nearly perfectly competitive.

  Khi gần đạt đến tình trạng này thì tiến không được, rút không xong.

  Nhiều khách sạn lớn nay chỉ cho thuê được 1/2 số phòng với giá rẻ mạt. Họ phải làm sao đây? Demand đã bị perfectly elastic rồi, nghĩa là nếu chỉ cần tăng giá 10% thì không ai thuê, mà rẻ đi 10% thì sẽ cho thuê được tất cả số phòng, nhưng chỉ hôm sau là tất cả các khách sạn khác cùng hạng đều hạ giá 10% cho bằng, thì tình trạng 1/2 phòng trống hiện nay lại tái diễn.

  Phản hồi: 

  Dear Martian Mobile, kinh tế tư bản khi phát triển cao độ sẽ có Perfectly elastic demand, với Coefficient of Elasticity E = infinity (supply-demand curve theo chiều ngang (horizontal)).

  Khi có perfectly elastic demand thì không công ty nào có lời.

  Hiện nay, nhiều món hàng đang đi vào tình trạng này. Một sự tăng giá nhỏ về giá cả do một hãng nào đó đưa ra sẽ làm demand mặt hàng đó thành zero cho manufacturer đó.

  Ví dụ là mặt hàng thuốc generics tại các siêu thị Mỹ. Hiện có giá 4 USD/ tháng/ toa, và 10 USD/ 3 tháng/ toa. Nơi nào tăng lên cho dù chỉ 25 cents sẽ không bán được 1 viên nào. Ngưọc lại noi nào giảm 25 cents/ toa sẽ bán được vô số, vì khách tại tất cả các siêu thị khác sẽ chạy qua mua. Đây là chủ nghĩa tư bản "at its best, and also its worst".

  "At its best" là vì consumers có lợi to. Nhiều loại thuốc cách đây vài năm giá cắt cổ thì nay chỉ 13 xu/ viên.

  "At its worst" là cho manufacturers. Họ phải liên tục ra thuốc mới tại Mỹ và nghĩ ra đủ loại mánh mung lường gạt tại các quốc gia có dân trí quá thấp như VN để gạt bán giá cao cho cùng 1 loại họ chỉ bán tại Mỹ giá 13 xu/ viên.

  --------------------

  Hiện nay, ngành BĐS thương mại đang tiến gần đến tình trạng như thuốc Tây generics. Supply quá nhiều, Demand quá thấp, không công ty, tập đoàn BĐS nào như Sands, MGM, có lời cả, chỉ có hòa vốn và lỗ mà thôi. Đại đa số bị lỗ, và vấn đề là lỗ bao nhiêu chứ không phải sẽ lỗ hay không.

  Tôi viết vội, nói ít xin hiểu nhiều. Không thời giờ giải thích các curves.

  Dr. Tran

  Phản hồi: 

  "Đây là lổ hổng chết người của tư bản. Cạnh tranh đến một mức nào đó sẽ tạo tình trạng ôm nhau chết chung." (Dr. Tran) Mức độ nào nhỉ???

  "Cạnh tranh không có nghĩa là "ôm nhau chết chung" mà là giải quyết những thừa thãi, yếu kém, tập trung nhân lực vào những sản phẩm mới nâng cao đời sống nhân loại." (Martian Mobile) Chỉ nâng cao đời sống của thằng sản xuất và thằng có tiền xài thôi.

  Cả 2 câu nói có gì "có vẻ hoàn toàn" trong đó đâu? Trong cạnh tranh, nếu ai cũng bỏ qua môi trường (environmental waste) và tài nguyên (resources) chỉ nghĩ đến lợi nhuận kinh tế (khi sản xuất) và rẻ, mới (khi dùng tiền tậu đồ mới, quẳng đồ cũ).... thì chẳng những chết chung mà chết nhiều kẻ khác lắm.

  Nếu không có luật pháp khắc khe bắt buộc, thằng sản xuất chỉ nghĩ đến tiền và thằng sử dụng chỉ nghĩ đến sướng... chẳng thằng nào lo đến "nhân loại" và "trái đất" đâu. Còn thằng làm luật mà cũng nghĩ đến tiền thì chết là cái chắc... và thằng nghèo chết trước.

  Phản hồi: 

  "Đây là lổ hổng chết người của tư bản. Cạnh tranh đến một mức nào đó sẽ tạo tình trạng ôm nhau chết chung." Đây là một trong những câu nói vớ vẩn nhất mà tôi được nghe. Thuyết tiến hóa của dacuyn đã chỉ rõ, cạnh tranh trong tự nhiên sẽ loại bỏ những cá thể yếu kém và chỉ có những cá thể mạnh mẽ mới duy trì và phát triển được, và quy luật này đã tồn tại từ khi trái đất có sự sống. Thật tức cười, không biết câu nói trên của ai mà khờ khạo đến vậy.