Mạnh Quân - SCIC: Có một giấc mơ hoang!

 • Bởi tqvn2004
  02/12/2009
  1 phản hồi

  Mạnh Quân

  Theo nguồn tin của bản mỗ, một cơ quan có trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước đã chính thức công bố kết quả kiểm toán tại Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước mà ta vẫn hay gọi là SCIC. Những gì mà đoàn kiểm toán này phát hiện tại đây cho thấy, lâu nay, với những gì mà người của SCIC hay nói như cháo chảy (đến độ các bài phát biểu của lãnh đạo SCIC ở các hội nghị, hội thảo tôi cũng thuộc lòng luôn) về tổng công ty này dễ làm cho người ta tưởng là siêu tổng công ty SCIC có gì ngon trớn lắm: một mô hình mới sẽ giống như Temasek của Sinapore? Việc thay đổi cách thức quản trị, đầu tư mới sẽ khiến SCIC thoát khỏi hình bóng của một doanh nghiệp nhà nước truyền thống?… Tất cả những gì được kết luận cho thấy, còn lâu SCIC mới được hùng mạnh, mới mẻ như người nhà của SCIC vẫn thường tự nói, tự ví về mình.

  Kiểm toán tại SCIC, người ta đã đã phát hiện tổng công ty này theo dõi, hạch toán doanh thu chưa chặt chẽ, nhiều trường hợp đã nhận được thông báo chia cổ tức của năm 2006-2007 nhưng SCIC chưa hạch toán doanh thu và công nợ. Một số doanh nghiệp đã chuyển tiền cổ tức về tài khoản của SCIC nhưng tổng công ty này không hạch toán vào doanh thu và hạch toán làm giảm công nợ phải thu… Do đó, kiểm toán đã yêu cầu SCIC phải điều chỉnh tăng tổng doanh thu, thu nhập lên 72,6 tỷ đồng. KTNN cũng cho rằng, SCIC đã xác định thiếu chi phí đầu tư kinh doanh vốn. Trong việc trích lập quỹ lương đã không làm đúng đơn giá tiền lương theo thông tư hướng dẫn của bộ Lao động Thương binh và Xã hội. KTNN đã yêu cầu riêng khoản chi phí này, SCIC phải điều chỉnh giảm 3,38 tỷ đồng. Một sai phạm khác là SCIC xác định hệ số cấp bậc, mức lao động định biên… có thay đổi lớn, vượt quy định.

  Cũng theo KTNN, SCIC còn có sai phạm trong việc nộp thuế. Cụ thể là sai phạm trong việc chưa kê khai và nộp kịp thời, đủ thuế thu nhập cá nhân. Cho đến tháng 5.2009, quá thời hạn kê khai, quyết toán thuế gần 2 tháng nhưng SCIC mới có báo cáo kê khai, quyết tán thuế thu nhập cá nhân của năm 2008. Số thuế thu nhập cá nhân mà SCIC bị KTNN buộc tăng thêm là 900 triệu đồng. Về thuế thu nhập doanh nghiệp, năm 2008, SCIC chưa kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của hoạt động chuyển nhượng (thoái vốn đầu tư) theo quy định. Số thuế thu nhập doanh nghiệp mà SCIC bị buộc phải nộp lên tới 22,5 tỷ đồng.

  KTNN đã ra kiến nghị yêu cầu SCIC thực hiện nộp ngân sách đầy đủ các khoản còn thiếu nêu trên. Đáng chú ý, KTNN cho rằng, SCIC phải kiểm tra, làm rõ trách nhiệm cá nhân và tập thể cả ban lãnh đạo (có một số người quan trọng do SCIC uỷ nhiệm là người đại diện phần vốn nhà nước) tại công ty Cổ phần hàng không Jestar Pacific Airlines, một công ty do SCIC góp trên 60% vốn. Nguyên nhân do từ tháng 7.2008 đến tháng 5.2009, công ty này thực hiện nghiệp vụ phòng ngừa rủi ro xăng dầu (nghiệp vụ này còn chưa được bộ Tài chính hướng dẫn cho các doanh nghiệp nhà nước thực hiện mà hãng hàng không này thực chất là một doanh nghiệp nhà nước do vốn sở hữu nhà nước chiếm đa số) dẫn đến công ty này bị thua lỗ hàng trăm tỷ đồng. KTNN cũng yêu cầu SCIC phải xem xét lại việc chi trả quỹ tiền lương cho thành viên hội đồng quản trị, ban điều hành tại công ty trên từ năm 2007 do việc trả lương quá cao, gây thêm nhiều khó khăn về tài chính cho Jestar Pacific Airlines. KTNN cũng đề nghị bộ Tài chính xem xét hoàn thiện cơ chế hoạt động của SCIC để tổng công ty này hoạt động hiệu quả, minh bạch, đúng chức năng về đầu tư, kinh doanh vốn nhà nước.

