Việt Hoàng - Tỉ giá USD/VNĐ bao nhiêu là hợp lý?

 • Bởi tqvn2004
  26/11/2009
  1 phản hồi

  Việt Hoàng

  “…Điều quan trọng nhất là nhà nước cần tuyên truyền cho người dân hiểu rõ những tác động tích cực của việc giảm giá đồng tiền Việt Nam và khi thực hiện cần phải có lộ trình minh bạch, rõ ràng…”

  Sau khi hạ nhiệt được một tuần sau ngày lập kỷ lục (11/11/2009) thì giá vàng và đô la lại quay lại mốc cũ với vàng là gần 29 triệu đồng/lượng và đô la chạm ngưỡng 20.000VNĐ. Có lẽ lần này giá đô la sẽ nằm luôn ở tỉ giá mới. Một câu hỏi khiến nhiều người quan tâm đó là tỉ giá giữa đồng đô la và đồng Việt Nam bao nhiêu là hợp lý?

  Tôi sẽ đưa ra vài nhận định chủ quan của mình trên cái nhìn của một doanh nhân chứ không phải là cái nhìn của người làm chính trị.

  Điều đầu tiên mà chúng ta phải đồng ý với nhau là bất cứ một chính sách nào của nhà nước đều có hai mặt: tích cực và tiêu cực, nhiều người có lợi và sẽ có người thiệt thòi. Tiêu chí để cho ra đời và thực thi một chính sách đó là quyền lợi của đất nước, của đa số người dân. Nếu chúng ta không đồng tình với quan điểm này thì có cãi nhau cả ngày cũng không đi đến đâu.

  Hiện nay trong hoạt động của thị trường ngoại tệ tồn tại song song hai tỉ giá giữa đồng đô la và đồng Việt Nam, một tỉ giá mang nặng tính hình thức của Ngân Hàng Nhà Nước và một tỉ giá thực sự để trao đổi do thị trường “chợ đen” ấn định. Chuyện này diễn ra đã lâu đến nỗi nhiều người đã quen với chuyện đó. Thế nhưng chuyện hai tỉ giá này là hoàn toàn không bình thường, nó gây khó khăn cho các doanh nghiệp như thế nào và hạ uy tín của Ngân hàng nhà nước, chính phủ ra sao thì báo chí đã nói nhiều rồi.

  Nhiều chuyên gia (trong và ngoài nước) đã tính toán rằng đồng Việt Nam đang mất giá so với đồng đô la, các tính toán này dựa hoàn toàn vào thực tế chứ không hề mang động cơ chính trị. Thế nhưng cho đến bây giờ ông Nguyễn Tấn Dũng và ông Nguyễn Văn Giàu vẫn khăng khăng rằng sẽ không phá giá đồng Việt Nam. Theo ông Nguyễn Văn Giàu giải thích thì nếu hạ giá đồng tiền Việt Nam thì tiền nợ mà chính phủ và các doanh nghiệp đã vay của nước ngoài (bằng đô la) sẽ tăng lên. Giải thích này nếu của các nhóm lợi ích thì ta không nói làm gì nhưng nếu là lập trường của chính phủ Việt Nam thì rõ ràng là không ổn.

  Không hiểu ông Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem việc phát triển kinh tế của đất nước với việc trả nợ nước ngoài thì cái nào quan trọng hơn? Nếu chính phủ Việt Nam lo việc trả nợ hơn là lo làm việc thì sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn và sẽ không có cái đối sách thích hợp.

  Tôi xin đi vào cụ thể, đầu tiên là các mặt tích cực của việc giảm giá đồng Việt Nam:

  1. Khuyến khích xuất khẩu

  Việt Nam là nước đang phát triển vì vậy trong thời gian trước mắt việc xuất khẩu sẽ là ưu tiên quan trọng của chính phủ. Việc đồng tiền Việt Nam (VNĐ) rẻ sẽ khiến hàng hóa Việt Nam rẻ và xuất khẩu sẽ gia tăng. Điều này cứ nhìn vào Trung Quốc là thấy rõ. Dù bị Hoa Kỳ và Châu Âu chỉ trích nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn không chịu tăng giá đồng nhân dân tệ mà cứ để nó rẻ hơn so với thực tế cần thiết.Và mục đích là để hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc chiếm lĩnh hầu hết thị phần trên thế giới kể cả trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua.

