Việt Nam phá giá tiền Đồng

 • Bởi tqvn2004
  25/11/2009
  6 phản hồi

  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Hà Nội - Ngân Hàng Trung Ương Việt Nam nói hôm thứ Tư rằng nó sẽ phá giá tiền Đồng lần thứ ba kể từ tháng 6 năm 2008, và thu hẹp biên độ tỷ giá cho giao dịch mua bán giao ngay giữa USD và VND. Ngân hàng này cũng nói rằng nó sẽ điều chỉnh lãi suất cơ bản tăng từ 7%/năm lên 8%/năm từ 1/12/2009.

  Lần phá giá này sẽ khiến tiền Đồng yếu đi 5,44%, có hiệu lực từ buổi trưa thứ Tư 25/11/2009, Ngân hàng Trung ương cho biết.

  Biên độ tỷ giá cho giao dịch mua bán giữa VND và USD sẽ hạ xuống 3%, từ 5% như trước đây, có hiệu lực vào thứ Năm.

  Việc phá giá tiền Đồng diễn ra chỉ 1 tuần sau khi Thống đốc Ngân Hàng và Bộ trưởng Tài Chính Việt Nam nói quốc gia này đang tiến hành các biện pháp giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào tiền USD, và sẽ không phá giá tiền Đồng.

  Tiền Đồng đã sụt giá so với đồng USD trên thị trường chợ đen ở Việt Nam trong năm nay, do những tiên đoán rằng chính quyền có thể phá giá tiền Đồng lần thứ ba kể từ tháng 6/2008.

  Lý do lập tức khiến tiền Đồng suy yếu, những nhà kinh doanh cho biết, là nhu cầu đối với đồng USD đã tăng lên, do có sự chênh lệch trong giá vàng giữa Việt Nam và thế giới, và sự chênh lệnh này đang tăng dần. Việt Nam đã gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu vàng kéo dài 18 tháng vào 12/11/2009, để tìm cách hạn chế sự mua vào hoảng loạn đã khiến tiền Đồng tụt giá.

  Bên cạnh đó, khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tác động tiêu cực đến dòng chảy đầu tư nước ngoài và tiền chảy vào trong nước của người lao động ở nước ngoài cũng như các công ty xuất khẩu, điều này càng làm nguồn cung cấp USD hao hụt. Tiền USD cũng được chọn làm phương tiện dữ trữ cho các doanh nghiệp và gia đình Việt Nam, khiến các quan chức phải phàn nàn vì sự dự trữ tiền đô.

  Giữa tháng 6/2008 và 3/2009, chính quyền Việt Nam đã mở rộng biên độ tỷ giá của tiền Đồng gấp 3 lần để giải phóng sức ép lên đồng tiền này. Họ cũng đã tiến hành 2 lần phá giá.

  Sau mỗi lần làm như thế, tỷ giá trao đổi chính thức gần như ngay lập tiến đến cận trên của biên độ tỷ giá, và tỷ giá trên thị trường tự do cũng tăng theo.

  Morgan Stanley gần đây cho biết một lần phá giá nữa "có thể tạo ra lo ngại rằng chính quyền sẽ tiếp tục phá giá tiền đồng, dẫn tới việc người dân và doanh nghiệp tăng cường nắm giữ USD, và kết quả là ngân hàng trung ương lại cần có nguồn dự trữ lớn hơn để duy trì đồng tiền Việt Nam".

  Dự trữ ngoại hối của VN giảm trong tháng Tám xuống còn 16,5 tỷ từ 23 tỷ USD cuối năm 2008, dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cho biết.

  "Chúng ta có thể thấy áp lực phá giá đáng kể được đặt lên tiền Đồng trong những tuần vừa qua. The rate hike is there to support the dong," Tai Hui, một nhà kinh tế tại Ngân hàng Standard Chartered ở Singapore, nói. "Xét đến sự thâm hụt thương mại và thâm hụt tài khoản tiền tệ hiện nay, tôi cho rằng tiền Đồng vẫn bị đánh giá quá cao (so với giá trị thực của nó). Chúng ta sẽ còn thấy những mong đợi rằng tiền đồng tiếp tục bị phá giá. Nhưng hành động này của chính phủ sẽ giúp hạ bớt áp lực ở thời điểm hiện tại.”

  Các quyết định của Việt Nam trong việc tăng lãi xuất cơ bản và phá giá tiền Đồng là những bước tích cực để giúp ổn định hệ thống tài chính của nó, nhưng chúng sẽ không gây ảnh hưởng ngay lập tức tới các đánh giá tín dụng đối với quốc gia này, một chuyên gia phân tích tín dụng quốc gia của Fitch Ratings nói vào thứ Tư.