  Theo quan điểm của ngườ viết bài này, riêng trong vụ này, đã đủ yếu tố khởi tố một vụ án hình sự có thể là tội danh: thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hoặc “cố tình làm trái quy định về quản lý nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”. Vì sao? hậu quả nghiêm trọng đã rõ: Jestar Paccific lỗ ít nhất 4-500 tỷ đồng riêng trong vụ mua nhiên liệu bay theo nghiệp vụ phòng ngừa rủi ro (mua giá quá cao: có lcs lên đến 175 USD/thùng trong khi các hãng hàng không khác chỉ phải trả vài chục USD/thùng). Cố ý làm trái hay thiếu trách nhiệm cũng đã rõ: trong khi nghiệp vụ này chưa được phép thực hiện lại đi thực hiện… dẫn đến thất thoát vốn làm cho nhà nước phải bơm thêm tiền vào đây và phía nước ngoài trong liên doanh có lý do để tăng tỷ lệ sở hữu. Ở hãng hk này còn có rất nhiều câu chuyện mà rất cần công an vào cuộc như qua vụ mấy ông kỹ sư người nước ngoài kiện tụng vừa rồi: liệu có việc lỏng lẻo, để phía nước ngoài thao túng khâu điều hành, thiéu trách nhiệm trong quản lý an toàn bay. Những bức ảnh được công bố trên Vietnamnet khiến bất cứ ai đã mua vé máy bay của Jestar Pacific Airlines phải lo sợ. Phải chăng phía nước ngoài trong liên doanh này muốn chính công ty này thua lỗ, suy yếu… để dần dần tăng tỷ lệ góp vốn, nắm quyền điều hành chính từ đó thao túng thị trường hàng không Việt Nam? Riêng số lượng người nước ngoài vào làm việc tại đây trước nay đã không đúng quy định của Việt Nam mà sao ko thấy các anh bên an ninh hỏi tới?

  Đồng ý là Việt Nam rất cần có thêm nhiều hãng hàng không nhất là hàng không giá rẻ để phá thế độc quyền của Viêtnam Airlines nhưng một hãng hàng không như Jestar Pacific làm ăn kiểu thế thì cạnh tranh sao nổi? Hãng hàng không giá rẻ gì mà các khoản chi phí cao ngất ngưởng hơn cả hãng HK truyền thống. Nên nhớ, lương của cựu tổng giám đốc hãng này là Lương Hoài Nam một tháng trước đây ít nhầt là 200 triệu đồng. Còn lương của bọn chuyên gia nước ngoài tại đây thì thôi rồi, chỉ vài người mà con số lên tới tiền hàng triệu USD trong thời gian qua. Các hoạt động chi gọi là đầu tư cho khuyến mại, thương hiệu… thì thôi rồi. ít có hãng hàng không chi phí cao làm làm thế. Tất cả các khoản tiền đầu tư đó từ đâu? Có phần góp lớn của SCIC mà tiền của SCIC từ đâu? từ việc bán cổ phần dnnn, từ tiền ngân sách, từ tiền thuế do dân, doanh nghiệp đóng góp …

  Tất cả để nói rằng, trách nhiệm về quản lý của SCIC không phải nhỏ vậy.

  Và với cung cách làm ăn kiểu đấy, không thể gọi là đã đổi mới mô hình quản trị, đổi mới về cách làm nhân sự, cách thức kinh doanh được. Về bản chất, nó vẫn là kiểu cách làm ăn thiếu trách nhiệm thường thấy ở không ít doanh nghiệp nhà nước. Vẫn có những hành vi gian dối trong nộp thuế, non yếu trong nghiệp vụ kinh doanh, sự vô trách nhiệm trong quản lý vốn… Không hiểu SCIC sẽ vươn lên, đạt tới qui mô phát triển như Temasek theo kiều gì?

  Thực là hoang tưởng lắm thay. SCIC.

  Mạnh Quân

  Chủ đề: Kinh tế
  Từ khóa: SCIC, Mạnh Quân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Không thể nào chuyển biến tốt được, mọi mô hình kinh tế dẫu có tốt ở nước ngoài thì cũng không thể tốt ở Việt Nam được. Nguyên nhân chính là do tham nhũng.