  2. Khuyến khích phát triển sản xuất trong nước

  Đặc biệt là ngành công nghiệp phụ trợ. Khi VNĐ hạ giá thì hàng nhập khẩu sẽ tăng giá và đương nhiên là hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tăng theo. Lợi nhuận tốt sẽ kích thích sản xuất, kích thích người dân bỏ vốn sản xuất thay vì đầu tư vào đất đai hay chứng khoán hoặc găm giữ đô la, vàng…

  Việc VNĐ vẫn cao như hiện nay khiến hàng nhập khẩu rẻ đã góp phần bóp chết sản xuất trong nước.

  Việc giảm giá VNĐ cũng làm xì hơi bong bóng bất động sản cũng như chứng khoán. Việc giá bất động sản của Việt Nam bị thổi giá lên từ 30-50 lần theo lời một vị Đại biểu quốc hội là chuyện không bình thường và gây bất lợi cho sự phát triển kinh tế đất nước.

  3. Giảm nhập siêu

  Việt Nam là nước xuất khẩu nhưng năm nào cũng bị thâm thủng mậu dịch do nhập siêu quá lớn. Cộng với tham nhũng và buôn lậu hoàng hành nên hàng nhập khẩu ngày càng rẻ khiến nhập siêu càng tăng cao. Việt Nam đã tham gia vào WTO nên không thể bảo hộ mậu dịch bằng cách tăng thuế được vì sẽ đi ngược lại với các cam kết quốc tế. Việc VNĐ giảm giá sẽ tạo ra một hàng rào thuế quan vô hình làm cho hàng nhập khẩu trở nên đắt hơn và như vậy sẽ làm giảm nhập siêu.

  4. Thoả mãn kỳ vọng của dân chúng

  Cho dù nhà nước ra sức trấn an nhưng dân chúng Việt Nam vẫn kỳ vọng vào việc giảm giá VNĐ vì thế họ vẫn cố găm giữ đô la khiến cho thị trường ngoại tệ trở nên căng thẳng. Việc giảm giá đồng đô la có lộ trình và dứt khoát sẽ làm bình thường thị trường ngoại tệ sau khi thoả mãn kỳ vọng của dân chúng. Một tích cực nữa là khi hàng nhập khẩu đắt thì người dân sẽ quay sang dùng hàng sản xuất trong nước do giá rẻ hơn và như thế là phù hợp với khẩu hiệu “Người Việt dùng hàng Việt” của Bộ chính trị.

  * * *

  Bên cạnh các mặt tích cực thì việc giảm giá VNĐ cũng sẽ có nhiều tiêu cực:

  1. Các nhà nhập khẩu sẽ bị ảnh hưởng

  Các nhóm lợi ích này chắc chắn sẽ phản đối việc giá VNĐ giảm vì hàng nhập khẩu sẽ trở nên đắt đỏ và như vậy tiêu thụ sẽ kém đi. Thế nhưng về lâu về dài, khi kinh tế đất nước phát triển, thu nhập người dân tăng lên thì sức tiêu thụ sẽ tăng lên. Vì vậy các nhóm nhập khẩu cần chịu thiệt trước mắt để có lợi cho tương lai và đồng thời các doanh nghiệp nhập khẩu cũng cần lựa chọn các mặt hàng mà người dân thực sự cần thiết chứ không thể nhập “thượng vàng hạ cám” như hiện tại được.

  2. Nợ của nhà nước vay mượn nước ngoài (bằng đô la) sẽ tăng lên

  Và lấy đâu ra tiền để tăng lương cho cán bộ công nhân viên chức nhà nước?

  Đây là cơ hội tốt để thực hiện việc cải cách hành chính, tinh giảm bộ máy biên chế quá cồng kềnh của chính phủ. Có cơ quan gồm 13 cấp phó, giảm bớt hai phần ba số người đó để dồn lương cho những người còn lại. Việc này không dễ làm nhưng sẽ thực hiện được nếu chính phủ có quyết tâm. Thực hiện bằng cách công khai lựa chọn như bỏ phiếu kín chẳng hạn…

  Những người không ăn lương nhà nước thì hãy để thị trường tự điều chỉnh.

