Ý kiến độc giả Dân Luận: Bà Trần Ngọc Sương không phạm tội lập quĩ trái phép, tham ô!

 • Bởi tqvn2004
  29/11/2009
  1 phản hồi

  Bài viết được gửi lên Dân Luận dưới dạng một phản hồi. Chúng tôi xin tách riêng để giới thiệu quan điểm này tới độc giả Dân Luận...

  Như vậy là trong khi dư luận đang cực kỳ bức xúc với bản án 8 năm tù giam cho nữ Anh hùng Trần Ngọc Sương vì “lập quỹ trái phép”, thì việc khởi tố bà sương thêm tội “tham ô tài sản” chẳng khác gì đổ thêm dầu vào lửa. Đây cũng là hành động “cố đấm ăn xôi”.

  Bây giờ, có thể nói vụ án bà Ba Sương không còn đơn thuần là một vụ án kinh tế nữa, mà đã trở thành một điểm nóng nhận thức về tính nghiêm minh của luật pháp, đạo lý làm người, những gì người ta có thể làm ở Việt Nam vào đầu thế kỷ XXI.

  Đã lấp ló nguyên nhân đích thực của vụ án này là đất của Nông trường sông Hậu. Ông Nguyễn Kiến Phước, cựu phóng viên thường trú báo Nhân Dân, trong bài “Bản án với Ba Sương không thuận lòng người” viết:

  Mới đây, tôi có dịp tâm sự với anh Sáu Hậu (Lê Phước Thọ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức trung ương) về chuyện xử cô Ba Sương. Xin phép Anh Sáu được thuật lại đôi dòng về cuộc trao đổi này. Anh Sáu kể: tôi có nghe Thành ủy Cần Thơ dự tính sẽ quy hoạch một trung tâm mới cho thành phố mà toàn bộ khu đất của nông trường Sông Hậu nằm trong quy hoạch đó. Trong quy hoạch còn định dời sân bay Trà Nóc lên trên đó, và làm con đường xuyên Đông Dương qua An Giang lên Cam-pu-chia... Kể tới đây, anh Sáu Hậu cho rằng đó là dự án duy ý chí!

  Nếu đúng như vậy thì “nắm xôi” ở đây rất lớn, rất hấp dẫn.

  Nguồn: Hồ Bất Khuất - Khi cơ quan luật pháp địa phương “cố đấm ăn xôi”

  Tôi là người đã có thâm niên trong ngành thanh tra tài chính. Tôi thấy vấn đề kết luận lập quĩ trái phép và tham ô không phải là dễ, nếu chủ tài khoản nắm vững chế độ kế toán và tài chính. Trên thực tế hiện nay có bao nhiêu chủ tài khoản học qua lớp quản lý kinh tế. Chỉ cần mấy ý sau bạn có thể thấy bà Trần Ngọc Sương hoàn toàn vô tội:

  Theo đường lối kinh tế và chính trị hiện nay, trong mỗi cơ quan được phép hình thành nhiều tổ chức, ví dụ như: tổ chức Công đoàn, tổ chức đoàn thanh niên, tổ chức đảng, hội cựu chiến binh, hội khuyến học… Mỗi tổ chức này đều có “con dấu do Công an cấp”, đi kèm theo nó là chủ tài khoản và kế toán. Kế toán hoạt động theo điều lệ công đoàn, điều lệ Đảng, điều lệ đoàn thanh niên… Như vậy các tổ chức này không bị ràng buộc bởi chế độ kế toán Doanh nghiệp hay kế toán hành chính sự nghiệp. Theo các điều lệ này thì các cơ quan pháp luật không được quyền đơn phương kiểm tra và kết luận sai trái về tài chính các tổ chức này. Ví dụ: để kiểm tra cơ quan Tỉnh uỷ , Liên hiệp công đoàn, công an, quân đội… phải là cơ quan quản lý cấp trên của các tổ chức này.

  Nếu bà Sương lấy tiền qua hệ thống Công đoàn cơ quan cũng phải cơ thủ quĩ hoặc chủ tài khoản ký mới lấy được tiền. Thông thường các khoản này nếu không có chứng từ gốc gọi là tạm ứng. Nếu lấy tại thủ quĩ không có chữ ký của Chủ tịch công đoàn thì khoản này được coi là mượn cá nhân, nếu có chủ tịch công đoàn ký thì khoản này được gọi là tạm ứng. Nếu tiền nay đi làm từ thiện thì làm sao có chứng từ gốc được, nhưng phải được tổ chức công đoàn xác nhận.

  Trường hợp của Bà Sương theo chế độ kế toán gọi là tạm ứng cá nhân, nếu quá 1 năm không thanh toán gọi là công nợ khó đòi. Theo chế độ kế toán các khoản công nợ khó đòi nếu đưa ra toà không giải quyết được, được hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ.

  Theo dõi trên các báo tôi thấy Toà án thành phố Cần Thơ không đủ cơ sở kết luận lập quĩ trái phép và tham ô đối với bà Trần Ngọc Sương.

  Tôi thấy vụ án bà Trần Thu Sương được xét đi xét lại nhiều lần và đã tuyên án rồi. Sau khi bị dư luận phản đối lại có quyết định kết luận tiếp:

  http://www.laodong.com.vn/Home/Khoi-to-vu-an-tham-o-tai-Nong-truong-Song...

  Không hiểu nổi cơ quan pháp luật Nhà Nước lại thay đổi ý kiến của mình như thay áo. Xin lỗi quí toà soạn và độc giả không hiểu mấy ông quan Viện kiểm sát, toà án, công an TP. Cần Thơ là người lớn hay trẻ con. Luật pháp Nhà nước mà sao “giống như trò hề”, muốn thêm bớt lúc nào cũng được?

  Với bài này tôi mong muốn được quí báo đăng lên mục ý kiến bạn đọc . Đảm bảo nếu luật sư tham khảo thêm ý kiến này thì bà Trần Ngọc Sương sẽ vô tội ./.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đề nghị báo chí tiếp tục đăng những bài như thế này để độc giả cả nước được biết. Hãy chặn bàn tay những kẻ muốn lấy đất NTSH vì mục đích tăm tối. Hãy để thanh niên VN còn niềm tin. Hãy để những trí thức VN còn muốn cống hiến cho Tổ Quốc.