  “Các biện pháp thắt chặt hệ thống tiền tệ và tỷ giá hối đoái sẽ giúp ổn định vị trí tài chính của Việt Nam trong con mắt quốc tế", Vincent Ho, một nhà phân tích tại Hồng Kông, nói.

  Vào tháng 6, tổ chức Fitch Ratings đã giảm mức đánh giá tín dụng nội tệ dài hạn của Việt Nam từ mức BB xuống BB-trừ, với lý do là tài chính suy giảm và tồn tại những yếu kém mang tính hệ thống trong nền kinh tế Việt Nam.

  Reuters

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Gởi bác Khách gửi lúc 10:00 am, 11/27/09

  Khách viết:
  Nếu bất cứ ai ở địa vị Thống đốc và Thủ tướng CP VN hiện nay cũng không thể hành động tốt hơn thế

  Đúng rồi. Để cho mọi việc trở nên "từa lưa" như hiện nay để rồi nói "Nếu bất cứ ai...". Đó là cách nói vô trách nhiệm, bảo thủ, đùn đẩy cho khách quan. Bác hãy xem bài viết theo link tôi gởi kèm để thấy những cảnh báo của các kinh tế gia trong và ngoài nước mà bọn "đầy tớ" cứng đầu, cứng cổ có chịu nghe đâu, chúng nó luôn nghĩ thế lực thù địch phá chúng, chúng có chịu ngồi suy ngẫm cho thấu đáo chúng điều hành nền kinh tế - xã hội cho chúng hay cho dân(?)

  http://www.zend2.com/Go1.php?u=Oi8vYmF1eGl0ZXZpZXRuYW0uaW5mby9jLzE5MjYzLmh0bWw%3D&b=5

  Nguyễn Ngọc

  Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 26-11, Thủ tướng Chính phủ đã ký văn bản yêu cầu Tập đoàn Dầu khí quốc gia, Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản và các tổng công ty nhà nước khi có nguồn thu ngoại tệ phải bán ngay cho Ngân hàng Nhà nước để nơi này có ngoại tệ can thiệp thị trường.

  Thủ tướng cũng chỉ đạo các ngân hàng phải bán ngoại tệ cho hai tập đoàn và tổng công ty trên khi các đơn vị này có nhu cầu.

  Cùng với biện pháp trên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết sẽ bán USD cho các ngân hàng thương mại hụt trạng thái ngoại hối (âm trên 5%) để các ngân hàng này có USD bán cho doanh nghiệp.

  Nguồn: http://cafef.vn/20091127102958438CA34/hai-tap-doan-va-cac-tong-cong-ty-nha-nuoc-phai-ban-ngoai-te-cho-nhnn.chn

  An ninh tiền tệ quốc gia đang bị phá hoại bởi các yếu tố tác động từ bên ngoài mà người dân vô thức trở thành đồng phạm. Nếu bất cứ ai ở địa vị Thống đốc và Thủ tướng CP VN hiện nay cũng không thể hành động tốt hơn thế. Các yếu tố nội tại kinh tế đều phải trải qua một thời kỳ khó khăn chưa từng có thì sự hồi phục đã là đáng mừng nhưng đáng lo nhất là từ khi có tuyên bố của giới tài phiệt quốc tế là IMF về việc Việt Nam là nước duy nhất ở Châu á không nên kích cầu kinh tế bởi Việt Nam đã ko chấp nhận vay tiền của IMF ----> Việt Nam đã trở thành cái gai trong mắt của IMF. Thứ duy nhất mà có thể tác động từ bên ngoài vào Việt Nam lúc này chỉ có thể là ngoại tệ mà trực tiếp là USD rất phổ biến trong thanh toán của Việt Nam. Bài học Thái Lan năm 1997 còn nguyên đó. Thailand mất kiểm soát hoàn toàn đồng Bạt vì Thái Lan chủ quan, ko biết rằng Soros đã bất ngờ trong một ngày đẹp trời, khi đồng Bạt đang chao đảo như VNĐ hiện nay, đã làm một cú đánh sập đồng Bạt làm Thái Lan ko kịp trở tay. Để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chính phủ Thái duy trì lãi suất cao hơn nhiều nước với tỉ giá hối đoái USD/THB là 25. Vào mùa hè năm 1997, nhiều nhà đầu tư đã thấy sự bất ổn trong tình hình tài chính của Thái Lan nên đã liên tục bán đồng Bạt Thái, mua về đồng USD mà kẻ đứng đằng sau các phi vụ này chính là Soros. Ngân hàng trung ương Thái không thể chống đỡ do không đủ đồng USD, buộc phải phá giá đồng bạt xuống còn một nửa so với tỉ giá cũ. Kinh tế Thái Lan lập tức rơi vào khủng hoảng. Vết dầu loang từ đồng bạt đã lan đến đồng ringgit của Malaysia, đồng won của Hàn Quốc và đe dọa cả các nước châu Mỹ La tinh. Hiệu ứng đô-mi-nô đã dẫn đến sự khủng hoảng của châu Á và cả thị trường chứng khoán Mỹ vào tháng 10.1997 với chỉ số Dow Jones rơi xuống mức kỷ lục còn 554,26 điểm. Mặc dù không có những bằng chứng cụ thể rõ ràng, nhưng người dân Thái tin chắc rằng Soros chính là người đứng sau sự kiện này.