  Còn nợ nước ngoài tăng lên vài phần trăm không đáng ngại khi kinh tế đất nước phát triển. Dám làm mới có tiền để trả nợ. Sản xuất phát triển thì thuế sẽ thu nhiều hơn và sẽ có tiền để trả nợ.

  3. Ảnh hưởng đến các ngân hàng thương mại, các doanh nghiệp vay nợ nước ngoài và người dân gửi tiết kiệm bằng VNĐ

  Đây là các thành phần cần được nhà nước hỗ trợ để họ tránh thiệt thòi, nhất là người dân gửi tiền tiết kiệm. VNĐ mất giá bao nhiêu phần trăm thì nên bù cho người dân bấy nhiêu phần trăm. Các nguồn cho vay của ngân hàng dành cho các doanh nghiệp sản xuất thì nên được nhà nước bù lỗ hoàn toàn còn các nguồn cho vay để đầu tư bất động sản và chứng khoán thì nhà nước dứt khoát không bù lỗ. Ngân hàng phải có trách nhiệm cho vay tiền để thúc đẩy phát triển sản xuất chứ không phải tạo bong bóng bất động sản và chứng khoán.

  Như vậy tôi là người ủng hộ khuynh hướng giảm giá đồng Việt Nam.

  * * *

  Bây giờ câu hỏi tiếp theo là VNĐ và USD nên nằm ở tỉ giá nào thì hợp lý?

  Nhiều chuyên gia đã đưa ra con số là 20.000-22.000VNĐ/1USD. Hiện tại, theo tôi, nên duy trì tỉ giá 20.000VNĐ và sẽ tiếp tục giảm từ từ đến 22.000VNĐ/1USD. Chính phủ cần có thái độ rõ ràng và dứt khoát cũng như lộ trình giảm giá VNĐ một cách công khai và minh bạch để người dân không hoang mang và thì trường không hỗn loạn như đợt tăng giá ngày 11/11 vừa rồi.

  Ngân hàng nhà nước cần ấn định tỉ giá VNĐ/USD theo đúng tỉ giá cần thiết chứ không thể chạy theo thị trường chợ đen. Một tỉ giá VNĐ/USD ổn định là lý tưởng nhất để nền kinh tế phát triển ổn định và bền vững. Việc giảm giá VNĐ là việc làm bắt buộc do tình hình chung của nền kinh tế Việt Nam và thế giới.

  Như đã nói ở trên, bất cứ chính sách nào cũng có hai mặt tiêu cực và tích cực. Điều đáng lo ngại nhất khi giảm giá đồng Việt Nam là việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu như lương thực phẩm. Thế nhưng Việt Nam vẫn có thể thực hiện được việc giảm giá VNĐ do các mặt hàng chiến lược (như xăng dầu, điện, nước…) đều nằm trong tay các Doanh nghiệp nhà nước nắm giữ. Nếu các doanh nghiệp lợi dụng việc giảm giá VNĐ để thu lợi bất chính thì nhà nước cần có các biện pháp chế tài thật mạnh để răn đe.

  Điều quan trọng nhất là nhà nước cần tuyên truyền cho người dân hiểu rõ những tác động tích cực của việc giảm giá đồng tiền Việt Nam và khi thực hiện cần phải có lộ trình minh bạch, rõ ràng.

  Việt Hoàng

  (Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên)

  © Thông Luận 2009

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  haha, trước khi Việt Nam tăng xuất khẩu thì phải nhập siêu mạnh đã, đó là tác dụng ngược ban đầu của phá giá tiền tệ. Chỉ sợ chưa xuất siêu đã phải chết vì è ổ trả lãi rồi. Haha, dự trữ ngoại hối chỉ còn khoảng 16 tỷ, nợ nước ngoài lên đến gần 30 tỷ, tính phá giá này nữa là bao nhiêu ? Còn khuyến khích sản xuất trong nước, haha, đến quần áo còn phải nhập nguyên liệu...nói chung đa phần hàng hóa Việt Nam tỷ trọng nhập khẩu cao...Tỷ giá liên ngân hàng mà 20.000 đồng vào năm sau thì có mà vỡ nợ, em đi làm cách mạng. Bài viết trên đúng là mang tính lý thuyết nhiều quá. Nên thực tế đi, Phải kết hợp lý thuyết và hoàn cảnh để áp dụng đúng.