  Nạn nhân kế tiếp của Soros còn tiếp tục dài ra bằng sự tấn công đồng rúp của Nga vào tháng 8.1998 với sự suy giảm 15% giá trị đồng rúp chỉ trong năm ngày. Sau mỗi đợt khủng hoảng tài chính đó, Soros bỏ túi hàng triệu đến hàng tỉ USD nhờ vào hành động đầu cơ và dự đoán chính xác của mình.

  Chính phủ Việt Nam hiểu rất rõ điều đó. Ngay khi tín hiệu báo động VNĐ chao đảo bất thường, ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khôn khéo loại bò dần từng tác nhân gây sức ép lên VNĐ (hạn chế nhập khẩu, kiểm soát vàng, kiểm soát vốn FDI,...) và hành động ngay khi thị trường vàng nổi bong bóng ---> cho nhập vàng. Bong bóng ngay lập tức đẩy sang USD ----> chặn ngay bằng tăng lãi suất VNĐ và tăng tỷ giá USD trong vòng kiểm soát được, đồng thời kết hối từng phần lượng ngoại tệ lớn của thành phần kinh tế chủ chốt nắm giữ để ngăn dòng đầu cơ thao túng có ý đồ phá hoại VNĐ. An ninh tiền tệ quốc gia chính là sự sống còn của kinh tế Việt Nam. Chính phủ không cho phép bất cứ ai, bất cứ thế lực nào biến nhân dân Việt Nam trở về thời kỳ nô lệ bằng việc đánh đổ VNĐ.

  Bọn tay sai của tài phiệt quốc tế có giỏi thì bơm tiếp tiền USD vào để nhử dân Việt Nam chạy theo đi, ông đang kết hối rồi đấy, rồi kết hối tất cả thì chúng bay có mà đi bằng nạng. Đến lúc ngửa tay xin ông VNĐ, ông ban cho bao nhiêu thì được bấy nhiêu nhé. Đừng hòng coi dân Việt Nam là một lũ ngu. Chúng tao biết hết, biết cả việc chúng mày chuẩn bị làm nữa kìa. Chúng mày chờ dân tao bán tháo tiền VNĐ nữa phải ko? còn lâu. Tiền USD chúng tao kiểm soát rồi thì đến lúc tiền VNĐ chúng mày có bán tháo ra chúng tao cũng thu hết.

  Chính phủ Việt Nam luôn đi trước một bước, sáng suốt và kịp thời, đối phó phù hợp với tình thế thực tế. Chỉ có những người không hiểu mới trách cứ Chính phủ lúc này.

  Ổn định được thị trường ngoại hối theo hướng lành mạnh là ổn định được tất cả nền kinh tế, thị trường mới phát triển bền vững.

  haha, lạm phát năm nay không dưới 7% đâu, vì tháng 12 năm ngoái CPI âm, còn tháng 12 năm nay CPI lại dương...Sách vở nói cấm sai, lờ đờ mãi là lờ đờ..còn nhớ cách đây 1 tháng NHNN khẳng định không tăng lãi suất cơ bản, không phá giá...Nhiều chiên da, GS, TS, Viện trưởng ví như Võ Trí Thành...đều hùng hồn cho rằng VNĐ sẽ không phá giá...toàn là láo toét. Chờ Tỷ giá liên NH năm sau lên 20.000 đồng, chúng ta sẽ có một Agentina nữa. Ở Dân luận này không có chuyên gia kinh tế nhỉ.

  Không hiểu cách trả lời phỏng vấn của bác Giàu lắm. Bác Giàu vẫn một mực cho rằng Ngân hàng không "phá giá" tiền Đồng, phá giá là phải (1) có tuyên bố của chính phủ, hoặc (2) tăng giá USD lên quá 5%.

  Theo các báo thì "Theo đó, ngay ngày mai, tỷ giá bình quân liên ngân hàng sẽ được điều chỉnh lên mốc kỷ lục mới 17.961 đồng ăn một đôla, tăng thêm 5,44% so với hôm nay". Vậy có kết luận được là Ngân hàng trung ương đã phá giá tiền Đồng không nhỉ?


  Thống đốc Nguyễn Văn Giàu.

  Sau nhiều lần khẳng định không tăng giá USD, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng khiến giá USD trên thị trường tăng mạnh. Ông có thể nói rõ hơn về sự điều chỉnh này?

  Chúng ta đều biết, tình hình khủng hoảng toàn cầu tác động đến Việt Nam rất nghiêm trọng. Một số chỉ tiêu như xuất khẩu có thể giảm 9,9%, kiều hối có khả năng giảm 15 – 20% (nếu năm ngoài 7,2 tỷ USD năm nay chỉ còn khoảng 6 tỷ), số lượng khách du lịch quốc tế giảm thấy rõ, FDI chưa công bố nhưng cũng có xu hướng giảm. Thực tế này, khiến các bộ, ngành phải tìm các nguồn để bù đắp.

  Đối với thị trường ngoại hối, từ cuối năm ngoái, ngày 26/12/2008 chúng ta đã điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng tăng 3%, đây là bước chuẩn bị cho năm 2009 được dự báo có nhiều biến động. Đến 24/3/2009 chúng ta điều chỉnh biên độ thêm 2% lên 5%. Từ đầu năm, chúng ta cũng đã điều chỉnh tỷ giá dù chỉ 1- 2 đồng/phiên nhưng đến nay cũng đã làm tỷ giá đã tăng thêm 0,16%.

  Như vậy, từ cuối năm ngoái, tỷ giá đã có 5,16%. Tuy nhiên, nếu so với lạm phát hiện ở mức 4,11% và dự báo đến cuối năm là 7% thì đây là những bước điều chỉnh phù hợp.

  Cơ chế điều hành thị trường ngoại hối của chúng ta là không theo tỷ giá thả nổi và không theo tỷ giá cố định mà chúng ta điều hành linh hoạt và có sự điều chỉnh về mặt nhà nước. Từ đó có thể thấy, việc điều chỉnh lên trong thời gian qua là theo diễn biến thị trường. Thực tế, từ tháng 7 đến nay tính thanh khoản của thị trường ngoại tệ thì không còn khó khăn lắm, nhưng các ngân hàng cũng kiểm soát chặt chẽ việc mua bán.

  Cũng có nhiều đề xuất đặt vấn đề tại sao không phá giá thêm nữa. Nếu phá giá nữa có lợi xuất khẩu nhưng giá USD cao không nhập khẩu được thì lại không phát triển sản xuất được. Giữa hai vấn đề đó là một bài toán phải cân đối.

  Tăng giá USD liên ngân hàng vượt quá 17 ngàn đồng đã khiến nhiều người lo ngại về sự biến động của thị trường dù trước đó Ngân hàng Nhà nước luôn nói điều hành chính sách ngoại tệ theo hướng ổn định, ông có thể giải thích rõ hơn điều này?

  Chúng ta phải hiểu, ổn định ở đây là theo một xu hướng tức là không tuyên bố phá giá đồng tiền. Phá giá đồng tiền chỉ xảy ra khi nào chúng ta tăng giá USD quá 5% hay Chính phủ tuyên bố phá giá đồng tiền. Còn điều hành thực tế phải linh hoạt theo tín hiệu thị trường. Chính phủ không bao giờ phá giá đồng tiền và không cho phép làm điều đó.

  Vừa qua chúng ta điều chỉnh tăng 5-10 đồng hay thậm chí 20 – 30 đồng/USD trong mỗi phiên giao dịch là chuyện bình thường của thị trường. Nguyên tắc điều hành thị trường ngoại hối và lãi suất trong thời gian tới là linh hoạt trong mối quan hệ chỉ số giá tiêu dùng, cán cân thương mại, cán cân đầu tư, cán cân thanh toán quốc tế theo hướng khuyến khích xuất khẩu, giảm nhập siêu, ổn định kinh tế vĩ mô.

  Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nói gì về việc USD tăng giá?